creatio ex nihilo

ศล
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ศล's blog to your web]
Links
 

 
จะเดินทางกับปลาแซลมอนได้อย่างไร

จะเดินทางกับปลาแซลมอน0ได้อย่างไร
(How to Travel with a Salmon)
Umberto Eco เขียน, ศล แปลหนังสือพิมพ์บอกว่ามีปัญหาใหญ่สองปัญหาที่โจมตีโลกสมัยใหม่อย่างไม่หยุดยั้ง ได้แก่ การรุกรานของคอมพิวเตอร์ และการเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจของโลกที่สาม หนังสือพิมพ์พูดถูกครับ และผมก็รู้ว่ามันถูก

   เมื่อไม่นานมานี้ผมได้เดินทางสั้น ๆ หนึ่งวันในสต็อกโฮล์มและสามวันในลอนดอน ในสต็อกโฮล์ม ผมฉวยโอกาสชั่วโมงว่างซื้อแซลมอนรมควัน ตัวโตน่ากิน ราคาถูกสุด ๆ แซลมอนได้รับการห่ออย่างดีด้วยพลาสติก แต่คนขายบอกว่าถ้าผมกำลังเดินทาง ผมควรจะเก็บมันในสภาพแช่แข็ง เอาล่ะ ลองดู

   ในลอนดอน โชคดีที่สำนักพิมพ์ของผมจองโรงแรมอย่างหรูเอาไว้ ห้องพักมีมินิบาร์ แต่ตอนที่ผมไปถึงโรงแรม โอ้โฮ รู้สึกยังกับคณะทูตต่างแดนในปักกิ่งช่วงกบฏนักมวย ทุกครอบครัวออกมาตั้งแค้มป์กันที่ล็อบบี้ นักท่องเที่ยวห่อตัวด้วยผ้าห่มนอนท่ามกลางกระเป๋าสัมภาระ ผมถามเจ้าหน้าที่ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวอินเดีย ยกเว้นสองสามคนที่เป็นชาวมาเลเซีย ได้รับคำตอบว่าเมื่อวานนี้เอง โรงแรมหรูหราของเราได้นำระบบคอมพิวเตอร์มาใช้ และมันเพิ่งเจ๊งไปสองชั่วโมง ก่อนที่ปัญหาทั้งหมดจะถูกปัดเป่าออกไป ไม่มีทางบอกได้ว่าห้องไหนว่างหรือห้องไหนมีคนอยู่อาศัย ผมต้องรอ

   ระบบกลับมาใช้การได้อีกทีตอนเย็น ผมถูกนำส่งขึ้นห้อง ด้วยความที่ห่วงปลาแซลมอน ผมนำมันออกจากกระเป๋าเดินทางแล้วมองหามินิบาร์

   ในโรงแรมทั่วไปโดยปกตินั้นมินิบาร์เป็นตู้เย็นขนาดเล็กที่มีเบียร์สองขวด เหล้าขวดเล็ก ๆ บางชนิดสองขวด น้ำผลไม้สองสามกระป๋อง กับถั่วสองถุง แต่ในโรงแรมของงผมที่นี่ ตู้เย็นมีขนาดใหญ่เท่ากับตู้เย็นตามบ้าน มีวิสกี้ จิน ดรัมบูอี1 คูวัวซิเยร์2ห้าสิบขวด แปริเยร์แปดขวดใหญ่ ๆ วิทเทลลัวซ์สอง และเอวิยองสองขวด3 แชมเปญสามขวดแบบครึ่งขวด เครื่องดื่มมึนเมาบรรจุกระป๋องหลากหลายยี่ห้ออาทิ กินเนส4 เพลเอล5 เบียร์ดัทช์ เบียร์เยอรมัน ไวน์ขาวทั้งฝรั่งเศสและอิตาเลียน นอกจากนี้ยังมีถั่วลิสงรวมทั้งขนมขบเคี้ยว อัลมอนด์ ช็อกโกแลตแล้วก็อัลคา-เซลท์เซอร์6 ไม่มีที่ว่างให้แซลมอนเลย ผมดึงลิ้นชักใบใหญ่สองชั้นออกมาจากตู้ กวาดบรรดาของในบาร์ลงในชั้นแล้วแช่แซลมอนแทน จากนั้นก็ไม่ได้คิดอะไรถึงมันอีก วันถัดมา ตอนที่ผมกลับห้องพักประมาณสี่โมงเย็น เจอปลาแซลมอนวางอยู่บนโต๊ะ และตู้เย็นถูกอัดแน่นด้วยผลิตภัณฑ์กูเมต์เหมือนเดิม ผมเปิดลิ้นชักดูพบว่าทุกอย่างที่ซ่อนไว้เมื่อวานยังอยู่ในที่ที่มันอยู่ ผมโทรศัพท์ไปหาประชาสัมพันธ์ คุยกับเสมียนบอกให้แจ้งแม่บ้านว่าถ้าพวกเธอพบว่าบาร์ของผมว่างเปล่า ไม่ได้แปลว่าผมฟาดทุกอย่างเรียบ แต่เป็นเพราะแซลมอน เขาตอบกลับมาว่าข้อเรียกร้องทุกอย่างจะต้องป้อนลงในคอมพิวเตอร์กลาง แต่-ซับซ้อนกว่านั้นอีก-เจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่ไม่พูดภาษาอังกฤษ ไม่รับคำสั่งด้วยคำพูด ทุกอย่างจะต้องถูกแปลไปเป็นภาษาของเขา ระหว่างนั้นผมดึงลิ้นชักออกมาอีกสองชั้น นำของในบาร์ใส่แล้วเอาแซลมอนไปแทนที่

   วันถัดมาเวลา 4 โมงเย็น แซลมอนกลับมาอยู่บนโต๊ะอีกครั้งพร้อมกับเริ่มส่งกลิ่นโชย บาร์อัดแน่นไปด้วยขวดใหญ่น้อย ลิ้นชักทั้งสี่ของตู้ทำให้นึกถึงห้องลับของแหล่งขายเหล้าผิดกฎหมายในยุคต้องห้าม (Prohibition7) ผมโทรไปที่ประชาสัมพันธ์อีก คราวนี้พวกเขาเจอปัญหาคอมพิวเตอร์หนักกว่าเดิม ผมกดกริ่งสัญญาณเรียกรูมเซอร์วิส และพยายามอธิบายสถานการณ์กับเด็กหนุ่มมัดผมแบบหางม้าผู้ซึ่งพูดได้เพียงภาษาถิ่น ที่ต่อมาภายหลังผมทราบจากคำอธิบายของเพื่อนร่วมงานนักมานุษวิทยาว่าเป็นภาษาที่ใช้พูดกันใน Kefiristan สมัยที่อเล็กซานเดอร์มหาราชกำลังขอความรักจากโรซานา

   เช้าวันรุ่งขึ้นผมลงไปเซ็นต์บิล แพงเว่อร์ มันบอกว่าสองวันครึ่งที่ผ่านมานี้ผมดื่มเวิฟคลิกคู8ไปร้อยลิตร วิสกี้ชนิดต่าง ๆ อีกสิบลิตรรวมทั้งซิงเกิลมอลท์ที่ค่อนข้างหายาก จินแปดลิตร น้ำแร่ (ทั้งแปริเยร์และเอวิยอง รวมถึงซาน เปลเลกริโนบางขวด) ยี่สิบห้าลิตร ดื่มน้ำผลไม้มากพอที่จะป้องกันเลือดออกตามไรฟันสำหรับเด็ก ๆ ทุกคนในศูนย์สุขภาพของยูนิเซฟ และกินอัลมอนด์ วอลนัท กับถั่วลิสงมากพอที่จะทำให้อ้วกใน ดร.เคย์ สคาร์เพตตา ผมพยายามที่จะอธิบาย แต่คุณเสมียนยืนยันพร้อมรอยยิ้มเคลือบน้ำหมากดำปี๋กับผมว่านี่คือสิ่งที่คอมพิวเตอร์บอกมา ผมขอคุยกับทนาย และพวกเขาเอาแอฟวาคาโดมาให้ผมลูกหนึ่ง


Umberto Eco   ตอนนี้สำนักพิมพ์โกรธจัดและคิดว่าผมเป็นพวกฉกฉวยของฟรีระดับเทพ ปลาแซลมอนก็กินไม่ได้ บรรดาลูก ๆ ก็รบเร้าให้ผมเพลา ๆ การดื่มลงมาบ้าง

1986เชิงอรรถกับรูปประกอบ ผมใส่เพิ่มเข้าไปเองครับ

0 Salmon ตัว l ไม่ออกเสียง, แซลมอน ตัว ล คุณก็เลียนแบบเอาล่ะกัน
1 Drambuie ยี่ห้อเหล้าสก็อตมีส่วนผสมของสก็อตวิสกี้กับฮีเธ่อ น้ำผึ้ง และสมุนไพร
2 Courvoisier ยี่ห้อคอนยัก
3 Perrier, Vitelloise, Evian ยี่ห้อน้ำแร่
4 Guinness ยี่ห้อเบียร์ดำ
5 Pale ale เป็นคำที่ใช้เรียกรวม ๆ ของเบียร์ที่ใช้ยีสต์เอลกับมอลท์ขาวเป็นหลัก มีแอลกอฮอล์ไม่มากครับ
6 Alka-Seltzer ยาแก้ปวดและลดกรดในกระเพาะ มีส่วนผสมของแอสไพริน, โซเดียมไบคาร์โบเนต และกรดซิตริก
7 Prohibition ปี 1920 - 1933 ช่วงที่การผลิตและจำหน่ายแอลกอฮอเป็นสิ่งต้องห้ามในอเมริกา
8 Veuve Clicquot เชมเปญ

Create Date : 17 สิงหาคม 2552
Last Update : 17 สิงหาคม 2552 1:41:59 น. 2 comments
Counter : 1450 Pageviews.

 
อืม
กำลังหิวค่ะ
ขอกินมั่งสิ


โดย: LLม่ม๑ Lรดิโ0 (ดีเจ..เมวิกา หน้าหวาน ) วันที่: 17 สิงหาคม 2552 เวลา:17:49:49 น.  

 
แว๊บแรกที่คลิกเข้ามาอ่าน เพราะชื่อเรื่องครับ

ผมคิดว่าจะร่วมเดินทางไปไข่ กับปลาแซลมอน ที่ต้นน้ำ..


โดย: yyswim วันที่: 18 สิงหาคม 2552 เวลา:0:32:38 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.