creatio ex nihilo

ศล
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ศล's blog to your web]
Links
 

 
ฤาจุดเริ่มต้นของการใช้อย่างผิด ๆ อาจมากจาก ...

เมื่อตอนบ่ายเดินสวนกับพี่ชิว บัญชา ที่ศูนย์หนังสือมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เกือบมองไม่เห็นแหนะ เป็นจังหวะที่ทั้งคู่หยุดชะงัก อาจจะด้วยคนละเหตุผลกัน พี่ชิวหอบหนังสือออกมาเต็มมือ (หนอนหนังสือตัวจริงครับ ท่านนี้) ส่วนเราแค่ตั้งใจเดินเข้าไปตากแอร์ พี่ชิวเล่าถึงนักเขียนท่านหนึ่งซึ่งเพิ่งเจอมา พอเห็นเราทำตาใสใส่พร้อมส่ายหน้าบอกว่าไม่รู้จัก ก็จบ อำลากัน ขอบันทึกไว้ด้วยความคิดถึง

ระหว่างเดินตากแอร์ ได้ติดมือมาเล่มหนึ่ง อัตวิสัย/วัตถุวิสัยในสังคมศาสตร์/มนุษยศาสตร์ ของไชยรัตน์ เจริญสินโอฬารบังเอิญพลิกไปเจอบทสงครามสังคมศาสตร์ ซึ่งไชยรัตน์เล่าถึงเหตุการณ์ที่ Alan Sokal เขียนบทความหลอกไปป่วน Social Text (ซึ่งคนที่อ่านมาถึงบรรทัดนี้ส่วนใหญ่น่าจะรู้จักกันดี) ประเด็นที่เราสะดุดตาจนทำให้ต้องหยิบมาจ่ายตังค์คือ ไชยรัตน์พูดว่า "นักทฤษฎีสังคมแนวหลังสมัยใหม่ที่นิยมตั้งคำถามกับความเป็นวัตถุวิสัยของวิทยาศาสตร์นั้น ไม่มีความรู้ความเข้าใจวิทยาศาสตร์ที่ตัวเองโจมตีอย่างเพียงพอ ดังจะเห็นได้จากการละเมิดหรือการนำคำศัพท์ทางวิทยาศาสตร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งศัพท์วิชาการทางด้านฟิสิกส์มาใช้อย่างผิด ๆ ..."

ที่วงไว้ 3 แห่งนี้เป็นตัวอย่างแบบแซวขำ ๆ ไม่จำเป็นต้องจริงจัง

1. จุดเริ่มต้นของการใช้อย่างผิด ๆ อาจมาจากต่างคนต่างนิยาม (แม้จะไม่มีพิษภัยอะไรในกรณีนักทฤษฎีฟิสิกส์) 2. จุดเริ่มต้นของการใช้อย่างผิด ๆ อาจมาจากการขาดความรู้ (ค่าคงที่ G ไม่ใช่แรงโน้มถ่วง) 3. จุดเริ่มต้นของการใช้อย่างผิด ๆ อาจมาจากการทึกทักเอาว่าคำศัพท์เฉพาะไม่ได้มีความหมายเฉพาะ (complementarity ในสายตาของ Bohr ไม่เกี่ยวข้องอะไรกับการเอื้อซึ่งกันและกันแน่ ๆ) คุณงามความดีของบทความท่อนนี้จึงไม่ใช่เป็นเพียงแค่ครูที่สอนว่าอย่างโน้นไม่ดี อย่างนี้ดี แต่เป็นครูที่ทำตัวเป็นตัวอย่างเลยทีเดียว

หมายเหตุ เสียงตอบรับหลังจากเขียนคือ "แรง", "โหดสัส" อันนี้เราไม่รู้นะ เราเขียนวิจารณ์ด้วยอารมณ์ล้อแบบเสียดสี ขำขัน


Create Date : 21 พฤษภาคม 2558
Last Update : 21 พฤษภาคม 2558 14:13:13 น. 1 comments
Counter : 697 Pageviews.

 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ


โดย: peepoobakub วันที่: 14 มีนาคม 2560 เวลา:13:14:06 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.