creatio ex nihilo

ศล
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ศล's blog to your web]
Links
 

 
วิสุทธิมรรคขอสแกนมาให้ดูแค่ 2 เล่ม คือเล่ม 1 กับ เล่ม 6 ตามที่มหามกุฏราชวิทยาลัยจัดแปลจัดพิมพ์วิสุทธิมรรคของพระพุทธโฆสะมีทั้งสิ้น 6 เล่ม เพราะหน้าปกเป็นรูปเดียวกัน คือเหตุการณ์ตอนพุทธองค์โปรดองคุลิมาล ผลงานของ อ.เศรษฐมันตร์ กาญจนกุล

เคยค้างเอาไว้นานมาแล้วว่าจะหยิบวรรณกรรมเพชรน้ำเอกพระพุทธศาสนา 3 เรื่องมาให้ชม 2 เรื่องที่อวดไปก่อนหน้าคือมิลินทปัญหา กับ อภิธัมมัตถสังคหะ เรื่องวิสุทธิมรรคอยู่ในกล่อง ต้องค้นดูในกล่องจึงเจอ วิสุทธิมรรคเป็นปกรณ์พิเศษที่ตั้งกระทู้ด้วยไตรสิกขา ได้แก่ ศีล สมาธิ และปัญญา แต่ละองค์ก็เป็นแต่ละภาค หนังสือจึงมีทั้งสิ้น 3 ภาค แต่ละภาค มมร. แยกพิมพ์เป็น 2 เล่ม จึงมี 6 เล่ม (การตั้งกระทู้นั้นเป็นแบบเดียวกับคัมภีร์วิมุติมรรค ผู้รู้หลายท่านจึงชอบจับคัมภีร์คู่นี้มาเปรียบเทียบกัน) ว่ากันว่า ปกรณ์เล่มนี้เป็นเสมือนวิทยานิพนธ์ที่โชว์ความสามารถของพุทธโฆษาจารย์เพื่อให้เป็นที่ประจักษ์ในความแตกฉานของท่านแก่ภิกษุชาวสีหฬ ก่อนยอมให้ท่านแปลคัมภีร์อรรถกถาจากภาษาสีหฬสู่ภาษามคธ แน่นอนว่าประสบความสำเร็จอย่างงดงามครับ

ถ้าอยากอ่านคำนิยมจากปราชญ์ทั้งไทยและเทศก็ลองหาอ่านได้จากคำนำในเล่มแรก ส่วนท้ายเล่มสุดท้าย ใครที่อยากรู้ประวัติพุทธโฆสะละเอียด ๆ ก็มีรจนาของสมเด็จพระวันรัต เขมจารี พ่วงต่อท้าย ท่านว่าเรียบเรียงตามนัยคัมภีร์โบราณ

เมื่อพูดถึงพุทธโฆสะก็ขอพูดถึงพุทธทาสนิยมสักเล็กน้อย พุทธทาสเป็นพระเถระไทยรูปหนึ่งที่ประกาศตัวไม่ลงรอยกับพุทธโฆสะ หนังสือหรือบทธรรมบรรยายหลายแห่งของพุทธทาสปฏิเสธ (และปฏิเสธอย่างรุนแรง) ต่อบางประเด็น อันนี้เป็นสิทธิในการวิจารณ์ เราคงต้องรับฟังทุกแง่มุม แต่มีจุดหนึ่งที่ผมเจอบ่อยและอยากขอท้วงติงเอาไว้ มีนักศึกษารุ่นใหม่หลายคนที่ค้นคว้าจากงานของพุทธทาสโดยไม่เคยศึกษาค้นคว้างานของพุทธโฆสะ แต่กลับวิจารณ์งานของพุทธโฆสะเพราะเชื่อตามงานของพุทธทาสที่ได้เคยวิจารณ์เอาไว้ ข้อทวงติงคือ เราเอาสิทธิในการวิจารณ์งานที่เราไม่เคยสัมผัสมาจากไหนครับ ตรงนี้ผมก็เคยเจอสวนกลับมาเหมือนกัน เพราะตัวเองเป็นคนนอกวัดนอกวา ไม่เป็นนักบวชนักบุญ ศีล 5 ก็รักษาไม่ได้ (อันที่จริงตั้งแต่แปลภาษาบาลีได้กระท่อนกระแท่น ก็เลิกสมาทานศีลบางข้อมานานแล้ว ถ้าแม่ป้านาอาบังคับเข้าวัด ข้อไหนมั่นใจว่ารับไว้แล้วขาดก็ไม่รับ) ก็ต้องบอกว่าศึกษาด้วยความชอบ เหมือนที่เราศึกษาวิชาอื่น ๆ ด้วยความชอบความอยากรู้อยากเห็นนั่นแหละ

ผมให้


Create Date : 10 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 13 กันยายน 2552 3:50:45 น. 1 comments
Counter : 1903 Pageviews.

 


โดย: นายแจม วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:22:28:34 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.