สิ่งที่วางอยู่บนชั้นเหล่านี้ไม่ใช่แค่หนังสือหรือปึกกระดาษที่ปราศจากชีวิต แต่มันคือความคิดจิตใจที่มีชีวิต
Group Blog
 
All blogs
 

25 อันดับหนังสยองตลอดกาล!

ผีสยอง ฆาตกรโรคจิต ปีศาจน่าสะพรึงและอีกสารพัดแขนขาคนที่ฉีกกระจุย นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งขององค์ประกอบสยองที่ทำเอาคนขวัญอ่อนเบือนหน้าหนี ตั้งแต่หนังเริ่มถือกำเนิดมาในโลก หนังจำพวกหนึ่งที่ยืนยงยังคงสร้างอย่างสม่ำเสมอหนีไม่พ้น หนังสยองขวัญสั่นประสาท

ทำไมคนเราต้องจ่ายเงินเข้าไปดูภาพโหดๆ ด้วย!

คำตอบคงเป็นว่าลึกๆ แล้วมนุษย์เราโหยหาความตื่นเต้น รวมไปถึงอะไรก็ตามที่ทำให้เลือดสูบฉีดสม่ำเสมอ

บางคนเสียเงินเข้าฟิตเนส แต่บางคน ดูหนังเลือดสาด ยังไงๆ เลือดก็สูบฉีดเหมือนกัน

พื้นที่ตรงนี้เลยมอบให้กับการจัดอันดับ 25 หนังสยองขวัญตลอดกาลที่ทำขึ้นโดย Entertainment Weekly สำหรับคนรักความสยองโดยเฉพาะ มาไล่เรียงลำดับความสยองกันเลย!

25. Spoorloos (1988)

นำแสดงโดย Bernard-Pierre Donnadieu, Gene Bervoets, Johanna ter Steege
กำกับโดย George Sluizer
คะแนนจากเว็บ IMDB = 8.1 (เต็ม 10) จากคนโหวต 5,815 คน

หนังยุโรปสัญชาติฝรั่งเศสที่ตามมาสร้างความเขย่าขวัญถึงแผ่นดินอเมริกันในชื่อว่า The Vanishing กับเรื่องราวสุดสะพรึง เมื่อหนุ่มสาวคู่รัก เร็กซ์ กับ ซิสก้า (Bervoets และ Steege) เดินทางไปเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจตามประสา ระหว่างทางก็แวะพักที่ปั้มน้ำมัน เร็กซ์ไปทำธุระครู่หนึ่งก็ออกมานั่งรอซิสก้าที่รถ แต่รอแล้วรอเล่าเธอก็ไม่มา ... เธอหายตัวไปอย่างลึกลับ

3 ปีต่อมาเขาพยายามเริ่มต้นชีวิตใหม่ ทว่ากลับมีจดหมายส่งมาบอกว่า "ผมรู้ว่าเธอหายไปไหน" นั่นคือจุดเริ่มต้นของความสยองที่จุดหมายปลายทางมีแต่ความตาย!

ความไม่ธรรมดาของหนังก็คือ บทสรุปที่คาดไม่ถึงแต่ทำเอาคนดูสลดหดหู่และขนลุกไปตามๆ กัน เพราะมันอาจเกิดกับเราได้ครับ นักวิจารณ์หลายรายยกให้นี่เป็นหนังสยองขวัญที่เดินรอยตามลีลาของราชาหนังสยองขวัญอย่าง Alfred Hitchcock ได้อย่างสวยงาม ความเด็ดของหนังยังส่งให้ชื่อของ Sluizer ผู้กำกับ เป็นที่จับตามองของฮอลลีวู้ด ก่อนจะเชิญพี่แกมาทำฉบับรีเมคในอเมริกาในชื่อว่า The Vanishing นั่นแหละ นำแสดงโดย Jeff Bridges, Sandra Bullock และ Kiefer Sutherland ส่วนผลลัพธ์ออกมาเทียบไม่ได้กับต้นฉบับด้วยประการทั้งปวง ทั้งเรื่องความสยองและการเดินเรื่อง โดยเฉพาะตอนจบที่อ่อนลงอย่างแรง

24. Freaks (1932)
นำแสดงโดย Wallace Ford, Leila Hyams, Olga Baclanova
กำกับโดย Tod Browning
คะแนนจากเว็บ IMDB = 7.8 (เต็ม 10) จากคนโหวต 7,853 คน

สาเหตุประการสำคัญที่ทำให้งานกำกับของ Browning เจ้าของผลงานอย่าง Dracula (เวอร์ชั่นต้นฉบับที่ Bela Lugosi แสดงไว้) ติดอันดับ ไม่ใช่เพราะความโหดอำมหิต แต่เพราะความขยะแขยงเนื่องมาจากความบิดเบี้ยวผิดเพี้ยนของตัวละคร เรื่องราวเล่าถึงเหตุการณ์วุ่นๆ ในคณะแสดงตัวประหลาดโชว์ เช่น คนตัวยักษ์ คนตัวแคระ คนจอมพลังเป็นต้น แต่ตัวประหลาดที่โชว์ยังมีอีกเพียบ ที่ดูแล้วแหยงเข้าไส้ ตัวอย่างเช่น คนที่มีตัวแขนขาไม่มี ลำตัวมีขน ส่วนหัวเป็นคน แล้วก็สั่นหัวไป ดิ้นหัวมา!

นึกแค่นี้ก็ไม่อยากนึกภาพต่ออีกแล้ว

23. Lost Highway (1997) ถนนพิศวง
นำแสดงโดย Bill Pullman, Patricia Arquette, Balthazar Getty, Robert Blake
กำกับโดย David Lynch
คะแนนจากเว็บ IMDB = 7.4 (เต็ม 10) จากคนโหวต 27,211 คน

หลายคนดูเรื่องนี้แล้วเข้าใจทันทีว่า "ความหลอน" นั้นเป็นอย่างไร

เนื้อเรื่องเท่าที่พอจะบอกได้เริ่มที่ตัวละครนำ เฟรด เมดิสัน (Pullman) นักเป่าแซ็กแนวแจ๊สที่มีความสุขอยู่กับภรรยาสาวสวย (Arquette) แต่แล้วจู่ๆ ก็มีใครไม่รู้เอาวีดีโอเทปมาวางไว้หน้าบ้าน พอเฟรดเปิดดูก็ให้แปลกใจ ภาพภายในวีดีโอนั้นกลายเป็นภาพภายในบ้านของเขา เหมือนมีใครเดินเอากล้องมาเดินถ่ายภายในบ้าน ที่ร้ายคือ ภาพมาสิ้นสุดตรงที่เตียงนอน ที่ซึ่งเขาและภรรยากำลังนอนหลับ!

นั่นคือทั้งหมดที่พอจะเล่าได้ นอกนั้นหนังเต็มไปด้วยความพิศวง หลอน และสะพรึง รวมไปถึงหลืบมืดๆ ตัวละครชวนขนลุก และไม่ต้องประหลาดใจหากท่านดูหนังเรื่องนี้จบแล้วเต็มไปด้วยความสงสัย ไม่เข้าใจที่มาที่ไปของหนังแม้แต่อย่างเดียว เพราะคนกว่าครึ่งที่ดูเรื่องนี้ มืดแปดด้านพอกัน

หนึ่งในฉากหลอนที่พอจะเอามาเล่าสู่กันฟังคือ เฟรดไปร่วมงานเลี้ยงแห่งหนึ่ง ที่นั่นเขาได้พบกับบุรุษปริศนาหน้าตาขาววอก ที่สำคัญคือไม่มีคิ้ว (Blake) ชายคนนั้นเดินเข้ามาทัก พร้อมบอกว่า "ตอนนี้ผมอยู่ที่นี่ และอยู่ที่บ้านคุณด้วย ... ไม่เชื่อเหรอ งั้นลองโทรไปที่บ้านคุณสิ" เฟรดก็โทรไปท่ามกลางความงง

เมื่อปลายสายที่บ้านมีคนรับก็มีเสียงตอบกลับมา เสียงนั้นคือเสียงเดียวกับชายปริศนาที่อยู่ตรงหน้าเขา!

หนังจบฉากนี้ด้วยเสียงหัวเราะหลอนถึงขั้วหัวใจ ... เรื่องนี้รับประกันความหลอน ถ้าดูตอนกลางคืนแกล้มน้ำโค้ก เชื่อว่าท่านจะตาสว่างแน่ๆ เพราะท่านจะไม่แน่ใจอีกต่อไปว่าท่านคือท่านหรือไม่ และตอนนี้ท่านอยู่ในบ้านของท่านหรือเปล่า!

22. The Stepfather (1987)
นำแสดงโดย Terry O'Quinn, Jill Schoelen, Shelley Hack
กำกับโดย Joseph Ruben
คะแนนจากเว็บ IMDB = 6.5 (เต็ม 10) จากคนโหวต 1,773 คน

เจค เบลค (O'Quinn) สุภาพบุรุษในฝันของหญิงทั้งมวล เขาฉลาด มีหน้าที่การงานดี รูปลักษณ์ภายนอกทำให้ทุกคนคิดว่าใครก็ตามได้ชายคนนี้ไปเป็นสามีแล้วย่อมสบายไปทั้งชาติ ... นั่นคือสิ่งที่ทุกคนคิด แต่ไม่จำเป็นต้องจริง!

พ่อเลี้ยงหนังไทยน้ำเน่าที่ว่าแน่ หรือจะแม่เลี้ยงใจยักษ์ในนิทานสโนว์ไวท์ เตรียมชิดซ้ายไปไกลๆ เมื่อเจอคุณพ่อเลี้ยงรุ่นโหดคนนี้ การแสดงของ O'Quinn เป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ชมทั่วสารทิศปรบมือและผวากันเต็มที่ ทำให้เรื่องราวธรรมดาแบบพ่อเลี้ยงลูกเลี้ยงกลายเป็นหนังเขย่าขวัญรสอร่อย

เตือนด้วยความหวังดีว่าสตรีท่านใดคิดจะหาพ่อเลี้ยงให้ลูกและสามีใหม่ให้ตัวเอง ไม่ควรดู!

21. Near Dark (1987)
นำแสดงโดย Lance Henriksen, Bill Paxton, Tim Thomerson, Jenny Wright
กำกับโดย Kathryn Bigelow
คะแนนจากเว็บ IMDB = 7 (เต็ม 10) จากคนโหวต 5,987 คน

หนังแวมไพร์แนวที่ไม่มีใครเหมือน เมื่อผีดูดเลือดสุดร้าย เซเวเรน (Paxton) เดินทางไปทั่วเพื่อสร้างครอบครัวแวมไพร์ หาคนที่น่าสนใจเอามาทำเป็นผีให้หมด เป้าหมายล่าสุดคือ เด็กหนุ่มหน้าอ่อน (Adrian Pasdar) ความสดของหนังคือการเอาความรุนแรงของหนังวัยรุ่นมาผสมกับหนังผีดูดเลือดที่ไม่ใช่จำกัดสไตล์แค่เป็นท่านเคาท์ผู้สูงศักดิ์อีกต่อไป

ถือเป็นงานแจ้งเกิดชิ้นสำคัญของผู้กำกับหญิงเหล็กแห่งวงการ Bigelow ที่ได้รับคำชมว่าสร้างเรื่องราวแวมไพร์ได้ทั้งสนุกและกดดัน รวมถึงฉากแอ็กชันชวนหวาดเสียวก็ไม่ทำให้คอหนังแนวนี้ผิดหวัง

หากท่านชอบหนังแวมไพร์อย่าง The Lost Boys ที่มาเนื้อหาใกล้เคียงกัน ขอให้ทราบไว้ว่าความเสียวไส้และเข็ดฟัน Near Dark เหนือกว่ากันอยู่พอตัว

20. Dead Ringers (1988)
นำแสดงโดย Jeremy Irons, Genevi?ve Bujold, Heidi von Palleske, Shirley Douglas
กำกับโดย David Cronenberg
คะแนนจากเว็บ IMDB = 7.2 (เต็ม 10) จากคนโหวต 7,681 คน

หนังสยองว่าด้วยเรื่องของแฝดเหมือนตระกูลแมนเทิลที่ต่างเป็นแพทย์ทั้งคู่ มีสมองเหมือนกัน แต่จิตใจนั้นคนพี่ที่ชื่อเอเลียต แข็งแกร่งกว่าคนน้องที่ชื่อเบฟเวอร์ลี่ (สองบทแสดงโดย Irons) ทั้งสองแบ่งปันกันทุกสิ่งโดยเฉพาะอย่างยิ่งหญิงสาว ที่เอเลียตจะเป็นคนแรกที่หาหญิงมาเคียงข้างได้ แต่เมื่อยามใดที่เขาเบื่อก็จะสลัดให้เบฟเวอร์ลี่รับไปโดยสาวเจ้าก็ไม่รู้ความจริง

แต่เรื่องพลิกผันยามที่เบฟเวอร์ลี่ได้พบเจอกับ แคลร์ (Bujold) นักแสดงสาว ก่อนและตกหลุมรักเธอทันที ... เมื่อเรื่องเป็นเช่นนี้คำถามคือ วิถีชีวิตของพี่น้องแฝดจะเป็นเช่นไร

Cronenberg ชื่อนี้มีแต่หนังสยองแบบพิลึกไม่ว่าจะ Videodrome หรือ The Fly กับเรื่องนี้การแสดงของ Irons อยู่ในระดับไม่ธรรมดา แม้เรื่องนี้จะมีเลือดและความแหวะน้อยกว่างานเรื่องใดๆ ของเขา แต่ความสยองขนพองก็ไม่แตกต่างกัน งานนี้เขาเล่นกับเรื่องจิตคนที่สามารถวิปลาสได้อย่างน่ากลัว

19. The Hitcher (1986)
นำแสดงโดย C. Thomas Howell, Rutger Hauer, Jennifer Jason Leigh, Jeffrey DeMunn
กำกับโดย Robert Harmon
คะแนนจากเว็บ IMDB = 7.1 (เต็ม 10) จากคนโหวต 9,223 คน

เวอร์ชันรีเมคอาจหาชมได้ง่ายกว่า แต่เชื่อเถอะว่าท่านไม่มีทางรู้ซึ้งถึงใจพระเดชพระคุณในลีลา "โหดเลวชั่ว"ของตัวร้ายอย่างนักโบกรถโรคจิตนามว่า จอห์น ไรเดอร์ เท่าของเก่าที่กำลังเล่านี้!

เรื่องของหนุ่มดวงซวยสุดขีด จิม ฮัลซี่ย์ (Howell) ที่ขับรถข้ามรัฐอยู่ดีๆ ก็ไปรับเอาคนโบกรถท่าทางเป็นมิตรอย่างจอห์น ไรเดอร์ (Hauer) แต่หารู้ไม่ว่าไอ้หมอนี่คือฆาตกรโรคจิตสุดอำมหิตโหดเหี้ยม และมันมีแผนให้จิมเรียบร้อย ว่าแต่จิมจะรอดไปจากเงื้อมมือของมันได้หรือไม่

ถ้าท่านคิดว่ามีแต่ฉากฆ่าโหดเท่านั้นล่ะคิดผิดแล้วครับ ตัวหนังยังมีความตื่นเต้นเร้าใจรออยู่อีกเยอะ เอาแค่พ่อพระเอกของเราจะหาทางหนีจากมันได้อย่างไรนี่ก็ลุ้นได้ตั้งแต่เริ่มยันจบแล้วล่ะ ครั้นพอจิมทำท่าจะหาทางเอาตัวรอดได้ก็เจอความฉลาดร้ายเหลือของจอห์นดักทางไปเสียทุกที .. สนุกสยองแบบสมองได้บริหารว่างั้นเถอะ ถ้าเป็นท่าน ท่านจะหนีอีท่าไหน ดูไปลองคิดได้นะครับ

ในเรื่องพระเอกได้บอกกับจอห์นตอนรับขึ้นมาบนรถใหม่ๆ ว่า "แม่ผมบอกเสมอว่าอย่ารับคนแปลกหน้าขึ้นรถน่ะครับ" ... งานนี้แม่พี่พูดถูกอย่างแรง!

18. Suspiria (1977)
นำแสดงโดย Jessica Harper, Stefania Casini, Barbara Magnolfi, Udo Kier
กำกับโดย Dario Argento
คะแนนจากเว็บ IMDB = 7.3 (เต็ม 10) จากคนโหวต 8,852 คน

หากท่านดูสิบห้านาทีแรกของหนังโดยไม่สะดุ้งสะเทือนใดๆ แสดงว่าขวัญท่านแข็งแกร่งไม่ต่ำทราม!

งานสยองเต็มพิกัดจากฝีมือของผู้กำกับแนวลาบเลือด Argento เรื่องนี้บอกเล่าถึงเหตุสยองที่เกิดขึ้นในสถาบันสอนการเต้นแห่งหนึ่ง ซูซี่ (Harper) นักเรียนสาวคนใหม่ที่เพิ่งก้าวเข้าก็มาสัมผัสได้ถึงอะไรบางอย่างที่จับตามองเธอและทุกคนในสถาบัน แล้วมันก็ไม่ประสงค์ดีเสียด้วย ไม่นานจากนั้นเพื่อนนักเรียนของเธอพากันตายหรือไม่ก็หายตัวไป ในที่สุดซูซี่เลยต้องค้นหาความลับของสถาบันด้วยตนเอง เพื่อเอาชีวิตรอด!

ไฮไลท์ของ Suspiria คือ 15 นาทีแรกที่กระหน่ำเรื่องสยองแบบไม่ยั้ง ทั้งไล่ล่า ฆาตกรรม และเชือดเนื้อเถือหนังแบบไม่มีการหลบมุมกล้องใดๆ ตามด้วยบรรยากาศในสถานบันที่เล่นกับแสดงเงา รวมถึงแสงสีเขียว แดง และดำ ขับเน้นความวิปริตอย่างได้ผล

นี่คือตอนแรกแห่งไตรภาคตำนาน 3 แม่มดจอมมารดาที่ Argento ตั้งใจจะทำ และนี่คือตอนที่สยองสุดขั้วที่สุด

17. Phantasm (1979) วงจรประหลาด
นำแสดงโดย A. Michael Baldwin, Bill Thornbury, Reggie Bannister, Angus Scrimm
กำกับโดย Don Coscarelli
คะแนนจากเว็บ IMDB = 6.5 (เต็ม 10) จากคนโหวต 4,668 คน

หนังเล็กๆ ทุนต่ำบางครั้งก็นำมาซึ่งความสร้างสรรค์อย่างคาดไม่ถึง

ไมค์ (Baldwin) เด็กหนุ่มวัยคะนองที่สนุกกับชีวิตไปเรื่อยๆ มีพี่ชายที่ดี (Thornbury) และเรจจี้ (Bannister) บาร์เทนเดอร์เพื่อนต่างวัย แต่ชีวิตที่สงบสุขก็เริ่มส่อเค้าไม่ชอบมาพากล เมื่อไมค์ไปเห็นสิ่งที่ไม่ควรเห็นในสถานเก็บศพของเมือง ตามปกติที่แบบนี้น่าจะมีหน้าที่ทำพิธีศพและฝังเท่านั้น ... แต่ชายชราร่างสูงลึกลับ (Scrimm) เจ้าของที่นั้นกลับทำสิ่งที่น่าขนลุกยิ่งกว่า ตัวอย่างเช่น ยกโลงศพที่ต้องใช้สี่คนหามด้วยมือเดียว!

เมื่อสิ่งที่ไมค์รู้คืบคลานมาคุกคามชีวิตเขา ก็ได้เวลาที่ต้องหาทางต่อกรกับมัน

เรื่องสยองที่ไม่ได้มีเลือดสาด ฉากหลังก็เป็นเมืองเล็กๆ น่าอยู่ แต่ Coscarelli ที่ควบทั้งตำแหน่งเขียนบทและกำกับจัดแจงเนรมิตความสะพรึงได้อย่างน่ายกนิ้ว โดยเฉพาะฉากสถานเก็บศพที่โล่งๆ สีขาวโพลน แต่ผวาจิตสุดขั้วหัวใจ ตัวร้ายในเรื่องอย่างเดอะ ทอลแมน ก็ได้การแสดงระดับสุดยอดของ Scrimm ก่อให้นายทอลแมนคนนี้เป็นปีศาจที่น่าหนีให้ห่างไม่แพ้เฟรดดี้ ครูเกอร์ และที่ขาดไม่ได้คือ ลูกเหล็กมรณะ สมุนของทอลแมน ที่สามารถไล่ฆ่าคนได้อย่างสยดสยอง

16. Henry: Portrait of a Serial Killer (1990)
นำแสดงโดย Michael Rooker, Tracy Arnold, Tom Towles, David Katz
กำกับโดย John McNaughton
คะแนนจากเว็บ IMDB = 7.2 (เต็ม 10) จากคนโหวต 5,401 คน

15. Carrie (1976) แครี่ สาวสยอง
นำแสดงโดย Sissy Spacek, Piper Laurie, Amy Irving,Nancy Allen, John Travolta
กำกับโดย Brian De Palma
คะแนนจากเว็บ IMDB = 7.3 (เต็ม 10) จากคนโหวต 21,292 คน

14. The Omen (1976) อาถรรพ์หมายเลข 6
นำแสดงโดย Gregory Peck, Lee Remick, David Warner, Billie Whitelaw, Harvey Stephens
กำกับโดย Richard Donner
คะแนนจากเว็บ IMDB = 7.5 (เต็ม 10) จากคนโหวต 16,664 คน

13. Night of The Living Dead (1968)
นำแสดงโดย Duane Jones, Judith O'Dea, Karl Hardman, Marilyn Eastman, George Kosana
กำกับโดย George A. Romero
คะแนนจากเว็บ IMDB = 7.9 (เต็ม 10) จากคนโหวต 23,026 คน

12. John Carpenter's The Thing (1982) ไอ้ตัวเขมือบโลก
นำแสดงโดย Kurt Russell, Wilford Brimley, David Clennon, Keith David, Donald Moffat
กำกับโดย John Carpenter
คะแนนจากเว็บ IMDB = 8.1 (เต็ม 10) จากคนโหวต 39,331 คน *หนังยอดเยี่ยมอันดับที่ 168 ของ IMDB

11. A Nightmare on Elm Street (1984) นิ้วเขมือบ
นำแสดงโดย John Saxon, Heather Langenkamp, Johnny Depp, Robert Englund
กำกับโดย Wes Craven
คะแนนจากเว็บ IMDB = 7.3 (เต็ม 10) จากคนโหวต 24,592 คน

10. Rosemary's Baby (1968) ทายาทซาตาน
นำแสดงโดย Mia Farrow, John Cassavetes, Ruth Gordon, Sidney Blackmer
กำกับโดย Roman Polanski
คะแนนจากเว็บ IMDB = 8.0 (เต็ม 10) จากคนโหวต 25,910 คน *หนังยอดเยี่ยมอันดับที่ 226 ของ IMDB

9. The Shining (1980)
นำแสดงโดย Jack Nicholson, Shelley Duvall, Danny Lloyd, Scatman Crothers
กำกับโดย Stanley Kubrick
คะแนนจากเว็บ IMDB = 8.4 (เต็ม 10) จากคนโหวต 98,142 คน *หนังยอดเยี่ยมอันดับที่ 54 ของ IMDB

8. Seven (1995) เซเว่น
นำแสดงโดย Brad Pitt, Morgan Freeman, Gwyneth Paltrow, Kevin Spacey
กำกับโดย David Fincher
คะแนนจากเว็บ IMDB = 8.4 (เต็ม 10) จากคนโหวต 161,241 คน *หนังยอดเยี่ยมอันดับที่ 35 ของ IMDB

7. Psycho (1960) ไซโค
นำแสดงโดย Anthony Perkins, Janet Leigh, Vera Miles, John Gavin
กำกับโดย Alfred Hitchcock
คะแนนจากเว็บ IMDB = 8.7 (เต็ม 10) จากคนโหวต 88,905 คน *หนังยอดเยี่ยมอันดับที่ 21 ของ IMDB

6. Jaws (1975) จอว์ส
นำแสดงโดย Roy Scheider, Robert Shaw, Richard Dreyfuss, Lorraine Gary
กำกับโดย Steven Spielberg
คะแนนจากเว็บ IMDB = 8.3 (เต็ม 10) จากคนโหวต 84,136 คน *หนังยอดเยี่ยมอันดับที่ 89 ของ IMDB

5. John Carpenter's Halloween (1978) ฮัลโลวีนเลือด
นำแสดงโดย Donald Pleasence, Jamie Lee Curtis, Nancy Kyes, Charles Cyphers
กำกับโดย John Carpenter
คะแนนจากเว็บ IMDB = 7.9 (เต็ม 10) จากคนโหวต 36,190 คน

4. The Silence of The Lambs (1991) อำมหิตไม่เงียบ
นำแสดงโดย Jodie Foster, Anthony Hopkins, Scott Glenn, Anthony Heald
กำกับโดย Jonathan Demme
คะแนนจากเว็บ IMDB = 8.6 (เต็ม 10) จากคนโหวต 151,748 คน *หนังยอดเยี่ยมอันดับที่ 24 ของ IMDB

3. Alien (1979) เอเลี่ยน
นำแสดงโดย Tom Skerritt, Sigourney Weaver, Veronica Cartwright, John Hurt
กำกับโดย Ridley Scott
คะแนนจากเว็บ IMDB = 8.4 (เต็ม 10) จากคนโหวต 108,144 คน *หนังยอดเยี่ยมอันดับที่ 51 ของ IMDB

2. The Texas Chainsaw Massacre (1974) สิงหาสับ
นำแสดงโดย Marilyn Burns, Allen Danziger, Paul A. Partain, William Vail
กำกับโดย Tobe Hooper
คะแนนจากเว็บ IMDB = 7.4 (เต็ม 10) จากคนโหวต 20,105 คน

1. The Exorcist (1973) หมอผีเอ๊กซอร์ซิสต์
นำแสดงโดย Jason Miller, Ellen Burstyn, Max von Sydow, Lee J. Cobb, Linda Blair
กำกับโดย William Friedkin
คะแนนจากเว็บ IMDB = 8.0 (เต็ม 10) จากคนโหวต 61,011 คน *หนังยอดเยี่ยมอันดับที่ 204 ของ IMDB

**นำมาจากเว็บอื่นมีจุดประสงค์เพื่อรวบรวมให้หาอ่านได้ง่ายๆเท่านั้น**
 

Create Date : 28 สิงหาคม 2552    
Last Update : 28 สิงหาคม 2552 21:58:16 น.
Counter : 696 Pageviews.  

10 อันดับสถานที่หลอนบันลือโลก(ตะวันตก)

เรื่องราวเขย่าขวัญสั่นประสาทเกี่ยวกับอำนาจลี้ลับเหนือธรรมชาติ พลังงานที่ยากต่อการพิสูจน์ โลกหลังความตาย เสียงโหยหวนในความมืด ความรู้สึกเหมือนถูกจับตามอง(จากอะไรสักอย่าง) กระแสลมพัดวูบที่ไม่มีต้นตอ ปรากฏการณ์วิญญาณตามหลอกหลอน การตายที่หาสาเหตุไม่ได้จนกลายเป็นเรื่องอาถรรพ์ เรื่องราวต่างๆ เหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในวัฒนธรรมตะวันออกอย่างที่หลายคนเคยได้ยินจนคุ้นหู และถึงแม้ได้ยินได้ฟังอย่างคุ้นหูเพียงใด แต่ทุกครั้งที่ได้ยินก็อดไม่ได้ที่จะได้มีอาการเสียวสันหลังวาบ และถ้าเลือกได้ก็คงไม่อยากเผชิญหน้ากับเหตุการณ์ลักษณะนั้นบ่อยๆ ในซีกโลกตะวันตก...พวกเขาก็มีเรื่องสยองขวัญเล่าขานไม่แพ้กัน

'แฮรี่ มาร์คส์' นักเดินทางผู้พิสมัยสถานที่ที่มีบรรยากาศและเรื่องเล่าสยองขวัญ จัดอันดับสถานที่หลอนยอดนิยมในใจเขา 10 อันดับด้วยกัน บางสถานที่อาจไม่เกี่ยวกับภูตผี แต่มีบรรยากาศชวนสยอง

อันดับ 1: ปราสาทบราม, โรเมเนีย

บนเทือกเขาคาร์พาเธียนอันห่างไกลในประเทศโรเมเนีย ตำนานของผีดูดเลือด ท่านเคาท์แดร๊กคิวล่า (Count Dracula) อยู่ที่นั่น เรื่องของท่านเคาท์ตั้งต้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 15 อ้างถึงเจ้าชายคนหนึ่งชื่อ Vlad Dracula (ลูกชายแห่งมังกร) ผู้ไร้ความเมตตาและเป็นปรปักษ์กับชาวคริสเตียน นำกองทัพสองหมื่นคนโจมตีชาวออตโตมันแล้วใช้เหล็กแทงทะลุจากลำไส้ขึ้นไปตามกระดูกสันอกทิ้งไว้ทั่วป่า การดั้นด้นเดินทางสู่ปราสาทที่สร้างด้วยสถาปัตยกรรมยอดแหลมสไตล์กอธิคของเจ้าชายผู้กระหายเลือดองค์นี้ กลายเป็นตำนานของผู้ต้องการแก้แค้น และเกิดเป็นตำนานผีดูดเลือดในที่สุด

อันดับ 2: อัลคาแทรซ, ซานฟรานซิสโก

นี่คือคุกที่มีชื่อเสียงที่สุดของอเมริกา อัลคาแทรซ (lace>Alcatrazlace>) คุกที่ไม่มีใครแหกสำเร็จ ถึงแม้จะมีนักโทษพยายามใช้ของชิ้นเล็กๆ ตัดซี่กรงเหล็กและแอบว่ายน้ำหนีออกไป แต่ก็ไม่ปรากฏว่าเขามีชีวิตรอดไปได้ นักโทษหลายคนตายในห้องขังที่นี่ ส่วนหนึ่งตายเพราะบาดแผลติดเชื้อ และนี่เองเป็นที่มาของเสียงประหลาดมากมาย เช่น เสียงตัดเหล็ก เสียงปิดประตูห้องขัง เสียงหวีดร้องจากใต้ดิน และความรู้สึกถูกจ้องมอง แม้ที่นี่จะเปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแล้วก็ตาม

อันดับ 3: ปราสาทเอดินเบอร์ก, สก็อตแลนด์

ปราสาทยุคกลางอันสง่างามแห่งนี้ ปราสาทเอดินเบอร์ก ภายในเต็มไปด้วยห้องว่างเปล่า ทางเดินแคบๆ และเสียงสะท้อนแห่งความตาย เนื่องจากภายในปราสาทแห่งนี้ แม้แต่ตามถนนแคบๆ นั่นก็ด้วย ใช้เป็นที่กักขังและหลุมฝังศพในคราวเดียวสำหรับนักโทษและคนเป็นโรคระบาด รวมทั้งศพของนักตีกลองที่หัวขาดจากการทำสงครามกับฝรั่งเศสและสงครามประกาศอิสรภาพของอเมริกัน เสียงร่ำลือของวิญญาณที่นี่ทำให้ทีมนักวิทยาศาสตร์นำโดย ดร.ริชาร์ด ไวสแมน จากมหาวิทยาลัยเฮิร์ตฟอร์ดเชียร์ เดินทางมาพิสูจน์ในปี 2001 และพบปรากฏการณ์ที่หาคำตอบไม่ได้

อันดับ 4: บ้านวินเชสเตอร์, แคลิฟอร์เนีย

เมื่อสามีของซาร่าห์ วินเชสเตอร์ เสียชีวิตในปีค.ศ.1881 เรื่องลึกลับก็เกิดขึ้นกับเธอมากมาย ภรรยาม่ายผู้นี้เชื่อว่าเธอจำเป็นต้องหาวิธีป้องกันตัวเองจากวิญญาณที่ตายจากการถูกยิงด้วยปืนไรเฟิลส์ยี่ห้อวินเชสเตอร์ที่สามีเธอประดิษฐ์ขึ้น ปืนวินเชสเตอร์ (Winchester) รุ่นปี 1873 ได้รับการขนานนามว่า 'ปืนพิชิตตะวันตก' หมอผีแนะนำซาร่าห์ให้ค้นหาบ้านที่เป็นที่สิงสถิตของวิญญาณที่มีความเมตตาและปัดเป่าวิญญาณชั่วร้ายออกไป แทนที่จะย้ายออกไป ซาร่าห์จ้างช่างไม้มาต่อห้องให้กับบ้านสไตล์วิคตอเรียนของเธอเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เป็นเวลาถึง 31 ปีจนกระทั่งเธอตายในปีค.ศ.1922 หลังจากซาร่าห์ตาย ช่างไม้เริ่มได้ยินเสียงกระซิบเรียกชื่อพวกเขา ได้ยินเสียงฝีเท้า รวมทั้งเห็นวิญญาณซาร่าห์ คุณอยากไปชมบ้านวินเชสเตอร์ของซาร่าห์หรือไม่

อันดับ 5: เกาะโพลลีเพล, นิวยอร์ก

กลางแม่น้ำฮัดสัน เกาะโพลลีเพล (Pollepel Island) ของนิวยอร์ก มีประวัติศาสตร์ที่น่ากลัว เกาะแห่งนี้เป็นยุทธภูมิสำคัญในช่วงสงครามประกาศอิสรภาพของชาวอเมริกัน ยุคต้นศตวรรษที่ 19 เกาะแห่งนี้ครอบครองโดยชาวสกอตแลนด์ ฟรานซีส แบนเนอร์แมน ผู้ผลิตปืนพก เขาสร้างโกดังสินค้าด้วยรูปแบบปราสาทของชาวสก็อตที่มีหอคอยสูง หลังจากที่เขาเสียชีวิตในปี 1918 ปรากฏว่าดินระเบิดและลูกปืนใหญ่น้ำหนักรวมกันกว่า 200 ปอนด์เกิดระเบิดขึ้น ส่งให้ชิ้นส่วนบางส่วนของปราสาทลอยไปไกลถึงตัวเมืองนิวยอร์ก แรงระเบิดทำให้เรือบรรทุกสินค้าและเรือขนส่งผู้โดยสารระเบิด ชนฝั่ง และจมลงสู่ก้นแม่น้ำ ผู้คนมากมายเสียชีวิตฉับพลัน ณ ที่แห่งนี้

อันดับ 6: บ้านแฮคเกอร์, สหรัฐอเมริกา

ตำนานของบ้าน แฮคเกอร์ (Hacker) เกิดขึ้นกว่าร้อยปีก่อน ตำนานนี้ไม่มีท่าทีว่าจะสิ้นสุด เนื่องจากเหตุการณ์เลวร้ายยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง บ้านแฮคเกอร์ตั้งอยู่บนถนนที่แยกจากถนนวินสตัน-สาเลม ในรัฐนอร์ทแคโรไลนา สร้างอยู่เหนือหลุมศพชาวอเมริกันพื้นเมือง สถานที่อันถูกสาป เรื่องสยองขวัญเริ่มขึ้นในปีค.ศ.1821 นายทหารหลายคนยุคนั้นอ้างว่าพวกเขายิงปืนใส่คนนับสิบที่ยิงเท่าไหร่ก็ไม่ตาย ร้อยปีต่อมาบ้านแฮคเกอร์กลายเป็นโรงพยาบาลและห้องทดลอง มีรายงานที่ไม่ชัดเจนว่าศพหลายศพหายไปหลังจากไฟไหม้ใหญ่ในปีค.ศ.1930 ทิ้งไว้แต่เพียงหลุมวางเปล่า ซึ่งดร.โจห์นาส แฮคเกอร์ เจ้าของห้องทดลองอ้างว่า นี่เป็นผลมาจากการทดลองที่เขาได้ฉีดสารบางอย่างเข้าไปในร่างกายคนไข้ของเขาก่อนพวกเขาเสียชีวิต บ้านแฮคเกอร์ได้รับการบูรณะขึ้นใหม่เพื่อใช้ทำพิธีเกี่ยวกับการฝังศพ และชาวเมืองก็พยายามโปรโมทให้ที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่ซึ่งไม่มีใครยอมมาอาศัยอยู่

อันดับ 7: แดร็คสโฮล์ม สล็อต ,เดนมาร์ก

คฤหาสน์ แดร็คสโฮล์ม สล็อต (Dragsholm Slot) สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 13 เพื่อเป็นที่อยู่ของบิชอปส์แห่งโรสไคลน์ คฤหาสน์หลังนี้สร้างในสไตล์บาร็อค ตกทอดมาถึง เจมส์ เฮปเบิร์น เอิร์ลแห่งโบธเวล สามีคนที่สามของแมรี่ สจวร์ต ราชินีแห่งสกอตแลนด์ เขาเสียชีวิตที่นี่ในปีค.ศ.1578 คฤหาสน์แห่งนี้มีสาวใช้มากมาย เรียกกันว่า white lady หนึ่งในนั้นแอบมีสัมพันธ์กับหนุ่มสามัญชน เมื่อถูกจับได้ เธอถูกขังลืมไว้ในคฤหาสน์แห่งนี้ ต่อมาในช่วงปีค.ศ.1930 นักท่องเที่ยวผู้โชคดีคนหนึ่งมือซน เอานิ้วไปแหย่ผนังปูนที่มีรอยแตกร้าวเล่น สิ่งที่เขาทำให้ทุกคนเห็นผ่านรอยร้าวบนผนังคือโครงกระดูกในชุดเสื้อคลุมสตรี เท่านี้ที่นี่ก็กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ 'ฮอต' ขึ้นมาทันที เพราะเสียงร่ำลือที่ว่าวันดีคืนดี white lady จะแวบมาให้เห็น

อันดับ 8: ปราสาทบรีซัค, ฝรั่งเศส

ตามประสาของปราสาทในฝรั่งเศสที่ต้องตกแต่งประดับประดาอย่างสวยงามตามแต่ใจตัวเอง ปราสาท บรีซัค (Brissac) กลางหุบเขาลัวร์ขนาด 7 ชั้น มีห้องมากกว่า 200 ห้อง เพดานทาด้วยทองคำ ม่านลายดอกประดับผนังและพรมลายดอกไม้เข้าชุดกันชนิดผู้มีโอกาสมาเยือนแทบลืมหายใจ เฟอร์นิเจอร์ไม้แกะสลัก เสาปราสาททำจากแก้วคริสตัล ไม่ใช่สถานที่ที่แย่เกินไปที่จะอยู่อาศัย ยกเว้นความจริงที่ว่าคุณจะต้องอยู่กับวิญญาณของ ชาร์ลอต (มาดามของจาร์ค เดอ บรีซ)และชายชู้ของเธอ ทั้งคู่ถูกสังหารที่นี่ หลังจากทั้งคู่ถูกปลิดชีวิต บรีซก็ต้องบอกขายปราสาทในเวลาไล่เลี่ยกัน เพราะไม่สามารถทนกับเสียงร้องโหยหวนกลางดึกของผีชู้รักคู่นี้ได้

อันดับ 9: รถไฟใต้ดินกรุงมอสโก, รัสเซีย

ในเมืองที่มีอายุเก่าแก่เกือบ 900 ปีแห่งนี้ มอสโก ผ่านวันเวลาที่เคยครอบครองโดยจอมเผด็จการผู้กระหายเลือดนับร้อยปี คอมมิวนิสต์ผู้ไม่ยอมอ่อนข้อ และจักรพรรดิรัสเซีย ต่างก็พยายามขุดเมืองนี้ให้รอดพ้นจากเรดาร์ ด้วยเหตุนี้ลึกลงไปใต้ดินกว่า 700 เมตร มอสโกจึงเต็มไปด้วยเครือข่ายคลองขนาดมโหฬารที่มีความตื้นลึกต่างกันถึง 15 ระดับที่พัฒนามาเป็น 'รถไฟใต้ดิน' เส้นทางคมนาคมที่พัฒนามาจากสถานที่ที่เคยเป็นบ้านคนจรจัด นักต่อต้าน ศิลปิน ผู้ถูกเนรเทศ และหลุมศพของผู้ถูกสังหารหมู่ รถไฟเที่ยวสุดท้ายของคืนจะให้ความรู้สึกอย่างไรกันนะ

อันดับ 10: แคมป์กราวนด์, สหรัฐอเมริกา

สถานที่แห่งนี้ชื่อ แคมป์กราวนด์ (Campground) ความจริงแล้วตัวสถานที่ไม่มีเรื่องสยองขวัญใดๆ แต่เจ้าของนี่สิ พยายามทำทุกวิถีทางเท่าที่จะคิดออก เพื่อสร้าง

จุดดึงดูดใจให้กับสถานที่ จุดดึงดูดใจที่เจ้าของสถานที่คิดนั้นไปไกลถึง 'ความลี้ลับ' และ 'เวทมนตร์คาถา' เพื่อทำให้สถานที่แห่งนี้ดูน่ากลัว ความพยายามของเขาสำเร็จถึงขนาดที่ว่า สมาคมสถานที่หลอนนานาชาติ (International Association of Haunted Attractions) รับแคมป์กราวนด์เข้าเป็นสมาชิกแคมป์กราวนด์ เป็นสถานที่พักแรมตั้งอยู่กลางป่าใน ฟอร์ต มิลล์ มลรัฐเซาท์แคโรไลนา ประเทศสหรัฐอเมริกา มีทั้งสถานที่สำหรับจอดรถบ้านเคลื่อนที่ และบ้านพัก ตัวบ้านพักเป็นแบบชั้นเดียวง่ายๆ ทำจากไม้ซุงที่เคยใช้ทำโลงศพในอดีต! แค่คิดว่าต้องนอนในบ้านทำจากโลงผี สยองไหมล่ะ

**นำมาจากเว็บอื่นมีจุดประสงค์เพื่อรวบรวมให้หาอ่านได้ง่ายๆเท่านั้น**
 

Create Date : 21 มิถุนายน 2552    
Last Update : 21 มิถุนายน 2552 12:56:40 น.
Counter : 616 Pageviews.  

10 อันดับสถานที่ท่องเที่ยวสุดสยองรอบโลก

สถานที่ท่องเที่ยวสยองขวัญในที่นี้ไม่ใช้ป่าช้าบ้านดอน ภาคใต้ เกาหลีเหนือ อีรักหรือบ้านผีสิงนะ ท่าน แต่หมายถึงสถานที่ท่องเที่ยวนะและต้องปลอดภัยด้วย ใครๆ ที่ไปมาแล้วต่างบอกเสียงเดียวกันว่ารู้สึกขนลุกซู่ กับความโหดร้าย ความพิศวงที่อยู่ข้างหน้า ที่หลายคนโหวตว่า ครั้งหนึ่งในชีวิตควรไปกัน

อันดับ 10 สุสานมัมมี่ ปานาโม อิตาลี (LAS CATACUMBAS DE LOS CAPUCCINOS)

เป็นสุสานใต้ดินเก่าแก่ตั้งอยู่ในใต้อารามนักบวชคาปูชิน แห่งโบสถ์ฟรานซิสกัน ของคริสต์ศาสนานิกายคาทอลิก ที่เมืองปาร์เลอโม (PARLEMO) เกาะซิซิลี ที่นี้มีซากมัมมี่กองเต็มไปหมด จะเป็นชุมชนแออัดอยู่แล้ว ถึงขนาดที่บางศพที่มาทีหลัง ไม่มีที่ให้ยืนสบายๆ ต้องถูกแขวนไว้กับตะขอ บนผนังโน่น และถ้าเดินเข้าไปก็จะเจอแต่ศพนั่ง.....นอน...... ยืน...... และเดิน เอ๊ย เดินไม่มี บางตัวละยังคงสวมเครื่องแต่งกายเหมือนเมื่อครั้งยังมีชีวิตด้วย มีมัมมี่เด็กด้วยนะ เป็นผู้หญิงอายุ 8 ขวบชื่อโรซาเลีย ลอมบาร์โด (ROSALIA LOMBARDO) ที่ดองไว้70 - 80 ปีแล้วด้วย หน้าตายังน่ารักเหมือนคนนอนหลับเลย

สถานที่นี้เปิดต้อนรับนักท่องเที่ยว(จะมีคนไปเหรอ) จำกัดเวลาครับ อยากไปลองถามไถ่ดูละกัน

อันดับ 9 อุโมงค์ที่ฝรั่งเศส กรุงปารีส (Pont de L’Alma)

สถานที่เจ้าหญิงไดอาน่าประสบอุบัติเหตุอุบัติเหตุรถคว่ำ สิ้นพระชนม์ เมื่อวันที่ 30 ส.ค. 2540 และยังคงเป็นปริศนาค้างคาใจคนทั้งโลกว่าอุบัติเหตุหรือ ถูกฆาตกรรม เพราะในคืนที่เกิดโศกนาฏกรรม มีการเปลี่ยนเส้นทางรถยนต์ไปยังอุโมงค์ Pont de L’Alma อย่างไม่มีเหตุผล ทั้งๆ ที่จุดหมายเดิม คือการเดินทางไปยังอพาร์ตเมนต์ของฝ่ายชาย และทำไมวิทยุสื่อสารของตำรวจในกรุงปารีส ไม่สามารถใช้การได้โดยไม่ทราบสาเหตุ ขณะที่รถยนต์พระที่นั่งของเจ้าหญิงเดินทางเข้าสู่อุโมงค์ จนเกิดเหตุร้ายและไม่สามารถติดต่อสื่อสารเพื่อขอรับการช่วยเหลือเพื่อรักษาพระชนม์ชีพของพระองค์ได้อย่างทันท่วงที เป็นความบังเอิญจริงหรือ?

ใครๆ ที่ไปเที่ยวที่อุโมงค์ฝรั่งเศสแล้ว ใครๆ ก็ว่าบรรยากาศมันน่ากลัว

อันดับ 8 เทือกเขาร็อกกี้ โคโลราโด (Colorado Rockies)

ที่สยองคือภูเขานี้เกิดคดีฆาตกรรมขึ้น เป็นเรื่องของมนุษย์กินคน ที่ไม่ใช่คนป่า ปี 1874 ในฤดูหนาวที่อากาศหนาวจัด คณะนักสำรวจหกคนได้ขุดอุโมงค์ในหุบเขาโคโลราโด ต่อมาอุโมงค์เกิดถล่ม การสื่อสารถูกตัดขาดจากโลกภายนอก และต่อมา ฤดูใบไม้ผลิมีเพียงคนเดียวที่มีชีวิตรอดกลับมาจากหุบเขาโคโลราโด อยู่ในสภาพสมบูรณ์แข็งแรงดี เขาคนนี้มีนามว่าอัลเฟร์ด แพคเกอร์ และเมื่อเขาออกมาก็ถูกจับเนื่องจากถูกกล่าวหาว่ากินเพื่อนของเขาสองคนเพื่อมีชีวิตรอดเพราะอาหารหมดและเพื่อนก็ตายไปทีละคนทีละคน เขาเลยอดใจไม่ไหวกินเป็นอาหารเสียเลย

ถ้าคุณอยากลองเป็นหรืออยากรู้ว่ายังไงกับมนุษย์กินคนเป็นยังไง เทือกเขาร็อกกี้ก็พร้อมต้อนรับท่านไปเป็นมนุษย์กินคนอย่างยิ่งด้วยความหนาว และความตาย

อันดับ 7 หมู่เกาะปาปัวนิวกินี (Papua New Guinea)

ปาปัวนิวกินีเป็นเกาะอยู่ทางเหนือ ของทวีปออสเตรเลีย ประกอบด้วยชนเผ่าต่างๆมากกว่า 700 เผ่า แต่ละเผ่าต่างคนต่างอยู่ การเดินทางไปมาหาสู่กันลำบากมาก เพราะพื้นที่เป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อน และใครอยากเห็นมนุษย์กินคนก็ต้องเข้าไปลึกหน่อยนะ โชคดีอาจไปทันตอนคืนพิธีเฉลิมฉลองชัยชนะ และกินซุปเนื้อมนุษย์ วิธีปรุงอาหารรายการนี้ง่ายมาก นำน้ำใส่หม้อดินขนาดใหญ่ต้มให้เดือด บั่นศพมนุษย์ที่ตายทั้งสองฝ่ายให้มีขนาดที่จะใส่ในหม้อนั้นได้ใส่ลงในหม้อ นำผักชนิดต่างๆ รวมทั้งมันและเผือกใส่รวมลงไปด้วย ต้มจนสุกและเปื่อยดีแล้วก็ตักออกมากินกัน ส่วนคนที่ยังไม่ตายก็มัดไว้ก่อนและค่อยๆ ฆ่าให้ตาย นำมาปรุงเป็นอาหาร กินเลี้ยงกันในคืนต่อๆ มารองเท้าหนัง ถุงเท้า ตลอดจน เสื้อผ้าก็ถูกนำมาต้มจนเปื่อย และกินจนหมดสิ้นเช่นเดียวกัน สำหรับหัวกะโหลกเก็บไว้ เป็นเครื่องประดับตามบ้านเรือนสวยงามมาก

แต่ปัจจุบันใครไปอาจอดเจอซุปเนื้อคนเพราะตอนนี้เขาเลิกแล้วเพราะกฎหมายออกมาว่าห้ามกินเนื้อคนไม่ว่าศัตรูหรือนักท่องเที่ยว(.....อ้อ!!!เรอะ)

อันดับ 6 โรงงานนรก “ค่ายเอาชวิตซ์” (Auschwitz)

สยองที่สุด ในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง กับ “ค่ายเอาชวิตซ์” (Auschwitz)ที่ใกล้เมืองเอาชวิตซิน โดยค่ายนี้สร้างขึ้นเพื่อสังหารชาวยิวด้วย การรมแก๊สพิษและเผาในเตาเผา โดยมีเหยื่อที่โดนถึง 1 ล้านสองแสนคน จากที่ต่างๆ ทั่วยุโรป จํานวน 22 ล้านคน ไปที่ค่าย โดยขนไปทางรถยนต์ รถไฟ และเรือเดินสมุทร และปัจจุบันสภาพยังเหมือนเดิมทุกประการไม่ว่าเตารมแก๊ส เตาเผา ค่ายพัก คุก มีกลิ่นแห่งความตายติดมาด้วย พร้อมกับความวังเวง เมื่อท่านไปก็อาจเจอผีชาวยิวที่ไม่ไปเกิดอีก ได้สองเด้ง

ปัจจุบันเอาชวิตซ์เป็นจุดท่องเที่ยวที่สำคัญ และมีนักท่องเที่ยวสนใจมากที่สุด แห่งหนึ่งของ โปแลนด์ ซึ่งพยายามรักษาสภาพ เอาชวิตซ์ให้ใกล้เคียง สภาพเดิมให้มากที่สุด

อันดับ 5 ปอมเปอี (Pompei)

ปอมเปอีเมืองเก่าสมัยกลาง ตั้งอยู่บริเวณภาคใต้ของคาบสมุทรอิตาลี ริมอ่าวเนเปิล เมืองนี้เป็นชุมชนขึ้นมาก่อนคริสต์ศักราช โดยอยู่ใต้อิทธิพลของกรีก ต่อมาราว 80 ปีก่อนคริสตกาลกลายเป็นเมืองตากอากาศฤดูร้อนของชาวโรมันหลังตกเป็นอาณานิคมของอาณาจักรโรมัน กระทั่ง ถูกภูเขาไฟระเบิดถล่มทั้งเมือง ตอนนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สยองขวัญมาก เค้าหล่อรูปคนตายในท่าที่ถูกลาวาทับไว้ ก็เลยเป็นสถานที่แสดงท่าหนีตายของชาวเมืองไปเพราะวปอมเปเอียนและสัตว์เลี้ยงแข็งเป็นหินคงสภาพเกือบทุกประการ รวมถึงความหวาดกลัวต่อความตายที่ยังตราติดอยู่บนดวงหน้า บางซากนั่งเอามือปิดหน้า บางซากซบอยู่กับกำแพง ปอมเปอีจึงได้อีกชื่อว่า "ซากเมืองแห่งความตาย"

ปัจจุบันเมืองโบราณปอมเปอีได้รับการฟื้นฟู องค์การยูเนสโก้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี 1997

อันดับ 4 คุก และหอคอยลอนดอน (Tower of London)

หอคอยลอนดอน ประเทศอังกฤษ ประเทศอังกฤษ สถานที่เกิดเหตุแห่งประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ยาวนานกว่า 900 ปี นองเลือด ซับซ้อนซ่อนเงื่อน เคยเป็นป้อมปราการ, ปราสาทราชวัง, คุก แดนประหาร เป็นสถานที่ตัดหัวของแอนน์ โบลีน พระสนมในพระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 ที่ทุกวันนี้วันดีคืนดียังมีคนเห็นแอนน์ โบลีนถือหัวและร้องครวญอย่างทรมาน ไม่รวมกับอีกหลายวิญญาณที่ทนทุกข์ทรมานอยู่ในหอคอยแห่งนี้ซึ่งมักจะส่งเสียงร้องขอชีวิต หรือเสียงลากโซ่ตรวนให้ผู้คนได้ยินและปรากฎให้เห็นเป็นระยะๆ จึงทำให้ที่นี่ยังคงโด่งดังเรื่องความหลอนตลอดกาล

ปัจจุบันหอคอยลอนดอนเป็นพิพิธภัณฑ์ซึ่งเป็นกลุ่มอาคารและหอคอยหลายหลัง ที่เก็บเครื่องมือทรมานและเครื่องมือประหารนักโทษแบบโหดๆ ของยุคกลาง และมีอีกาดำด้วย ดูแล้วก็น่ากลัวจริงๆแหละ

อันดับ 3 ปราสาทของวลาด ดารคู ทรานซิลวาเนีย โรมาเนีย

ปราสาทที่เป็นแหล่งที่มาของนิยายผีดูดเลือด แดรกคิวล่า ที่ว่าน่ากลัวคือเจ้าชายจอมเสียบ วลาด ดารคูลา ผู้เป็นเจ้าของปราสาท แกชอบเอาจับเอาเหล่าเชลยมาเสียบด้วยไม้แหลมจากก้น จนทะลุขึ้นไปซีกบน แล้วก็เอามานั่งเรียงรายกันไปในบริเวณกว้างๆ เช่นกำแพงเมือง หรือ สนามหญ้าใหญ่ๆ วันไหนครึ้มอกครึ้มใจ เขาก็จะนั่งดินเนอร์ดูการประหารด้วยวิธีนี้เสียตรงนั้นเลย...................อืมอร่อย

ส่วนปราสาท ปัจจุบันยังอยู่ครับ แต่...........มันทำไมอยู่สูงจัง ใครจะไปก็อดทนหน่อยล่ะ ปีนขึ้นไปดูเอง (ล้อเล่น เขาทำบันไดให้ปีนแล้วจ้า)

อันดับ 2 อัลคาแทรซ, ซานฟรานซิสโก (Alcatraz)

นี่คือคุกที่มีชื่อเสียงที่สุดของอเมริกา อัลคาแทรซ (Alcatraz) สถานที่คุมขัง อัลคาโปน เจ้าพ่อชื่อดัง และภายในคุกสยอง วังเวงจริงๆ และได้ฉายาว่าเดอะร็อกเป็นคุกที่ไม่มีใครแหกสำเร็จ ถึงแม้จะมีนักโทษพยายามใช้ของชิ้นเล็กๆ ตัดซี่กรงเหล็กและแอบว่ายน้ำหนีออกไป แต่ก็ไม่ปรากฏว่าเขามีชีวิตรอดไปได้ นักโทษหลายคนตายในห้องขังที่นี่ ส่วนหนึ่งตายเพราะบาดแผลติดเชื้อ และนี่เองเป็นที่มาของเสียงประหลาดมากมาย เช่น เสียงตัดเหล็ก เสียงปิดประตูห้องขัง เสียงหวีดร้องจากใต้ดิน และความรู้สึกถูกจ้องมอง

ปัจจุบันคุกนี้เปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแล้ว สามารถค้างคืนได้ด้วยนะจะบอกให้

นี่คือคุกที่มีชื่อเสียงที่สุดของอเมริกา อัลคาแทรซ (Alcatraz) สถานที่คุมขัง อัลคาโปน เจ้าพ่อชื่อดัง และภายในคุกสยอง วังเวงจริงๆ และได้ฉายาว่าเดอะร็อกเป็นคุกที่ไม่มีใครแหกสำเร็จ ถึงแม้จะมีนักโทษพยายามใช้ของชิ้นเล็กๆ ตัดซี่กรงเหล็กและแอบว่ายน้ำหนีออกไป แต่ก็ไม่ปรากฏว่าเขามีชีวิตรอดไปได้ นักโทษหลายคนตายในห้องขังที่นี่ ส่วนหนึ่งตายเพราะบาดแผลติดเชื้อ และนี่เองเป็นที่มาของเสียงประหลาดมากมาย เช่น เสียงตัดเหล็ก เสียงปิดประตูห้องขัง เสียงหวีดร้องจากใต้ดิน และความรู้สึกถูกจ้องมอง

ปัจจุบันคุกนี้เปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแล้ว สามารถค้างคืนได้ด้วยนะจะบอกให้

อันดับ 1 อนุสรณ์สถานแห่งคิลลิ่ง ฟิลด์ (Killing Field)

ใครจะว่าไงไม่รู้ แต่ผมยกให้สถานที่นี้คือสุดยอดที่สุดแล้ว เพราะมันอยู่ใกล้บ้านเรา กัมพูชาเองจ้า เลิกซะทีเถอะข้ามพรมแดนไปเล่นการพนัน หันมารู้ประวัติศาสตร์ที่แสนโหดร้ายกันบ้างกับ โดยสถานที่นี้เป็นอนุสรณ์รำลึกความโหดร้ายในยุคเขมรแดงที่นำโดยเฮียพอลพต ที่สั่งฆ่าชาวเขมรนับล้าน ศพมากมายนับไม่ถ้วน จนกลายเป็นกะโหลกไร้ญาติ(ไม่สามารถระบุได้ว่าคนตายเป็นใคร) ได้ถูกนำมารวมไว้ที่นี้ และมีรูปผู้ตายที่นับล้านให้ดูไว้ให้สงสาร คืนดีคืนดีบางคืนอาจได้ยินเสียงกะโหลกร้องระงม ฟังแล้วได้บรรยากาศมาก อีกที่ก็ ตุล สาเลช คุกเถื่อนซึ่งในอดีตเป็นโรงเรียนมัธยม ที่นั้นมีคนมาถูกฆ่าไม่เว้นวันและบางรายถูกนำมาทรมานเยี่ยงสัตว์ ก่อนตายอย่างสยอง

**นำมาจากเว็บอื่นมีจุดประสงค์เพื่อรวบรวมให้หาอ่านได้ง่ายๆเท่านั้น**
 

Create Date : 06 มิถุนายน 2552    
Last Update : 6 มิถุนายน 2552 9:53:55 น.
Counter : 340 Pageviews.  

10 อันดับ ฆาตกร โหดสะท้าน โลกภาพยนตร์

อันดับ 10 แจ็ค เดอะริปเปอร์ จาก from hell

ฆาตกรโหดชึ่งมีที่มาจากลอนดอนในปี ค.ศ.1888 ชึ่งอ้างอิงจากเรื่องจริงชึ่ง เป็นฆาตกรที่ตามไล่ฆ่าโสเภณีอย่างต่อเนื่อง ชึ่งในหนังมีฉากที่น่ากลัวอยู่ไม่น้อยอย่างน่าประหลาดใจทั้งที่หนังแทบไม่ได้ฉายตอนแจ็คชำเหละศพโสเภณีเท่าไหร่เลยชึ่งเป็นเรื่องน่าแปลกที่หนังเรื่องนี้ทำให้ขนลุกอยู่ได้ แต่ทั้งนี้หนังก็ไม่ค่อยมีความน่าตื่นเต้นเท่าไหร่แต่กลับชวนง่วงมากกว่าแต่ด้วยตัวหนังที่เสนอบรรยากาศได้ดีเยี่ยมและการหักมุมในตอนหลังทำให้ แจ็ค เดอะริปเปอร์ ติด โผ อันดับ10 แบบหวุดหวิด

อันดับ 9 ไอ้หน้าถุงน่องจาก resurrection

เป็นตัวละครที่ไม่มีเสน่ห์เท่าไหร่แต่ด้วยความฉลาดเป็นกรดของมันและวิธิฆ่าอันแปลกประหลาดชึ่งล้วนเกี่ยวข้องกับคริสศาสนาทั้งสิ้นที่9จึงตกเป็นของไอ้หน้าถุงน่อง

อันดับ 8 มารี จาก haute tension สับ สับ สับ

เป็นตัวละครที่น่าจดจำอีกคน สำหรับมารีเพราะเป็น ฆาตกรทอมบอยคนแรกของโลกภาพยนตร์ชึ่งโรคจิตโดยที่ตัวเองไม่รู้ตัวเลย ชึ่งมารีมี2บุคลิกนั้นคือบุคลิกคนส่งของจอมโหดที่มันโหดได้ใจจริงๆกับบุคลิกมารีที่แสนจะรักเพื่อนแต่ไม่รู้เพื่อนจะรักลงอยู่ไหม ฉากที่น่าจดจำที่สุดคือฉากที่มารีช่วยตัวเอง (คนเขียนดูใหญ่เลย ฮ่าๆ)

เล็กๆ น้อยกับหนัง ภาพยนตร์ฝรั่งเศส Haute Tension หรือชื่อในภาษาอังกฤษว่า Switchblade Romance เป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญเรื่องใหม่ ที่สามารถก้าวไปถึงจุดที่ภาพยนตร์สยองขวัญจากฮอลลีวูดไปไม่ถึง พร้อมปลุกทุกอณูแห่งความหฤโหด ของคำนิยามที่แท้จริงของภาพยนตร์ระทึกขวัญ มันจะพาผู้ชมกลับไปยังจุดเริ่มต้น ของเวลาที่ไม่ต้องพูดถึงเทคนิคพิเศษ หรือเรต PG-13 มากวนใจ ภาพยนตร์ได้รับแรงบันดาลใจ มาจากภาพยนตร์ชิ้นคลาสสิกอย่าง The Texas Chainsaw Massacre ภาพยนตร์สยองขวัญจากประเทศฝรั่งเศสเรื่องนี้ กำลังจะมาขึ้นแท่นภาพยนตร์ระทึกขวัญ ที่ดีที่สุดในรอบปี

อันดับ 7 ฌ็อง แบ็ปติส์ เกรณุย จาก perfume

อันดับ7 ตกเป็นไอ้หนุ่มจมูกสุนัข ชึ่งทำตัวละลานไปดมกลิ่นตัวของหญิงสาวผู้โชคร้ายชะทั่วแล้วก็จับมาทำน้ำหอมซะเลย ชึ่งเรียกได้เลยว่าโรคจิตขนาดหนัก ฉากที่น่าประทับใจคือ ฉากโปรยน้ำหอมในลานประหาร ชึ่งได้ทั้งศิลป์ทั้งเสียวอันดับ 7 จึงตกเป็นของ เกรหนุยอย่างไม่ต้องสงสัย (ติดเรทนะ)

อันกับ 6 เจสัน วอร์ฮิส จาก friday the13

อันดับ6ตกเป็นของฆาตกรลูกตัวอย่างเพราะติดแม่อย่างงอมแงมขนาดที่เรียกให้ฟื้นก็ต้องฟื้น คิดดูมันเลยไม่ตายชะที เป็นตัวละครที่หนึ่งที่ติดตาคนดูมากที่สุดเลยก็ว่าได้ชึ่งสมัยนั้นถือว่าสยองมาก สมัยนั้นคอหนังสยองจะชอบมากเพราะพี่แกฆ่าไม่เลือกจนตอนนี้ออกมาจนภาค10 ออกทะเล อ่าวไทยไปเป็นที่เรียบร้อย ได้แต่นั่งคิดว่า อย่าเอาพี่เจสันมาปู้ยี่ปู้ยำอีกเลยให้มันตายไปเถอะ เลยให้ที่6อย่างจำใจจำยอม

เล็กน้อย ๆ กับศุกร์ที่ 13 อาถรรพณ์เลข 13 ชาวคริสต์มีความเชื่อว่าเลข 13 เป็นเลขอัปมงคล มีมูลเหตุมาจาก อาหารมื้อสุดท้ายของพระเยซูคริสต์ที่เรียกกันว่า "เดอะ ลาสต์ ซัปเปอร์" (The Last Supper) นั้นมีสาวกร่วมโต๊ะพร้อมหน้ากันกับพระองค์รวม 13 คน และความเชื่อว่าวันศุกร์ เป็นวันโชคร้าย ก็เพราะเป็นวันที่พระเยซูคริสต์ถูกตรึงกางเขน และเป็นวันที่อดัมกับอีฟละเมิดกัดแอปเปิ้ลต้องห้ามของพระผู้เป็นเจ้าในสวนเอเดน จนต้องถูกขับไล่ออกมา ยิ่งกว่านั้นยังเชื่อว่าเป็นวันที่อดัมกับอีฟล้มหายตายไปจากโลกอีกด้วย ดังนั้น เมื่อวันศุกร์มาตรงกับวันที่ 13 จึงเหมือนเป็นวันมหาอัปมงคล

เจสัน วอร์ฮีส์ ปรากฎตัวครั้งแรกในภาพยนตร์เรื่อง Friday the 13th ในปี 1980 และยังมีภาคต่ออีก 9 เรื่อง
เสียงประกอบเวลาเจสันปรากฏตัว เป็นเสียงทำนองว่า ไอๆๆๆ คิลๆๆๆ (ต้องเสียงก้องๆ ด้วย) แปลว่า ****เซ็นเซอร์****ๆๆๆ ฆ่าๆๆๆๆ .........
เจสัน วอฮีร์ เป็นเด็กพิการ หน้าตาน่าเกลียด โดนเพื่อนแกล้งจนจมน้ำตาย (ซึ่งจะได้เห็นในแผ่น dvd อันที่รีวิวไปนี้แล) โดยศุกร์ 13 เกือบทุกภาค ก็จะพยายามเล่าเรื่องเหล่านี้อย่างละนิดละหน่อยให้คนดูได้รู้เบื้องหลังของเจสันไปเรื่อยๆ เช่นภาคแรก แม่ของเจสันนั่นเอง ที่ออกฆ่าคน พอมาภาคสองเจสันก็มีตัวตนจริงออกฆ่าคนบ้าง ไปจนถึงภาคสาม ภาคสี่และอีกหลายๆ ภาค ...... มีทั้งตอนเป็นคน และตายไปแล้ว หรือที่สุดๆ คือเจสัน X ที่มันกลายเป็นหุ่นรบไปเลย .......

อันดับ5 เฟรดดี้ ครูเกอร์ จาก nightmare on elm stret

อันดับ5 ตกเป็นของ ปีศาจรูปร่างเน่าเปื่อยที่มีกรงเล็บพร้อมกับเรเซอร์ยาวแหลมเฟี้ยว แต่ก็มีอารมณ์ขันอยู่มากกะเขาเหมือนกัน อยู่ดีๆ ก็มาปรากฎอยู่ในความฝันของวัยรุ่น เมื่อตอนเป็นคนเคยเป็นฆาตกรสังหารเด็กมาก่อน ต่อมาเขาถูกคนอื่นรุมจนตายจนเป็นปีศาจไล่ล่าฆ่าคนในฝัน ตั้งแต่ปี 1984 และมีภาคต่อมาอีก 6 เรื่อง ชึ่งก็กระแสดีพอๆกับfryday13 และก็ออกอ่าวไทยไปไล่เลี่ยกันจนถึงขนาดมาท้าตีท้าต่อยกันเองเลยดูมันทำแต่อย่างไรก็ดีเฟรดดิ้ก็ยังไม่ออกไปในอวกาศแบบjasonจึงได้ที่5 มาครอบครอง

เล็กน้อย ๆ กับเฟรดดี้ ครูเกอร์ เฟรดดี้ ครูเกอร์ มีประวัติอันน่าเห็นใจอย่างยิ่ง คือแม่ของเฟรดดี้ไปเข้า รพ. แห่งนึง แล้วปรากฏว่ามีการผิดพลาด ทำให้ต้องตกไปอยู่ในโซนของคนไข้โรคจิต แล้วเป็นวันหยุดหลายวันของ รพ.ด้วย เลยทำให้โดนคนบ้าข่มขืนหลายสิบคนตลอดสามวัน ยังผลให้ตั้งท้องแล้วคลอดลูกมาเป็นเฟรดดี้ (ไม่ต้องสงสัยว่าทำไมเฟรดดี้มันถึงบ้าขนาดนั้น)

เมื่อเฟรดดี้โตขึ้น ก็แสดงเชื้อบ้าด้วยการจับเด็กไปฆ่าเล่นแก้กลุ้ม จนถูก FBI จับตัวได้ แต่ระหว่างที่รอการพิจารณาโทษ ทางพ่อแม่เด็กที่ตายไปก็บุกเข้าไปเผาเฟรดดี้ตายอนาถ จนกลายเป็นปีศาจแบบไหม้เกรียมอย่างที่เห็นนั่นแล

อันดับ 4 เลเทอร์ เฟรด จากthe texas chainsaw massacre

อันดับ4 ตกเป็นฆาตกรที่หล่อที่สุดแห่งโลกภาพยนตร์ชึ่งสามารถนับญาตกับเฟรดดิ้ได้ ชึ่งเป็นฆาตกรที่จิตใจดีคนหนึ่งแต่ได้รับการเลี้ยงดูแบบผิดๆส่งผลให้เป็นฆาตกรที่ปัญญาอ่อนที่สุดเท่าที่เคยมีมา (ไม่เชื่อดูภาค2 ปัญญาอ่อนได้ใจมาก)แต่กระนั้นหนังก็ยังไม่เคยออกทะเล(ชึ่งภาค2เกือบไปพัทยาแล้ว)จึงทำให้ได้ใจขาโหดมาอยู่อันดับ4

เล็กน้อยๆ กับ เลเทอร์ เฟรด ความน่ากลัวบนแผ่นฟิล์ม บางครั้งอาจเทียบไม่ได้กับเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้น ตำนานฆ่าโหดที่เท็กซัสในภาพยนตร์สยองขวัญคลาสสิก The Texas Chainsaw Massacre หรือสิงหาสับก็เช่นกัน เพราะมันได้แรงบันดาลใจมาจากเอ๊ด กีน ฆาตกรโรคจิตตัวจริง ที่น่ากลัวที่สุดในประวัติศาสตร์อาชญากรรมอเมริกัน ชื่อ เอ๊ด กีน หรือ เอ็ดเวิร์ด ธีโอดอร์ กีน มีชีวิตอยู่ระหว่างปี 1906-1984 ที่เมืองเล็กๆ ชื่อเพลนฟีนด์ ในมลรัฐวิสคอนซิล ช่วงเวลาที่เขาก่อคดีอยู่ระหว่างปี 1947-1957 พฤติกรรมประหลาดชวนสยอดสยองของเค้าช็อกคนทั้งโลก เพราะหลังจากฆ่าเหยื่อแล้ว เขายังควักตับไตไส้พุง และเอาอวัยวะส่วนต่างๆ ของศพ มาทำเฟอร์นิเจอร์และเครื่องประดับด้วย

The Texas Chain Saw Massacre (1974) สิงหาสับ
The Texas Chainsaw Massacre 2 (1986) สิงหาสับ 2
Leatherface: Texas Chainsaw Massacre III (1990) สิงหาสับ 3
The Texas Chainsaw Massacre: The Next Generation (1994) สิงหาสับ: สยองไม่เลือกรุ่น

อันดับ 3 จิกชอว์ จาก saw

อันดับ3ตกเป็นของฆาตกรสุดวิปริตชึ่งอยากเห็นสังคมดีขึ้น(หรือเปล่า)ชึ่งวิธิการฆ่าของพี่ท่านโหดได้ใจ ศิษย์เทพช่างนัก ชึ่งทั้ง3ภาค ทำได้อย่างยอดเยี่ยม จึงทำให้ชนะใจโจ๋เอาที่3ไปรับประทานอย่างไม่ต้องสงสัย

อันดับ2 ไมเคิล ไมเออร์ จาก halloween

ฆาตกรที่เรียกได้ว่ามีดีทุกด้านไม่ว่าจะเป็นความฉลาดความโหดหรือแม้กระทั่งความอึดหรือพูดให้ชัดก็คือไม่มีวันตาย (เอากับมันสิ) หนังทำได้คงเส้นคงวา(ถ้าไม่นับภาค3ชึ่งไม่มีส่วนเกี่บวข้องเลย)ตลอดจนจบภาคh20ชึ่งเป็นภาคที่7ชึ่งเป็นภาคที่บทสรุปลงตัวสุดแล้วแต่ก็ไม่วายมีภาค8ออกมาอย่างหน้าด้านสุดๆและกำลังจะมีภาค9ตามมาในปีนี้ ยังไงก็ตามบุญบารมีหรือบาปบารมีของพี่แกที่ทำไว้ใน6ภาคก่อน(ไม่นับภาค3)ทำให้ได้ที่2มาให้ชื่นใจพี่

อันดับ 1 ตกเป็นของ ฮันนิบาล เล็คเทอร์ จาก the silence of the lambs

สุดยอดฆาตกรที่สมเหตุสมผลที่สุดและสามารถทำให้คุณอึ่งตะลึงจนตกเก้าอี้ได้ไม่ใช่ใครที่ไหน คุณ เลคเทอร์ นี้เอง ด้วยสายตาที่พร้อมจะทำให้คุณสั่นได้ตลอดน้ำเสียงที่ทำให้คุณรู้สึกหวิวนั้นละดอกเตอร์ เลคเตอร์ ฉากที่หน้าประทับใจที่สุดของหนัง3ภาคคือ ฉากเปิดสมองชึ่งทำให้คนดูอยากอ้วกตามๆกันจึงได้ที่1อย่างไม่ต้องกังขา

**นำมาจากเว็บอื่นมีจุดประสงค์เพื่อรวบรวมให้หาอ่านได้ง่ายๆเท่านั้น**
 

Create Date : 28 พฤษภาคม 2552    
Last Update : 28 พฤษภาคม 2552 12:58:56 น.
Counter : 1287 Pageviews.  

6 ตำนานน่ากลัวในนิยายที่กลายเป็นเรื่องจริง

6 Bizarre Real World Versions of Fictional Monsters

เรามักเห็นพวกสัตว์ประหลาดเหล่านี้ในนิยาย การ์ตูน หรือไม่ก็ภาพยนตร์ และสร้างความหวาดกลัวต่อเรามายาวนาน แต่คุณเชื่อหรือไม่ว่าสิ่งที่เราเห็นเหล่านี้มันปรากฏบนโลกของเราจริงๆ มาแล้ว บางอย่างเกิดขึ้นได้เพราะความเชื่อ บางอย่างเกิดขึ้นได้เพราะธรรมชาติ และบางอย่างเกิดได้เพราะวิทยาศาสตร์ และมันน่ากลัวกว่าในนิยายเสียอีก

6.Vampires

แวมไพร์ (Vampire) เป็นผีดิบ ที่มีรูปร่างหน้าตาเหมือนมนุษย์ทั่วไป แต่มีฟันแหลมคม ดื่มเลือดของมนุษย์ด้วยกันเป็นอาหารเพื่อหล่อ จะปรากฏตัวได้แต่เฉพาะเวลากลางคืน เพราะกลางวันแพ้และกลัวกระเทียมเรื่องราวของผีแวมไพร์ มีมากมาย ที่เป็นนิทานพื้นบ้านและวรรณกรรม จนหลายๆ คนกลัวเพราะเชื่อว่าแวมไพร์มีอยู่จริง

ซึ่งเรื่องราวของแวมไพร์นั้นความจริงแล้วสามารถอธิบายได้ในเชิงวิทยาศาสตร์หรือทางการแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นศพไม่เน่า อาการกระหายเลือด โดยปี ค.ศ.1982 ศาสตร์จารย์เดวิด ดอลฟิน ได้ชี้ว่าบุคคลเหล่านี้อาจป่วยเป็นโรคเลือดโดยกำเนิด คือความบกพร่องในเซลเม็ดเลือดและขาดธาตุเหล็ก อาการเหล่านี้ขนานนามว่า "โรคแดร็กคิวล่า(Dracula syndrome หรือ Vampires syndrome)" ผู้ที่เป็นโรคนี้จะมีร่างกายอ่อนแอ แพ้แสงแดดอย่างรุนแรงถึงขั้นปวดแสบปวดร้อนและมีการเปลี่ยนแปลงทางผิวหนัง เพื่อเลี่ยงอาการเหล่านี้คนเหล่านั้นจึงมักปรากฏกายในยามค่ำคืน และนอกเหนือจากอาการป่วยทางผิวหนังแล้ว โรคนี้ยังส่งผลให้เหงือกของผู้ป่วยหดรัดตัวเข้าไปและมีฟันยืนออกมา ด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้ผู้ป่วยเป็นโรคนี้จึงมีรูปร่างลักษณะและอุปนิสัยคล้ายผีดูดเลือด และความจริงที่น่าประหลาดใจอีกอย่างหนึ่งผู้ป่วยโรคนี้ไม่ถูกกระเทียมนัก!!เพราะกระเทียมจะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการทำลายเม็ดเลือด ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในร่างกายผู้ป่วย

อันดับ 5. มนุษย์หมาป่า (Werewolf)

ผู้คนส่วนมากมักกลัวมนุษย์หมาป่า (Werewolf) พอๆ กับแวมไพร์ เพราะพวกมันมีพฤติกรรมคล้ายกัน คือ ดื่มกินเลือดและเนื้อของมนุษย์เป็นอาหาร โดยที่เชื่อว่า บุคคลที่เป็นมนุษย์หมาป่าจะกลายร่างเป็นหมาป่าในคืนวันพระจันทร์เต็มดวง พร้อมเขี้ยวยาวน่ากลัว

เรื่องราวของมนุษย์หมาป่าถูกเล่ามาช้านานแล้วในสมัยโบราณมีหลายรายถูกประหารชีวิตเพราะถูกกล่าวหาว่าเป็นมนุษย์หมาป่า จนถึงปัจจุบันก็มีฆาตกรต่อเนื่องหลายรายมีอาการป่วยทางจิต คิดว่าตนเองเป็นมนุษย์หมาป่า ตัวอย่างกรณีล่าสุดคือวันที่ 14 พฤศจิกายน 2007 Kristian Allen Carl อายุ 19 ปี ถูกจับข้อหาฆาตกรรมฆ่าข่มขืนต่อเนื่อง เขาอ้างว่าตนเองเป็นมนุษย์หมาป่าพร้อมโชว์ฟันแหลมๆ ให้ตำรวจดู

นอกจากนี้ในโลกปกติก็มีโรคประหลาดที่คล้ายๆ กับกรณีนี้คือ โรคเวอร์วูล์ฟซินโดรม(known as werewolf syndrome) เป็นโรคซึ่งเป็นความผิดปกติของยีน ผู้ป่วยจะมีขนยาวรุงรังยาวและหนาตามหน้าตา แขนขา ทุกส่วนของร่างกาย คาดว่าปัจจุบันมีผู้เป็นโรคประมาณ 50 คนจากทั่วโลก (อัตราการเกิดโรค 1 ใน 1,000 ล้านคน) เช่น เด็กชายปรัชวิราช พาทิล ชาวอินเดีย ที่ต้องเจ็บปวดจากการล้อเลียนของเพื่อนๆ และสังคม ซึ่งครอบครัวพยายามหาทุกวิถีทางเพื่อช่วยเหลือ ทั้งใช้เลเซอร์แบบแพทย์แผนปัจจุบัน ไปจนถึงการรักษาแบบทางเลือก อายุรเวช น่ากลัวนะเนี้ย

อับดับ 4 ซอมบี้(Zombies)

ซอมบี้ (zombie) เป็นคำเรียกในการปลุกชีพของผู้ที่ตายไปแล้วนั้น เกิดขึ้นมาจากยาพิเศษและมนต์วูดู ในภาพยนตร์และเกม ซอมบี้เป็นปิศาจเดินได้ มีลักษณะการเคลื่อนที่เดินขาเป๋เหมือนเป็นอ่าง เทิดเทิง และกินเนื้อคนสดๆ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นเสน่ห์ของซอมบี้ ถ้ามันเกิดขึ้นจริงๆ บนโลกเราละก็....เออตัวใครตัวมัน

เรื่องราวของการคืนชีพนั้นมีการวิจัยกันมาอย่างยาวนานแล้ว ล่าสุดที่ที่ศูนย์ Safar Centre for Resuscitation Research ได้ทำการเสนอการทดลองโครงการเรื่องการคืนชีพแบบท้าทายธรรมชาติโดนเขาบอกว่าเขาสามารถคนตายในช่วง 2-3 ปีคืนชีพอีกครั้งได้ โดยเขาเสนอผลการทดลองโดยเอาหมา(ซวย)มาจำนวนหนึ่งและนำไประบายเลือดออกจากตัวมันมากที่สุด เก็บรักษาพวกเขาในความเย็นตามที่กำหนดเวลาสามชั่วโมง จากนั้นก็นำมาคืนชีพใหม่อีกครั้ง

โครงการนี้ทางรัฐสนับสนุนเพราะเชื่อว่ามันสามารถนำมาดัดแปลงใช้ในทางการทหารได้ เพื่อที่จะสามารถรักษาชีวิตทหารในช่วงสงครามได้ นั้นหมายความว่าอีกไม่นานUSอาจมีกองทัพซอมบี้ มากกว่ากองทัพที่เป็นคนก็ได้

แต่ถ้าใครยังสนใจเรื่องวูดูก็มีการวิจัยวิเคราะห์สารประกอบในสารทำซอมบี้เหมือนกัน โดยสิ่งที่น่าสนใจคือมันมีส่วนผสมของ แอปเปิ้ลหนาม" (thorn apple) เทโทรโดท็อกซิน" (Tetrodotoxin) และแตงกวาซอมบี้" (zombie cucumbers) สารนี้มีอยู่ในปลาปักเป้า ซึ่งหมายความว่าสารทำซอมบี้ก็คือยาสั่งดีๆ นี้เอง เมื่อเหยื่อกินจะหมดสติ ระบบประสาททั้งหมดทั่วร่างกายหยุดทำงาน นั่นคือตายทั้งเป็น (แต่ยังไม่ได้ตายจริง ๆ)ก่อนที่จะคืนชีพในที่สุด

อันดับ 3 แฟรงเกนสไตน์ (Frankenstei)

แฟรงเกนสไตน์ (Frankenstei หรืออีกชื่อหนึ่ง The Modern Prometheus) เป็นนวนิยายยอดนิยมเรื่องหนึ่ง เขียนโดย แมรี เชลลีย์ เป็นเรื่องราวของ ดร.วิกเตอร์ แฟรงเกนสไตน์ ผู้ทุ่มเทความพยายามในการจะชุบชีวิตร่างมนุษย์ที่ตายไปแล้ว โดยวิธีการทางวิทยาศาสตร์ คือรวบรวมซากศพคนตายมาประกอบใหม่เป็นร่างคนและ ใช้กระบวนการทางไฟฟ้า ชุปชีวิตจนร่างนั้นกลับมีชีวิตขึ้นมาแต่สิ่งที่ว่านั้นดันกลายเป็นสัตว์ประหลาดน่าเกลียด น่ากลัว

นักวิทยาศาสตร์สามารถสร้างสิ่งที่คล้ายๆ แฟรงเกนสไตน์ได้หรือไม่? ก็ขอตอบว่าทำได้ครับ และมีมาแล้ว โดยชื่อของเขาคือ ด็อกเตอร์ Robert J.White(ปัจจุบันเขายังมีชีวิตอยู่) เขาเป็นผู้ริเริ่มการทดลองในสัตว์

การทดลองของเขาก็คล้ายๆ กับกรณีของแฟรงเกนสไตน์นั้นแหละ ไล่ตั้งแต่การเย็บศพจากสัตว์ที่ตายแล้วมาต่อกัน ตลอดจนการใช้อวัยวะจากสัตว์ต่างๆ มาทดแทนจากสัตว์นั้น เพื่อฟื้นคืนชีพ

ผลการทดลองของเขานั้นประสบผลสำเร็จมาหลายกรณีแล้ว ดังเช่นควิปวีดีโอที่เขาเอาหัวและส่วนลำตัวของสุนัขที่ใกล้ตายแล้วมาเย็บติดบนตัวสุนัขที่มีชีวิตจนกลายเป็นสัตว์ประหลาดสองหัวและเหลื่อเชื่อคือทั้งสองร่างที่รวมร่างกันก็ยังมีชีวิตอยู่

นอกจากนี้ก็มีงานวิจัยหลายๆ อย่าง เช่นการใช้สมองลิงต่อกับสมองคนที่ตายแล้วพื้นคืนชีพ การปลูกอวัยวะเทียมในสัตว์ที่ปัจจุบันถูกนำพัฒนาในชื่อของ มิมิเมาส์(หนูที่มีหูของคนกลางหลัง)เป็นต้น

อันดับ 2. ปีศาจ(Demons)

พิธีไล่ผี, เด็กสาวที่ถูกปีศาจสิงแล้วทำตาและพฤติกรรมน่ากลัว,ใช้ภาษาหยาบคาย, การอาเจียนรดพวกพระ และอุปกรณ์และเครื่องมือต่างๆในการไล่ผี, แนวความคิดถูกนำไปสร้างภาพยนตร์และนิยายมากมาย และที่ดังที่สุดคือ The Exorcism of Emily Rose และ Requiem

ซึ่งหนังนี้มาจากเรื่องจริงเสียด้วยสิ!!

เหตุการณ์ประหลาดนี้เกิดขึ้นที่ในปี 1968 หมู่บ้านเล็กๆแห่งหนึ่งในแคว้นบาวาเรีย ทางตอนใต้ของเยอรมนี นางสาวอันเนลีส มิเชล(Anneliese Michel) อายุ 16 ปี จู่ๆ ก็เกิดอาการประหลาดน่ากลัวเกิดขึ้น เธอเริ่มควบคุมตัวเองไม่ได้ทำร้ายตัวเอง(เธอวิ่งชนกำแพงฟาดหน้าจน ฟัน คาง กราม และจมูกหัก เบ้าตาอักเสบ) เอาแต่นับเลขพึมพำไม่เป็นภาษา พูดจารุนแรงและหยาบคาย แสดงอาการลุกลี้ลุกลนทำร้ายกัดคนในครอบครัว ทำลายข้าวของ ฉีกเสื้อผ้าและฉี่ลงบนที่นอนและลงไปนอนทับ ครอบครัว เธอไม่กินอาหาร แต่หันไปกินแมลงวัน แมงมุม ถ่านไม้ ดื่มปัสสาวะตัวเองแทนน้ำสะอาด(เธอปัสสาวะลงบนพื้น) แทะทึ้งซากนกจนหัวมันหลุดจากร่าง ฉีกทึ้งเสื้อผ้าตัวเองเป็นว่าเล่น เธอเคยคลานอยู่ใต้โต๊ะแล้วเห่าหอนอยู่สองวันเต็ม กรีดร้องไม่รู้จักเหนื่อยนานนับชั่วโมง ร้องไห้ กลายเป็นเรื่องปกติร่างกายเธอทรุดโทรมลงมาก หัวเข่าเธอแตกอันเนื่องมาจากการคุกเข่าถึง 600 ครั้ง เธอได้พบภาพหลอนเกี่ยวกับภูตผีปิศาจซ้ำแล้วซ้ำเล่า

พ่อแม่พาตัวเธอไปรักษา แต่ก็รักษาไม่หาย จนทั้งสองคิดว่าเธอถูกปีศาจสิง เลยไปขอร้องบาทหลวงเอิร์นส์ต อัลต์ (Ernst Alt) กับหลวงพ่อโจเซฟ เรนซ์ (Arnold Renz) มาทำพิธีไล่ผี

ว่ากันว่าขณะที่ทำพิธีไล่ผี อันเนลีสดิ้นรนขัดขืนสุดแรงเกิด เรี่ยวแรงของเธอจู่ๆก็มหาศาลถึงขนาดต้องใช้ผู้ชายแข็งแรงกำยำ 3 คนช่วยกันจับจึงจะเอาอยู่ และบางครั้งถึงต้องเอาโซ่ล่ามเธอไว้ เพราะเธอกระโดดสูงจากพื้นได้เป็นเมตร พิธีไล่ผีเริ่มเข้มข้น แต่ร่างกายของอันเนลีสก็อ่อนแอลงเพราะขาดน้ำและอาหาร พ่อและแม่ของเธอถึงกับต้องเข้ามาช่วยพยุง เพราะเธอไม่ไม่มีแรงจะเดิน และเธอเสียชีวิตเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 1976

เล่ากันว่า ประโยคสุดท้ายที่อันเนลีสพูดกับแม่ของเธอในคืนก่อนหน้านั้น ก็คือ ว่า

"แม่...หนูกลัว (Mother I'm very scared)”

เรื่องประหลาดหลังจากเธอตาย ก็ตามมาอีกเป็นระยะไล่ตั้งแต่โลงศพอันเนลีสมีรูปมือปิศาจเกาะอยู่ และท้องฟ้าในขณะทำพิธีฝังศพก็ปรากฏหน้าของปีศาจที่แสนน่ากลัวฯลฯ(ดูควิปที่ https://www.youtube.com/watch?v=x4n9vK0_mdk)

อันดับ 1. แม่มด(Witches)

ต้องขอบคุณอินเตอร์เน็ต ที่กลายเป็นที่หลบภัยแก่สมาคมคนชื่นชอบเวทมนต์ ที่สามารถพ้นจากพวกรังเกียจพ่อมดหมอผี ซึ่งตั้งแต่ไหนแต่ใดมากคนอื่นๆ มักโทษพวกผู้หญิงแก่ที่น่าสงสารว่าพวกเธอเป็นแม่มดโดยปราศจากหลักฐาน และมักลงโทษพวกเธอด้วยวิธีการต่างๆ นาๆ เช่นเอาก้อนหินปา,ถ่วงน้ำ,จุดไฟเผา และเนรเทศไปอยู่อเมริกาหรือออสเตเลียซะ

เรื่องของแม่มดนี้เยอะดีเนอะ มีหลายเรื่องที่จริงบ้างไม่จริงบ้าง ก็ขอยกแม่มดมาซะคนละกัน

มาเธอร์ ชิปตัน (Mother Shipton หรือ Ursula Southeil) (c. 1488 - 1561) เป็นแม่มดนักทำนายชาวอังกฤษ เธอเกิดก่อนนอสตราดามุสเสียอีก(สัก 15 ปี) รูปร่างใหญ่โตกว่าคนธรรมดา หลังค่อม หน้าตาน่ากลัว และเธอถูกเผาตายเพราะถูกกล่าวหาว่าแม่มดที่รู้อนาคตแย่ๆ ให้แก่อังกฤษ(บางอันก็ดีนะ)

คำพยากรณ์ของเธอตรงไปตรงมายิ่งกว่านอตดามุสเสียอีก เหตุการณ์สำคัญที่เธอทำนายและถูกก็เช่น การเผาไหม้ครั้งใหญ่ในกรุงลอนดอน, กองเรือสเปนที่อ่าวอามาด้า, โรคระบาดครั้งยิ่งใหญ่ในกรุงลอนดอน นอกจากนี้ยังทำนายเรื่องรอบโลก เช่น ทวีปอเมริกา, เครื่องจักรไอน้ำ, รถยนต์ เครื่องบิน, เรือดำน้ำ ซึ่งคำทำนายเหล่านั้นถูกนำมาพิมพ์เป็นหนังสือในปี 1797 (สามารถอ่านคำทำนายของเธอจากเว็บข้างต้น)

และแน่นอนคำทำนายเรื่องโลกแตกของเธอก็มีเช่นกัน ดั่งเช่นตอนหนึ่งที่กล่าวไว้ว่า

The dragons tail is but a sign (หางมังกรเป็นสัญญาณ)

For mankinds fall and man's decline. (การล่มสลายของมนุษย์ชาติ และการเสื่อมถอยของคน)

And before this prophecy is done (และก่อนทำนายนี้จะจบลง)

I shall be burned at the stake, at one (ฉันคงถูกเผาที่ลานประหาร)

My body singed and my soul set free (ร่างกายของฉันไหม้เกรียม ร่างกายของฉันถูกปลดปล่อย)

You think I utter blasphemy (คุณคิดว่าฉันสบประมาท(ดูถูกพระเจ้า)หรือ)

You're wrong. These things have come to me (คุณคิดผิดแล้วละ เพราะสิ่งเหล่านั้นได้ปรากฏแก่ฉัน)

This prophecy will come to be. (คำทำนายนี้จะเป็นจริงในที่สุด)

(หมายถึงการเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 นะครับ ต้องเอาหลายๆ บทมาประกอบกัน แต่นี้เป็นส่วนหนึ่งเท่านั้น ซึ่งส่วนต่อกันก็มีประเทศมหาอำนาจสู้กัน การมาถึงของมนุษย์ต่างดาว ภัยพิบัติ ฯลฯ และเธอเขียนคำทำนายนี้ขึ้นก่อนโดนประหารโดยการเผาในอีกหลายปีต่อมา)

**นำมาจากเว็บอื่นมีจุดประสงค์เพื่อรวบรวมให้หาอ่านได้ง่ายๆเท่านั้น**

อ่านแล้วยังรู้สึกขนลุกเลยค่ะ เว็บที่อ่านมีรูปด้วยแต่ไม่กล้าเอามาลง ดูเองยังกลัวเลย ไปหารูปดูเอาเองนะคะ โดยเฉพาะอันดับ 2 รู้สึกกลัวปนเศร้าด้วย
 

Create Date : 22 พฤษภาคม 2552    
Last Update : 22 พฤษภาคม 2552 10:39:30 น.
Counter : 688 Pageviews.  

1  2  3  4  5  6  7  

Whan14
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
สาวใส่แว่นผู้บ้าหนังสือ เขียนนิยายเวลาเกิดอยากจะเขียนซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะจบเมื่อไหร่ เพราะเปลี่ยนเรื่องเขียนเวลาที่เขียนไปได้ประมาณ 10 หน้า ก็เลยกลายเป็นสบายๆตามใจฉัน จบเมื่อไหร่ก็ช่างมัน ตอนนี้ใจโลเลหันไปทางทำงานเป็นบรรณธิการแล้ว
*************************************** เครื่องสำอาง,ครีมบำรุงผิว,ยาย้อมผม,กรรไกรตัดผม เบอร์สวย,เบอร์ดี,เลขมงคล,เบอร์สวย12call +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
Friends' blogs
[Add Whan14's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.