Once in A Life Time
Group Blog
 
All blogs
 

iHola! - Barcelona

มาถึงบาร์เซโลน่าเมื่อเย็นวาน ไฟลท์ดีเลย์ไปชั่วโมงนึง ออกมาจากสนามบินพร้อมๆกะหนุ่มอังกฤษหล่อล่ำอีกสี่คน (มาจากออฟฟิศเดียวกัน บังเอิญมาไฟลท์เดียวกัน) เลยมีเพื่อนนั่งแท๊กซี่มาโรงแรมด้วยกัน แล้วก็แยกย้ายกันไป

เข้าเช็คอิน ปุ๊บ ก็ต่อ wi-fi แชทกะเพนกวินปั๊บ พอตกดึกเริ่มหิว ก็เดินออกมาแถวโรงแรม ตระการตาด้วยถนนสิบเลน (นับได้ประมาณนั้น) ดูเป็นเมืองใหญ่มากมาย (เทียบกับลอนดอน) เห็นแล้วก็คิดถึงกรุงเทพ กับอเมริกาเหมือนกัน แถวที่พักเป็นแหล่งออฟฟิศทำงานด้วย มีแต่ตึก กับโรงแรม

เดินมาแถวโรงแรม มีร้านอาหารสเปนอยู่สองสามร้าน คนก็เยอะ แต่ไม่รู้จะทานอะไร เลยไปซื้อแซนด์วิชหน้าร้านอาหาร ราคาไม่แพง สามยูโรเอง แต่ดูเมนูแล้วสั่งไม่เป็นนะ ไปยืนใบ้อยู่ แต่คนขายเค้าพอพูดได้ บอกว่า มี ชีส ทูน่า แฮม พวกนี้ ก็เลยรอดตายมาอีกมื้อ

คนที่นี่ทานอาหารเย็นกันค่อนข้างดึก เราไม่อยู่รอหรอก ไม่ไหว ทานกันสามสี่ทุ่ม ถ้าไปตอนทุ่มนึง บางร้านจะเห็นพนักงานนั่งทานข้าวกันอยู่

ที่นี่ เวลาเร็วกว่าลอนดอนชั่วโมงนึง เลยต้องตื่นเร็วกว่าปกติ แถมเค้านัดประชุมแปดโมงอีก เลยตั้งนาฬิกาปลุกตีห้าครึ่ง (หกโมงครึ่ง ของสเปน) นอนไม่ค่อยอิ่มเลย พกตุ๊กตามานอนเป็นเพื่อนด้วย แต่ยังไม่ได้พาออกมาถ่ายรูปเลย

เช้ามา ก็ว่าจะไปเข้าฟิตเนส แต่ดันไม่เปิดซะนี่ เสียความตั้งใจหมดเลย เลยขึ้นไปกินข้าวเช้าแทน

ทานข้าวเสร็จก็เข้าห้องประชุม มีคนมาจากประเทศอื่นๆด้วย รวมๆก็กว่าเจ็ดสิบคน ดูรายชื่อแล้วมีมาจากเอเชียด้วย แต่ไม่มีประเทศไทย (แอบเศร้า) มีมาจากสิงคโปร์ กะ เกาหลี นอกนั้นก็มาจากยุโรปกัน

บรรยากาศโดยรวม ก็เหมือนตอนไปเข้าคลาสที่ชิคาโก้เลย ทั้งเวที ทั้งม่านดำ ดนตรี มี Key pad voting machine ด้วย เวลาเค้าถามคำถาม ให้โหวต เหมือนเล่นเกมดีเหมือนกัน

ไม่เล่าเรื่องคลาสเรียนละกัน ข้ามไปตอนเที่ยง ไปกินข้าวเลยที่ชั้นบนสุดของโรงแรม ขึ้นไปปุ๊บ แสบตามากๆ เมืองนี้ ทำไมช่างสว่างอย่างนี้ แสงอาทิตย์ตอนเช้า จ้ามากๆ ไม่ได้สัมผัสมานาน รู้สึกตื่นเต้นนะเนี่ย (ทำตัวเหมือนบ้านนอกเข้ากรุง)

ข้ามฟ้ามาแค่สองชั่วโมง บรรยากาศช่างแตกต่าง จากลอนดอน

อร่อยดีเหมือนกัน แต่ที่ชอบที่สุด ก็สตรอเบอรี่จุ่มช็อคโกแล็ตอ่ะ ขอแบบนี้ทุกวันเลยนะ ชอบที่สุดเลย มีข้าวผัดสเปนแบบสีดำๆ แบล็คอิงค์ ด้วย ชิมไปหน่อยนึง ไม่ค่อยอร่อยเท่าที่คิด

คลาสเลิกหกโมง ก็ได้เพื่อนสาวชาวอิตาลีที่นั่งข้างๆ ชวนกันเข้าเมืองไปเดินเล่น

เลยไปสำรวจในตัวเมืองซะหน่อย นั่งรถไฟใต้ดินไปก็สะดวกดี ราคาถูกด้วย (เทียบกับลอนดอนแล้ว) ซื้อตั๋วแบบ สิบเที่ยว เพิ่งจะเจ็ดยูโรกว่าๆเอง

แวะหาแซนวิชด์ทานอีก มื้อเย็น กะว่าทานง่ายๆ คราวนี้ ใบ้รับประทานอีก แถมคราวนี้เค้าไม่พูดอังกฤษด้วย เลยตอบมั่วซั่ว สั่งอาหารเป็นชุด เลยได้ไม่ครบเลย ได้มาแค่สลัด กะ มันฝรั่ง อ่ะ เซ็งโคด

ได้ดูสถาปัตยกรรมของ เกาดี้ แว๊บๆ ไม่ได้เข้าไปข้างใน ไว้รอมากับเพนกวินอีกรอบ ดูแปลกตาดี ชอบๆ คิดถึงพ่อเพนกวิน เค้าอยากมาที่นี่มากๆ ไว้มีโอกาสก็อยากพาเค้ามาเที่ยวที่นี่ ตอนนี้ขอสำรวจไปก่อน

ขากลับเดินไปขึ้นรถไฟใต้ดิน แต่เข้าผิดช่อง เลยเสียเงินค่าตั๋วฟรีไปหนึ่งเที่ยว ดีนะที่ราคาถูกไม่งั้นเซ็งตัวเองอีกรอบ ฮ่าๆ

เจ้าหน้าที่ที่สถานีเห็นเราสะพายกล้องนิคอน เค้าก็เตือนว่า ระวังโดนกระชากนะ เค้าเห็นมาเจ็ดแปดรายแล้ววันนี้ (เราฟังผิดป่าวเนี่ย มันน่ากลัวขนาดนี้เลยเหรอ) เค้าบอกให้ตะโกนนะ ถ้าเจอ

เราก็เก็บกล้องใส่กระเป๋า ไม่ค่อยอยากเสี่ยง ตอนแรกก็เห็นว่าอยู่ในสถานีรถไฟ ไม่น่าอันตรายอะไร เดินทะเร่อทะร่าไปเรื่อย

อืม แค่อยู่ที่นี่คงต้องระวังตัวเป็นพิเศษจริงๆแหล่ะ เราเก็บของในห้องพักก็ไม่ระวัง ทิ้งกระเป๋าตังค์ กล้อง เงินสดไว้ในห้องของโรงแรม วันนี้ก็โดนเลย โรงแรมที่พักก็โรงแรมระดับห้าดาว แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไว้ใจได้นะ เราทิ้งเงินสดไว้ในกระเป๋าตังค์ในห้องนอนน่ะ มีอยู่ร้อยปอนด์เพิ่งเบิกมาจากสนามบิน กะอีกสิบยูโร (มีอีก หกสิบยูโร แต่อยู่ในเสื้อโค้ท)

ปรากฎว่า หลังจากเค้ามาทำความสะอาดห้องพัก เรากลับเข้าห้องตอนเที่ยง เห็นกระเป๋าตังค์โผล่มาจากเป้นิดๆ เลยเปิดนับดู เหลืออยู่ แปดสิบปอนด์

เงินยูโรดันไม่หาย (มีอยู่สิบยูโรในกระเป๋าตังค์)

ถอนใจนึงที คิดซะว่าเป็นค่าทิปเค้าละกัน ยี่สิบปอนด์

ยังดีที่น้องตุ๊กตากะกล้องยังอยู่ ถ้าหายไปมีเคืองนะเนี่ย

พรุ่งนี้คงเก็บของมีค่าให้เรียบร้อยกว่านี้ เค้ามีเซฟเล็กๆในห้องด้วย

คืนนี้ ขอไปท่องศัพท์สเปนก่อนนะ เมนูอาหารนี่ ไม่คุ้นซักตัว

ศัพท์คำที่สามที่จำได้ก็ CHOCOLATE

ช็อค โก ลา เต้
 

Create Date : 22 มกราคม 2551    
Last Update : 22 มกราคม 2551 13:45:11 น.
Counter : 238 Pageviews.  

ข้าวมันไก่

ัวันอาทิตย์ที่แล้วไปบ้านเพื่อน นัดเจออร เพื่อนสมัยเตรียมที่ไม่ได้เจอกันมากว่า สิบปี
ถ้าไปเจอกันข้างนอกนี่ จำกันไม่ได้แน่นอน เพราะชีเปลี่ยนไปเยอะ เป็นสาวขึ้น สวยขึ้น เปรี้ยวขึ้น เป็นครูสอนตัดผมในลอนดอนแล้ว เลยขอให้ช่วยตัดผมให้ด้วย

ตอนแรกบอกว่าให้ตัดสั้นไปเลย ด้วยความที่เพื่อนหวังดี เลยบอกว่าอย่าเลยเดี๋ยวมันฟู
เค้าเลยซอยๆออกให้ ตัดเสร็จก็ไม่ได้ถ่ายรูปไว้ด้วย อิอิ แต่ถ้าถ่ายตอนนี้ก็ดูไม่ค่อยได้แล้วล่ะ เพราะกระเซิงไม่เป็นทรงอีกแล้ว
คนมันขี้เกียจไดร์นี่

ไปถึงบ้านนุตอนเที่ยงแล้ว คุณแม่นุทำข้าวมันไก่ เราก็เลยได้ทานด้วย
กำลังคิดถึงข้าวมันไก่อยู่พอดีเลย เวลากลับเมืองไทย แม่ชอบแวะซื้อข้าวมันไก่ คราวที่แล้วก็ซื้อตั้งหลายห่อ ตอนก่อนไปหัวหิน พูดถึงแล้วก็อยากกินอีก

น้ำจิ้มข้าวมันไก่ สมัยก่อนไม่เคยกินเลย ใส่แต่ซีอิ๊วหวานๆเอา
โตมา เพิ่งรู้ว่ามันอร่อย แต่บางเจ้าก็เผ็ดมาก ทานไม่ได้

แต่ที่แม่นุทำ ไม่ค่อยเผ็ดเลย อร่อยมากๆ ไม่เคยลองทำเองเลย สมัยก่อนตอนมีรถ ก็ขับไปกินข้าวมันไก่สิงคโปร์ แถว Oriental City อยู่บ่อยๆ เดี๋ยวนี้ เค้าไม่ขายแล้ว ไกลด้วยเลยไม่ได้ทานอีก จะหาข้าวมันไก่ในลอนดอน ก็ไม่เคยเห็น

ช่วงนี้ เริ่มปลงๆกับเรื่องงานแล้ว แต่มาเซ็งกับน้ำหนักตัว (ไม่ค่อยได้ช่างหรอก) รู้แต่ว่ากางเกงมันฟิต เวลาใส่เสื้อผ้าคับๆแล้วมันหงุดหงิด
แต่ดูจากอาหารการกินแล้วก็ไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่ เพราะ มัฟฟินงี้ ช็อคโกแล็ตงี้ อายุเริ่มเยอะแล้ว คิดว่าควรดูแลสุขภาพตัวเองมากกว่านี้เหมือนกัน
บางช่วงฟิตๆ ก็จะซื้อ Cider Vinegar, Lemon มาดื่มล้างไขมันตอนเช้าๆ คงต้องช่วยกระตุ้นต่อมอยากสวยให้ทำงาน

วันนี้เลยบอกให้เพนกวินหัดพูดภาษาไทยคำว่า สวย (โดยเติมชื่อตัวเองข้างหน้าไปด้วย)
คุณชายเพนกวิน ก็คิดนิดนึงแล้วก็ พูดว่า ไม่สวย (โห ทีงี้ รู้จักใช้คำช่วยได้ ปกติเห็นพูดได้แต่ น้ำเปล่า กับ หิวข้าว ข้าวผัด)
เท่านั้นไม่พอ บอกต่ออีกว่า ขิเหร่ อีกต่างหาก (เค้ารู้ว่าคำว่า Kirei ภาษาญี่ปุ่นมันไม่ค่อยดีในภาษาไทย)
เราเลยหมดอารมณ์สวยเลย เลยพากันไปกินข้าวหน้าเป็ดแถวเบย์ เข้าไปในร้าน เจอคนไทยตั้งหลายโต๊ะ เมื่อวานไปกินข้าวร้านญี่ปุ่นก็เจอคนไทยอีก
รู้สึกอบอุ่นเหมือนกัน พยายามคิดว่าตัวเองอยู่เมืองไทย ก็รู้สึกไม่ห่างบ้านดีเหมือนกัน

ช่วงนี้ไม่ได้ตัดชุดตุ๊กตาเลย ได้แต่นั่งมอง ไม่รู้จะพาตัวไหนไปสเปนด้วย พอดีมีคอร์สเรียน infrastructure design ที่บาร์เซโลน่า อาทิตย์นึง ก็กะไปเที่ยวดูสถาปัตยกรรม กับ กินอาหารทะเล , Paella ด้วย
 

Create Date : 14 มกราคม 2551    
Last Update : 14 มกราคม 2551 3:52:06 น.
Counter : 212 Pageviews.  

Contactless

วันนี้งานท่วมหัวเลย คนลางานกันเยอะ เรารับเหมางานของคนอื่นมาด้วย ของตัวเองยังจะเอาไม่รอดเลย จะมีแขก มีฝรั่งแวะเวียนมาที่โต๊ะทั้งวัน แล้วงานช้านเมื่อไหร่เสร็จ เที่ยงก็ฝากท้องกับ เจ้าประจำ SUBWAY sub of the day - 1.99 ปอนด์ วันก่อนคนขายไม่ยอมทอนมา 1 Penny.... วันนี้เราทำหยิ่ง ไม่เอาก็ได้ฟระ

ทานข้างเที่ยงที่โต๊ะเป็นประจำ ทำงานทั้งวันก็มึนๆ ตอนเที่ยงก็ไป Brown Bag อีก อยากหาความรู้ใหม่ๆบ้าง ทำงานที่นี่ รู้สึกตัวเองไม่ค่อยพัฒนาอะไรเท่าไหร่เลย เค้าเรียก ถุงน้ำตาล คงหมายถึง ถุงแซนวิชด์ ที่ต้องเอาไปทานระหว่างฟังตอนพักเที่ยง จะได้ไม่เสียเวลาในการทำงาน

ตอนท้ายๆ มีกล่าวถึง ชิพของเครดิต เดบิตการ์ด รุ่นใหม่ ไม่ต้องกดพิน แล้ว เวลาซื้อของที่ราคาไม่เกินสิบปอนด์ ในอังกฤษ การ์ดที่เห็นก็เปลี่ยนมาเป็นรุ่นที่มีชิพฝังกันหมดแล้ว เราก็ใช้มาหลายปีแล้วล่ะ แต่รุ่นไม่ต้องกดรหัส นี่ยังเป็นช่วง Pilot อยู่ คาดว่าจะออกมาใช้จริงสิ้นปีนี้แหละ เป็นผู้นำแฟชั่นอีกแล้ว

ที่ตึกที่ทำงาน ใน canteen ก็มี Terminal นี้ให้ลองใช้ด้วย

75% of UK transactions - less than 10 pounds ดูเหมือนจะน้อยเลย เวลาซื้อกาแฟ สองปอนด์ ก็รูดปิ๊ด ซื้อข้าว ซื้อน้ำ ราคาไม่กี่ปอนด์ก็รูดปิ๊ด รวมถึงเราด้วย

ธนาคาร เค้าชอบ card transaction นะ เค้าไม่ชอบเงินสดๆ เพราะยุ่งยากกว่า สกปรกด้วย เคยทำงานพาร์ทไทม์ที่นี่ นั่งนับเงิน อ่ะ รู้สึกว่ามันสกปรกเหมือนกัน เคยเป็นคนเอาเงินเข้าตู้เอทีเอ็ม ทีละสองสามหมื่นปอนด์ ไม่งั้นก็ไม่เคยได้จับเงินเยอะๆเหมือนกัน วันๆพกไม่เกินยี่สิบ พกแต่เหรียญไว้หยอดซื้อช็อคโกแล็ต ฮ่าๆๆ (ชอบรูดปิ๊ดๆ สนุกกว่า)

เคยถามคำถาม ที่อาจจะฉลาดน้อยอยู่เหมือนกัน ว่า ในชิพมันมี ไมโครโปรเซสเซอร์อยู่ใช่ป่ะ เวลาใช้การ์ดเนี่ย มันเอา พาวเวอร์มาจากไหน ได้คำตอบมาว่า ก็เอามาจาก Terminal ที่เรารูดนั่นแหล่ะ

เค้าคงรู้ว่า เราจะถามอะไรต่อไป ก็เลยบอกต่ออีกว่า ระบบใหม่เนี่ย มันก็ต้องเอา การ์ดเข้าไปในระยะที่ใกล้พอ ให้ดึงไฟเข้ามาได้

แล้วมา นั่งบ่นอะไรในบล็อคไม่รู้เนี่ย รู้แต่ว่า ทั้งวัน งานตรึม ไม่มีคนอยู่ช่วยเลย มีแค่สองคนในทีม อีกคนนึง สี่โมงก็หนีกลับไป เราก็ไม่รู้จะทำให้เหนื่อยทำไม เย็นวันศุกร์แล้ว ทุ่มกว่าๆ เราก็กลับบ้าง ที่เหลือไว้สะสาง วันหน้าละกัน มีตุ๊กตาไบลธ์ตัวใหม่รออยู่ที่บ้านด้วย อิอิ

ตอนนี้บ้าตุ๊กตากำเริบ ถ้ามียารักษาก็คงดี ซื้อไปหลายตังค์แล้วเนี่ย

พรุ่งนี้ได้หยุดแล้ว ดีใจจัง เย้

ปล วันก่อน ลองกิน สปาเก็ตตี้ ราดครีมชีส โรยหน้าช็อคโกแล็ต รู้สึกว่า อารมณ์เหมือนทานขนมมากกว่าทานข้าวแฮะ
 

Create Date : 30 มิถุนายน 2550    
Last Update : 30 มิถุนายน 2550 4:41:19 น.
Counter : 228 Pageviews.  

My Performance

วันนี้ใส่ยีนส์ไปทำงาน เป็นวัน Dress Down สามารถใส่ยีนส์ ใส่เทรนเนอร์ไปทำงานได้ โดยที่เค้าก็ขอให้ช่วยบริจาคเงินอย่างน้อย สองปอนด์ เข้ามูลนิธิโรคมะเร็ง

ช่วยนี้กินช็อคโกแล็ต หนักเหมือนเดิมอีกแล้ว เลิกไม่ได้ซะที (สงสัย อาการยิ่งกว่าติดบุหรี่อีกนะเนี่ย)
เช้ามาก็ชงฮอท ช็อคโกแลต
ทานข้าวเที่ยงอิ่มๆ ก็ช็อคโกแล็ตแท่ง
อาหารเย็น ก็ต้องตามด้วย ซีเรียลช็อคโกแล็ต ตามด้วยช็อคโกแล็ตเม็ด ตบท้าย

ยิ่งเวลาหงุดหงิด ไม่ได้ดังใจ ก็เดินไปกดตู้ช็อคโกแลต

เมื่อเย็นได้คุยเรื่องผลการทำงานของโปรเจคต์ ที่ Feedback โดยรวมก็ดี อะไรๆก็ดีหมด ชมอย่างนั้นอย่างนี้
แต่

ท้ายสุด เรทติ้งที่ได้ก็แค่ Average เศร้านิดๆ แต่ก็ไม่ได้คาดหวังอะไรมากกับโปรเจทต์นี้เท่าไหร่ พอรู้ๆว่าข้างบนเป็นยังไง

เหตุผลเดิม โปรเจคท์นี้ การแข่งขันสูง เราต้องไปเทียบรุ่นกับพวกซีเนียร์ทั้งหลาย ซึ่งทำให้เวลาเค้าจัดอันดับแล้ว ทำให้แรงค์มันต่ำว่า ที่หัวหน้าเค้าเรทให้เรา ซึ่งเค้าก็ไม่เห็นด้วย (ลูบหลังแล้วตบหัวรึเปล่าฟระ)

ก็ยังดีใจที่ หัวหน้าที่ทำงานด้วยเค้าแฮปปี้

เอาฟระ แม้ว่า เรทติ้งจะมีผลต่อเงินเดือนที่จะขึ้น เราก็ขี้เกียจตะกายแรงค์ด้วย ได้แค่นี้ก็ดีแล้ว เราก็ไม่กดดันตัวเองด้วย

เงินเดือน จะขึ้น ไม่ขึ้น ก็ต้องมารอลุ้นอีกที เดือนสิงหา
ถ้าเงินเดือนไม่ขึ้น เราจะฉลอง ช้อบปิ้งให้ตัวเองดีกว่า ฮ่าๆ ปลอบใจตัวเองวิธีนี้ทุกทีเลย
 

Create Date : 23 มิถุนายน 2550    
Last Update : 23 มิถุนายน 2550 4:25:49 น.
Counter : 206 Pageviews.  

お母さんの葉書

いつもお母さんから手紙と葉書を送ってくれて、本当にうれしいです。 こちらは返事を出さないで悪いと思います。(この6年間)

それでも、お母さんがよくほめてくれて。。。。ありがとう。

今日の葉書の一部の内容

本当に思うヨ すごく頑張り屋さんと今日はあなたの素敵な__(読めないです (ToT)) を書きます

NO1 頭が良い 
NO2 性格が良い
NO3 家族思い
NO4 よく気がつく
NO5 人に優しい
NO6 可愛女性
NO7 思いやりがある
NO8 勲くんといまくやってる
NO9 毎日一生懸命生きてる
NO10 すごく頑張り屋さん
NO11 誰からも好かれるパワーを持っている
NO12 思いやりがある  
(NO7とおなじじゃないか?)
いっぱい書けないぐらい!

でも 無理に体こわさないでね。
いつも電話ありがとう うれしいですヨ。


これを読んでただのほめる言葉だけども、心からうれしいです。お母さんありがとう!

これからも 頑張ります。 (頑張り屋さんだから。。ははは)
 

Create Date : 08 มิถุนายน 2550    
Last Update : 8 มิถุนายน 2550 2:42:09 น.
Counter : 246 Pageviews.  

1  2  3  

moomin
Location :
Tokyo Japan

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
create your own slideshow
Friends' blogs
[Add moomin's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.