creatio ex nihilo

ศล
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ศล's blog to your web]
Links
 

 
คุณครูเฉพาะกิจ กับ CU-BEST

วันนี้มีน้องมาให้ช่วยสอนเลขเตรียมตัวสอบ CU-BEST ข้อสอบมี 5 ตัวเลือก ตอบถูกได้ +5 ตอบผิด -2 ไม่ตอบ 0 ถ้าตอบมากกว่าหนึ่งคำตอบ -5 ผมก็สอนอะไรไม่ได้มากนะครับ ก็ดูโจทย์ไปตามหนังสือที่น้องเขาหยิบมา เขียนโดยใครก็ไม่ทราบใช้นามแฝงว่า m หนังสือห่วยไม่รู้จะพูดว่าไง แต่พอดูจากโจทย์แล้วมีข้อสังเกตว่ามันจะมีตัวเลือกที่งี่เง่าอยู่หลายตัว ผมแนะนำไปว่าถ้าคิดไม่ออกจริง ๆ ก็ตัดตัวเลือกทิ้งไป 2 ตัว (อย่างมั่นใจ) แล้วเดาโลด แหม แต่ไอ้ -2 นี่มันสะกัดคนไม่ให้กล้าเดานะสิ ... จริงเหรอ? ทำไมคิดงั้นละครับ

ผมจึงแสดงให้ดูกรณีที่เรามั่นใจตัวเลือกที่ผิดจริง ๆ และตัดทิ้งไปได้ 2 ตัว ทำให้เราเดาด้วยโอกาสถูก 1/3 และโอกาสผิด 2/3 ถ้าเดาถูกได้ +5 ถ้าเดาผิด -2 ลองคิดค่าคาดหมายออกมา (1/3)(+5) + (2/3)(-2) = 1/3 แปลว่าถ้าตัดให้เหลือสามตัวเลือกแล้วเดาเราคาดหมายจะได้ 1/3 คะแนนจากข้อนั้น (มากกว่า 0 นะ) แล้วลองเทียบกับกรณี 5 ตัวเลือกเหมือนกันแต่ใช้ระบบตอบถูก +1 ตอบผิด 0 ดูสิครับ ค่าคาดหมายเมื่อเราตัดให้เหลือสามตัวเลือกของคะแนนคือ (1/3)(1) + (2/3)(0) = 1/3 เท่ากันเลย แสดงว่าระบบการให้คะแนน +5/-2 สมมูลกับ +1/0 เมื่อเดาระหว่างสามตัวเลือก และมากกว่าไม่ตอบคือ 0 ... ดังนั้น ถ้านายคิดจะเดา อย่าลืมตัดทิ้งแบบชัวร์ ๆ ไปสองตัวเลือกนะ

ระหว่างที่สอน ๆ เล่น ๆ กับเหล่เด็กกันไปก็มีรุ่นน้องมาให้สอนอีกคน คนนี้เรียนอยู่วิศวะฯ จุฬาฯ รู้จักกับผมเพราะน้องเขาเคยเป็นตัวแทนประเทศไปแข่งโครงงานวิทยาศาสตร์ที่อเมริกา ตรงกับช่วงที่ผมไปเสนอหน้าเสือกอยู่ในงานนั้นพอดี โอเค ๆ มาได้เลยไหน ๆ วันนี้ก็ปลอมเป็นครูแล้วนี่ น้องเขาก็มาพร้อมตำราวิชา Digital (แม้จะเป็นหนึ่งในวิชาก้นหีบ แต่ความที่ไม่ได้ใช้มานาน สมองก็ทื่อ ๆ) แต่ก็ถูไถไปทันตามเล็คเชอร์ที่อาจารย์ตัวจริงเขาสอน ดีครับ ได้รื้อฟื้นหลายเรื่องขึ้นมาอีกครั้ง

สำหรับน้องปิ๊กที่จะสอบพรุ่งนี้ สู้ ๆ และโชคดีนะครับ (ถึงแม้ว่าไม่จำเป็นต้องพึ่งโชคก็ตาม)
Create Date : 22 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 22 พฤศจิกายน 2551 21:31:49 น. 0 comments
Counter : 750 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.