Group Blog
 
All Blogs
 
ดู united 93 จบ ทำให้ย้อนนึกไปถึงเหตุการณ์วัน11 กันยายน 2001

เช้าวันที่ 11 กันยายน 2001 หรือตรงกับเวลาเมืองไทยในช่วงเย็น เหตุการณ์ช็อคโลกที่สุดที่เป็นเหตุการณ์จริง ภาพจริงๆ ที่ยิ่งกว่าในหนังได้ออกอากาศให้คนเกือบทั้งโลกได้เห็นถึงความโหดร้าย ความขัดแย้งกันทางการเมืองระหว่างประเทศ นำไปสู่การทำร้ายชีวิตผู้บริสุทธิ์กว่าสามพันคน

เครื่องบินพาณิชย์จำนวน 4 ลำ ที่บินจากชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐอเมริกา มีจุดหมายปลายทางที่รัฐแคลิฟอร์เนีย โดยที่แต่ละลำบรรจุน้ำมันมากกว่า 90,000 ลิตรสำหรับการเดินทางข้ามไปอีกฝั่งของประเทศ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี เทียบได้กับขีปนาวุธอันเขื่องลูกนึงได้


19 สลัดอากาศชาวอาหรับ เตรียมแผนการนี้มาอย่างดิบดีกว่า 2 ปี ฝึกเรียนการบินจนสามารถขับเครื่องบินโบอิ้งได้ โดยมีจุดหมายเพื่อทำลายสิ่งที่เป็น "สัญลักษณ์" ของอเมริกา หัวโจกทุนนิยมโลก

เครื่องบิน 4 ลำที่ถูกไฮแจ็ค เรียงตามลำดับคือ

American Airline flight 11 เที่ยวบินจากบอสตันไปแอลเอ เข้าชนอาคารฝั่งเหนือ ของตึกแฝดเวิร์ลเทรด ณ เวลาท้องถิ่น 8.46 น.


United Airline flight 175 จากบอสตันไปแอลเอ เช่นเดียวกัน เข้าชนอาคารฝั่งใต้ของตึกเวิร์ลเทรด ณ เวลา 9.03 น.American Airline flight 77 จาก Loudoun Counties รัฐเวอร์จิเนีย ไป แอลเอ เข้าชนอาคารกระทรวงกลาโหมสหรัฐ หรือเรียกกันติดปากว่าเพนตากอน ณ เวลา 9.37 น.และลำสุดท้ายคือ United Airline flight 93 จากนิวเจอร์ซี่ ไป ซานฟรานซิสโก ซึ่งเป็นลำเดียวที่พลาดเป้าหมายที่คาดว่าจะเป็นทำเนียบขาว โดยตกที่ทุ่งหญ้าทางตะวันตกเฉียงใต้ของรัฐเพนซิลวาเนีย


เหตุการณ์นี้เรียกได้ว่าเป็นเหมือนกับรอยจารึกประวัติศาสตร์ของโลก เป็นเหมือนกับการเริ่มต้นศตวรรษใหม่ที่แท้จริงของโลก ที่เปลี่ยนผ่านจากยุคสงครามเย็นเข้าสู่ยุคการต่อสู้กับผู้ก่อการร้าย

ผู้ก่อการร้ายพลีชีพมุสลิม วางแผนอย่างแยบยล ให้เครื่องบินลำแรกชนอาคารฝั่งเหนือก่อน เพื่อให้สำนักข่าวได้ถ่ายทอดเหตุการณ์ไปทั่วโลก รอเวลาให้เครื่องบินลำที่สองพุ่งเข้าชนตึกอีกฝั่ง ให้ชาวโลกได้เห็นเหตุการณ์กระตุกหนวดเสือนี้แบบสดๆ

พนักงานดับเพลิงและตำรวจนิวยอร์ค เข้าไปในอาคารเพื่อพยายามช่วยผู้ประสบภัยในอาคารออกมา แต่ก็เป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากว่าอาคารเกิดไฟใหม้ และปริมาณควันที่สูง

หลายๆคนพยายามขึ้นไปบนดาดฟ้า เพื่อให้เฮลิคอปเปอร์บินลงมาช่วย แต่ก็ช่วยไม่ได้ เพราะเฮลิคอปเปอร์ไม่สามารถร่อนลงได้เนื่องจากควันไฟที่หนาทึบและความร้อน

หลายๆคน ยอมที่จะกระโดดลงมาตายบนถนนหรือบนหลังคาตึกรอบข้าง ดีกว่าที่จะทนทรมานกับความร้อนและควันภายในอาคาร ภาพที่เราเห็นชายคนหนึ่งกระโดดเอาหัวทิ่มลงมา ซึ่งเป็นภาพถ่ายที่ส่งไปทั่วโลก ในตอนนั้นเราคงจำกันได้ดี

หลังจากโดนเครื่องบินพุ่งเข้าชน 56 นาที อาคารเวิร์ลเทรดฝั่งใต้ก็พังลงมา พร้อมๆกับทุกชีวิตของคนที่ติดอยู่ในอาคาร รวมทั้งพนักงานดับเพลิงและตำรวจนิวยอร์คหลายคนที่เข้าไปช่วยเหลือ

ครึ่งชั่วโมงหลังจากนั้น ตึกฝั่งเหนือที่ถูกเครื่องบินพุ่งเข้าชนก่อน ก็พังตามลงมา ว่ากันว่า การที่ตึกพังลงมาได้ เป็นการวางแผนอย่างแยบคายของผู้ก่อการร้าย ที่ต้องให้เครื่องบินชน ณ จุดที่ว่าเท่านั้น ตึกถึงจะพังลงมาได้ ซึ่งจริงเท็จประการใด จะเล่าให้ได้อ่านกันในโอกาสต่อไป

เครื่องบินลำที่ 3 เข้าชนตึกเพนตากอนในเวลาต่อมา ซึ่ง ณ เวลานั้นมีแต่ความยุ่งเหยิง วุ่นวาย โกลาหล เจ้าหน้าจับทิศทางกันได้ไม่ถูก จนกระทั่งลำสุดท้ายคือ flight 93 ที่พุ่ง่ลงทุ่งนาที่รัฐเพนซิลวาเนีย

เครื่องบิน 3 ลำแรกมีสลัดอากาศลำละ 5 คน มีเพียงลำสุดท้ายที่มีเพียง 4 คน และเป็นลำเดียที่พลาดเป้าหมายที่เป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญมากของสหรัฐ ณ เมืองหลวงวอชิงตันดีซี นั่นคือ ทำเนียบขาว

เครื่อง united airline flight 93 จุผู้โดยสารได้ 182 ที่นั่ง แต่วันนั้นมีผู้โดยสารเพียง 37 คน ซึ่งมีสลัดอากาศ 4 คนรวมอยู่ในนั้น นอกจากนั้นก็จะมีลูกเรือ 7 คน และนักบิน 2 คน

จากการปะติดปะต่อเรื่องราว ทั้งจากหอบังคับการบิน และที่สำคัญที่สุดคือจากผู้โดยสารบนเครื่องบินลำนี้ ที่โทรไปร่ำลาคนรัก หรือโทรไปเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบนเครื่องให้คนบนพื้นดินได้รับรู้

Todd Beamer หนึ่งใน 33 ผู้โดยสารไม่รวมสลัดอากาศ ใช้เครดิตการ์ดรูดเพื่อพยายามโทรกลับไปหาภรรยา แต่ไปติด customer serive ของสายการบิน คำพูดสุดท้ายของเขาที่คนทั่วโลกได้รับรู้ต่อๆกันมาคือ "roll it" ซึ่งเป็นสัญญาณให้เพื่อนๆร่วมเที่ยวบินที่ประสบชะตากรรมเดียวกัน เข้ายึดเครื่องบินคืนจากผู้ก่อการร้าย โดยการพยายามที่จะบุกเข้าไปในห้องนักบิน

สิ้นเสียงของ todd ไม่มีการยืนยันว่าเหตุการณ์เป็นยังไงต่อไป มีเพียงข้อมูลจากกล่องดำเท่านั้นที่บ่งว่า ผู้โดยสารยังเข้าไปในห้องนักบินไม่ได้ก่อนที่เครื่องจะพุ่งทิศทางลงพื้นดิน

แม้ผู้โดยสารเหล่านี้ไม่สามารถที่จะยึดเครื่องคืนมาได้ แต่อย่างน้อย ความพยายามของพวกเขาทำให้ภารกิจของ 4 สลัดอากาศนี้ไม่สำเร็จ เซฟชีวิตของคนบริสุทธิ์คนอื่นๆ ที่ไม่รู้ว่าอันตรายจากขีปนาวุธพลีชีพอันนี้กำลังจะเข้ามาถึงตัวได้อีกหลายชีวิต

ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้รวมทั้งหมด 2,976 คน จาก 246 คนบนเครื่องบิน 2605 ที่นิวยอร์ค และ 125 คน ณ เพนตากอนCreate Date : 05 สิงหาคม 2549
Last Update : 7 ตุลาคม 2549 12:11:04 น. 4 comments
Counter : 829 Pageviews.

 
ไม่ได้มา up blog นานเลยนะ


โดย: หลังจอ วันที่: 12 พฤศจิกายน 2549 เวลา:23:00:56 น.  

 
เพิ่งดูหนังจบ เลยมาค้นหาดู เยี่ยมครับๆๆๆ

thank


โดย: Blackburnz IP: 58.8.125.241 วันที่: 6 มกราคม 2551 เวลา:1:41:24 น.  

 
เพิ่งดูหนัง united 93 เลยมาค้นหาดู


โดย: van persieeee IP: 124.122.31.38 วันที่: 6 ตุลาคม 2552 เวลา:14:51:13 น.  

 
อ่านแล้ว อย่าหยุด กรุณาอ่านต่อ เพราะคุนได้โดนคำสาปนี้ไปแล้ว…. อ่านต่อเลย
เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับเด็กคนนึงในเทศบาล.ท่าเรือ เด็กคนนี้ชื่อนิ้งเป็นเด็กนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ สาม วันนั้นเป็นวันสอบซ่อม นิ้งได้มาที่ รร เพื่อที่จะสอบซ่อม ระหว่างที่รอเพื่อน ๆ อยู่นั้น นิ้ง ก้อเหลือบไปเห็นสิ่ง ๆ หนี่ง เขาเดินเข้ไปใกล้ ๆ กับสิ่ง ๆ นั้น มันคือกล่องใส่กระดาษกล่องหนึ่ง นิ้งนั้นไม่รู้ว่าในนั้นมีอะไร แต่เขาก้อได้เก็บกล่องนั้นไป หลังจากที่เขาสอบซ่อมเสร็จแล้ว นิ้งและเพื่อน ๆ ก้อกลับบ้านทันที พวกเขาอยากรู้ว่าในกล่องนั้นมีอะไรซ่อนอยู่ ตกกลางคืนนิ้งและเพื่อน ๆ ก้อไปสนาม เดะเล่นและเปิดกล่อง ๆ นั้น ข้างในกล่องมีกระดาษสีดำเขียนอยู่หนึ่งแผ่น ในกระดาษแผ่นนั้นเขียนไว้ว่า * สวัสดี เราชื่อ”เปลวเทียน”เป็นเด็กนักเรียนคนนึง เราถูกฆาตกรโรคจิด ข่มขืนและค่าหมกอยู่ในป่าแห่งหนี่ง ที่นั่นหนาวเหน็บไม่มีแม้แต่เสียงหายใจของมนุษย์ เราพยายามร้องให้คนมาช่วยแต่ก้อไม่มีคายมา ตอนนี้เราเหงาเหลือเกิน จะมีใครมาอยู่เป็นเพื่อนเราบ้างไหม ถ้าเทอไม่อยากให้เราลากเทอมาอยู่เป็นเพื่อนกันเรา จากนี้ไปเป็นเวลา 7 ชั่วโมง ขอให้เทอก็อปข้อความข้างบนนี้ ส่งต่อให้สื่ออะไรก้อได้ เป็นจำนวน 10 coppy แต่ถ้าเธอไม่ทำตาม อีก 7 ชั่วโมงนี้ฉันจะไปตามเทอมอยู่เป็นเพื่อน * หลังจากที่นิ้งได้อ่านนั้น เอก้อไม่เชื่อ และคิดว่ามีคนมาแกล้งเป็นเพียงแค่เรื่องไร้สาระ และไม่ยอมทำตาม 7 ชั่วโมงให้หลัง นิ้งและเพื่อน ๆ ก้อตาย โดยที่ไม่มีสาเหตุ ***********************************- เรื่องนี้เป็นเรื่องจริง จนถึงขณะนี้ หมอและตำรวจยังไม่สามารถรู้ได้ว่า เด็กเหล่านั้นตายได้เช่นไร __________ ตอนนี้พวกเทอได้อ่านกระทู้นี้ ก้อคงได้รับผลกระทบเหมือนกันหมด นั่นคือ เทอจะต้อง copy ข้อความนี้เป็นจำนวน 10 copy แต่ถ้าเทอไม่ทำตามที่เด็กคนนั้นขอ เทอจะต้องไปอยู่เป็นเพื่อกับเด็กคนนั้น อีก 7 ชั่วโมงให้หลัง ขอให้พวกเทอทุกคนโชคดี


โดย: น้ำขิง IP: 180.183.88.30 วันที่: 31 มกราคม 2553 เวลา:19:51:29 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

บิลลี่
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add บิลลี่'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.