ผู้หญิงใจอ่อนกับหมาขี้อ้อน

zygotic
Location :
Siemreap Cambodia

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
"เลือกที่จะรักและทำในสิ่งที่ทำให้ตัวเองมีความสุข โดยไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน"
เราเชื่อว่าประสบการณ์ต่างๆ ที่ผ่านมาทั้งดี และไม่ดี ล้วนมีคุณค่า ควรแก่การบอกกล่าว เล่าต่อ เผื่อจะมีประโยชน์กับคนอื่นที่บังเอิญ " ผ่านมา " หรือเพียงเพื่อ ให้ "เรา" ระลึกถึง "ความทรงจำที่เคยมี"
New Comments
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add zygotic's blog to your web]
Links
 

 

สวนของแม่-ดอกแคบ้าน สีแดง

ดอกแคบ้าน (สีแดง)ทั่วๆไปเคยเห็นแต่ดอกสีขาว พอเห็นดอกสีแดงก็เลยไปถามแม่ว่าเอามาจากไหน แม่บอกว่าเพาะชำกิ่งมาจาก จ.สุโขทัย เอามา กทม ตั้งแต่ต้นสูงเท่าหัวเข่า ตอนนี้สูงเลยรั้วบ้านไปสัก 2ม. ต้องคอยแต่งกิ่งไม่ให้สูงเกินไป ออกดอก ตลอดปี แต่มากหน่อยช่วงหน้าหนาว มีเมนูน้ำพริกเมื่อไหร่ แคแดงก็ต้องขึ้นโต๊ะทันใด เป็นผักลวกจิ้ม อร่อยมาก แต่ต้องเอาเกสรข้างในออกก่อนที่จะลวกน้ำร้อนนะ มันขม อันนี้ได้ความรู้มาจาก ลิ้งค์ข้างล่างนี้


//panmai.com/Food/List_05.shtml

ยอดแคอ่อน ฝักอ่อน แม่ก็เอามาทำอาหารได้รวมๆกันทำเป็น แกงส้มดอกแค ใช้ปลาสดๆ จากตลาด พริกแกงส้มตำเองที่บ้าน ลูกหลานก็นั่งล้อมวงไม่ไปไหนแล้ว แต่ที่ยังไม่เคยลองทำเลย ก็คือดอกแคชุบแป้งทอด ได้สูตรมาแล้ว แต่ที่บ้านจะชอบผักลวก,นึ่ง, ต้ม หรือผักสด มากกว่า ไม่นิยม ผักชุบแป้งทอดเท่าไรนัก

ที่บ้านกลัวน้ำมันกันเหลือเกิน ยิ่งตอนนี้ ประกาศขึ้นราคาอีกแล้วครับท่าน 40 สตางค์ต่อลิตร เลิกใช้รถยนต์แล้ว ไปไหนใกล้ๆ ก็เดิน ไกลหน่อยก็รอไปพร้อมกับคนอื่นๆ ยังคิดอยู่ว่าถ้าแก็สหุงต้มแพงขึ้นอีก แม่จะเอาเตาถ่านแบบโบราณมาใช้หรือเปล่า... ให้มันรู้กันไป น้ำมันหรือจะสู้แม่เราได้

แค มีสารอาหารที่มีประโยชน์ ทั้งวิตามินเอ, บีหนึ่ง, บีสอง, ซี, ธาตุเหล็ก และเส้นกากใยอาหาร มากมาย ก็เลยช่วยเรื่องระบบขับถ่ายนั่นเอง ถ้าอยากรู้มากกว่านี้ก็เข้าเว็บนี้เลย

//www.doa.go.th/th/ShowArticles.aspx?id=26


ส่วนใบแคที่ผุแล้ว ร่วงลงดินก็ยังมีประโยชน์มาก จะทำให้ดินอุดมสมบูรณ์ ชาวบ้านจึงมักปลูกไว้ในบ้าน หรือ ใกล้รั้วบ้าน ได้ทั้งร่มเงา และสารอาหารให้กับผักริมรั้วอื่นๆ

ตอนแรกสับสนกับชื่อเล็กน้อย เพราะค้นเรื่อง แคแดง แต่ได้ดอกแคแสด ต้นไม้ประจำสถาบัน เจ้าคุณทหารโผล่ขึ้นมาแทน แถมยังเรียกชื่อเป็นแคแดงเหมือนกันอีก แต่พอดูชื่อสามัญแล้ว ต่างกับลิบลับ แคบ้าน เรียกว่า vegetble humming bird แต่แคแสด เรียกว่าAfrican tulip tree มาจากต่างทวีปกันเลย เอารูปแคแสดมาให้ดูด้วย
เอ้า...อย่าลืมร้องเพลง "แคแสด" กันด้วยนะ ลูกพระจอมเกล้าฯ ทั้งหลายเราก็เลยเรียก ดอกแคบ้านสีแดง ซะเลย จะได้ไม่สับสน

อีกนิดกับสรรพคุณทางยา
แคขาว แคแดง
สรรพคุณ เปลือกแค แก้ร้อนในกระหายน้ำ ขับเสมหะในลำคอ บำรุงกระเพาะและลำไส้
นอกจากนี้ แค ทั้งเปลือกที่นำมาต้ม ยอด ดอกและฝักที่เรานำมากินเป็นผักประจำวันนั้น แก้ท้องเดินท้องร่วง สมานแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ แก้บิดมูกเลือด แก้ไข้หัวลม (คือก่อนเข้าฤดูหนาว) แก้ริดสีดวงจมูก
ใบใช้ตำพอกแผลสด เพื่อสมานเนื้อให้หายเร็ว เปลือกนอกของต้นแค ใช้ฝนเอามาทาแผลเปื่อย แผลสดได้ผลดี ฯ

ที่มา //www.waluka.com/herb/h3.html

 

Create Date : 27 ธันวาคม 2550    
Last Update : 27 ธันวาคม 2550 12:32:34 น.
Counter : 1442 Pageviews.  

สวนของแม่-ทับทิมทับทิม
เป็นต้นไม้ที่มีทุกบ้าน ในหมู่บ้านของเรา ตอนนี้ออกลูกห้อยโตงเตงกันทุกบ้านเลย ดูสวยดี ต้นนี้อยู่ที่บ้านมานาน แล้ว มีลูกให้เราได้กินเล่นตลอดทั้งปี แม่บอกว่าเป็น ต้นไม้มงคล ปลูกไว้หน้าบ้านเป็นศิริมงคลของคนที่อยู่อาศัย ตามคติความเชื่อของคนจีน กิ่งและใบใช้ในงานมงคล ที่มีน้ำมนต์ประกอบพิธีกรรม เก็บติดตัวไว้ก็จะปลอดภัย แคล้วคลาด ประมาณนั้น
ดอกทับทิมก็สวยแปลกตา สีส้มสด กลีบดอกแข็ง มีเกสรสีเหลืองทอง มีสรรพคุณทางยาด้วย ช่วย ให้เลือดแข็งตัวเร็ว ถ้ามีเลือดกำเดาไหล ให้เอาดอกทับทิมสดมาโขลกละเอียด อุดจมูกไว้ หรือโปะแผลสดให้เลือดหยุด ก็ใช้ได้ อันนี้ อ่านมาจาก รามาคลินิก ลิ้งค์ด้านล่างนี้ค่ะ

//www.ramaclinic.com/herb/herb0015.asp

ส่วนผลที่มีเมล็ดมากมาย ก็เลยมีความเชื่อว่าจะได้ลูกชายมาก แต่บ้านเราลูกสาวล้วนๆ เลย สงสัยพ่อลืมปลูกทับทิมตอนนั้นแน่ๆ พอมาตอนนี้ มีต้นทับทิมแล้ว ลูกสาวทั้งหลายเลยมีแต่ลูกชายทั้งนั้น แม่ดีใจเพราะเป็นหลานยายล้วนๆ ก็แปลกดีนะ
น้ำทับทิม กำลังดังมากในท้องตลาด กล่องนึง 40 บาท แม่บ่นว่าแพง แล้วก็หว่นมากเกินไป แม่เราก็เลยลองทำบ้าง ลูกนึงคั้นน้ำได้ไม่มาก เพราะพันธุ์ที่ปลูกไม่ใช่ของดีนัก เม็ดเล็ก น้ำน้อย แต่เมื่อผลสุกก็ได้น้ำทับทิมหอมหวานมาดื่มกันทั้งบ้าน อร่อยกว่าที่เขาขายกัน มีวิตามินเอ,ซี,อี, ธาตุเหล็ก และ สารต้านอนุมูลอิสระ ช่วย บำรุงหัวใจ และ ลดความดันโลหิต ที่สำคัญ ผู้ชายควรดื่มเพราะมีสารต้านมะเร็งต่อมลูกหมากเจ้าค่ะ อันนี้ก็มีลิ้งคืเหมือนเดิม ของ สยามดารา

//www.siamdara.com/VarietyK/00007668.html

มีบางตำรา เอาเปลือกหุ้มรากมาต้มกับน้ำและน้ำตาล ดื่มตอนท้องว่าง มีฤทธิ์ขับพยาธิ อันนี้ยังไม่เคยทดลอง แม่บอกว่า ไปซื้อยาถ่ายพยาธิเถอะ ง่ายดี เป็นอะไรไป จะไม่คุ้มกันนะลูก

ส่วนชื่อก็พ้องกับอัญมณี สีแดง ทับทิมเป็น 1 ในมณีนพรัตน์ ที่มีสีแดงสดใส เป็นพลอย ประจำราศีกรกฏ ให้ผู้สวมใส่มีสุขภาพแข็งแรง มีความมั่นคง และมี สติปัญญา อันนี้เป็นความเชื่อทางด้านโหราศาสตร์ไทย

ทางด้านวิทยาศาสตร์ ทับทิม (หรือ รูบี้ Ruby) เป็นพลอยโปร่งแสง เป็นแร่อยู่ในตระกูลควอรันดัม มีสีแดงเป็นหลัก แดงอมส้ม แดงอมน้ำตาล เป็นธาตุโครเมี่ยม ในเมืองไทยมีทับทิมสยามที่โด่งดัง และเป็น King of Gem เลยด้วย ที่จังหวัดจันทบุรี

ถ้ามีเงินเหลือก็คงถอยมาใส่เล่นบ้าง เพื่อให้มี สติ สัมปชัญญะ ฮ่ะ
 

Create Date : 23 ธันวาคม 2550    
Last Update : 23 ธันวาคม 2550 16:12:37 น.
Counter : 367 Pageviews.  

สวนของแม่-ชมพู่มะเหมี่ยวชมพู่มะเหมี่ยว

ไม้พุ่มขนาดใหญ่ สูงมาก ถ้าไม่ดูแลตัดแต่งให้เตี้ยล่ำ จะสูงเลยหลังคาบ้าน 2 ชั้นได้เลย ลำต้นแข็งแรง ใบดกหนา ใต้ต้นไม้จะร่มครึ้ม น่านอนเล่นเป็นที่สุด ถ้าไม่บังเอิญมีขี้หมาอยู่ตรงนั้นซะก่อน

5 ปีที่แล้ว แม่บังเอิญได้ชมพู่มะเหมี่ยวมาจากสวน แถวๆ นครปฐม ลูกใหญ่ สีแดงสด เนื้อฟูหนา สีขาว กลิ่นหอมเหมือนชมพู่มะเหมี่ยวนั่นแหล่ะ รสหวานอมเปรี้ยวนิดเดียว อร่อยลิ้น มีมาไม่กี่ผล เลยแบ่งกันอร่อยได้ไม่มากนัก

มาวันนี้ ต้นที่แม่เพาะเมล็ดเอาไว้ กำลังออกดอก สวยแปลกตา ตามกิ่งก้านน้อยใหญ่ กิ่งไหนไม่ยอมมีดอก แม่ก็จะขู่ว่า จะตัดทิ้งแล้วนะ คอยแอบดูอีกนิดเดียว ก็จะแย่งกัน ติดดอกตามกิ่งต่างๆ สงสัยจะกลัวแม่เราจริงๆนั่นแหละ

พอดอกบาน แล้ว จะร่วงโรยรา เกสรสีชมพูจะร่วงหล่นอยู่ตามพื้นใต้ต้น เหมือนใครเอาพรมใยไหมสีชมพูสดไปปูเอาไว้ แม่บอกว่า ออกดอกเยอะก็จริง แต่ส่วนใหญ่จะร่วงหมด และเหลือติดกิ่งเพียง 1 หรือ 2 ดอกเท่านั้นที่จะติดผล และ โตขึ้นมาได้ ก็ต้องประคบประหงมดูแล กันแมลง กัน กระรอกน้อย มาแอบดอมดม ฉกเอาไปกินก่อน แม่จะห่อผลน้อยๆ ด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ เย็บด้วย ลวดเย็บกระดาษ ง่ายดีจัง พอใหญ่ขึ้นมาอีกหน่อย ก็ หุ้มด้วยถุงพลาสติก ที่ใส่กับข้าว
แล้วเราก็รอ ให้ ชมพู่มะเหมี่ยว สุกคาต้น ได้ลิ้มรสชาติผงไม้เทพ กันอีกครั้งนึง

ธรรมชาติมักจะเลือกให้ผู้ที่แข็งแรงที่สุด เท่านั้นคงอยู่และเติบโตด้วยความหอม...หวาน
 

Create Date : 22 ธันวาคม 2550    
Last Update : 22 ธันวาคม 2550 13:26:29 น.
Counter : 961 Pageviews.  

สวนของแม่-เรื่องกล้วยๆ

กล้วย
ต้นไม้ โค-ตระ มหัศจรรย์ แม่ปลูกเอาไว้ที่บ้าน 2 ปีแล้ว ใบตองหลายรุ่นที่เอามาใช้ ทำกระทงห่อหมกปลาช่อน ของโปรดของลูกสาว บางทีก็ใช้ ห่อของ รองถาดผลไม้ คลุม และตกแต่ง นู่นนี่ดอกกล้วย (หัวปลี) อันโตถูกตัดเอามากิน เพื่อให้เครือกล้วยที่เหลือเติบโตได้เด็มที่ ดอกกล้วยก็ทำได้ตั้งหลายอย่าง ทั้งยำหัวปลี หรือหั่นซอยเป็นเครื่องเคียงขนมจีนน้ำพริก ถ้าชอบแบบรสจัดจ้านก็ใส่พริกเครื่องแกง ผสมแป้งนิดหน่อยทอดด้วยน้ำมันร้อนๆก็เป็นทอดมันหัวปลีแสนอร่อย เรียบร้อย โรงเรียนกล้วยไปเลย
แล้วที่เหลืออยู่คือผลกล้วย เครืองาม ลูกโต แม่บอกว่าจะตัดกล้วยทั้งเครือ ลงมา "บ่ม" ให้สุกงอม ตามธรรมชาติ โดยไม่ต้องใช้สารเคมี เร่งปฏิกิริยาใดๆ
กล้วยจะสุกงอม ไล่กันไป ทีละหวี จากหัวไปปลายเครือ เราก็กินไปได้หลายวัน ถ้ากินไม่ทัน ก็เอามาทำขนมกล้วย หวานในเนื้อกล้วย เหยาะเกลือให้เค็มประแหล่ม กินกับมะพร้าวขูดเป็นเส้น หวานมันเค็ม ติดปลายลิ้น หรือ บวชชีกล้วย น้ำตาลทราย น้ำกะทิ ลอยดอกมะลิ แค่นี้ก็หอมติดจมูกแล้ว หรือถ้าชอบหวานมากหน่อย ก็ทำเป็นกล้วยเชื่อม ใช้น้ำตาลทรายแดง เคี่ยวไปเรื่อยๆ ใจเย็นๆ หากนึกอะไรไม่ออกจริงๆ ทำกล้วยตาก เก็บไว้กินก็ได้หลายวัน
แล้วแม่ก็รดน้ำต้นกล้วย เก็บเศษใบไม้ใส่ถุง กินข้าว กินยาหลังอาหาร ดูละครช่อง 3 ก่อนจะเข้านอนอย่างมีความสุข
 

Create Date : 22 ธันวาคม 2550    
Last Update : 22 ธันวาคม 2550 11:56:55 น.
Counter : 1139 Pageviews.  

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.