creatio ex nihilo

ศล
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ศล's blog to your web]
Links
 

 
This is Improbable (1)

บล็อกตอนนี้ลอกมาจากสเตตัสบน fb ที่โพสต์ตัวอย่างงานวิจัยซึ่งรวบรวมไว้ในหนังสือ This is Improbable ของ Marc Abrahams


1
มีโมเดลทางเศรษฐศาสตร์หนึ่งบอกว่า คุณจะขายตัวเมื่อ

     [(δU/δL) / (δU/δC) | S ที่ p=0] ≤ w - [(δU/δr) / (δU/δC) | S = 0]

     w = ราคาตลาดสำหรับการขายตัว
     r = ปริมาณของความมีหน้ามีตาหรือชื่อเสียง
     U = ความพึงพอใจ หรืออรรถประโยชน์ (utility) ที่คนขายจะได้รับเมื่อขายตัว
     L = ปริมาณเวลาว่างที่มี
     C = ปริมาณสินค้าหรือบริการที่บริโภค
     S = ปริมาณการขายตัวที่ขายให้กับลูกค้า

พูดง่าย ๆ เราจะเริ่มขายตัวเมื่อ ราคาสำหรับการขายตัวครั้งแรกลบด้วยต้นทุนของชื่อเสียงที่แย่ลงสำหรับการกระทำเช่นนั้น มีค่ามากกว่าราคาเงา (shadow price) ของเวลาว่างที่ประเมินตอนมีการขายตัวเท่ากับศูนย์

ผลงานของนักเศรษฐศาสตร์ 3 ท่าน Marina Della Giusta แห่ง University of Reading ที่ UK, Maria Laura Di Tommaso แห่ง University of Turin อิตาลี และ Steinar Strøm แห่ง University of Turin กับ University of Oslo นอร์เวย์

2
นักวิจัยทดลองกับนักศึกษาชายมหาวิทยาลัย UC Berkeley จำนวน 35 คน แบ่งเป็น 2 กลุ่ม ตอบคำถามชุดเดียวกัน แต่ นศ ชุดหนึ่งตอบคำถามขณะที่กำลังชักว่าว โดยกลุ่มหลังนี่ บนจอจะมีภาพโป๊ให้ดูด้วยนะเออ นศ จะต้องใช้มือที่ไม่ได้กระทำภารกิจหลัก เลือกระดับอารมณ์ทางเพศโดยใช้นิ้วกดปุ่มบนคีย์บอร์ด (มีการออกแบบคีย์แพดให้ใช้งานได้ง่ายโดยมือข้างไม่ถนัด) บางคำถามจะถามเกี่ยวกับความดึงดูดของกิจกรรมทางเพศอื่น ๆ หรือวัตถุอื่น ๆ หรือโอกาสอื่น ๆ นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มคำถามที่ให้ระบุระดับความเสี่ยงที่จะกระทำกิจกรรมบางอย่างเพื่อให้ได้มาซึ่งความพึงพอใจทางเพศ

ผลการวิจัยบอกว่า กลุ่มที่กำลังช่วยตัวเองอยู่นั้น มีแนวโน้มที่จะ 1. ถูกดึงดูดทางเพศโดยวัตถุ (หรือกิจกรรม) ที่ในภาวะปกติแล้วไม่ดึงดูด 2. เต็มใจกระทำผิดศีลธรรมเพื่อให้ได้ร่วมเพศ 3. มีโอกาสร่วมเพศโดยไม่ป้องกันสูง ซึ่งทั้ง 3 ข้อนี้ก็ดูสอดคล้องกับสามัญสำนักโดยทั่วไปดีใช่มั้ยครับ และผลจากการทดลองก็ยืนยันด้วยข้อมูลซึ่งมีนัยสำคัญเชิงสถิติ (ภายใต้ขอบเขตของการทดลอง) ฉะนั้น ไอ้คนที่ออกมาบอกว่า just say no และให้พยายามควบคุมตัวเองนั้น เป็นวิธีไร้ประสิทธิภาพจ้า หื่นขึ้นมาเมื่อไร เหตุผลไม่เหลือ

อยากรู้มั้ยว่าใครเป็นนักวิจัยการทดลองดังกล่าว

Dan Ariely แห่ง MIT (หลายคนคุ้นเคยกับพฤติกรรมพยากรณ์, คงเห็นหนังสือเล่มใหม่ของแกกันแล้วนะครับ) กับ George Loewenstein แห่ง Carnegie Mellon ใน Pittsburgh

3
อ่านเจอการทดลองนี้ เป็นอะไรที่ฮาและสนุกดีครับ อาจารย์ให้ดูลำดับภาพหลาย ๆ ภาพ เพื่อทดสอบความจำว่านักศึกษาจะจำได้แค่ไหน ทีนี้พอมีการแทรกภาพนู้ดบางภาพลงไปในลำดับนั้นด้วย พบว่า นศ จะจำภาพนู้ดได้ดีกว่าภาพที่ไม่นู้ด ซึ่งก็ไม่น่าแปลกอะไร แต่รายละเอียดของภาพที่จำได้นั้น ไม่ว่าจะนู้ดหรือไม่นู้ดก็ไม่แตกต่างกัน (ในบางการทดลอง เราจะจำรายละเอียดฉากหลังของภาพไม่นู้ดได้ดีกว่า) ผลกระทบที่สำคัญของภาพนู้ดคือ anterograde amnesia หรือการระลึกถึงภาพหลังจากภาพนู้ดไม่ค่อยได้

อ้างอิงการทดลองของโปรเฟสเซอร์ Stephen R. Schmidt แห่ง Middle Tennessee State University และการทดลองของนักจิตวิทยาสองคนชื่อ Douglas Detterman กับ Norman Ellis

4
อันนี้เป็นการทดลองโดยโปรเฟสเซอร์ Nicolas Gueguen แห่ง University of Bretagne-Sud ฝรั่งเศส อาจารย์เลือกนักศึกษาสาว อายุ 20 ปี หน้าตากลาง ๆ (จากการโหวตของนักศึกษาชาย 15 คน) และนมเล็กคัพเอ ให้ไปยืนโบกรถบนถนนสายที่มีการโบกเป็นปกติ โดยไม่แต่งหน้าแต่งตา ในวันอากาศดีต้นฤดูร้อน ทุกอย่างเหมือนเดิมหมด มีเพียงสิ่งเดียวในตัวเธอที่แตกต่างออกไปในแต่ละการทดลองคือขนาดปรากฏของเต้านม ทั้งนี้ก็ด้วยอิทธิฤทธิ์ของบรายัดไส้

ผลการทดลอง: % การหยุดรับของผู้ชายเมื่อสาวโบกมีคัพเอ บี ซี คือ 14.92%, 17.79%, 24.00% ตามลำดับ อืม น่าสนใจ ส่วนการหยุดรับของผู้หญิง แน่นอน พวกเธอไม่หวั่นไหวต่อขนาดเต้านมของนักศึกษาสาว คือ 9.09%, 7.64%, 9.33% ตามลำดับ

สาวใดคิดจะโบกรถในฝรั่งเศส ลองใช้เทคนิคเสริมเต้าเพื่อเพิ่มช้านส์นะฮะ

[ใน comment มีเพื่อนคนหนึ่งถาม] Kornkrit Phorn-intra: แล้วถ้าเป็นผู้ชายโบกรถล่ะครับคุณศล มีบอกไหมครับว่าอะไรเป็นตัวแปรในการรับขึ้นรถ

[ผมตอบ] ในงานของอาจารย์ Gueguen ไม่ได้ทดลองคนโบกผู้ชายครับ แต่ผมเคยอ่านเจอในหนังสือ Mad Science (รวบรวมโดย Reto U. Schneider) เค้าบอกว่า นศ ชาย แต่งตัวเรียบร้อยในกางเกงขาสั้น ที่มีผ้าพันเผลพันหัวเข่าพร้อมไม้ค้ำ มีโอกาสถูกรับมากกว่าครับ อันนี้ทดลองโดย James H. Bryan แห่ง Northwestern University


Create Date : 17 ตุลาคม 2555
Last Update : 17 ตุลาคม 2555 23:49:33 น. 0 comments
Counter : 890 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.