creatio ex nihilo

ศล
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ศล's blog to your web]
Links
 

 
What Money Can't Buyเล่มนี้ซื้อมาดองไว้สักพักหนึ่งแล้ว แม้ไม่ถึงกับนานนัก (ดู 1) กว่าจะได้เริ่มอ่านจริงจังก็เมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ประเด็นที่อาจารย์ Sandel หยิบมาคุยคือ มีอะไรบ้างที่เงินซื้อไม่ได้ เพื่ออภิปรายถึงขีดจำกัดเชิงศีลธรรมของตลาด สิ่งที่เงินซื้อไม่ได้นี้ยังถูกแบ่งเป็น 2 พวกใหญ่ ๆ คือ 1 สิ่งที่เงินซื้อไม่ได้ เพราะเมื่อไรก็ตามที่ใช้เงินซื้อ สิ่งนั้นจะถูกทำลายจนมันไม่ใช่สิ่งที่เราต้องการจริง ๆ ก่อนซื้ออีกต่อไป เช่น เพื่อน เมื่อไรที่คุณซื้อเพื่อน สิ่งที่คุณได้มาก็ไม่ใช่เพื่อน หรือรางวัลเกียรติยศอย่างโนเบล กับ 2 สิ่งที่เงินไม่ทำลายสิ่งที่เราซื้อ แต่เราไม่ควรซื้อ เช่น ไตจากคนจน (ทำไม?) หนังสือวิจารณ์การรุกล้ำของตลาดที่ขยายพื้นที่อย่างกว้างขวางในช่วง 30 ปีที่ผ่านมาสู่พื้นที่ที่เดิมไม่ใช่ขอบเขตของตลาด ตัวอย่างประกอบก็อาทิ การขายสิทธิในการลัดคิว ไม่ว่าจะเป็นที่สวนสนุก (ตอนเล่น Universal ผมเองก็เลือกซื้อตั๋วลัดคิว - -") ที่สนามบิน ที่โรงพยาบาล ฯลฯ การจ้างคนต่อคิวสมควรยอมรับได้หรือไม่ การกระจายสินค้าหรือบริการด้วยเกณฑ์คือเวลากับเงินส่งผลกระทบต่อบรรทัดฐานของสังคมอย่างไร ในหลายตัวอย่าง ผู้เขียนวิจารณ์ตรรกะที่สับสนของนักเศรษฐศาสตร์บางสำนักซึ่งศรัทธาว่าตลาดคือตัวกระจายสินค้าที่ดีและก่อให้เกิดอรรถประโยชน์สูงสุด สไตล์การเขียนแบบชวนคิดไปเรื่อย ๆ ทำให้หนังสืออ่านสนุกครับ นอกจากนี้ยังมีปัญหาเรื่องแรงจูงใจ ซึ่งชี้ให้เห็นว่าเพิ่งเกิดขึ้นในกระแสของวิชาเศรษฐศาสตร์เมื่อปลายศตวรรษที่แล้วนี่เอง ปัญหาอำนาจของตลาดที่ข้ามเส้นศีลธรรม เช่น การพนันกับความเป็นความตายของชีวิตมนุษย์ในรูปของประกัน viaticals, death pools ฯลฯ ปัญหาการโฆษณาที่แทรกซึมอยู่ทั่วทุกหนแห่ง นักเขียนนิยายที่พูดถึงร้านเครื่องประดับโดยมีสัญญาว่าจะพูดถึงในนิยายของตนอย่างน้อยเท่านั้นเท่านี้ครั้ง การซื้อชื่อของสนามกีฬา การเปลี่ยนพื้นที่บางส่วนของร่างกายเป็น billboard แนววิจารณ์หลักของผู้เขียนอิงอยู่กับแนวคิดที่สำคัญ 2 แนวคิดคือ ความยุติธรรม และ corruption (ทั้งในแง่ของการทำลายและการกัดกร่อนหรือลดทอนคุณค่า) เหล่านี้นำสังคมที่ถูกขับดันด้วยการตลาดไปสู่การเปลี่ยนบรรทัดฐานของผู้คนและสังคม ตลาดจึงก่อให้เกิดการเปลี่ยนคุณค่า ผู้เขียนจึงแย้งว่า สมมติฐานของนักเศรษฐศาสตร์ที่ว่า ตลาดไม่เปลี่ยนแปลงความหมายของตัวสินค้านั้น เป็นสมมติฐานที่ผิด

ป.ล. โควตจากหนังสือและสเตตัสที่ลง fb ระหว่างอ่าน ดู 2, 3, 4, 5

ผมให้


Create Date : 23 กันยายน 2555
Last Update : 23 กันยายน 2555 15:30:32 น. 2 comments
Counter : 2293 Pageviews.

 
หวัดดีครับคุณศล คุณศลฟังเพลงคลาสสิกชิมิครับ แนะนำอัลบัมดีๆ ศิลปินดีๆทีครับ ตอนนี้ผมฟัง The Very Best of Vivaldi วนจบไปหลายรอบมากแล้ว ชอบมาก

ผมไปปล่อยไก่พูดออกเสียงว่าคอนเซิตโตให้กับคนในวงการเพลงฟัง อายจังเลย อยากให้แนะนำหนังสือเกี่ยวกับดนตรีคลาสสิกด้วยครับ
โดย: Mr.Feynman วันที่: 24 กันยายน 2555 เวลา:21:45:00 น.  

 
ขอบคุณครับสำหรับชื่อหนังสือคลาสสิก ของแซลเดลอ่านเล่มเดียวคือ ความยุติธรรม เดี๋ยวต้องลองไปหามาอ่านเพิ่ม น่าสนใจดีโดย: Mr.Feynman วันที่: 25 กันยายน 2555 เวลา:8:56:31 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.