ย้ายบ้านแล้วครับผม มีดอทคอมเป็นของตัวเองเรียบร้อยครับ
10000tip.com
หมื่นทิพ's Movie Review

เทพบุตรตบะแตก!!
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 115 คน [?]
ค้นหารีวิวหนังเก่าๆ ได้ที่นี่ครับ
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2552
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
12 มีนาคม 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add เทพบุตรตบะแตก!!'s blog to your web]
Links
 

 

Nim's Island (2008) ฮีโร่แฝงร่างสุดขอบโลก, ผจญภัยแบบสบายใจเป็นสรณะ
แนวหนัง ผจญภัยสำหรับทุกคนในครอบครัว

สบายใจ๊ สบายใจครับดูหนังเรื่องนี้ ดูจากพล็อตมันก็คงไม่มีอะไรซับซ้อนมากอยู่แล้วล่ะครับ สร้างจากหนังสือผจญภัยสำหรับเด็กชื่อเดียวกับหนังของ Wendy Orr กับเรื่องของหนูน้อยนิม (Abigail Breslin) กับคุณพ่อแจ๊ค รูโซ (Gerard Butler) ที่พากันย้านถิ่นฐานจากเมืองใหญ่มาอยู่เกาะครับ โดยคุณพ่อแจ๊คน่ะก็มาทำงานค้นคว้าวิจัยหวังว่าจะได้เจอสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์ใหม่ แล้วก็ตั้งใจว่าจะตั้งชื่อเจ้าสิ่งมีชีวิตที่เจอว่า "นิม" ตามชื่อลูกสาวตัวน้อย

ส่วนหนูน้อยนิมก็แสนจะมีความสุขกับการอยู่บนเกาะครับ มีเพื่อนเป็นสัตว์สารพัดชนิดทั้งแมวน้ำ ทั้งนก ทั้งกิ้งก่า และความสุขสุดๆ สำหรับเธอคือการได้นอนอ่านนิยายผจญภัยเรื่องใหม่ๆ ของ อเล็กซ์ โรเวอร์ ที่สร้างความตื่นเต้นให้เธออยู่เสมอ จนเธอจินตนาการไปไกลว่าอเล็กซ์ โรเวอร์ซึ่งเป็นทั้งชื่อตัวละครและชื่อผู้แต่ง ต้องเป็นยอดหนุ่มนักผจญภัยมือเยี่ยมอย่างแน่นอน

แต่หารู้ไม่ครับว่าเจ้าของชื่ออเล็กซ์ โรเวอร์ตัวจริงดันเป็นผู้หญิง (Jodie Foster) ที่สุดแสนจะขี้กลัวครับ คุณเธอมีอาการไม่กล้าก้าวออกนอกบ้าน หวาดระแวงกลัวไปหมด ไม่ได้กล้าหาญชาญชัยแบบในหนังสือนิยายเลยแม้แต่น้อย

แล้วอยู่มาวันหนึ่งคุณพ่อแจ๊คก็มีเหตุต้องออกไปหาตัวอย่างสิ่งมีชีวิตนอกเกาะ ซึ่งพอดีอีกเหมือนกันที่พายุเข้าครับ คุณพ่อแจ๊คเลยขาดการติดต่อ ส่วนนิมก็ต้องอยู่บนเกาะตามลำพัง เมื่อเธอแน่ใจว่าต้องเกิดเรื่องกับพ่อแน่ๆ เลยหาทางติดต่ออเล็กซ์ โรเวอร์ คนที่เธอเชื่อว่าคือสุดยอดนักผจญภัยให้เดินทางมาช่วยเธอที

แล้วการผจญภัยของคนทั้งสามก็เกิดขึ้นครับ นิมก็ต้องเอาตัวรอดบนเกาะให้ได้ ส่วนคุณพ่อแจ๊คก็ต้องหาทางกลับบ้าน และอเล็กซ์ก็ต้องเจอการผจญภัยครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิต เพราะตลอดมาเธอไม่เคยกล้าแม้แต่จะก้าวขาจนพ้นประตูบ้าน!

เป็นอีกหนึ่งงานเบาๆ ดูสบาย เพลินๆ ดาราก็ได้ที่มีคุณภาพมาทั้งนั้นล่ะครับ แต่ละคนก็เล่นได้สนุกดี โดยเฉพาะเจ๊ Jodie Foster นี่ดูน่ารัก ดูฮาดีครับ เชื่อเลยว่าเธอเป็นโรคกลัวการออกนอกบ้านแน่นอน ไหนจะหวาดระแวงกลัวเชื้อโรคอะไรอีกสารพัด เรียกได้ว่าเป็นคนเรียกเสียงฮาได้อย่างดีครับ ส่วน Breslin ก็น่ารักอีกเช่นกัน จนเราอดลุ้นไม่ได้ว่าเธอจะต้องเจออะไรตอนอยู่บนเกาะคนเดียวบ้างน้อ และ Butler พระเอกของเราที่ออกแนวบทสมทบมากกว่าก็มาแสดงเป็นสองบทครับ บทแรกคือพ่อของนิม และอีกบทคือตัวละคร อเล็กซ์ โรเวอร์ นักผจญภัยในจินตนาการของเธอ ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติล่ะครับที่เด็กผู้หญิงจะจินตนาการฮีโร่ตามรูปลักษณ์ของพ่อตัวเอง

ถือเป็นผลงานที่เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ก็ดูได้ครับ ไม่น่าเบื่อนะ มีเรื่องชวนติดตามไปตลอด บรรยากาศในเกาะกับในทะเลก็สวยงามใช้ได้ สำหรับหนังผจญภัยแบบเด็กๆ สักเรื่อง องค์ประกอบพวกนี้ก็ทำให้หนังสอบผ่านได้แล้วครับ แต่อย่าไปคาดหวังเรื่องเหตุผลหรืออะไรมากมายนะครับ มันก็ออกแนวกึ่งๆ จะแฟนตาซีเหมือนกัน ดูเอาสนุกดีกว่าครับ

แต่ตอนดูผมก็นึกขึ้นมาได้อย่างหนึ่งนะ ว่าตัวนิมเองนั้นเป็นเด็กผู้หญิงที่เติบโตขึ้นมาในเกาะครับ ไม่ได้พบปะเจอใครสักเท่าไร ไม่รู้จักสภาพสังคมเมืองหรืออะไร ยังอดคิดไม่ได้เลยว่าต่อไปถ้าเธอต้องกลับไปอยู่ที่แผ่นดินใหญ่แล้วมันจะเป็นอย่างไร เธอต้องเผชิญการปรับตัวหนักขนาดไหน และเธอจะรับกับโลกที่ไม่ได้เป็นไปตามที่เธอคิดเสมอได้ดีแย่แค่ไหน

ดูแล้วก็ชวนให้คิดนะครับ ว่าการเลี้ยงดูลูกสักคนไม่ใช่เรื่องง่ายจริงๆ และยังทำให้เห็นชัดเลยว่าสังคมมันมีส่วนหล่อหลอมตัวเด็กมากขนาดไหน เพราะนิมจะว่าไปก็ถือเป็นเด็กที่บริสุทธิ์นะครับ ไม่ได้มีการปรุงแต่งจากอะไรมากมาย เธอจึงแทบจะดูเป็นสาวชาวเกาะไปเลย ซื่อๆ คิดตรงๆ พูดตรงๆ ตอนที่มีคนมาบุกรุกเกาะของเธอน่ะ การตัดสินใจกระทำลงไปของเธอนั้นก็เปรียบได้กับวิธีการรับมือกับความเปลี่ยนแปลงของเธอ ซึ่งวิธีที่เธอเลือกคือ การต่อต้านมัน เพื่อปกป้องสิ่งเดิมที่เธอมี...มันก็ชวนให้คิดต่อไปจริงๆ นะนี่ว่าเธอจะเป็นอย่างไรหากต้องกลับไปอยู่แผ่นดินใหญ่จริงๆ

หนังเบาๆ ยังทะแล่นคิดเรื่องจิตใจไปได้อีกแฮะเรา

เอาล่ะนะครับ อยากดูหนังสบายๆ ไหมล่ะ เรื่องนี้ได้เลยครับ แต่อยากให้ทำใจตอนจบนิดหนึ่ง เพราะมันอาจจะง่ายๆ ไปหน่อย ดูๆ ไปอาจคิดว่า "อ้าว จบแล้วเรอะ?"


อย่างน้อยนี่ก็เป็นอีกหนึ่งหนังที่สอนให้เรารู้ว่า "ระหว่างการเดินทางนั้น มันมีอะไรมากกว่าจุดหมายปลายทางเยอะ"

สองดาวกว่าครับ


ข้อมูลจาก IMDB ครับ

สำหรับผู้ที่ต้องการชม Trailers (ตัวอย่างหนัง) ไปตามนี้ได้เลยครับ
Trailers Link
 

Create Date : 12 มีนาคม 2552
4 comments
Last Update : 12 มีนาคม 2552 10:08:42 น.
Counter : 6014 Pageviews.

 

อ้าว พี่หมี่น ชมหนังซะดี แต่ทำไมให้แค่ 2 ดาวละครับ

 

โดย: The Learner 12 มีนาคม 2552 10:18:28 น.  

 

หนังมันก็ดีครับ ดูสบายๆ เพลินๆ แต่ไม่ได้โดดเด่นเป็นพิเศษน่ะครับ ดีในระดับธรรมดา (ตามความคิดพี่นะครับ แต่คนอื่นอาจชอบมากๆ ก็ได้)

 

โดย: หมื่นทิพ (เทพบุตรตบะแตก!! ) 12 มีนาคม 2552 10:42:54 น.  

 

Jodie Foster ดีครับ จบ!! 55+

 

โดย: chris IP: 125.24.51.124 12 มีนาคม 2552 20:00:01 น.  

 

สนุกมากกกกกก ผมชอบความผจญภัยมากครับ

 

โดย: ธวัช IP: 58.9.210.75 5 พฤษภาคม 2555 18:46:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.