creatio ex nihilo

ศล
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ศล's blog to your web]
Links
 

 
โลก 3

หนังสือไอน์สไตน์พบ พระพุทธเจ้าเห็น หน้า 53 บอกว่า "พระพุทธองค์จึงแบ่งโลกออกเป็น 3 แบบซ้อนทับกันอยู่คือ สังขารโลก (ปรมัตถธรรม รูป-นาม), โอกาสโลก (= อวกาศ, universe, cosmos), สัตว์โลก (หมู่สัตว์ ตัวตน บุคคลในภูมิทั้ง 31)"

ตรงนี้ถือว่าผมเสริมให้แก้ฟั่นเฝือก็แล้วกัน ที่ว่าซ้อนทับกันนั้น ถ้าคุณเขียนแผนภาพเวน-ออยเล่อร์มี 3 เซต เซตละโลก โอเค สมาชิกในเซตมีส่วนที่ซ้อนทับกันบางส่วน แต่ผมกลัวคำว่าซ้อนทับกันจะทำให้คุณนึกถึงแบบอื่นนะสินี่ประเด็นหนึ่ง อีกประเด็นคือแปลศัพท์คำว่า "โอกาส" ใน "โอกาสโลก" ผิด เพราะดูเหมือนจะออกไปแนวอวกาศ

คำว่าโลก 3 นั้นมีหลายแบบครับ ผมเชื่อว่าเราน่าจะคุ้นกับ กามโลก, รูปโลก และอรูปโลก มากกว่า บางทีเรียกไตรภูมิไงครับ (ไม่ใช่ นรก มนุษย์ สวรรค์ นะ) อันนี้แบ่งโดยระดับจิต หรืออาจจะได้ยิน มนุษยโลก, เทวโลก กับ พรหมโลก ทั้ง 3 โลกนี้เป็นซับเซตของสัตวโลกที่ผมลอกมาจากหนังสือหน้า 53 นะครับ มันก็เทียบได้กับ กาม รูป อรูป ในแบบก่อนหน้า แล้วแบบที่คุณหมอแกยกมานั้นล่ะ โอกาส, สัตว์, สังขาร โลก 3 โลกนี้มันคืออะไร? โลกที่พูดถึงแล้วแบ่งเป็น 3 อย่างนี้คือสภาวธรรมครับ สังขารโลก ก็คือ สังขารธรรม ตรงนี้จับตาดูให้ดี คุณหมอบอกว่าสังขารโลกคือ ปรมัตถธรรม ถ้าคุณรู้ว่าปรมัตถธรรมแบ่งได้เป็น 2 กลุ่มคือ สังขตธรรม กับ อสังขตธรรม หรือจะแบ่งเป็น 2 กลุ่ม รูป กับ นาม โดยใช้อีกเกณฑ์หนึ่งก็ได้ แต่ไม่ว่าจะแบ่งยังไง คำตอบที่ว่าปรมัตถธรรมคือสังขารโลกก็ถูกแค่ครึ่งเดียว คือ ครึ่งที่เป็นสังขตธรรมครับ (เพราะชื่อมันก็บอกโต้ง ๆ ว่าสังขาร), โอกาสโลก ไม่ได้แปลว่า อวกาศ หรือ เอกภพ อะไรแบบนั้น จะแปลว่า อวกาศ ก็ได้ครับ แต่ไม่ถูกตามจุดประสงค์ ผมขอลอกคำเทศน์ของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก จากบทพระพุทธคุณบทว่าโลกวิทู (๒) ดังนี้"อันโอกาสโลก โลกคือโอกาส อันได้แก่พื้นพิภพนี้ ท่านใช้คำว่า โอกาส ซึ่งตามพยัญชนะก็แปลว่าเป็นที่ที่ไถได้ หรือว่าขีดได้ ที่แปลว่าเป็นที่ที่ไถได้นั้น ก็โดยที่มีมูลธาตุของศัพท์เช่นเดียวกับคำว่า กสิ ในคำว่ากสิกรรม ที่ว่าการงานคือการไถ อันหมายถึงการทำนา และคำว่าโอกาสก็เป็นธาตุอันเดียวกับกสิกรรมนั่นแหละ คือเป็นที่ที่ไถได้ ขีดได้ โดยที่เป็นพื้นแผ่นดินเป็นวัตถุ ตรงกันข้ามกับคำว่า อากาส ที่แปลกันว่าช่องว่าง ตามพยัญชนะก็แปลว่าเป็นที่ที่ไถไม่ได้ ขีดไม่ได้ เหมือนดังในอากาศที่รู้จักกัน จะขีดอะไรในอากาศให้ปรากฏเป็นรอยก็ขีดไม่ได้ จะไถหว่านอะไรในอากาศก็ไม่ได้ เพราะเป็นช่องว่าง ส่วนคำว่าโอกาสนี้เป็นที่ที่ไถหว่านได้ ดังเป็นพื้นแผ่นดิน เป็นที่ไถหว่าน เพราะฉะนั้น เมื่อเป็นชื่อของโลกโดยใช้คำว่าโอกาสโลกโลกคือโอกาส จึงหมายถึงพื้นพิภพ ที่ดวงอาทิตย์ดวงจันทร์ส่องสว่างปรากฏอยู่นี้ ทั้งหมดก็รวมก็เรียกว่าโอกาสโลก"

Create Date : 02 ตุลาคม 2551
Last Update : 2 ตุลาคม 2551 19:29:58 น. 0 comments
Counter : 848 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.