creatio ex nihilo

ศล
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ศล's blog to your web]
Links
 

 
TGT, นมหลากสี, มีศิลปะภาพ: จากคลิปออกอากาศ TGT season 2 วันที่ 17/6/2555

รู้สึกว่าประเด็นศิลปะกับการเอานมวาดรูปกำลังจะเป็นดราม่าที่สนุกสนาน ขอร่วมวงสักนิดตามกระแสบ้าง เมื่ออ่านแต่ละความเห็นแล้ว สรุปข้อความฝ่ายไม่เห็นด้วยได้ 2 แนวหลัก ๆ

1. แนววิจารณ์ผลงาน เช่น รูปผลลัพธ์ไม่เห็นสวยงามตรงไหนเลย เอาตีนป้าย ให้ช้างวาด แมลงสาปจุ่มสีเดิน ฯลฯ จะยังสวยกว่าอีก
2. แนววิจารณ์พฤติกรรม กล้าทำแบบนี้ช่างไร้ยางอาย เสื่อมมาก ฯลฯ

ทั้ง 2 แนวมีจุดอ่อนในโลกศิลปะทั้งคู่ 1. ผลงานศิลปะต้องสวยด้วยเหรอ สวยคืออะไร 2. ความไร้ยางอายทางศิลปะนี่แปลว่าอะไร มันมีความหมายหรือ

ด้วยความที่สิ่งใดสิ่งหนึ่งเป็นศิลปะ ผมมองว่าความเป็นศิลปะของมันจะยินยอมให้ความหมายของมันเลื่อนไปตามมุมมองของผู้ชม ทำไมเราไม่พูดว่าผลงานของเธอคือการแสดงการวาดภาพ ไม่ใช่ตัวภาพวาด และไม่ได้มีสถานะคงอยู่หลังจากที่เธอจบการแสดง แต่เป็นผลงานที่มีสถานะคงอยู่แค่เพียงชั่วขณะที่กำลังแสดง ทำไมเราไม่มองว่าความคิดทางศิลปะของเธอคือ ฉันไม่เชื่อว่าภาพต้องวาดด้วยมือ หรือปาก หรือเท้า หรืองวง (ภาพที่วาดด้วยหัวนมมีคนวาดหลายคน และบางคนก็ทำมาหากินกับภาพที่วาดด้วยหัวนม) ฉันไม่ยอมรับในความสวยสากล ฉันไม่เชื่อว่าการวาดภาพเป็นอิสระจากเพลงตลาด ๆ และการเต้นยั่วยวน ฉันจะสร้างสิ่งที่ท้าทายบรรดาคติเหล่านี้ อย่าลืมนะครับ สมัยหนึ่งเรามี ผมไม่เชื่อว่าโถฉี่ที่คุณไม่สามารถฉี่ใส่ได้เพราะตั้งโชว์อยู่ในหอจัดแสดงพร้อมกับลายเซ็นศิลปินจะเป็นสิ่งอื่นที่ไม่ใช่ผลงานศิลปะ บางคนพูดว่า โถ ของแบบนี้ใครก็ทำได้ จริงครับ และอันที่จริงใครมีเงินก็ประมูลแจกันโบราณราคาแพงมาปล่อยให้ตกแตกพร้อมกับเก็บภาพถ่ายไว้ได้เหมือนกัน ผู้หญิงคนไหนที่ไม่อายก็ไปนั่งถ่างขาให้คนส่องแบบเจ๊ Annie ได้ด้วยไม่ใช่เหรอ ฯลฯภาพ: Marcel Dunchamp, Ai WeiWie, Annie Sprinkle

ทีนี้ ผมคิดว่า เรื่องตลกจริง ๆ อยู่ตรงที่กรรมการบางคนให้ผ่านเพราะว่ามันเป็นศิลปะ ลอจิกวิกฤตขั้นรุนแรง ตลก 'มากกว่า' กรรมการที่บอกว่าไม่ผ่านเพราะว่าฉันรับการแสดงแบบนี้ไม่ได้ (แล้วเดินลุกหนีตามสคริปต์--อย่างน้อยผมเชื่อแบบนั้น) เสียอีกนะ เพราะคุณกรรมการที่รับได้ยังไม่บอกเลยว่าตัวเองประเมินค่าของผลงานศิลปะดังกล่าวว่ายังไง แค่บอกว่ามันเป็นศิลปะจึงผ่านนั้นดูเป็นเด็กน้อยไปครับ กรณีนี้การไม่ให้เหตุผลจึงอาจสะท้อนภูมิปัญญาที่น่าตั้งข้อสงสัย


Create Date : 18 มิถุนายน 2555
Last Update : 18 มิถุนายน 2555 9:32:10 น. 0 comments
Counter : 1429 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.