creatio ex nihilo

ศล
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ศล's blog to your web]
Links
 

 
October 11 Sex Issueรวม 31 บทความ อ่านจุใจ ว่าด้วยเซ็กส์ ยกเว้นช่วง october people กับ october around the world บทความมีความหลากหลายมากครับ ทั้งในเรื่องราวที่นำเสนอ และคุณภาพ บางบทความ ตอนอ่าน อ่านไปก็อดคันปากคันหัวไม่ได้ เอาไป 'แซว' ไว้ใน fb ซึ่งนำมาฉายซ้ำลงบล็อก (คลิกอ่านลิงค์ภายในวงเล็บ) อย่างบทความวิถีแห่งเพศและวิถีแห่งการบำเพ็ญตบะ: มักซ์ เวเบอร์ ของอาจารย์ธเนศ วงศ์ยานนาวา (ล่ำ ใครชอบ?) บทความสำรวจปูมหลังเรื่องอย่างว่าในบทเพลงร่วมสมัย ของคุณเผ่าเจ้า กำลังใจดี (เซ็กส์กับเสียงดนตรี มนุษย์รู้จักอันไหนก่อนกัน?) บทความโป๊มั้ยพี่?: เศรษฐศาสตร์ว่าด้วยสื่อลามก ของคุณอิสร์กุล อุณหเกตุ ([ดูหนัง] โป๊ [แล้วเกิดอารมณ์] มั้ยพี่? ฉบับถามคนคุก) บทความคำถาม 13 ข้อเกี่ยวกับเซ็กซ์ที่ผมไม่รู้จะถามใคร ของคุณผาด พาสิกรณ์ (ว่าด้วยเซ็กส์ไม่ได้ช่วยในการเลือกซื้อรองเท้า) คำถามของผาดมีอีกหลายคำถามที่น่าสนใจจริง ๆ แต่บางคำถามก็อะไรไม่รู้ คำถามที่ผมชอบที่สุดคือคนตาบอดแต่กำเนิดตอนเกิดอารมณ์ทางเพศมีภาพชนิดใดในหัว แน่นอนว่าไอ้ที่อยู่ในหัวไม่มีทางเป็นภาพหรอกครับ เพราะเขาไม่มีความคิดเรื่องภาพ แต่เขาย่อมต้องมีความคิดเรื่องความเซ็กซี่ ทีนี้คำถามมันจึงเป็นความเซ็กซี่ภายในสมองนั้นจะถูกสร้างขึ้นมาจากข้อมูลที่เก็บสะสมจากอายตนะภายนอกอะไรบ้างต่างหาก คำถามนี้ทำให้ผมต้องไปนั่งอ่านเว็บที่คนตาบอดเข้ามาบรรยายว่าความคิดเกี่ยวกับคนเซ็กซี่ที่เขารับรู้นั้นเป็นเช่นไร คำตอบคือเสียงและการแสดงตัวตนหรือบุคคลิก มีคำถามบางข้อเช่นข้อ 3 ที่คุณผาดพูดถึงคำต่อจากคำว่า 'เยซู' ในพจนานุกรม อันนี้ก็ไม่ได้ไปตามเปิดดู แต่เดาว่า 'เย็ด'

บทความเซ็กซ์กับพุทธของพระไพศาล วิสาโล อ่านแล้วไม่รู้แกจะเอาไงแน่ แกพูดว่าเซ็กส์ของคนต่างจากสัตว์ส่วนใหญ่โดยอ้างอิงหนังสือของจาเร็ด ไดมอนด์ (Why is Sex Fun?) ซึ่งประเด็นที่พูดแบบนี้ จาเร็ดเขาต้องการจะชี้ให้เห็นว่าอะไรที่อยู่เบื้องหลังพฤติกรรมดังกล่าว พยายามอธิบายถึงพฤติกรรมที่ดูเหมือนสิ้นเปลือง แต่น้ำเสียงพระแกเอามาใช้สนับสนุนความเป็นของไม่ประณีต (เหมือนพูดว่า ไอน์สไตน์บอกมวลคือพลังงาน แล้วโยงกับมวลบนโลกที่ถูกดูดโดยโลก มวลก็ต้องดูดโลกด้วยตามกฎข้อ 3 ของนิวตัน คือไอ้ความรู้ 2 เรื่องนี้มีส่วนที่ซ้อนทับกันก็จริง แต่มันไม่ได้เชื่อมโยงเป็นเหตุเป็นผลกันจนเอามาพูดต่อกันหรือใช้สนับสนุนกัน) อันที่จริงพุทธจะมองว่าความสุขจากกามคุณไม่ประณีตก็ไม่แปลกอะไร เพราะปรัชญาของพุทธเป็นแบบนั้น และไม่เกี่ยวกับพฤติกรรมการร่วมเพศของมนุษย์ด้วย ไม่ว่าพฤติกรรมนั้นจะมีคำอธิบายว่าอะไร บทความนี้จึงเหมือนมี 2 ส่วนที่พยายามเชื่อมโยงถึงกันแต่ไม่ถึงกัน อ่านแล้วลักลั่นชอบกล

บทความของคุณสฤณี ใต้สะดือ-ใต้สำนึก:เซ็กซ์แฝงในโฆษณา มีภาพคำว่า SEX ที่ซ่อนอยู่บนมงกุฏของนาตาลี พอร์ตแมนในหนังของดาเร็น อโรนอฟสกี้ ทำนองเดียวกับ SEX บนก้อนน้ำแข็งข้างขวดยิน Gilbey ในลักษณะของ subliminal message เรื่องนี้มีข้อกังขาทางวิทยาศาสตร์ครับ (subliminal message) บทความที่อ่านแล้วโคตรงงคือบทความเซ็กซ์แรกกับปฐมกาลอ่านใหม่ ของคุณโตมร สุขปรีชา ซึ่งดูเหมือนแกจะอ่านนอสติกมากกว่าแฮะ แกว่า "อีฟไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเป็นภรรยาหรอกนะครับ แต่เธอถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็น 'เพื่อน' (ภาษาอังกฤษใช้คำว่า Helpmate) ของอดัมเท่านั้น" ขอไม่เห็นด้วยหน่อยนะ helpmate ก็ไม่ได้แปลว่าเพื่อน อันที่จริงคำว่า helpmate เองนั่นแหละที่มีที่มาจากการอ่าน Gen 2-18 KJV "I will make him an help meet for him" เพี้ยนคำว่า helpmate มาจาก helpmeet ซึ่งตรงกับ ‘ê·zer นี่ก็คือ helper ผู้คอยช่วยเหลือ (และความหมายของ helpmate ในปัจจุบันคือคู่คิดที่คอยช่วยเหลือเกื้อกูลโดยเฉพาะหมายถึงภรรยา) อีฟถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้เป็น ‘ê·zer ที่เหมาะสมกับอดัม (an help meet for him หรือในฉบับ NIV ว่า a helper suitable for him) และขณะเดียวกัน Gen 1-28 พระเจ้าก็อวยพรให้อดัมกับ ‘ê·zer ของเขา (wə·’iš·tōw = และ wife ของเขา) มีลูกมากมาย ขยายเผ่าพันธุ์ (pə·rū ū·rə·ḇū) เต็มโลก, การเป็นผัวเมียกัน ผมว่ามันก็เป็นทั้งเพื่อน ทั้งคู่สืบพันธุ์ ทั้งคนที่จะคอยสนับสนุนช่วยเหลือ รวมถึงป้อนแอปเปิ้ลให้กัน ฯลฯ ผัวเมียคงไม่ได้มีความหมายว่าจะเอากันอย่างเดียวหรอกครับ อีกแห่ง อ้างศัพท์ tohu va-vohu พอเปิดพจนานุกรมตรวจสอบกับคำแปลภาษาฮีบรูว์แล้ว ṯō·hū (was formless) กับ wā·ḇō·hū (and void) มันไม่ได้บ่งชี้ว่าโลกมีอยู่แล้วในภาวะนั้น แต่บอกว่านั่นเป็นภาวะแรกของโลกที่พระเจ้าสร้างไม่ใช่เหรอ

สำหรับคนที่บังเอิญเจอหนังสือเล่มนี้ในร้านกาแฟ และไม่มีเวลาอ่านทั้งหมด ผมขอแนะนำบทความที่ผมคิดว่าไม่ควรพลาด ควรเข้าไปฟัด บำบัดและบำรุงสมอง วันแห่งสีรุ้ง (กฤติกร), พูดเรื่อง "เพศ": จับสมองและหัวใจยัดใส่ปาก (ชลิดาภรณ์), วิถีแห่งเพศและวิถีแห่งการบำเพ็บตบะ: มักซ์ เวเบอร์ (ธเนศ), โสเภณี... มีอยู่จริง-รู้จัก แต่ไม่เข้าใจ (แบ๊งค์), โป๊มั้ยพี่?: เศรษฐศาสตร์ว่าด้วยสื่อลามก (อิสร์กุล), วันทองเลือกผัว (คำ ผกา), คลิตอริส เซ็กซ์แฟนตาซี นิ้วกุด กับเรื่องที่ไปไม่ถึง (อรพิณ), ที่ทางของ 'แอกเนส วาร์ดา' บนการเขียนประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ (ไกรวุฒิ) และ พิศาล อัครเศรณี: พิศวาสในอุ้งมือซาตาน (วิวัฒน์)

ผมให้


Create Date : 07 มกราคม 2555
Last Update : 9 มกราคม 2555 1:16:23 น. 2 comments
Counter : 1632 Pageviews.

 
ของ openbook รึเปล่าคะ


โดย: amoderndog วันที่: 15 มกราคม 2555 เวลา:17:04:06 น.  

 
ใช่ครับ


โดย: ศล วันที่: 16 มกราคม 2555 เวลา:0:54:08 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.