Group Blog
 
All Blogs
 
วิธีไหนที่จะอ่านหนังสือได้อึดๆช่วงใกล้สอบ?

ถ้าพูดถึงช่วงสอบเนี่ย ร้อยทั้งร้อย กรูว่าต้องมีอาการวิตก กังวล กินไม่ได้ นอนไม่หลับ ขับถ่ายไม่สะดวก อ้วกจะราด ประสาทจะแDก กันทั้งนั้น บ้างก็กลัวว่าวิชาที่กำลังจะสอบเนี่ย จะเอฟหรือด๊อก (กรูคือหนึ่งในนั้น) บ้างก็เครียดจัด เพราะกลัวว่าจะไม่ท็อปหรือไม่ได้ a (ไม่ใช่กรูแน่ๆ)

อย่างแน่นอนเป็นที่สุด กรูว่าไม่ต่ำกว่าร้อยละห้าสิบของนักศึกษา ไม่ว่าจะเป็น เอก โท หรือ ตรี ต้องมีอะไรไว้ดับง่วงช่วงอ่านหนังสือยามค่ำคืน ถึงแม้ว่าใจมันไม่อยากจะอ่านแต่ก็จำต้องแหกขี้ตามาอ่านอะนะ ไฟมันจะลนก้นตายha'อยู่แล้ว มัวทำเป็นใจเย็นไปเดี๋ยวได้ไปนั่งปรับทุกข์ในชมรมคนติด f แล้วมันจะแสลงใจน่าดูนะ

อะไรที่ทำให้ไม่ง่วง อะไรที่ทำให้อ่านหนังสือได้ทน หรือ อะไรที่ทำให้มีจิตใจฮึกเหิมอยากจะอ่านtext book หนานิ้วกว่าๆให้จบได้อย่างเข้าใจแจ่มแจ้ง

เท่าที่กรูดูๆมา สิ่งที่ทำให้ไม่ง่วง แน่นอนว่ามันจะทำลายสุขภาพทางอ้อมด้วยเสมอๆ มีตั้งแต่ทำลายน้อยๆ ไปจนทำลายเยอะ เรียงตามลำดับที่กรูเคยถามจากหลายๆคนก็คือ

1.เปิดวิทยุฟังเพลงไปด้วยอ่านไปด้วย(การทำลายสุขภาพคือแค่ทำให้เสียอารมณ์กรณีเจอดีเจชอบจ้อเกินควร)
2.ยัดหูฟังซาวอะเบ๊าเข้าหูพร้อมเปิดเพลงไปด้วย (ทำให้แก้วหูและประสาทหูเสื่อมในระยะยาว แถมทำให้ขี้หูเยอะขึ้น)
3.เคี้ยวหมากฝรั่ง(ทำให้ปวดกราม และกรามอาจจะโตเหมือนคนกินข้าวเหนียวบ่อย)
4.กาแฟชงเอง (คาเฟอีนไม่สูงมาก แต่ก็มีผลเสียต่อหัวใจและอารมณ์ ถ้าดื่มเกิน 7 แก้วต่อวัน แต่จะมีผลเสียมาก สำหรับคนที่กินเสร็จแล้วไม่ล้างแก้ว ทิ้งไว้ ซักพัก แล้วไปชงใหม่ ขี้อาจจะแตกได้)
5.กาแฟเซเว่น (แรงขึ้นมาหน่อย กินแก้วละสิบสามบาท สามแก้วต่อวัน มือจะสั่น ปากจะซีด)
6.กาแฟกระป๋อง (คาเฟอีนเยอะโคตร ถ้ากินไม่บ่อย แค่กระป๋องเดียว ก็ตาสว่าง คึกเป็นม้า แต่อ่านหนังสือไม่รู้เรื่อง มือไม้ แข้งขา สั่นเป็นเจ้าเข้า)
7.เครื่องดื่มบำรุงกำลัง เช่น เอ็มร้อยห้าสิบ คาราบาวแดง กระทิงแดง แรงเย่อร์ ลิโพวิตั้นดี ลูกทุ่ง หมีคอมมานโด ฯลฯ (อันนี้เรียกอีกอย่างว่าน้ำปฏิกูล ไม่มีประโยชน์ คาเฟอีนล้วนๆ กินแล้วเยี่ยวเหลือง เยี่ยวถี่ ตาค้าง อ่านหนังสือย่อหน้าเดียวซ้ำไปซ้ำมาก็ยังไม่เข้าใจ)
8. ยาบ้า (เดิมทีชื่อยาม้า ต่อมาไดโนเสาร์เหนาะเปลี่ยนชื่อเป็นยาบ้า และคญ.สุดารัตน์เคยอยากเปลี่ยนชื่อเป็นยาโง่ แต่คนไม่เล่นด้วย อันนี้เป็นอันตรายต่อร่างกายสูงสุด คือได้ไปนอนมุ้งสายบัวแน่ๆ แต่ขอบอกว่ากินแล้วเนี่ย ทำให้คนกินรู้สึกอยากวิ่งไปด้วยอ่านหนังสือไปด้วย)

กรูเคยลองมาหมดแล้วอะนะ ยกเว้นอันสุดท้าย เพราะยังไม่อยากย้ายไปเรียนหนังสือในเรือนจำเท่าไหร่ เหตุเพราะกรูเป็นคนที่สมาธิต่ำมากในเรื่องการอ่านหนังสือเรียน ประมาณว่า กว่าจะเริ่มอ่านได้ ต้องโหมโรงก่อนโดยการทำนั่นทำนี่เป็นชั่วโมง อ่านได้แค่ไม่กี่หน้าประมาณสิบนาที หนังตาก็จะเริ่มตก สายตาจะเริ่มพร่า หน้าเริ่มจะทิ่มเข้าใกล้หนังสือ แมร่ง เป็นแบบนี้ทุกที เลยต้องใช้ตัวช่วยไม่ให้ง่วงนี่ละวะ

ตอนม.4อ่านหนังสือสอบไฟนอล เคี้ยวหมากฝรั่ง แต่เอาไม่อยู่ยังสัปหงกได้ ดีที่มันไม่หลุดเข้าไปติดในคอ

ตอนม.5 อ่านหนังสือสอบเอ็นฯ กินกาแฟชงเอง ยิ่งใกล้สอบ ยิ่งกินถี่ ประมาณว่า กาแฟหนึ่งแก้วต่อการอ่านหนังสือ 1 ชม. ต่อการทำโจทย์ฟิสิกส์10ข้อ

ตอนป.ตรีไม่ว่าจะเป็นสอบอะไร ก็ต้องกาแฟเซเว่นค่อยเอาอยู่ แก้วละสิบสามบาท กดน้ำแข็ง2-3เม็ด ได้น้ำกาแฟเยอะเหมือนซื้อสองแก้ว เรียงคิวจ่ายตังค์ ก็กินไปด้วย พอมันพร่องก็กลับไปเติมใหม่ เติมจนเต็มใหม่แล้วค่อยไปจ่ายตังค์ (หลังๆไม่ทำอย่างงี้แล้ว อายฟ้าดิน)

ตอนป.โท ต้องอ่านtext book ล้วน คราวนี้เลยต้องเป็นพวกเครื่องดื่มบำรุงกำลังทั้งหลายแหล่นั่นละ ยี่ห้อที่กรูเล่าไว้ข้างบน เคยลองมาหมดแล้ว อร่อยสุดก็เอ็มร้อยห้าสิบ แม้มันจะเป็นน้ำปฏิกูลอย่างที่คนทั่วๆไปเรียกกันก็เหอะ

กรูไม่รู้นะ ว่าคนอื่นๆเป็นอย่างกรูรึเปล่า ที่ต้องอาศัยคาเฟอีนเป็นตัวช่วยหลักในการอ่านหนังสือ ประมาณว่าถ้าโลกนี้ไม่มีเครื่องดื่มผสมคาเฟอีน กรูคงไม่ได้เรียนหนังสือมาจนถึงป่านนี้แล้วละ

กรูคิดว่า ผู้หญิงเนี่ย คงไม่ต้องการตัวช่วยแบบนี้เท่าผู้ชายมั้ง เพราะผู้หญิงน่าจะสมาธิและความมุ่งมั่นในการอ่านหนังสือสอบมีมากกว่าผู้ชาย ที่สำคัญคือ ทนต่อการง่วงได้ดีกว่า ไม่น่าจะดื่มกาแฟเท่าไหร่ ยิ่งพวกเครื่องดื่มบำรุงกำลัง ยิ่งไม่น่าจะดื่ม

แต่วันนึงกรูจึงได้เปลี่ยนความคิดไป...

วันนั้นกรูไปหาหนังสือที่หอสมุดกลางจุฬา เจอสาวหน้าตาจิ้มลิ้ม น่ารัก นั่งอ่านหนังสืออยู่กับเพื่อนหญิงด้วยกันสามคน

เป็นธรรมดา เจอสาวน่ารัก ใครจะไม่มองละ ใช่มั้ย ไม่ใช่พวกแอบจิตหรือพระอิฐพระปูนนี่ จะได้เฉยๆไม่สนใจใยดี

สาวหน้าใส เห็นรอยยิ้มแล้วน่ารักดีแต๊ๆ ดูท่าจะเรียนเก่งด้วยนะ อยากรู้จังว่า ทำไงสาวน้อยถึงอ่านหนังสือได้อย่างดูมีสมาธิจังเลย

แอบมองได้สักพักจึงร้องอ๋ออออ เห็นเธอแอบๆหยิบขวดสีน้ำตาลขึ้นมา เป็นขวดคาราบาวแดง เปิดแล้วซดเข้าปากกับเพื่อนหญิงอีกคน คนละครึ่งขวด

แหม้ ที่แท้พวกเดียวกันนี่หว่า กรูน่าจะเข้าไปทำความรู้จักหน่อ่ยนะเนี่ย เผื่อจะคุยกันรู้เรื่อง นึกว่ามีแต่กรูคนเดียวซะอีกที่เป็นแบบนี้

แล้วกรูก็ก้าวเท้าเดินไปหาน้องๆสาวๆที่โต๊ะนั้นด้วยรอยยิ้มและหน้าตาที่เป็นมิตรสุดๆ แล้วเริ่มต้นบทสนทนา......

เออ แล้วพวกมรึงละ เวลาใกล้สอบทำไงถึงจะอ่านหนังสือได้อึดๆ จะได้เอาไปลองดูบ้าง 55


Create Date : 08 กรกฎาคม 2548
Last Update : 8 กรกฎาคม 2548 23:11:16 น. 11 comments
Counter : 2548 Pageviews.

 
อ่านไปกินข้าวผัดไปค่ะ อิอิ

เอ๊ยย ไม่ช่ายย

อ่านไปแล้วก็โน้ตย่อไปสิ (ถ้ามีเวลานะ เพราะฉะนั้นควร
อ่านเนิ่นๆ)

ด้นอ่านโลด พร้อมตั้งสมาธิ ง่วงก็ลุกเดิน

ยกเว้นง่วงสุดๆ นอนเถ๊อะ อย่าฝืนนเลยยยโดย: นักอ่านไม่อึด IP: 67.184.176.216 วันที่: 9 กรกฎาคม 2548 เวลา:13:58:54 น.  

 
หึหึหึ ไม่ต้องใช้ครับ เพราะยังมีแรงบันดาลใจหลายอย่างให้อยากอ่านหนังสือ ยกตัวอย่างเช่น ในการทำโจทย์บางข้อ ถ้ามันยากมากๆ หมายถึงท้าทายมาก ผมก็จะเก็บไปคิดทั้งวันทั้งคืน แม้แต่ตอนนอน คิดไปคิดมา (ตอนนอนอยู่) คิดได้ปุ๊บก็รีบตื่นขึ้นมาเขียเอาไว้กันลืม ลองทำแบบนี้ดูสิครับถามปัญหากับตัวเองให้มากๆ แล้วก็ค้นหาความจริงด้วยตัวเอง อย่าไปยึดติดกับหนังสือให้มาก อ่านแค่เป็นไกด์ไลน์พอ


โดย: KMITL33 IP: 203.151.140.116 วันที่: 9 กรกฎาคม 2548 เวลา:18:36:25 น.  

 
อ่านไป กินกาแฟไป (ชงกินเอง) เคยทำเหมือนกัน ที่กินหมดแล้วแล้วก็ไปชงใหม่ ตกวันล่ะ 5 แก้ว ทำมาประมาณเดือนหนึ่งได้ ปรากฎว่า สมองเริ่มจำอะไรไม่ค่อยได้ ลืมแบบว่าเหมือนไม่เคยเกิดสิ่งนี้ขึ้น ทั้งๆที่ เรานั่นแหละที่ทำเอง ... ตั้งแต่นั้นมาเลยลดๆ แต่ก็ไม่ติดนะ ..แค่ขาดไม่ได้เอง อิอิ

ตอนนี้ก็ยังกินอยู่ แต่น้อยลง
เคยมีตอนเรียนโท...เรียนก็ไม่หนักนะ แต่สอบติดกันทุกวันเลย อ่านหนังสือไม่ทัน ไม่ได้นอนเต็มอิ่มหลายๆวัน กาแฟก็เอาไม่อยู่ วันสุดท้ายเลยลอง คาราบาวแดง....กินแล้วมึนเลย แบบว่าไม่ไหวจริงๆ คนมันไม่ได้นอนบวกกับไม่เคยกินมาก่อน มันอ่านหนังสือไม่ได้เลย มึนทั้งหัว ปรากฎว่าวันนั้นไม่ไหวเลยทำใจนอนดีกว่า ได้เท่าไหร่ก็เท่านั้น.... วันหลังจะไม่ทำอีกแล้ว


โดย: red_ant IP: 158.108.25.52 วันที่: 19 กรกฎาคม 2548 เวลา:15:57:11 น.  

 
อืมม์...คุณบิลลี่เปลี่ยนชื่อเล่นเป็นกรูแล้วหรือคะ อิ อิ
อ่านไปมึนไปเลยค่ะ

ง่วงหรือก็คงกาแฟชงให้แก่ประมาณผู้เฒ่าวัย 80
ดื่มไปแทบจะลืมเรื่องกระดูกจะผุไปเลยค่ะ

แต่ถ้าง่วงจริง ๆ ก็นอนเถอะอย่าฝืนไปเล้ยย
ตื่นมาสดชื่นสมองปลอดโปร่งอ่านแป๊บเดียวก็เข้าหัวแล้ว
อ่ะค่ะโดย: ยี่หร่า@ วันที่: 23 กรกฎาคม 2548 เวลา:21:45:02 น.  

 


โดย: ผักกาด IP: 203.188.13.11 วันที่: 26 กรกฎาคม 2548 เวลา:12:40:34 น.  

 
อ่านที่เราเคยจดตอนที่ครูสอนในห้องเรียนและอ่านเนื้อเรื่องที่สำคัญทที่จะออกสอบ เท่านี้และก็ทำใจให้สบายนอนให้เพียงพอ เคล็ดไม่ลับจะบอกให้


โดย: ผักคะน้า IP: 203.188.13.11 วันที่: 26 กรกฎาคม 2548 เวลา:12:44:49 น.  

 
พ่อบิลลี่

ขึ้นเรื่องใหม่ได้แล๊ว

อย่าอู้ เหมือนฮั๊นน เร้วววว


โดย: แอล IP: 67.184.176.216 วันที่: 29 กรกฎาคม 2548 เวลา:12:13:01 น.  

 
บิลลี่ไปอินโดนีเซีย แล้วก็ ต่อด้วย รัสเซีย ใช่มะ

กลับมาอย่าลืมของฝากเราน้ออ ร๊อ รออออออ


โดย: เธอคือ (Sugary GA ) วันที่: 6 สิงหาคม 2548 เวลา:2:45:51 น.  

 
เราใช้วิธีอ่านหนังสือไป ถ้าง่วงก็นอน แล้วก็ตื่นมาอ่านต่อนะ ประมาณว่าอ่าน 2 ทุ่ม-3ทุ่ม ง่วง ก็นอน 4 ทุ่มตื่นใหม่อ่านถึง 5 ทุ่ม ง่วงก็นอน แล้วก็นอนๆ ตื่นๆ ทั้งคืนจนสว่าง แต่ตื่นมาก็ตาสว่างนะ พี่ที่นั่งอ่านด้วยกัน ยังงงกับความสามารถเฉพาะตัวของเรานะ เหอๆ


โดย: หลังจอ วันที่: 7 สิงหาคม 2548 เวลา:10:59:02 น.  

 
กลับมาได้แย้วววววววววววววววววววววววว

เดี๊ยะอย่าว่ากันน๊า หาวงดนตรีมาเล่นต้อนรับบิลลี่กลับมาไง๊

555555555555555555555555555555555


โดย: Elle IP: 67.184.176.216 วันที่: 14 สิงหาคม 2548 เวลา:21:26:20 น.  

 
ได้ผลจริงอะปล่าวเนี่ย........ไม่อยากจะเชื่อ....แต่ถึงว่าอะนะ.......ก็ไม่รู้จะทำไงเหมือนกันก็เวลาอ่านก็หลับทุกทีเลยนิ


โดย: นักปั่นหัว IP: 118.174.154.144 วันที่: 27 เมษายน 2551 เวลา:7:50:54 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

บิลลี่
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add บิลลี่'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.