ย้อนรอยอดีต+++ณ ดินแดนแห่งอาทิตย์อุทัย+++สงกรานต์ปี 2550 ตอน ตะลุย"อะซากุสะ"

มาถึงภาคต่อของ ย้อนรอยการเดินทางและท่องเที่ยวในญี่ปุ่นค่ะ
ตอนนี้ก็จะขอเ่ล่าต่อจากตอน ตะลุยดีสนีย์แลนด์ในภาคกลางวันนะคะ

หลังจากออกมาจากดิสนีย์แลนด์ ก็ไปเที่ยวกันต่อที่ อะซากุสะ ค่ะ

วันที่ 12 เมษายน 2550

มาอ่านประวัติกันก่อนนะคะ

วัดเซ็นโซจิ (SENSOJI) หรือที่เรียกกันว่า วัดอาซากุสะ (ASAKUSA TEMPLE) เพราะที่ตั้งอยู่ในย่านอาซากุสะ ซึ่งวัดนี้เป็นวัดเก่าและมีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของโตเกียว สร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 628-645   วัดนี้มีตำนานเล่าขานกันว่า มีสองพี่น้องตระกูล ฮิโนะคูมะ (HINOKUMA)ผู้มีอาชีพหาปลา ณ วันหนึ่งได้มาหาปลาที่แม่น้ำสุมิดะ แล้วได้เหวี่ยงแหพบกับ เทวรูปคันนง ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งความเมตตาเข้าโดยบังเอิญ  และแม้ว่าคนทั้งคู่จะนำรูปปั้นนี้กลับไปคืนแม่น้ำอีกสักกี่ครั้ง ก็จะมีเหตุให้รูปปั้นกลับมาอยู่ในมือของคนทั้งสองเสมอ ดังนั้น ด้วยความศรัทธาของสองพี่น้องและชาวบ้านของ หมู่บ้านละแวกนั้น จึงได้อัญเชิญเทวรูปคันนงประดิษฐาน ณ วัดแห่งนี้ 

เชื่อกันว่าเจ้าแม่กวนอิมองค์นี้ศักดิ์สิทธิ์มาก ขอพรอะไรก็ได้ตามปรารถนา และตำนานยังมีต่ออีกว่าในช่วงเวลาใกล้เคียงกันกับที่พบรูปปั้นได้ปรากฎมังกรทองตัวหนึ่งเลื้อยลงมาจากสวรรค์  จึงเป็นวัดที่เหล่าโชกุนและซามูไรให้ความเลื่อมใสศรัทธาเป็นอย่างมากในอดีต   ปัจจุบันนี้วัดแห่งนี้เป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดของกรุงโตเกียว จุดเด่นของวัดแห่งนี้คือ โคมแดงขนาดยักษ์ที่ตั้งอยู่ที่บริเวณ ประตูคามินาริมง (Kaminarimon) (ประตูสายฟ้าฟาด) สร้างในปี 1960 ทั้งสองข้างของโคมแดงจะเป็นรูปปั้นของ 2 เทวบาลผู้รักษาประตู ได้แก่ ฟูจิน (FUJIN)เจ้าแห่งสายลม มีอำนาจต่อสายลม แสงแดดและเมฆหมอก รูปองค์สีดำมืดเหมือนเมฆฝน หน้าตาน่ากลัว  ห่มหนังเสือดาว มีถุงลมใหญ่พาดไหล่ทั้งสองข้าง ซึ่งอยู่ทางด้านขวา ส่วนด้านซ้าย คือ ไรจิน (RAIJIN) เจ้าแห่งอสุนีบาต รูปองค์สีแดง  มีกลองเป็นเครื่องมือในการทำให้ฟ้าแลบและฟ้าผ่าและเมื่อผ่านประตูนี้เข้าไป จะพบกับ ถนนนาคามิเซะ(NAKAMISE) หรือถนนคนเดินถนนคนเดินที่มีร้านขายของที่ระลึกพื้นเมือง เช่น ของที่ระลึก ตุ๊กตา เสื้อผ้า  และขนมแบบญี่ปุ่น และของกินมากมายเรียงราย  แบบเฉพาะญี่ปุ่นอยู่ที่เรียกกันว่า  ถนนนาคามิเสะโดริ  คล้ายกับเป็นการรวมเอาความเป็นญี่ปุ่นมาไว้ที่แห่งนี้   และยังมี ชินนาคามิเซะ (SHIN-NAKAMISE) เป็นถนนคนเดินที่มีหลังคาคลุมตลอด ถนนเส้นนี้ร้านค้าเป็นแบบเปิดปิดได้   แบบห้องแถว มีร้านค้าและและร้านอาหารให้เลือกอีกมากมายภายในวัดก็จะมีให้สักการะเทพเจ้าคันนน โดยการรดน้ำ และตรงกลางวัดจะมีกระถางธูปขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นความเชื่อว่า ไปรับควันนี้ติดตัวมา จะโชคดีมีสุข  เพราะฉะนั้นคนที่ไป ก็จะไปยืนอังรับเอาไอควันนั้นเข้าตัว และการทำบุญไหว้พระ ด้วยการโยนเหรียญลงในกล่อง และการเสี่ยงเซียมซี หรือ โอมิกุจิ (Omiguji)ส่วนเจ้าแม่กวนอิมจะประดิษฐานอยู่ภายใน ก่อนถึงจะถึงองค์เจ้าแม่กวนอิม จะต้องผ่านประตูที่สองที่เป็นประตูชั้นในประตูนี้มีชื่อว่า โฮโซมน (HOZOMON)หรือประตูแห่งขุมทรัพย์หรือความหมายที่แท้จริงก็คือ พระธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้านั่นเอง ด้านซ้ายมือของที่ประดิษฐานเจ้าแม่กวนอิม คือ ศาลเจ้าอาซากุสะศาลเจ้าแห่งนี้สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยเอโดะ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองที่กรุงโตเกียวถูกฝ่ายสัมพันธมิตรทิ้งระเบิดได้รับความเสียหายอย่างหนักแต่ศาลเจ้าแห่งนี้ไม่ได้รับความเสียหายแม้แต่น้อยไหว้พระเสร็จ เดินชมรอบๆ แล้วก็ยังไม่ค่อยเห็น ดอกซากุระเท่าไรค่ะ มีแค่ของปลอมนี่แหละค่ะ เลยถ่ายรูปสักหน่อยนอกจากนี้ จะมีร้านขายของที่ระลึกเรียงรายอยู่ตลอดเส้นของถนนนากามิเสะ ที่ทอดยาวไปสู่ประตูอีกด้าน ของวัด ร้านส่วนใหญ่จะขายของที่ระลึกที่เป็นแบบเฉพาะของญี่ปุ่นที่เดียวในโตเกียว เช่น ตุ๊กตาแมวกวัก ,พวงกุญแจ, ดาบซามูไร,ร่มญี่ปุ่น,ชุดกิโมโน , ขนมญี่ปุ่นและ“ขนมอาเกมันจู” ขนมขึ้นชื่อของวัดอาซากุสะ ทุกวันนี้ “วัดอาซากุสะ” หรือ “วัดเซ็นโซจิ” ยังคงเป็นวัดเก่าแก่และมีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของโตเกียว และเป็นสถานที่ยอดนิยมของนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาติอื่นๆ ที่ต้องแวะไปสักการะเจ้าแม่กวนอิมทองคำ หรือเทพเจ้าคันนน เพื่อความโชคดีและเป็นศิริมงคลแก่ตนเองคนยังไม่ค่อยเยอะเท่าไรค่ะ เดินโล่งๆ ได้สบายค่ะ แต่พอตกเย็น คนก็เริ่มมาเดินกันหนาแน่นค่ะดอกซากุระ มีไม่มากค่ะ พอได้เห็นแค่ไม่กี่ต้นนะคะ ก็สวยดีค่ะเดินซื้อของที่ระลึกกันค่ะก็มีของฝาก ขนม แบบญี่ปุ่น เยอะมากค่ะ ที่อยากได้มากๆ เลยก็ ตุ๊กตาซามูไร ค่ะ
อยากซื้อกลับมาบ้านมากๆ แต่คนญี่ปุ่นบอกว่ามันจะแตกได้นะ เอากลับลำบาก เลยไม่ได้ซื้อเลยค่ะ แต่ถ้าได้ไปคราวหน้าก็คิดว่าจะซื้อนะเดินซื้อของกันไปเรื่อยๆ พวกขนมเป็นของฝากค่ะ แล้วก็ เริ่มหิวค่ะ ก็เดินแวะไปหามื้อเย็นกินกันค่ะเดินไปถ่ายภาพไปค่ะ ก็สวยดีค่ะ ดูเมืองเค้าสะอาดมากเลยค่ะมื้อนี้เป็นมื้อที่ได้สมปราถณาแล้วค่ะ เย้ๆๆๆ อาหารญี่ปุ่น เต็มๆ ค่ะ Smiley
ก็แบบว่าคนญี่ปุ่นถามว่าอยากกินอะไร ก็เลยบอกเค้าว่า "ซาชิมิ" 555
อร่อยมากๆค่ะ ชอบๆๆหลังจากอิ่มหนำกันแล้วก็เดินกลับมาทางเดิมค่ะ แวะถ่ายรูปเป็นที่ระลึกหน่อย อากาศก็เริ่มเย็นลงค่ะ เพราะค่ำแล้วค่ำแล้วขบวนพาเหรดที่ดิสนีย์แลนด์กำลังจะเริ่ม และแล้วก็ยังกลับไม่ถึงดิสนีย์แลนด์ค่ะ

เอาไว้มาติดตามกันตอนต่อไปนะคะ Smiley

 

ที่มาของประวัติวัดเซ็นโซจิ
//www.oknation.net/blog/thaifreeman/2009/05/29/entry-1
 

Create Date : 17 พฤษภาคม 2555
2 comments
Last Update : 17 พฤษภาคม 2555 21:02:20 น.
Counter : 1914 Pageviews.

 

คราวหน้าถ้าไปอีก พาเค้าไปด้วยน่ะ อยากไปญี่ปุ่นอ่ะ...^^

 

โดย: นายวันวัน 17 พฤษภาคม 2555 21:33:29 น.  

 

ถ้าได้ไปอีกจะมาชวนนะ ไปด้วยกันเลย ไปแบบลุยๆนะ น่าสนุกดี (⌒▽⌒)

 

โดย: Sawnoy 18 พฤษภาคม 2555 6:06:03 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Sawnoy
Location :
ฉะเชิงเทรา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]free counters

free counters
Start counter on 28/6/2012

แค่แวะมาทักทายกันก็ดีใจแล้ว
ยินดีที่ได้พบกับมิตรภาพดีๆNew Comments
Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2555
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
17 พฤษภาคม 2555
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Sawnoy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.