creatio ex nihilo

ศล
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ศล's blog to your web]
Links
 

 
beyond The Standard Model

แบบจำลองมาตรฐานสามารถตอบคำถามมากมายเกี่ยวกับโครงสร้างและเสถียรภาพของสสาร ด้วยคว๊าก 6 ชนิด เล็พตอน 6 ชนิด และแรงทั้ง 4 แต่แบบจำลองมาตรฐานก็ไม่ใช่ทฤษฎีที่สมบูรณ์ เพราะยังมีคำถามอีกมากมายที่แบบจำลองนี้ไม่สามารถตอบได้ เช่น

ทำไมเราสังเกตได้เฉพาะสสาร แทบไม่สามารถสังเกตปฏิสสารได้เลย ทั้ง ๆ ที่เราเชื่อว่ามีความสมมาตรระหว่าง 2 สิ่งนี้ในเอกภพ?"สสารมืด" คืออะไร?

ทำไมแบบจำลองมาตรฐานไม่สามารถใช่ทำนายมวลของอนุภาคได้?

แน่ใจรึเปล่าว่าคว๊ากและเล็พตอนเป็นอนุภาคมูลฐาน พวกมันไม่ได้สร้างจากอนุภาคที่มูลฐานกว่าแน่นะ?ทำไมมีคว๊ากและเล็พตอนแค่ 3 รุ่น (generation) ด้วย?

แล้วแรงโน้มถ่วงล่ะ จะอธิบายมันอย่างไร?

แบบจำลองมาตรฐานอธิบายปรากฎการณ์ต่าง ๆ ที่สังเกตได้จากการทดลองก็จริง แต่จนกระทั่งเดี๋ยวนี้ก็ยังคงเป็นทฤษฎีที่ไม่สมบูรณ์ ปัญหาคือแบบจำลองมาตรฐานไม่มีคำอธิบายว่าเพราะเหตุใดอนุภาคบางชนิดจึงเป็นอย่างที่มันเป็น ตัวอย่างเช่น หลายปีมาแล้วที่นักฟิสิกส์รู้มวลของคว๊ากเกือบทุกตัว ยกเว้นท๊อปคว๊าก แต่ก็ไม่มีใครสามารถทำนายมวลของท๊อปคว๊ากได้อย่างแม่นยำโดยไม่ต้องอาศัยหลักฐานจากการทดลอง ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะแบบจำลองมาตรฐานไม่มีคำอธิบายใด ๆ ที่เกี่ยวกับมวลของอนุภาคเลย

อย่างนี้เรียกว่าแบบจำลองมาตรฐานนั้นผิดพลาดได้รึเปล่า?

ไม่ผิดแน่นอนครับ แต่เราจำเป็นต้องก้าวข้ามกรอบจำกัดของแบบจำลองมาตรฐาน ทำนองเดียวกันกับที่ทฤษฎีสัมพัทธภาพของไอน์สไตน์ขยายก้าวข้ามกรอบจำกัดกลศาสตร์แบบนิวตัน เพราะโดยตัวของกลศาสตร์แบบนิวตันเองก็ไม่มีอะไรผิดตราบเท่าที่ความเร็วยังต่ำกว่าความเร็วแสงมาก ๆ ดังนั้นเมื่อความเร็วสูงขึ้นเราก็ใช้ทฤษฎีสัมพัทธภาพของไอน์สไตน์ใช้อธิบายปรากฎการณ์แทน นั่นคือ ในกรณีนี้เราต้องการขยายแบบจำลองมาตรฐานให้กว้างขึ้น อาจจำเป็นต้องคิดใหม่ เพื่อที่จะรวมเอามวล แรงโน้มถ่วง หรือปรากฎการณ์อื่น ๆ ที่แบบจำลองมาตรฐานไม่สามารถอธิบายได้เข้ามาไว้ด้วยกัน

แบบจำลองมาตรฐานแบ่งกลุ่มของคว๊ากและเล็พตอนอกเป็นคู่ ๆ 3 กลุ่ม แต่ละกลุ่มเราเรียกว่า "รุ่น" หรือ "generation" โดยมี up และ down เป็นคว๊ากในรุ่นแรก ส่วนเล็พตอนรุ่นแรกคือ electron และ electron-neutrinoน่าฉงนอย่างยิ่ง ทำไมมีแค่ 3 รุ่นด้วย จะมากกว่าหรือน้อยกว่าได้ไหม? รุ่นที่สูงขึ้น มวลจะมากขึ้น และรุ่นสูงมีแนวโน้มจะสลายตัวมาเป็นรุ่นต่ำ ในชีวิตประจำวัน เราสังเกตได้เฉพาะอนุภาครุ่นแรกเท่านั้น สิ่งที่เราไม่รู้คือธรรมชาติต้องการอีก 2 รุ่นที่เหลือไว้ทำไม และ ทำไมมีแค่ 3 รุ่น

แบบจำลองมาตรฐานไม่สามารถอธิบายเกี่ยวกับมวลของอนุภาคได้ เช่น ทั้งโฟตอนและอนุภาค W ต่างก็เป็นอนุภาคนำพาแรงด้วยกันทั้งคู่ ทำไมโฟตอนเบากว่าอนุภาค W ?นักฟิสิกส์มีทฤษฎีหนึ่งที่เรียกว่าสนามฮิกส์ (Higgs field) ซึ่งเป็นสนามที่ทำปฏิกิริยากับอนุภาคแล้วให้มวลกับอนุภาคนั้น ในสนามฮิกส์ก็จะมีอนุภาคที่เรียกว่าฮิกส์โบซอน (Higgs boson) เจ้า Higgs boson นี้ยังไม่มีใครค้นพบตัวจริง ๆ ของมัน และนี่เป็นตัวที่นักฟิสิกส์มากมายจ้องจับอย่างใจจดใจจ่อ

ถ้าถามว่าเป้าหมายหลักของฟิสิกส์อนุภาคคืออะไร หนึ่งในคำตอบนั้นย่อมเป็นการรวมแรงพื้นฐานทั้งหลายให้เป็นหนึ่งเดียว สร้างทฤษฎีหนึ่งเดียวที่ยิ่งใหญ่ขึ้นมาเรียกว่า Grand Unified Theory และเป็นทฤษฎีที่สามารถทำความเข้าใจความเป็นไปของเอกภพได้ทุกกระเบียดนิ้ว James Maxwell คือบุคคลแรกที่เริ่มย่างเท้าก้าวสู่เส้นทาง Grand Unified เมื่อเขาสามารถรวมแรงไฟฟ้าและแรงแม่เหล็กเข้าไว้ด้วยกัน และปัจจุบันเรายังรู้อีกว่าที่พลังงานสูง ๆ แรงแม่เหล็กไฟฟ้าและแรงนิวเคลียร์ชนิดอ่อนก็เป็นแรงอย่างเดียวกัน ในช่วงท้ายของชีวิตไอน์สไตน์ เขาพยายามรวมแรงโน้มถ่วงกับแรงไฟฟ้าเข้าด้วยกัน แต่ก็ไม่สำเร็จ

นักฟิสิกส์หวังให้ Grand Unified Theory สามารถรวมแรงชนิดเข้ม อ่อน และแม่เหล็กไฟฟ้า มีทฤษฎีมากมายที่เสนอตัวเป็น Unified Theory แต่สิ่งที่นักฟิสิกส์ต้องการคือข้อมูลสำหรับใช้ตัดสินและเลือกว่าทฤษฎีใดกันแน่ที่สามารถอธิบายธรรมชาติได้ ถ้าการรวมแรงต่าง ๆ เป็นไปได้จริง ดังนั้นแรงต่าง ๆ ที่เราสังเกตพบทุกวันนี้ก็เป็นเพียงหน้าตาที่แตกต่างกันของแรงเดียวกัน (ซึ่งมีอยู่หนึ่งเดียว) ทำอย่างไรจึงจะรวมแรงชนิดเข้ม อ่อน และแรงแม่เหล็กไฟฟ้าไว้ด้วยกันได้ล่ะ ในเมื่อแต่ละแรงต่างก็มีทั้งความเข้มและให้ผลกระทบที่แตกต่างกัน ข้อมูลและทฤษฎีปัจจุบันบอกเราว่าแรงต่าง ๆ ทั้ง 3 แรงนี้สามารถรวมกันเป็นแรงเดียวได้ที่พลังงานสูง ๆ นับว่าแปลกพอดูแปลกกว่านั้น งานวิจัยเกี่ยวกับ GUT (Grand Unified Theory) ล่าสุดทำนายการมีตัวตนของอนุภาคนำพาแรงอีกหนึ่งชนิดที่เป็นต้นเหตุให้โฟตอนสลายตัว แต่อย่าหวังจะเจออนุภาคชนิดนี้ง่าย ๆ เพราะโฟตอนแต่ละตัวมีอายุยืนถึง 1032 ปี

มีนักฟิสิกส์บางกลุ่มพยายามรวมแรงโน้มถ่วงเข้ากับแรงอื่นๆที่เหลือ ผลจากความพยายามนี้ให้กำเนิดคำทำนายที่น่าตกใจและอัศจรรย์ใจ เขาบอกว่า อนุภาคสสารมูลฐานทุกชนิด จะต้องมีอนุภาคหนักนำพาแรงที่เป็นเงา (massive shadow matter particle) อยู่ด้วยเสมอ และอนุภาคนำพาแรง ก็ต้องมีอนุภาคหนักสสารที่เป็นเงา (massive shadow matter particle) อยู่ด้วยเช่นกัน ความสัมพันธ์ระหว่างอนุภาคสสารและอนุภาคนำพาแรงนี้ เรียกว่า ความสมมาตรยิ่งยวด (supersymmetry) เช่น คว๊ากทุกชนิด ก็ต้องมีคู่อนุภาคของมันเรียกว่า "squark"ยังไม่มีอนุภาคคู่สมมาตรยิ่งยวดตัวใดถูกค้นพบ แต่นักวิทยาศาสตร์ไม่เคยยอมแพ้ครับ ที่ CERN และ Fermilab ต่างทำการทดลองเพื่อค้นหามันอยู่

ฟิสิกส์ยุคใหม่มีทฤษฎีที่ดีมากอันหนึ่งในการอธิบายกลศาสตร์ควอนตัม สัมพัทธภาพและสนามโน้มถ่วง แต่มันยังไม่ค่อยดีเท่าไรในเรื่องอื่น ๆ ปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นเนื่องมากจากการที่เราอาศัยอยู่ในอวกาศแบบ 3 มิติ แต่ถ้าเราอาศัยในอวกาศที่มีมากกว่า 3 มิติ ปัญหาดังกล่าวก็จะสามารถแก้ไขได้ด้วยตัวทฤษฎีเอง ทฤษฎีที่พูดถึงนี้ก็คือ ทฤษฎีสตริง

ทฤษฎีสตริงเป็นหนึ่งในทฤษฎีค่อนข้างใหม่สำหรับฟิสิกส์ยุคใหม่ เป็นทฤษฎีที่บอกว่าโลกซึ่งมีอวกาศปกติแบบ 3 มิติ และมีมิติอื่น ๆ ขดตัวเล็กจิ๋วอยู่นั้น อนุภาคจะมีลักษณะเป็นเส้นและเป็นแผ่น (particles are strings and membranes) นี่เป็นสิ่งที่ค่อนข้างวาดภาพยากเอาการ ไหนยังจะมีคำถามอีกว่า มิติขนาดจิ๋วที่พูดถึงนี่คืออะไร ?

ทฤษฎีสตริงหรือทฤษฎีใหม่ ๆ ส่วนใหญ่ต้องการมิติทางอวกาศที่มากกว่า 3 มิติ ซึ่งมิติที่เพิ่มเข้ามานั้นอาจจะมีขนาดเล็กจิ๋วมาก ๆ จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราไม่เคยสังเกตเห็นมัน มิติเล็กจิ๋วที่ว่า เพิ่มเข้ามาอย่างไร ?ลองนึกภาพนักกายกรรมเดินบนเส้นเชือก นักกายกรรมสามารถเดินไปหน้าหรือถอยหลังบนเส้นเชือกได้เท่านั้น แต่ตัวหมัดที่อยู่บนเชือกเส้นเดียวกันสามารถเดินได้ทั้งไปหน้า ถอยหลัง เลี้ยวซ้าย และเลี้ยวขวา เดินวนรอบเส้นเชือกก็ได้ กรณีนี้นักกายกรรมมีพื้นที่ 1 มิติ ส่วนตัวหมัดมีพื้นที่ 2 มิติสำหรับการเดิน จะเห็นว่าใน 2 มิตินั้น 1 มิติเป็นมิติเดียวกับนักกายกรรมส่วนอีก 1 มิติเป็นมิติขนาดเล็กสำหรับหมัดเท่านั้น เราสามารถสังเกตโลกได้เพียง 3 มิติ ทั้ง ๆ ที่มันอาจจะมีมากกว่านั้นก็ได้ เปรียบเทียบได้กับนักกายกรรมที่สามารถใช้พื้นที่ได้เพียง 1 มิติ การวาดภาพมิติที่มากกว่า 3 นี้วาดได้ยากมากนักแล เพราะเรามีพื้นที่ให้วาดได้เพียง 3 มิติ

องค์ประกอบหลักของเอกภพอาจไม่ใช่สสารชนิดเดียวกับที่เรารู้จักบนโลกนี้ก็ได้ จากผลของสนามโน้มถ่วงโดยรวมทั้งเอกภพและพฤติกรรมการขยายตัวของเอกภพทำให้เราลงความเห็นว่าต้องมีสสารอีกชนิดหนึ่งเรียกว่า "สสารมืด" หรือ dark matter ซึ่งเป็นสสารที่เราไม่สามารถมองเห็นได้อยู่ และก็มีหลักฐานที่น่าเชื่อถือว่า สสารมืด ไม่ได้ประกอบด้วยโปรตอน นิวตรอน และอิเล็กตรอน อะไรคือสสารมืดนั้นยังเป็นปริศนาที่เรายังไม่พบคำตอบ บางทีอาจจะประกอบจากนิวตริโน หรือสสารรูปแบบอื่น ๆ เช่น neutralinos ซึ่งยังเป็นอนุภาคที่มีอยู่เพียงในทฤษฎีความสมมาตรยิ่งยวดเท่านั้นCreate Date : 12 กรกฎาคม 2551
Last Update : 12 กรกฎาคม 2551 20:43:38 น. 0 comments
Counter : 2262 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.