เจ้าเหมียวมันช์กิ้น แคท
น้องเหมียวที่เห็นอยู่นี้ ก็คือ แมวขาสั้น มีชื่อเรียกว่า มันช์กิ้น แคท (Munchkin cat) เป็น แมวขาสั้น ที่เกิดจากการเพาะพันธุ์ให้เกิดความผิดปกติทาง DNA หรือที่เรียกว่า การกลายพันธุ์ นั่นเอง ซึ่งหากดูเพียงผิวเผิน มันช์คิน แคท ก็ไม่ต่างจากแมวทั่ว ๆ ไป เพียงแต่เป็น แมวขาสั้น ผิดปกติ กล่าวคือ ขาจะมีความยาวแค่เพียงประมาณครึ่งหนึ่งของแมวทั่วไป

มันช์กิ้น แคท ถือเป็นแมวสายพันธุ์ใหม่ที่ถือกำเนิดได้ไม่นานมากนัก ถูกพบและเริ่มเป็นที่รู้จักครั้งแรกในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ที่ประเทศเยอรมัน เดิมทีแมวชนิดนี้ถูกเรียกว่า แมวจิงโจ้ (Kangaroo Cat) ต่อมาเมื่อประมาณปี 1980 นักผสมพันธุ์แมวในอเมริกา ได้ตั้งชื่อให้มันใหม่ว่า มันช์กิ้น โดยตั้งตามชื่อของคนแคระในเรื่อง The Wizard of Oz

แต่ไป ๆ มา ๆ เจ้าเหมียวขาสั้นพันธุ์นี้กลับกลายเป็นที่นิยมของชาวญี่ปุ่นที่เลี้ยงกันมากมาย หรืออาจเป็นเพราะลักษณะของมันที่ขาสั้น ทำให้ดูน่ารักคิคุอาโนเนะ จนบางคนเชื่อว่า เจ้าเหมียวพันธุ์มันช์กิ้นนี้เป็นเหมียวมาจากญี่ปุ่นด้วยซ้ำ แถมยังมีทั้งแบบขนปุกปุย น่ารัก หรือขนสั้นก็เลี้ยงง่ายไปอีกแบบ นอกจากนี้ เจ้าเหมียวขาสั้นนี้ยังเป็นแมวฉลาด ใจดี และรักสนุกเเหมือนลูกแมวอยู่ตลอดเวลา เรียกได้ว่า ขาสั้นไม่ใช่ปัญหาเลยล่ะ จนทำให้คนจำนวนไม่น้อยหลงรักแมวมันช์กิ้นอย่างถอนตัวไม่ขึ้นเลยล่ะ โดยเฉพาะที่ญี่ปุ่นจะมีคาเฟ่แมว ซึ่งก็จะมีเจ้าเหมียวพันธุ์นี้เยอะแยะเลย แต่สำหรับบ้านเรานั้น ยังไม่ค่อยมีใครนำเข้ามาซักเท่าไร แต่ก็มีบ้างเป็นจำนวนน้อย ราคาลูกแมวพันธุ์มันช์กิ้นจะอยู่ที่ประมาณ 30,000 - 35,000 บาท

ทั้งนี้ แมวมันช์กิ้น ได้รับการยอมรับเป็นแมวพันธุ์แท้ โดยสมาคม TICA (The International Cat Association) แต่ยังไม่ได้รับการขึ้นทะเบียนกับ CFA (Cat Fancier's Association) เนื่องจากทางสมาคมฯ ถือว่า แมวขาสั้น หรือ แมวมันช์กิ้น มีความผิดปกติหรือพิการอย่างหนึ่ง แม้ว่า แมวมันช์กิ้น จะไม่มีอาการเจ็บป่วยหรือเกิดปัญหาสุขภาพในเรื่องข้อกระดูกอย่างสุนัขที่ถูกเพาะมาให้ขาสั้นอย่าง ดัชชุน ก็ตาม แต่ก็ยังเข้าข่ายเป็นโรคทางพันธุกรรมอย่างหนึ่งที่มีชื่อว่า achondroplasia ทำให้สมาคมแมวหลาย ๆ สมาคม ปฏิเสธการขึ้นทะเบียน แมวขาสั้น เพื่อไม่ให้โรคทางพันธุกรรมนี้แพร่หลาย เพราะเชื่อว่าความผิดปกติดังกล่าวจะทำให้แมวเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ ได้


ไม่ได้เขียนเองนะคะ แต่เห็นว่าเป็นความรู้ดีค่ะ

และต้องขอโทษด้วยนะคะที่ไม่สามารถให้เครดิตได้เลยค่ะ 

เพราะอ่านเจอที่แชร์มาทางFBค่ะ
Create Date : 25 พฤศจิกายน 2558
Last Update : 25 พฤศจิกายน 2558 22:10:45 น.
Counter : 215 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 2826886
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]สวัสดีค่ะ นี่คือ ริสซี่ แห่ง http://www.108items.com
พฤศจิกายน 2558

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
26
27
28
29
30