creatio ex nihilo

ศล
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ศล's blog to your web]
Links
 

 
Two wrongs make a right!

ผมอยากพูดถึงเรื่องนี้ตั้งแต่ตอนที่เห็นรูปครั้งแรกแล้วล่ะครับ แต่รอให้มันซา ไม่อยากตามกระแส ซึ่งจะว่าไปแล้วเป็นเรื่องไร้สาระที่แชร์กันเกลื่อนเฟสบุ๊ค ที่หยิบเอามาเขียนนี่เพราะมันสะท้อน logical fallacies ที่น่าสนใจถึง 2 ตัวสมมติว่า เราเริ่มต้นจากภาพคอลัมน์ซ้ายมือ เป็นภาพเปรียบเทียบระหว่างสุภาพบุรุษด้านบนกับสุภาพสตรีด้านล่าง ผู้สร้างภาพนี้ต้องการส่งสารบางอย่างให้กับผู้ชมภาพ (ผมคงไม่ต้องบอกว่า 'สาร' ดังกล่าวนั้นคืออะไรนะครับ และความหมายของสารก็ไม่ใช่ประเด็นสำหรับข้อเขียนนี้) ฉะนั้นเราจะมองภาพประกอบคอลัมน์ซ้ายมือเป็น statement หนึ่ง ไม่ว่า statement นี้จะมีค่าความจริงเป็นจริงหรือค่าความจริงเป็นเท็จก็ตาม เราบอกได้หนึ่งอย่างว่า statement ดังกล่าวตกอยู่ภายใต้ fallacy ที่เรียกว่า fallacy of incomplete evidence (หรือ suppressing evidence) มันคือ cherry picking นี่แหละครับ เพราะเป็นการชี้ไปที่ตัวอย่างตัวอย่างหนึ่ง (ได้แก่ การเลือกภาพมาแค่ 2 ภาพ จากจำนวนภาพที่เราเดาได้ว่ามีหลายภาพ) โดยคาดหวังให้ตัวอย่างนั้นสนับสนุนความหมายของสารที่ statement นั้นสื่อ

ทีนี้ พอภาพเผยแพร่ออกไป คนที่ชอบก็เฮ คนที่ไม่ชอบก็เจ็บใจ ฝ่ายคนที่ไม่ชอบนี่แหละครับ ออกมาต่อต้านว่า เฮ้ย ทำแบบนั้นไม่ได้นะ มันเป็น cherry picking ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ดี ผ่านไปไม่กี่อึดใจ ภาพคอลัมน์ทางขวามือก็ปรากฏออกมาประชัน (ลำดับภาพไหนออกมาก่อนหรือออกมาทีหลังไม่สำคัญนะครับ ถ้าคุณไม่ชอบใจลำดับนี้ คุณก็แค่เปลี่ยนจากคำว่าซ้ายเป็นขวา และขวาเป็นซ้าย ในย่อหน้าที่แล้วกับย่อหน้านี้ซะก็จบ) ซึ่งภาพบนและล่างของคอลัมน์ขวาชุดนี้ก็ตกอยู่ภายใต้ fallacy แบบเดียวกัน และผู้ที่ทำภาพก็รู้ว่าตัวเองกำลัง cherry picking เหมือนกัน เพียงแต่คราวนี้ pick มันในแบบที่ส่ง 'สาร' ออกมาคนละอย่าง

ผมเชื่อว่าคนที่คิดด้วยเหตุผลส่วนใหญ่มอง fallacy ในชุดภาพทั้งสองคอลัมน์นี้ออก (โปรดระวังความเป็น argument ad captandum vulgus ในประโยคตะกี้นะ) จุดที่น่าสนใจ คนที่มองออกมี 2 กลุ่ม กลุ่มแรก คือ พวกที่ชี้ให้เห็นว่า statement แรกที่สร้างขึ้นมานั้น suppressing evidence แล้วก็ไม่ใส่ใจ กลุ่มที่สอง นอกจากจะชี้ให้เห็น suppressing evidence ของ statement แรกโดยนัยแล้ว ยังสร้าง statement ที่สองซึ่งก็ suppressing evidence เช่นกัน และนี่คือ fallacy ที่เราเรียกว่า two wrongs make a right ครับ แน่นอนว่าตัวอย่างนี้ไม่ใช่กรณีสุดขั้วหรือกรณีใหญ่โตอะไร แต่มันก็สะท้อนตรรกะที่วิบัติในแบบเดียวกัน ถ้าพวกเอ็งทำเลวได้ มันก็โอเคที่ข้าจะทำเลวแบบนั้นได้เช่นกัน การเหมือนกันในสิ่งที่ไม่ดีไม่ควรใช้เป็นข้ออ้างในความชอบธรรมของการกระทำนั้นนะครับ ตรรกะแบบ two wrongs make a right นี้คุณอาจพบเห็นชินตาบนเฟสบุ๊ค โดยเฉพาะถ้าคุณมี 'บรรดาเพื่อน ๆ' ซึ่งยืนอยู่คนละฝั่งความคิดทางการเมือง ถาม "คุณคิดว่ารัฐบาลชุดนี้มีทุจริตมั้ยครับ" ตอบ "รัฐบาลชุดโน้นก็มีทุจริตเหมือนกันค่ะ" two wrongs make a right!


Create Date : 22 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 22 พฤศจิกายน 2554 3:26:01 น. 0 comments
Counter : 1283 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.