creatio ex nihilo

ศล
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ศล's blog to your web]
Links
 

 
หนังสือธรรมะเก่า ๆ สำหรับอ่านเล่นที่บ้าน (จ.พังงา)นาน ๆ จะได้กลับมาบ้านและได้อยู่บ้านแบบนาน ๆ สักที ลองค้นชั้นหนังสือดีกว่า หนังสือชุดนี้ก็ไม่ได้เก่ามากนะครับ เพราะผมยังไม่แก่ (มาก) ส่วนใหญ่เป็นหนังสือที่ซื้ออ่านตอนเรียนชั้นปริญญาตรี และโชคดียังหลงเหลือ อยู่รอดจากการถูกคุณแม่เอาไปบริจาคให้วัด หนึ่งในเล่มบริจาคที่โคตรเสียดายคือคัมภีร์วิมุติมรรคฉบับแปล ตอนพูดถึงหนังสือ อาจพูดถูกบ้างผิดบ้างและไม่เกี่ยวกับหนังสือบ้าง เพราะใช้ความพยายามนึกขึ้นมาประกอบกับการพลิก ๆ ดูเนื้อหาข้างใน ไม่ได้หยิบมาอ่านซ้ำใหม่ทั้งเล่ม ขอเริ่มจากหนังสือชุดสมาธิของธรรมสภาซึ่งรวบรวมและเรียบเรียงโดยผู้ใช้นามว่าประกายธรรม ทั้งชุดมี 12 เล่ม แต่เท่าที่หาเจอตอนนี้มี 7 เล่ม

1. การเจริญสมาธิแบบสมถกัมมัฏฐาน ของ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช
2. การเจริญสมาธิด้วยการสวดพระพุทธมนต์ ของ สมเด็จพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี)
3. การเจริญสมาธิด้วยกรรมฐาน ๔๐ วิธี ของ หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต
4. การเจริญสมาธิแบบปล่อยวางและพิจารณาอารมณ์ ของ หลวงปู่เทสก์ เทสรังสี
5. การเจริญสมาธิด้วยการกำหนดรู้และละอารมณ์ ของ หลวงปู่ดูลย์ อตุโล
6. การเจริญสมาธิด้วยการกำหนดลมหายใจ ของ หลวงพ่อชา สุภัทโท
7. การเจริญสมาธิด้วยการใช้สติกำหนดรู้ ของ หลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ

พระสงฆ์รูปหนึ่งที่ผมชื่นชอบและติดตามงานของท่านในสมัยนั้น คือท่านเจ้าคุณประยูร ธมฺมจิตฺโต หนังสือเล่มเล็ก ๆ ตามสไตล์มูลนิธิพุทธธรรมที่เรียบเรียงจากปาฐกถาวาระต่าง ๆ งานของท่านมีความทันสมัยและลุ่มลึกด้วยธรรมะ และความแม่นยำแนวเดียวกับท่านเจ้าคุณประยุทธ์ ปยุตฺโต นะครับ คือถึงแม้จะเป็นเทศนาแก่ผู้ฟังผู้อ่านทั่วไป แต่ก็มีมาตรฐานความเป็นวิชาการสูง หนังสือที่มีอยู่ที่นี่ นับได้ 10 เล่ม

8. พระพุทธประวัติ
9. ธรรมะและการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม
10. พระพุทธศาสนาในยุคโลกาภิวัตน์
11. สร้างฝันให้เป็นจริง
12. สติในชีวิตประจำวัน
13. การควบคุมสัญชาตญาณ
14. ขอบฟ้าแห่งความรู้
15. รวมปาฐกถาธรรม ชุด เพื่อชีวิตที่ดีงาม
16. จุดเปลี่ยนแห่งชีวิต
17. การปกครองคณะสงฆ์ไทย

ความสนใจธรรมะของผมเริ่มต้นจากผลงานของท่านพุทธทาส จำได้ว่าเคยขนหนังสือมาเก็บไว้มากกว่านี้มาก แต่ก็หลงเหลืออยู่แค่ไม่กี่เล่ม

18. ทำบุญสามแบบ
19. ตายก่อนตาย
20. เรามากินเวลากันเถิด
21. มารู้จักความตายให้ถูกต้อง
22. พระบาลี มหาสติปัฏฐานสูตรจากพระไตรปิฎก
23. ปัญหาเกี่ยวกับพระผู้เป็นเจ้า กรรม อนัตตา
24. ชีวิตเหนือทุกข์ หลักธรรมที่พระพุทธองค์ทรงสั่งสอนมากที่สุด
25. กฎแห่งกรรมตามหลักแห่งพระพุทธศาสนา
26. ภาพปริศนาธรรมเซ็น
27. ชุมนุมปาฐกถาชุด พุทธธรรม
28. จิตว่าง "สุญญตา คือ ความว่าง"
29. คู่มือดับทุกข์ หลักพุทธศาสนาสำหรับผู้ไม่เคยสนใจมาก่อน
30. ไกวัลยธรรม ฉบับย่อ

เล่มที่ 22 ท่านพุทธทาสแปลใหม่เอง, เล่มที่ 23 เป็นแบ่งเป็นสองภาค ภาคแรกขยายความคำตอบต่อคำถามของบาทหลวงยอห์น อุลลิอานา แห่งสำนักคริสตังบางนกแขวก มีคำถาม 4 ข้อว่าด้วย 1. พระผู้เป็นเจ้า 2. โลกมีผู้สร้างมา หรือเกิดมาได้อย่างไร มีหลักปรัชญาอะไรเป็นบทพิสูจน์บ้าง? 3. ความทุกข์ในโลกมีกำเนิดมาแต่ไหน 4. มนุษย์เจริญชีวิตอยู่ในโลกเพื่ออะไร? และจุดปลายของมนุษย์มีอยู่อย่างไร? ในภาคนี้แหละครับที่ท่านพุทธทาสบอกว่า "พระเป็นเจ้าผู้สร้างคืออวิชชาหรือสภาพแห่งความไม่รู้ หรือปราศจากความรู้แจ้งในตัวเอง" สมัยที่อ่านเล่มนี้ (สมัยที่ซื้อหนังสือในชุดกลุ่มนี้) ผมไม่ค่อยมีความรู้เกี่ยวกับพุทธปรัชญามากนัก และรู้สึกว่าคำตอบนี้ของแก cool มาก แกอ้าง law of dependent origination of all phenomena of existence (ปฏิจจสมุปบาท) โดยบอกว่า "ผู้สร้างต้นเงื่อนที่สุดคือความไม่มีความรู้อะไร" แต่ปัจจุบันผมไม่เห็นด้วยกับคำตอบนี้นะครับ ทั้งในแง่ของพุทธปรัชญาและปรัชญาของศาสนาที่เชื่อในพระเจ้า ในแง่ของพุทธ ผมไม่คิดว่าอวิชชาเป็น primum movens (เพราะอาสวะเป็นปัจจัยจึงทำให้เกิดอวิชชาอีกที) ส่วนพระเจ้านั้นมีฐานะเป็น primum movens แน่นอน ความชั่วร้ายทั้งหลายมองว่ามาจากอวิชชา แต่ศาสนาคริสต์เขาไม่มองว่าความชั่วร้ายทั้งหลายมาจากพระเจ้า ภาคที่สองของหนังสือชื่อภาคอนัตตาของพระพุทธเจ้า ภาคนี้ท่านพุทธทาสอภิปรายอนัตตาและอัตตาตามมติต่าง ๆ เปรียบเทียบกัน, เล่มที่ 24 เป็นคำสอนเรื่องพหุลานุสาสนี หรือ หลักธรรมะที่พระพุทธองค์ทรงสั่งสอนมากที่สุด ได้แก่เรื่องขันธ์ 5 ไตรลักษณ์ และมรรคมีองค์ 8 (สำหรับเล่มนี้ มีโอกาสพลิกอ่านผ่าน ๆ รอบสองเมื่อไม่กี่วันก่อน รอบนี้ผมติดใจการให้ความหมายของศัพท์ ทุกฺข ที่แปลว่าทนได้ยากของแก ซึ่งท่านพุทธทาสขยายความว่า ได้แก่ "ความรู้สึกเจ็บปวด หรือทนทุกข์ทรมานในชีวิตนั้น ๆ" ซึ่งเคยอ่านเจอมาว่าทุกข์ในความหมาย ทุกฺขมโต หรือ สภาพที่ทนได้ยากนี้เพียงแค่พ้องกับภาษาไทยและเข้ากันกับความหมายของความเจ็บปวด แต่ไม่ตรงกับความหมายในภาษาบาลี เพราะสำนวนที่แปลว่าทนได้ยากในภาษาบาลีหมายถึงการที่คงสภาพอยู่ไม่ได้ ไม่ใช่เรื่องของทุกขเวทนาแต่อย่างใด - เอาไว้ว่าง ๆ จะค้นคว้าหาความรู้เพิ่มเติมอีกที), เล่มที่ 27 เป็นอีกเล่มที่อ่านแล้วรู้สึกชื่นชมพุทธทาสมาก เป็นปาฐกถาที่ชวนให้เกิดข้อโต้แย้งได้อย่างมาก และมีความเป็นเซ็นอยู่สูงมาก โดยเฉพาะเรื่องภูเขาแห่งวิถีพุทธธรรม "ท่านทั้งหลายไม่เข้าถึงพุทธธรรมก็เพราะว่า "พระพุทธเจ้าตามทัศนะของท่าน" ขวางหน้าท่านอยู่" เล่มนี้เป็นเล่มที่ผมชอบมากที่สุด

หนังสือของท่านเจ้าคุณประยุทธ์ ปยุตฺโต

31. จาริกบุญ จารึกธรรม
32. จารึกอโศก
33. พระพุทธศาสนาในอาเซีย
34. ไตรลักษณ์
35. ป.อ. ปยุตฺโต
36. นิพพาน อนัตตา
37. วินัย เรื่องใหญ่กว่าที่คิด
38. พิธีกรรม ใครว่าไม่สำคัญ
39. พุทธธรรม
40. พจนานุกรมพุทธศาสน์ ฉบับประมวลศัพท์
41. ตามทางพุทธกิจ
42. การพัฒนาจริยธรรม
43. พัฒนาปัญญา

เล่มที่ 39 ซื้อเก็บไว้ 2 เล่ม ทั้งที่พังงาและกรุงเทพฯ ฉบับที่พังงานี้เป็นฉบับพิมพ์ครั้งที่ 7 ซึ่งเป็นการพิมพ์ครั้งแรกของมูลนิธิพุทธธรรม, เล่มที่ 40 เดิมทีเข้าใจว่าท่านเจ้าคุณเรียบเรียงขึ้นมาสำหรับนักเรียน นักศึกษา มีคำศัพท์กว้างขวางและเข้าใจง่ายดีครับ แต่ก็มีข้อด้อยอยู่อย่างหนึ่งคือเป็นพจนานุกรมที่ไม่บอกชนิดของคำ, เล่มที่ 32 เล่มนี้เป็นเรื่องราวพระพุทธศาสนาในสมัยพระเจ้าอโศก และคำแปลศิลาจารึกของพระเจ้าอโศกทั้ง 28 ซึ่งก็คือบันทึกพระราชกรณียกิจใจด้านต่าง ๆ ของพระองค์, เล่มที่ 34 อันที่จริงเป็นบทไตรลักษณ์ในหนังสือพุทธธรรมที่นำมาแยกพิมพ์แยกเป็นเล่มต่างหาก, เล่มที่ 31 กับ 41 มีลักษณะร่วมกันตรงที่เป็นธรรมเทศนาที่ท่านเจ้าคุณแสดงไว้ตอนเยือนสถานที่สำคัญ ๆ ในพุทธศาสนา รวมถึงพุทธสังเวชนียสถาน อ่านแล้วจำได้ว่าชอบมากครับ ท่านเรียบเรียงเรื่องราวที่จะถ่ายทอดออกมาเป็นระบบระเบียบและสอดคล้องกับบรรยากาศเดินทาง, เล่มที่ 33 เล่มนี้เป็นหนังสือวิชาการเกี่ยวกับประวัติพระพุทธศาสนาที่เดินทางเข้าสู่ประเทศต่าง ๆ ได้แก่ กัมพูชา เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ทิเบต ไทย เนปาล พม่า ลาว เวียดนาม ศรีลังกา อาเซียกลาง อาฟกานิสถาน รวมถึงพระพุทธศาสนาในอินเดีย

นอกจากนี้ยังมี

44. ปรัชญาพุทธทาสกับมหายานธรรม (สุวรรณา สถาอานันท์)
45. สันติภาพ...ทางเลือกเดียวและศีลห้า พุทธวิธีสู่โลกสันติ (ดร.เขมานันท์ เขมานันโท, ดร.สุจิตรา รณรื่น)
46. เดิน วิถีแห่งสติ (ติช นัท ฮันห์)
47. หลักพระพุทธศาสนา (สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช)
48. ประโยชน์แห่งการอยู่ในธรรม (พระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว)
49. พุทธปัญญากับการศึกษา (ดร. พระมหาจรรยา สุทธิญาโณ)
50. กบเฒ่านั่งเฝ้ากอบัว (พระโพธิญาณเถระ หลวงพ่อชา สุภัทโท)

เล่มที่ 47 เป็นหนังสือธรรมะที่ผมชอบมากอีกเล่ม สมเด็จพระสังฆราชเรียบเรียงหลักพระพุทธศาสนาด้วยภาษาง่าย ๆ เพื่อใช้สอนเด็กนักเรียน

รวม Link หนังสือธรรมะอื่น ๆ ที่เคยนำมาลง blog: อภิธัมมัตถสังคหบาลี และอภิธัมมัตถวิภาวินีฎีกา, มิลินทปัญหา, วิสุทธิมรรค, ทำไมพระพุทธศาสนาจึงเสื่อมจากอินเดีย, ประวัติศาสตร์พระพุทธศาสนา, พุทธประวัติ, ป.อ. ปยุตโต (1), ป.อ. ปยุตโต (2), พุทธธรรม, พระไทย ใช่เขาใช่เรา? นิพพาน-อนัตตา ฉบับเพียงเพื่อไม่ประมาท, พระพุทธศาสนากับโลกธุรกิจ, บาปไฮเทค, ตายแล้วไปไหน, หลักกรรมและการเวียนว่ายตายเกิด, วิปัสสนาทีปนี, โลกทีปนี, ชีวิตนี้สำคัญนัก, พระผู้เจริญพร้อม, สามเดือนในเชตวัน (สู่สำนักวาติกันและนิกสัน), คาถาพาหุง, การ์ตูนตลกลึกแบบเซ็น, พระมหาชนก, อุดมวิชา, จักรวาลในหนึ่งอะตอม, ควอนตัมกับดอกบัว (The Quantum and the Lotus), โลกสัณฐานโชตรตนคัณฐี, ประชุมพระราชปุจฉา 1-2, จิตวิทยาในพระอภิธรรม, ธรรมสังคณี, อภิธรรม ๗ คัมภีร์, ไอน์สไตน์พบ พระพุทธเจ้าเห็น เล่ม 1-2, กรรม-บัง-กฎ, โลกทัศน์ ชีวทัศน์ เปรียบเทียบ วิทยาศาสตร์ กับ พุทธศาสนา


Create Date : 18 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 19 พฤศจิกายน 2554 23:48:54 น. 1 comments
Counter : 1581 Pageviews.

 
ตอนนี้หนีน้ำไปอยู่ที่บ้าน ที่พังงาเหรอครับ ส่วนผมก็เพิ่งกลับมาบ้านหลังจากหนีน้ำไป ตจว.10 วัน น้ำก็ยังท่วมสูงถึงเอวอยู่ดี แต่ตอนนี้ก็ลดลงแยะแล้ว ไว้คุณกลับมาคงมีหนังให้ตามเก็บเพียบเลยสิเนี่ย


โดย: Nanatakara วันที่: 21 พฤศจิกายน 2554 เวลา:12:54:06 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.