Group Blog
 
All blogs
 

เมื่อลูกเปลี่ยนไปคะ

++หายไปซะนาน เนื่องจากน้องเซน กับคุณสามีไม่สบาย เฮ้อ....เล่นเอาแม่บักโกรกเลยงานนี้ เลยไม่ได้ฝึกให้ลูกนอนเองเลยคะ ช่วงเค๊าไม่สบาย แต่ตอนนี้หายแล้วค่า.......ทั้งเจ้าตัวน้อย และคุณสามี ++

จากคราวที่แล้วว่าจะฝึกเจ้าตัวน้อยนอนเอง แต่พลิกล็อคคะ พอลูกหายไข้ก็เปลี่ยนไป..... เมื่อก่อนต้องอุ้มกันก่อนนอนถึงจะหลับ แต่เมื่ออาทิตย์ก่อนพอกินนมเสร็จหลับเลย วางลงบนที่นอน ก็เคลิ้ม ๆ แล้วก็หลับ.......เอ๊ะยังไง ไม่ร้องเหมือนก่อน พอ 3 ทุ่ม ตาปรือแล้วก็หลับอย่างง่าดาย............แม่เริ่มสงสัย ลูกไม่สบายหรือเปล่าคิดในใจ เดี๋ยวพอคืนต่อไปลองสังเกตดูอีกที พอมาคืนถัดไป ก็เหมือนเดิม กินนมเสร็จ เล่นสักพัก แล้วร้องขอกินนมอีกรอบ เอ้า...........แม่สงสารคะ ก็เลยจัดไป แล้วก็หลับอีกอย่างง่ายดาย 5555

++สงสัยน้องเซนโตขึ้นแล้วมั้งคะ อันนี้แม่คิดเอง ไม่ร้องให้พ่ออุ้มก่อนนอนเหมือนแต่ก่อนแล้ว จนผ่านมา 1 อาทิตย์ ก็ยังนอนง่ายเหมือนเดิม เฮ้อ...แม่เริ่มดีใจ ไม่ต้องฝึกแล้ว ไม่ต้องทนเห็นลูกร้องไห้แล้ว .....เหมือนกับว่านาฬิกาชีวิตของลูกเริ่มลงตัวแล้ว....แต่ต้องรอดูกันต่อไปคะ ว่าจะนอนง่ายเหมือนเดิมทุกวันหรือเปล่า อิ อิ++
 

Create Date : 07 สิงหาคม 2552    
Last Update : 7 สิงหาคม 2552 19:31:14 น.
Counter : 268 Pageviews.  

คืนที่ 3 กับการฝึกลูกนอน

++วันนี้ตั้งใจแล้วว่า จะต้องคุยกับพ่อของเจ้าตัวน้อยให้เคลียร์เลยว่าจะฝึกลูกนอนนะ ต้องให้ความร่วมมือย่างเคร่งครัด พ่อเจ้าตัวน้อยก็ให้เหตุผลว่า เราน่าจะฝึกตอนกลางวันก่อนดีมั๊ย แล้วค่อยไปตอนกลางคืน เพราะว่าถ้ากลางวันนอนได้ ตอนกลางคืนก็คงไม่ยากแล้ว.....อืมมมม สงสัยจะจริง งั้นคืนนี้ขออีกคืน ว่าจะเอาเจ้าตัวน้อยนอนได้มั๊ย พรุ่งนี้ค่อยเริ่มฝึกตอน
กลางวัน++

หน้าตาประมาณว่าเริ่มสงสัย ว่าคืนนี้จะโดนอะไรมั่ง++เวลาเดิม ก่อน 3 ทุ่ม ให้กินนมเสร็จ คืนนี้พ่อเจ้าตัวน้อยบอกว่าจะลองกล่อมให้นอนเองดูบ้าง เผื่อฟลุค 5555 แม่รีบส่งลูกให้เลย เดี๋ยวจะรู้สึก พอ 3 ท่ม เอาวางลงบนที่นอน พ่อก็เริ่มตบตูด ตามด้วยปิดไฟ บรรยากาศเงียบที่สุด แม่นั่งอยู่ข้าง ๆ โดยไม่พูดอะไร เจ้าตัวน้อยก็ยังดิ้นไป ดิ้นมา ดูดนิ้วจ๊วบ ๆ ผ่านไป ประมาณ 15 นาที เจ้าตัวน้อยเหมือนจะรู้ว่า คืนนี้พ่อมาทำหน้าที่แทนแม่ ก็เริ่มบรรเลงเสียงร้อง และก็ร้องเรื่อย ๆ .........(งานเข้าซะแล้วพ่อท่าน 555 ) แม่ยังคงเงียบ และมองหน้าพ่อ ....... เอาไงดี พอแม่จะเอามือไปแตะลูก พ่อบอกไม่ต้อง เดี๋ยวจัดการเอง (แม่มานก็คิด ได้เลย เดี๋ยวจัดให้) พ่อก็อุ้มมากล่อมที่ตัก ลูกก็ยังไม่เงียบ เอ๊! เวลาเริ่มผ่านไป ก็ยังไม่เงียบ เริ่มมีสะอึกสะอื้น แม่สงสารลูกจับใจ.................. อีกแล้ว (แล้วเมื่อไหร่จะฝึกได้ซะทีเนี่ย)

สรุปว่าคืนที่ 3 นี้จบลงตรงที่ แม่อุ้มมาที่เตียงแล้วให้กินนม แบบหลับคาเต้าอีกแล้วววว T_T ฮือ ฮือ ไม่สำเร็จอีกจนได้


****พอลูกหลับ แม่นอนไม่หลับเลยคืนนี้ ได้แต่นอนทบทวนเรื่องการฝึกลูกให้หลับเอง ว่าเพราะอะไรเราถึงต้องฝึกให้ลูกนอนเอง..........

เป็นเพราะแม่เหนื่อยมากเหรอ หรือว่าแม่ขี้เกียจอุ้ม เวลาเค๊าง่วง เอ๊..หรือว่าแม่จะได้มีเวลาทำอย่างอื่นบ้าง พอมานึกทบทวนดูแล้ว ว่าเหนื่อยมั๊ย ก็ไม่ได้มากมายอะไรเหมือนตอนแรก เพราะลูกก็ 3 เดือนกว่าแล้ว นอนเริ่มยาวแล้ว........ หรือเราอาจจะขี้เกียจอุ้ม ก็ไม่ได้ถึงขนาดขี้เกียจ เพราะอุ้มแป๊บเดียวก็หลับแล้ว ถ้าเหตุผลคือ พ่อกับแม่จะได้มีเวลาทำอะไรบ้าง ช่วงกลางคืน (เอ่อ..หมายถึงงานบ้าน หรืองานอย่างอื่น อะไรประมาณเนี้ย อย่าคิดลึก) เราก็ไม่ได้ทำอะไรมากมาย แล้วเหตุผลที่ฝึกลูกนอนเอง มันคืออะไรล่ะ****

คำตอบที่ได้คือ ตั้งแต่ลูกคลอดออกมา น้องเซนจะกิน จะนอนเวลาไหนก็ได้ ไม่เคยมีใครมาจัดระเบียบให้เค๊า ว่ากี่โมงลูกต้องนอน กี่โมงลูกต้องกิน เพราะว่าเค๊ากินนมจากเต้าล้วน ๆ ถ้าเค๊าตื่นมาก็เอาเข้าเต้า ถ้าลูกกินก็กิน ถ้าไม่กินก็ไม่เป็นไร แม่รู้แต่ว่าวันนี้ลูกต้องกิน นอน อาบน้ำ แล้วก็กิน นอน อาบน้ำ แบบนี้ แต่เมื่อไรนั้นก็แล้วแต่ลูก เพราะลูกจะเป็นคนกำหนดเอง แม่จะคอยตามเค๊าไปเรื่อย ๆ .....

จนอยู่มาวันนึง แรงบันดาลใจเกิดจาก หมอฟันนัดทำฟัน แล้วถามเวลาว่าคุณแม่สะดวกกี่โมง แม่ตอบไม่ได้ ..........เพราะเริ่มไม่แน่ใจว่าถ้านัดแล้ว จะเป็นช่วงเวลาที่ลูกตื่นหรือเปล่า ก็นัดสุ่ม ๆ ไป
พอมาได้อ่านแม่ที่ฝึกลูกนอนเอง เค๊าก็ทำกันได้....แล้วทำไมเราจะจัดระเบียบ หรือจัดตารางเวลาให้ลูกบ้างไม่ได้ เพื่อสะดวกเวลาที่แม่จะได้ออกไปทำธุระด้วย......อืมมมมม เอาละลองสักตั้งเพื่อจะได้

ปล. แต่ผ่านมาแล้ว 3 คืน ยังไม่มีวี่แววเลย เศร้า...
 

Create Date : 26 กรกฎาคม 2552    
Last Update : 26 กรกฎาคม 2552 14:05:52 น.
Counter : 1438 Pageviews.  

คืนที่ 2 กับการฝึกนอนเอง

++จากคืนแรก ที่ฝึกแล้วไม่ได้ผล เนื่องจากพ่อเจ้าตัวน้อยสงสารลูก ก็เลยมาคุยกันใหม่ว่า ยังไงขอลองดูก่อน ถ้าไม่ได้จริง ๆ ก็จะให้เลยตามเลย พ่อเจ้าตัวน้อยก็บ่น อุบอิบ อุบอิบ แต่ก็เอาเถอะลองดูก็ได้++

คืนที่ 2 แม่เริ่มปฏิบัติการฝึกลูกนอนเอง เริ่มจากเหมือนเดิมโดยการให้กินนมก่อนเวลา 3 ทุ่ม ซึ่งเป็นเวลานอนของน้องเซน พอกินนมเสร็จ ก็เล่นสักพักเพื่อให้พลังหมด แต่เหมือนคืนนี้เจ้าตัวน้อยจะระแวงนิด ๆ คอยมองหาเวลาแม่เดินไปไหน เง้อ.......มีรู้แกวด้วย เอาวะเป็นไงเป็นกัน แล้วแม่ก็เริ่มบอกกับลูกว่า "วันนี้หนูนอนเองนะคะลูก แม่อยู่ตรงนี้ อยู่ใกล้ ๆ ลูกไม่ได้ไปไหน แต่แม่จะไม่อุ้มนะ" เจ้าตัวเล็กดูดนิ้ว แล้วทำหน้าคิดอยู่นานพอเวลา 3 ทุ่มปุ๊บ ก็ค่อย ๆ เอาน้องเซน นอนบนที่นอนของเค๊า จับนอนตะแคง ตบตูด ร้องกล่อม เหมือนเดิมกับคืนแรก น้องเซนก็นอนดูดนิ้วไป ทำเสียง อือ...อา อือ....อา แต่ตาคอยมองว่าแม่อยู่ป่าว แม่ก็ตบตูด เขย่าตัวเบา ๆ (ตามสูตร) พอผ่านไป 15 นาที แม่เริ่มใจชื้นคืนนี้ลูกไม่ร้องแฮะ..ยังไม่ทันไร...ลูกเริ่มทำปากแบน ๆ แบะ ๆ แล้วก็เหมือนเดิมแผดเสียง ดังขึ้น ดังขึ้น แล้วก็ดังเรื่อย ๆ พ่อมายืนแอบดูอยู่หลังม่าน แล้วก็มองหน้าแม่ เอาไงดี ดูท่าจะไม่เงียบง่าย ๆ พ่อเลยตัดสินใจอุ้มขึ้นมาโอ๋ โดยมีแม่นั่งมองตาปริบ ๆ (สงสารลูก) และแล้วงานก็เข้าเมื่อพ่อพูดกับลูกว่า "โอ๋ โอ๋ น้องเซนเงียบนะลูกนะ โดนแม่แกล้งเหรอ โอ๋ โอ๋ "

เอาแล้วไง ไอ้พ่อตัวแสบมันโยนความผิดเลย แม่รีบลุกขึ้นไปให้ลูกเห็นหน้าเลย ลูกก็ร้องไม่ยอมหยุด โอ๊ย...... สงสารก็สงสาร ยัง ยัง ไม่พอ พอแม่ลุกขึ้นจะไปปลอบลูก (ตอนนั้นพ่ออุ้มลูกอยู่) พ่อตัวแสบเอาอีกแล้ว บอกลูกว่า " นี่ไง น้องเซนคนที่แกล้งลูกจนร้องไห้เลย " พร้อมกับชี้นิ้วมาทางแม่ เง้อ......... ดูมานนนนนทำกันได้

สุดท้ายคืนที่ 2 ไม่สำเร็จอีกตามเคย ก็จบลงด้วยการที่ แม่อุ้มน้องเซนมากินนม แล้วก็หล้บคาเต้า เฮ้อออออ..............ยาก เจง เจง การฝึกลูกให้นอนเองเนี่ย
 

Create Date : 25 กรกฎาคม 2552    
Last Update : 25 กรกฎาคม 2552 13:21:05 น.
Counter : 212 Pageviews.  

เมื่อแม่อยากฝึกให้หนูนอนเอง

++วันนี้เข้ามาห้องชานเรือนเหมือนทุกวันคะ แต่มาเจอกระทู้แนะนหัวข้อหน้าสนใจเรื่องการฝึกลูกนอนเอง 555 ได้การละ ต้องลองจัดการกับเจ้าตัวน้อยซะหน่อย เง้อ++

ปกติน้องเซนจะนอนหลับแบบคาเต้า หรือไม่ก็อุ้มหลับคะ แต่ว่าไหน ๆ แม่ก็อุตสาห์อ่าน และจดจำขั้นตอนต่าง ๆ ในการฝึกลูกนอนเองแล้ว ก็ต้องลองซะหน่อย เฮ้อออออ ไม่รู้จะได้ผลหรือเปล่า แต่จะลองดูคะ และแล้วช่วงกลางคืนก็มาถึง

คืนที่ 1 มองหน้าลูกแล้วก็บอกว่า "วันนี้น้องเซนต้องนอนเองนะลูก แม่จะให้หนูกินนมจนอิ่มนะคะ" เจ้าตัวน้อยมองหน้างง งง พร้อมกับดูดนิ้วพอ 3 ทุ่มปุ๊บ เจ้าตัวน้อยกินนมเสร็จแล้ว ปิดไฟทุกอย่างให้มืดที่สุด แล้วก็จับเค๊านอน ตอนแรกเค๊าก็ยังยิ้ม ๆ ๆ แล้วก็ยิ้ม แม่ก็ตบตูด เขย่าตัวนิด ๆ ตามสูตร เอามือวางบนสะโพก และหัวไหล่ พร้อมกับร้องเพลง เอ่ เอ๊ .............
ยัง ยัง ยังไม่รู้ชะตากรรม ยังยิ้มได้อยู่ผ่านไป 1-2 นาที ไม่แน่ใจ เจ้าตัวน้อยเริ่มบรรเลงเลย ตอนแรกก็ร้องนิดหน่อย พอสักพัก ร้องไห้จ้าเลย แม่ก็ยังนิ่ง ๆ ร้อง เอ่ เอ๊ ไปเรื่อย ทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ยังไม่พอเหมือนลูกกลัวเราไม่ได้ยิน แผดเสียงดังยิ่งขึ้น..แม่ก็ไม่ยอมแพ้ ทำเฉย ๆ แล้วก็เฉยต่อไป ทั้ง ๆ ที่ในใจอยากจะอุ้มเค๊าขึ้นมา เพราะน่าสงสารมาก น้ำตามอาบแก้ม ทั้งสองข้าง ขี้มูกยืด.......เล่นเอาแม่ใจระทึกเลย.......สรุปคืนนั้นจบลงตรงที่ว่า พ่อของเจ้าตัวน้อยทนเสียงลูกร้องไม่ไหว เลยต้องเข้ามาอุ้มแทน....แล้วลูกก็หลับไป เฮ้อออ ทำไมมันยากแท้น้อ การฝึกลูกนอนเนี่ย....
 

Create Date : 25 กรกฎาคม 2552    
Last Update : 25 กรกฎาคม 2552 11:04:13 น.
Counter : 201 Pageviews.  


เซนจัง
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add เซนจัง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.