Group Blog
 
All Blogs
 
แหล่งทำมาหารับประทานของเอกอัคราชทูตไทย ณ ต่างประเทศ

ในฐานะที่กรูเป็นคนที่ได้มีโอกาสเดินทางไปไหนมาไหนบ่อยๆ ก็เลยมีคนที่รู้จักอยู่ในกระทรวงการต่างประเทศที่ประจำ ณ สถานทูตประเทศต่างๆอยู่บ้าง ซึ่งดูเผินๆ ข้าราชการในฐานะตัวแทนประเทศชาติเหล่านี้ ช่างได้ทำงานที่มีเกียรติมีศักดิ์ศรีเพื่อชาติซะจริงๆ

แต่พอกรูได้ไปสัมผัสบ่อยๆด้วยตัวเอง ก็พบว่าโอละพ่อ มันเน่าๆพอๆกันกับข้าราชการกรมกองอื่นเลยนี่หว่า คำพูดที่บอกว่าต้องจากบ้านจากเมืองไปเพื่อชาติก็แค่พูดเพื่อให้ดูโก้เฉยๆ ของจริงที่ทำให้ท่านอยากไปอยู่ประเทศไกลๆเพราะมันทำมาหารับประทานได้ง่ายๆนี่เอง

ว่ากันตามตรง ข้าราชการจะแDกนิดแDกหน่อยก็ถือว่าเป็นเรื่องพอยอมรับได้ในระบบราชการไทย เพราะทำกันมาจนเป็นเรื่องธรรมชาติไปแล้ว แต่ถ้าแDกหนัก แDกไม่พออิ่ม แDกไม่บันยะบันยัง อันนี้มันก็น่าจะมีการจัดการกันบ้าง กรูว่านะ

กรูเดินทางไปประเทศไกลโพ้นประเทศหนึ่ง ซึ่งคนไทยน้อยคนที่พิศมัยจะไปที่นั่น ประมาณว่า ถ้าไม่เป็นเพราะธุรกิจของบริษัท กรูก็คงไม่คิดจะย่างกรายไปเหมือนกัน

เป็นธรรมดาที่ถ้าไปทำธุรกิจ ณ ต่างประเทศ การไปพบเอกอัคราชทูต เรียกสั้นๆว่าทูตละกันนะ เป็นสิ่งที่ควรทำ เพราะอย่างน้อย ก็เป็นการให้สถานทูตได้รับทราบว่า มีคนไทยเข้ามาทำธุรกิจ ณ ประเทศแห่งนี้ และพร้อมจะให้การช่วยเหลือถ้ามีปัญหาอะไรเกิดขึ้น

ตอนที่กรูไปประเทศนั้นครั้งแรก อะไรๆก็ดีนะ ทูต เมียทูต และเจ้าหน้าที่สถานทูตก็พูดคุยให้การต้อนรับด้วยดี มีพาไปเลี้ยงที่บ้านทูตบ้าง หรือที่ร้านอาหารไทย ณ ประเทศนั้นบ้าง ก็ดูอบอุ่นตามประสาคนไทยจำนวนน้อยนิด ณ ดินแดนที่ไม่น่าพิศมัยที่คนไทยร้อยละเก้าสิบเซย์โนไม่อยากไป

ทูตท่านก็บอกว่า ที่ท่านช่วยเหลือไม่หวังอะไรนะ ขอเพียงเป็นการทำเพื่อชาติ ท่านทำได้ทุกอย่าง ในนามของสถานทูตไทย ณ ประเทศ... และเจ้าหน้าที่ทุกคน ก็ขอให้กรูและคณะประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจ ณ ประเทศแห่งนี้ ธุระปะปังอะไร สถานทูตจะอำนวยความสะดวกให้ทั้งหมด

กรูได้ฟังแล้วนี่แมร่ง ปลื้มใจ ที่อย่างน้อยยังมีข้าราชการที่ทำเพื่อคนไทยและประเทศชาติโดยไม่หวังผลใดๆเป็นการตอบแทน แมร่ง... ปลื้ม

แต่ทว่า... จากการที่กรูได้เดินทางไปบ่อยๆ ได้รู้อะไรภายในสถานทูตแล้วจึงรู้ว่า ที่ท่านๆพูดมามันเป็นแค่คำพูดโก้ๆเท่านั้น จริงๆแล้วมันเป็นแหล่งทำมาหาแDกก้อนโตที่ใครๆก็อยากมาอยู่ เพราะไกลบ้านเกิดเมืองนอน ตรวจสอบยาก แDกคำใหญ่ๆก็ได้ไม่มีใครมาตรวจสอบ

อาหารหลักที่ท่านแDกประจำเดือนคือ

1.เลี้ยงนักธุรกิจคนไทยที่ไปเยี่ยมสถานทูต
รายการนี้ท่านเบิกทุกวัน ฝ่ายการเงินทำรายการค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงนักธุรกิจคนไทยทุกวัน ทั้งๆที่ความเป็นจริง เดือนนึง มีไปที่นั่นซักก๊วนสองก๊วนก็ถือว่าเยอะแล้ว แถมราคาอาหารที่ลงในรายการก็แพงเกินความเป็นจริงไปเยอะมาก โดยได้รับความร่วมมือในการแDกเป็นอย่างดีจากเจ้าของร้านอาหารไทยทำบิลเงินสดให้ทุกวันแม้โดยส่วนใหญ่หลายๆวันจะไม่มีการพาคนไทยไปแDกอาหารที่นั่นเลยก็เหอะ

พวกมรึงพึงทราบไว้นะว่าร้านอาหารไทย ณ ต่างประเทศจะเป็นร้านหรู และราคาแพง ถ้าไปกินกันซักสิบคน กินเอาแค่อิ่ม อย่างต่ำก็ตกไม่ต่ำกว่าสองหมื่น ถ้าคิดเป็นเงินไทย แต่ท่านบวกรายการเข้าไปในบิลอีกอื้อหลายเท่า...

2.การจัดงานวันสำคัญต่างๆของประเทศไทย(วันเฉลิม วันมาฆะ วันสงกรานต์ ฯลฯ) โดยสถานทูตไทยเป็นเจ้าภาพ เชิญชวนทูตจากประเทศต่างๆเข้าร่วมงาน ถ้ามีคนเข้าร่วมงานห้าสิบคน แต่ค่าอาหารท่านแปลงให้เป็นสองร้อยคนได้โดยไม่มีใครมาคอยนับว่าจริงๆมีคนร่วมงานกี่คน เพราะทูตนั่นละเซ็นต์เองแDกเอง 55 ปีนึงมีจัดหลายวัน ท่านเลย make money ได้เยอะน่าดู

3. เอกสารทางด้านสินค้าที่คนไทยเอาเข้ามาทำธุรกิจในประเทศแห่งนี้ สถานทูตจะขอไว้ เพื่อเอาไปเป็นเอกสารประกอบในการเบิกค่าดำเนินการในการสนับสนุนนักธุรกิจไทยกลุ่มนี้ ขอบอกว่าเป็นเงินก้อนโตเลยละวะ น่าเสียดายว่าไม่ได้เอามาใช้ช่วยในการสนับสนุนธุรกิจอะไรซักนิด ไม่ว่าจะเป็นด้านประสานงานกับทางราชการประเทศนั้นๆ ยกตัวอย่างเช่นจะเอาของออกจากportได้ ต้องวิ่งเต้นเป็นเดือนกว่าศุลกากรที่นั่นมันจะให้ผ่าน red tape ยุบยับไปหมด ต้องจ่ายพิเศษแม่งซะอาน ขอให้สถานทูตช่วยในการประสานงานก็ต้องรอนานยิ่งกว่า

4. วีซ่าปลอม หึหึหึ อันนี้ไม่อยากพูดมาก รายได้ก้อนใหญ่ ก้อนหนัก แDกเนื้อๆ รวยเน้นๆ ก็บอกแค่ว่าคนในประเทศเหล่านี้อยากจะเข้ามาเมืองไทยกันมาก เพราะเมืองไทยเป็นแหล่งรวมของแก๊งค์คนต่างชาติอยู่หลายกลุ่ม ซึ่งทางการไทยก็จับตาอยู่พอสมควรไม่ยอมให้คนประเทศนี้ขอวีซ่าเข้ามาได้ง่ายๆเหมือนแต่ก่อน ของจริงมันขอยากนัก ทำของปลอมให้เลยดีกว่า ง่ายดี 555 สมประโยชน์กันทั้งสองฝ่าย ประเทศไทยคนไทยก็ต้องยอมรับชะตากรรมเจอพวกต่างชาตินอกกฏหมายพวกนี้เดินป้วนเปี้ยนเต็มไปหมดในเมืองไทยไปตามยถากรรม

นอกนั้นก็มีค่าเล็กๆน้อยๆอีกเยอะแยะ เช่นค่าเช่าอาคารสถานทูต ค่าพนักงานที่เป็นคนท้องถิ่น(จ้าง 30 คนทำงานริง10 คน) ค่าอาหารหมา (ยังแย่งหมาแDกด้วยนะคนเรา) ค่าน้ำมันรถ(น้ำมันแพงกว่าบ้านเราสามเท่า) ฯลฯ

เรื่องนี้มัเห็นๆกันอยู่ กรูเซ็งในหัวใจไม่น้อยเลยหวะ คนที่ทำงานสถานทูตคือตัวแทนประเทศไทย โดยเฉพาะเอกอัคราชทูต ตำแหน่งอันมีเกียรติที่ใครๆก็อยากเป็น ก็ดั๊นกลายเป็นหัวหอกในการแDกไปซะฉิบ ทั้งๆที่ทุกคนที่ทำงานที่สถานทูต จะมีรายได้ที่กรูขอบอกว่าก้อนโตที่ทางการจ่ายให้อยู่แล้วในฐานะที่มาอยู่ต่างประเทศ ซึ่งช่วงเวลาสี่ปีที่อยู่ที่นั่น พอกลับมาเมืองไทย ก็มีเหลือกลับมาหลายล้านเชียวละวะ

นี่ขนาดระดับแค่ซีเล็กๆยังได้ไม่ต่ำกว่าสองถึงสามล้านนะ แล้วทูตละมันจะขนาดไหน แต่อย่างว่า ของอย่างงี้มันไม่เข้าใครออกใครนี่หว่า

กรูเข้าออกประเทศที่ว่านั่นบ่อยอะนะ ทูตเปลี่ยนหน้าไปแล้วสองคน ทำงานพอๆกัน ขยันทำมาหาแDกไม่ต่างกัน จนข้าราชการซีต่ำๆยังทนกันไม่ค่อยได้ที่เห็นมหกรรมสวาปามกันแบบนี้

ยอมรับว่าเป็นการแDกเพื่อชาติจริงๆ


Create Date : 03 กรกฎาคม 2548
Last Update : 3 กรกฎาคม 2548 10:48:31 น. 4 comments
Counter : 316 Pageviews.

 
มีเอกสารหลักฐานเพียงพอต่อการร้องเรียนหรือไม่ อย่างไรคะ ถ้ามี น่าจะดำเนินการส่งเอกสารดังกล่าว ให้กับหน่วยงานต้นสังกัด หรือหากเกรงว่าจะไม่ได้รับการตรวจสอบ คุณอาจจะนำส่งสื่อต่างๆ ให้ช่วยดำเนินการให้ได้นะคะโดย: รักเมืองไทยเช่นกัน IP: 83.79.168.151 วันที่: 4 กรกฎาคม 2548 เวลา:21:30:38 น.  

 
เรื่องของการเลี้ยงต้อนรับรับรองเคยได้ยินมาบ้างค่ะ

อย่างเช่นว่า ทำไข่เจียวเลี้ยงทานกันที่บ้าน
แต่ของในใบเสร็จอาจจะลงว่าซื้อของหรูหราก็ได้ค่ะ

เรื่องของเบี้ยเลี้ยงนี่เห็น ๆ กันเลยค่ะ
อย่างเช่น ข้าราชการระดับล่างหน่อย จะได้เงินเดือน
คิดเป็นเงินไทยก็ราว ๆ แสนบาท ผู้ติดตามอย่างสามีหรือภรรยาที่ไม่ได้ทำงาน
แต่ช่วยงานสถานฑูตบ้างก็จะได้เงินเดือน
คิดเป็นเงินไทยราว ๆ ห้าหมื่นบาทค่ะ

อันนี้ยังไม่รวมค่าเช่าบ้านที่สามารถ
เช่าบ้านได้สุดหรูสองสามห้องนอนนะคะ
ทั้ง ๆ ที่อยู่คนเดียวค่ะ
เขาอ้างว่าเพื่อหน้าตาของประเทศค่ะ

ไม่อยากจะบอกเลยว่า เฮ้อ ภาษีคนไทย น่ะนั่น


โดย: รสา รสา วันที่: 6 กรกฎาคม 2548 เวลา:17:23:58 น.  

 
โอ มาก๊อด ไม่ไหว แย่ๆ มากๆ เราทำงานทางนี้เสียภาษีไป ให้พวกนั้น นั่งกินนอนกินเงินเรา


โดย: หลังจอ จ้อไม่หยุด IP: 202.183.132.38 วันที่: 8 กรกฎาคม 2548 เวลา:1:09:03 น.  

 
ไอ่หยา..เวนกำๆของคนไทยซ๊าจริงๆน่าจะมีวิธีตรวจสอบและจัดการนะคะ


โดย: jingsija วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:4:57:21 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

บิลลี่
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add บิลลี่'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.