นิสิตเศรษฐศาสตร์ vs นักศึกษาการบิน
Group Blog
 
All blogs
 

อารีดัง อารีรัง

เพลงชาติที่ 2 ของเกาหลี

วันอาทิตย์นี้แฟนๆ แดจังกึม คงเศร้าน่าดู ลองมาอ่านเรื่องอารีดัง กันดีกว่าครับ

คอลัมน์รู้ไปโม้ด โดยน้าชาติ ประชาชื่น

To น้าชาติ สวัสดีค่ะน้าชาติที่เคารพรัก หนูเพิ่งเขียนจดหมายมาฉบับแรกค่ะ พอดีเพิ่งได้อ่านข่าวสด เพราะว่าที่บ้านรับหนังสือพิมพ์เล่มอื่นน่ะค่ะ ชอบคอลัมน์เยาวชนมากๆ เลยค่ะ มีสาระ-ความรู้มากมายเลย ก็เริ่มเข้าคำถามเลยแล้วกันนะคะ

1. อารีดัง เป็นภาษาเกาหลีใช่ไหมคะ?

2. อารีดัง แปลว่าอะไรคะ แล้วคืออะไร?
เมื่อวันวาเลนไทน์ที่ผ่านมา หนูดูข่าวก็มีเกี่ยวกับอารีดังน่ะค่ะ คือมีคนแก่ผู้หญิงเขาพิการแล้วเขาก็ร้องเพลงอารีดังให้กับสามีของเขาที่ตายไปแล้ว

3. อารีดังเกี่ยวกับวันวาเลนไทน์ด้วยหรือคะ เกี่ยวยังไง?

4. อยากได้เนื้อเพลงอารีดัง ที่ประกอบละครเรื่องอารีดังน่ะค่ะ

น้าชาติตอบให้หนูด้วยนะคะ เพราะคั่งค้างใจมานานแล้ว ถามใครก็ไม่มีใครรู้เลย จนได้อ่านคอลัมน์รู้ไปโม้ดของน้าชาตินี่แหละค่ะ เลยเห็นน้าชาติตอบได้ทุกเรื่อง หวังว่าคงตอบให้นะคะ ขอบคุณมากค่ะ เคารพรัก /หนูลูกน้ำ


ตอบ หลังจากดองจดหมายไว้นานเพื่อพิสูจน์ใจกัน หวังว่าตอนนี้ลูกน้ำคงจะหันมารับหนังสือพิมพ์ข่าวสดเป็นประจำแล้ว โอมเพี้ยง! หรือถ้าไม่สะดวก เปิดอ่านทางเว็บไซต์ //www.khaosod.co.th ก็ได้

1. ถูกต้องแล้วคร้าบบ...!

2. จริงๆ แล้ว การออกเสียงที่ถูกต้องของคำนี้ คือ "อารีรัง" (ARIRANG) แต่พูดเร็วๆ เข้าคนไทยเลยออกเสียงเป็น "อารีดัง" แทน

ส่วนความหมาย คนเกาหลีบอกว่าพูดลำบากมาก เพราะความหมายตรงตัวนั้นไม่มี แต่อาจมีความหมายโดยนัยว่า เป็นเหมือนกับการเปรียบเทียบชีวิตของคนเกาหลีว่า ได้เคยผ่านความทุกข์ยากอย่างแสนสาหัสมาในช่วงสงครามสมัยโบราณ พอมาในปัจจุบันเนื้อหาเลยดูแล้วคล้ายๆ กับ คนรักต้องจากไปสงคราม ต้องข้ามภูเขาหลายลูกๆ เป็นการสะท้อนอารมณ์ความรู้สึกของคนเกาหลีมากกว่า

นอกจากนี้ แต่ละภูมิภาคในเกาหลี ก็จะมีเพลง "อารีรัง" ในเวอร์ชั่นที่แตกต่างกันไป เนื้อร้อง ทำนอง จังหวะก็จะต่างไปด้วย แล้วแต่สภาพแวดล้อม ส่วนที่หนูลูกน้ำเคยได้ยินก็คงเป็นเวอร์ชั่นทั่วๆ ไป เพลงนี้ร้องกันมานานชั่วลูกชั่วหลาน จนไม่สามารถทราบได้เลยว่าใครเป็นผู้แต่งเพลงนี้

จากข้อมูลในเว็บไซต์เกี่ยวกับเกาหลี ระบุชัดขึ้นมาหน่อยว่า เพลงอารีรังนี้ใช้ประกอบภาพยนตร์ยุคหนังเงียบในปีค.ศ.1926 เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเด็กสาวเกาหลีคนหนึ่ง ที่ถูกเจ้าหน้าที่หนุ่มญี่ปุ่นพยายามจะปลุกปล้ำ แต่พี่ชายของเด็กสาวมาช่วยไว้ได้ทันและฆ่าเจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นตาย จากนั้นพี่ชายจึงถูกจับ ระหว่างที่กำลังถูกลากตัวไปนั้น หนุ่มเกาหลีรายนี้ขอให้ชาวบ้านช่วยร้องเพลงๆ นี้ให้ฟัง น้องสาวจึงปีนขึ้นไปบนเวทีและพยายามส่งเสียงร้องเพลงแม้ว่าจะถูกทหารญี่ปุ่นขัดขวาง จึงเกิดอารมณ์ที่สุดสะเทือนใจ และจากนั้นมาการร้องเพลง "อารีรัง" จึงเปรียบเหมือนร้องถึงชาติ "เกาหลี"

3.ไม่เกี่ยว แต่คิดว่าการร้องเพลงนี้อาจช่วยทำให้หวนนึกถึงความยากลำบากที่ต้องฟันฝ่าอุปสรรค และอาจช่วยปลดปล่อยความทุกข์ได้อย่างหนึ่งด้วย

4.คุณพันเมฆ ณ ระนอง ผู้จัดการองค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งชาติเกาหลี ให้เนื้อเพลงมาว่า

... "อารีรัง อารีรัง อารารีโย

อารีรัง โกเกลึล เนอเมอกันดา

นาริล บอริโก กาซึนึน นีมึน

ซึมนิโอ ม็อทกาเซ พัลเบียง นันดา"
ที่มา //www.matichon.co.th/youth/youth.php?tagsub=031102&tag950=03you30130645&show=1

จากการสืบค้นเพิ่มเติม - - -
....อา รีรัง อา รีรัง อา รา รี โย, อา รีรัง โค เก รู โน โมะ กัน คะ
นา รุ โพ รี โก คา ชิ นัม นิม อิน, ชิม นิ โค โม คา ดา พาล เพียน นัม คะ
(พร้อม) อา รีรัง อา รีรัง อา รา รี โย, อารีรัง โค เก รุ โน โมะ กัน คะ.

ฟังเพลงอารีดังหนัง อารีดัง

เรื่องย่อ
เกาหลีปี พ.ศ. 2496 เป็นปีแห่งการต่อสู้และการอพยพครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ ทหารไทยมาช่วยเกาหลีรบ หน่วยของ ร.อ. พงษ์พันธ์ ถูกฆ่าตายและตัวเขาเองถูกยิงบาดเจ็บ โชคดีได้หมวดโชติมาช่วยและพารักษาตัวที่หมู่บ้าน โทนัมดวง ตำบลอารีดัง และได้รับการช่วยเหลือจากโอบุนริ ระหว่างที่รักษาตัวอยู่พงษ์กับโอบุริได้มีความรักต่อกัน และแต่งงานกัน เมื่อวันที่ 27 กรกาคม ค.ศ. 1953 นายพลวิลเลี่ยม แอริสัน ผู้นำเกาหลีเหนือ เซ็นสัญญาสงบศึก สงครามสงบ และพงษ์ก็ได้กลับเมืองไทย และไม่สามารถนำครอบครัวโอบุนริกลับมาด้วย พงษ์ติดงานราชการไม่สามารถไปหาลูกเมียได้ จน 3 ปีผ่านไป พงษ์ตัดสินใจออกจากราชการ และไปรับโอบุนริที่บ้าน ในขณะที่กำลังถ่มลงมาทุกคนหนีเอาตัวรอด แต่โอบุนริไม่หนีเธอจึงตายเมื่อพงษ์มาถึง พงษ์ทำศพให้โอบุนริและรับลูกกับพ่อตาไปอยู่ด้วยกัน

Synopsis
Korea 1953, the year of the greatest fighting and migration in the history of the land of the Morning Peace. The Thai independent army division, commanded by Colonel Prasit Reungyam was assigned to a special operation as an advance 9th infantry division. (under the United Nation's security council treaty.) Major Pongpan's injury was treated by a village girl names O- bunri, both fell in love, the major promised to love only her. That same year the war was over and Major Pongpan has to go back to Thailand, unable to take any time off to visit O-nuri for three years because of his duty in the army and his mother to take care of. When he finally decided to go to see her at her house on top mountain, there is an avalanche, everyone escaped except O- buri who died in the mountain.
....................................................................................................................................

About The Film
Director by : แจ๊ส สยาม ( Jazz Siam )
Starring : จตุพล ภูอภิรมย์ ( Jatuphol Phuapirom ), วาสนา สิทธิเวช ( Vassana Sittives )
Year : 1980
Genre : Drama

เพิ่มเติมข้อมูลจาก พิกิพีเดีย //th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%87
 

Create Date : 04 ธันวาคม 2548    
Last Update : 4 ธันวาคม 2548 17:06:11 น.
Counter : 3489 Pageviews.  


zez@
Location :
ขอนแก่น Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add zez@'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.