ความเชื่อ...
สมัยเป็นเด็กๆ จำได้เลยว่า...เวลาป่วยจะถูกห้ามโน่นห้ามนี่ตลอด หรือบางทีก็จะมีข้อห้ามอะไรต่างๆ นานา...แต่ก็ไม่รู้ว่าสิ่งที่ห้ามมาตั้งแต่โบราณกาลนั่น มีผลต่อสุขภาพเราหรือตัวเราจริงหรือเปล่า จนบัดนี้ ได้สืบเสาะหาข้อเท็จจริงจากหลายๆ เว็บ..และสรุปได้ความว่า....

1...ตอนป่วย จำได้แม่นยำเลยว่า...แม่ห้ามกินฝรั่ง...ด้วยความเป็นจริงแล้ว..เป็นข้อควรทำตาม เพราะในฝรั่งมีแร่โพแทสเซียม สูง เมื่อเวลาเป็นไข้ร่างกายจะมีอุณหภูมิสูงขึ้น เพราะการกินอาหารที่มีโพแทสเซียมสูงจะส่งผลให้เกิดอาการชักได้

2...เวลามีแผล.จะถูกห้ามกินข้าวเหนียว....สรุปว่า..
ขนมทุกชนิดที่ทำจากแป้งข้าวเหนียว เพราะจะทำให้แผลกลัดหนอง หายยาก อาจทำให้แผลเล็กกลายเป็นแผลใหญ่ขึ้นมา

3...เวลาเป็นประจำเดือน...ไปไหนๆ คนก็จะห้ามกินน้ำแข็ง ไอศครีม (ของโปรด)...จริงไหมนะที่เขาห้ามๆ กัน ผลว่า...ในคนบางคนอาจทำให้ประจำเดือนออกน้อยลง และมีอาการปวดท้องมากกว่าธรรมดา ทั้งนี้อาจเกิดจากมดลูกบีบตัว ความจริงก็คือถ้าสุขภาพดี รับประทานได้ไม่มีผลอย่างไรนะจ๊ะ...

4.อันนี้เด็ดเลย...เวลากินข้าว ห้ามร้องเพลง ไม่งั้นจะได้สามีแก่ๆๆ 5555++ จริงๆ แล้วเป็นกลยุทธ์ของคนโบราณนะ เพราะขณะทานอาหารเวลาเรากลืนอาหารลงไปในคอน่ะ เราจะไม่หายใจ แต่ถ้าเราพูดขณะกินข้าว พอกลืนแล้วข้าวมันจะเข้าไปในหลอดลมแทนจะลงไปที่หลอดอาหาร พออาหารไปในหลอดลมเราก็จะสำลัก ทำให้ข้าวออกมาทางจมูกได้...หรืออีกมุมหนึ่งก็คือ มารยาทในการทานข้าวด้วยนะ....

5.ปัจจุบันนะใครกินไข่ก็จะร้องโอ้ววววว กันเป็นแถวเลยละ เพราะมีคนร่ำลือมานานพอดูว่า การกินไข่...จะทำให้มีความรู้สึกทางเพศมากขึ้น...จริงๆ แล้วการรับประทานไข่มากทำให้ร่างกายแข็งแรงและสมบูรณ์ดีขึ้น ไม่มีอะไรพิเศษเกี่ยวกับความรู้สึกทางเพศเลยจ๊ะ...

6.เวลาทานฝรั่ง...พ่อกับแม่จะบอกเสมอว่า อย่าทานเม็ดมันนะ เพราะจะทำให้เป็นไส้ติ่ง....ไส้ติ่งอักเสบเกิดจากการติดเชื้อ หรือมีเศษของแข็งที่ร่างกายไม่สามารถย่อยสลายได้เข้าไปติดที่ไส้ติ่ง ซึ่งถ้าภายในท้องเรามีความผิดปกติ ไม่ว่าจะกินเม็ดอะไรก็มีโอกาสเป็นไส้ติ่งได้ และที่สำคัญเม็ดของฝรั่งมีใยอาหารสูงมาก ช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายได้ดีด้วยนะ...


และ....ข้อห้ามที่ว่า ห้ามหญิงที่มีประจำเดือนเด็ดผัก ประเภท กระเพาะ โหรภา เพราะจะทำให้ต้นเหล่านั้นตาย...อันนี้เป็นข้อห้ามของหญิงล้านนา..แต่ด้วยความเป็นจริงเรายังหาไม่ได้เลย แต่เคยคุยกับอาจารย์สมัยเรียนนะว่า...ที่เขาห้ามและถ้าทำอาจทำให้ต้นไม้นั่นตาย น่าจะเวลามีประจำเดือนแล้วบางคนจะมีอาการปวดท้อง เกร็ง ทำให้แรงในการเด็ดมากขึ้น จนส่งผลให้ต้นไม้จำพวกนี้ตายได้...แต่ใครได้ข้อสรุปอะไรที่ใช่กว่านี้ ก็ขอรบกวนชี้แจงด้วยนะคะ


และยังมีอีกมากมายเลย เช่น กินตุ๊กแกแล้วจะแก้โรคซาง...ผักที่ขมๆ เกิดจากมีงูเลื้อยผ่าน...แต่ข้อเท็จจริงก็คงจะพึ่งวิทยาศาสตร์แล้วละนะ...แต่ทางที่ดีศึกษาไว้เยอะๆ ถ้ามันจะส่งผลต่อร่างกายเราหรือสุขภาพของเรา..Create Date : 09 กรกฎาคม 2553
Last Update : 9 กรกฎาคม 2553 15:37:36 น.
Counter : 1232 Pageviews.

1 comment

annezu
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

ไม่อนุญาตให้นำภาพหรือข้อความใดๆ จาก Blog นี้ ไปทำการเผยแพร่ หรือไปโพสต์ในเว็บอื่นๆ นะคะ