You'll Never Walk Alone...
Group Blog
 
All blogs
 

Let's go to Dead Sea...

สวัสดีค่ะ การไปเที่ยวครั้งนี้เป็นการไปเที่ยว ก่อนที่ลูกน้อยในท้องจะคลอด เพราะไม่งั้นแม่จะไม่ได้ไปไหนอีกนานนนนนน
ที่ๆเราจะไปที่แรกนี่ตั้งอยู่ในเขตทะเลทราย(ได้ยินชื่อก็ร้อนแล้ว)ก็คือทะเลสาบ เดดซี (Dead Sea) หรือ ทะเลตายนะคะ ที่เราเรียก (Dead Sea) หรือ ทะเลตาย เพราะไม่มีสิ่งมีชิวิตอาศัยอยู่ในทะเลแห่งนี้เลย เพราะมันมีความเข้มข้นของเกลือสูงมากกกกก มีความเค็มสูงกว่าน้ำทะเลทั่วไปถึง 4.5 เท่า อยู่ระหว่างเขตจอร์แดนและอิสราเอล ระดับน้ำอยู่ต่ำที่สุดในบรรดาทะเลทั้งหลาย กล่าวคือต่ำกว่าระดับน้ำทะเลปานกลางลงไปอีกประมาณ 400 เมตร
ทะเลตาย หรือ Daed Sea นี้มีชื่อในพระคัมภีร์ว่า Salt Sea ซึ่งตรงกับภาษาฮิบรู(ภาษาที่ชาวอิสราเอลใช้) ว่า ים המלח Yam Ha Melah(ยัม หะเมลัค) ซึ่งแปลว่า ทะเลเกลือนั่นเอง
เส้นทางที่จะไป Dead Seaมี 2 เส้นทางนะคะ คือ หนึ่งผ่านเมืองเยรูซาเล็ม Jerusalem และ สอง ผ่านเมือง เบ เอร์ เชฟวา Beer Sheba เราเลือกเส้นทางที่2 ทั้งๆที่มีระยะทางยาวกว่าเส้นทางแรก เพราะปลอดภัยกว่า ถ้าเราเลือกที่จะผ่านเยรูซาเล็มเราจะต้องผ่านเมืองจาริกโคซึ่งขณะนี้กำลังมีปัญหากับพวกอาหรับอยู่ ฉนั้น..ปลอดภัยไว้ก่อน


เราเริ่มเดินทางออกบ้านคือเมืองเทล อาวีฟ ถึง Daed Seaใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง หลังจากผ่านเมือง Beer Sheba มาแล้ว ตอนนี้ เราเริ่มเข้าสู่ทะเลทรายกันแล้ว บางทีเราจะเห็นพวกเบดูอิน Beduin ซึ่งเป็นชาวอาหรับที่เร่ร่อนอยู่ตามทะเลทราย เลี้ยงแพะ แกะ และ อูฐ ตาม สอง ข้างทาง พวกนี้จะเร่ร่อนไปเรื่อยๆ หาหญ้าให้สัตว์เลี้ยงกินจนหญ้าหมดก็ ย้ายอีก คง เหมือนพวกผีตองเหลืองบ้านเรา เป็นแน่แท้
ดังที่เราทราบกับแล้วว่า ทะเลสาบ Dead Sea นั้นได้อยู่บริเวณที่ต่ำที่สุดของโลก ฉนั้นถนนที่เราขับรถไปนั้นเราได้ ขับลงหุบเขาลงไปเรื่อย ตลอดระยะทางจะมีเลขบอกระดับความต่ำกว่าพื้นดิน ปกติและ ต่ำกว่าระดับน้ำทะเล ลง ไป เรื่อยๆ เมื่อมาถึงที่หมายแล้ว..วันที่เราไปนั้นเป็นวันธรรมดาไม่ใช่วันหยุดสุดสัปดาห์ คนเลยไม่เยอะ สบายแฮ

หลังจากที่เปลี่ยนชุดว่ายน้ำแล้ว พร้อมที่ลงอ่างเอ๊ยลงทะเล มองในกระจกเอ๊ะ ทำไมเราเหมือนแมวน้ำจัง(วะ) พุงป่องตรงกลาง อิอิอิ เดินกะะดึ๊บ ๆ ลง ทะเลไป แรกๆ ก็ นุ่มเท้าดี เดินไปอีกหน่อย โอ้แม่เจ้า เกลือท้างน่านนนนน เม็ดเท่าลูกชิ้นปิงปอง นอนเต็มก้นทะเล ขาวไปหมด ถึงว่าทำไมเค้าถึงใส่รองเท้า(แบบหุ้มเท้าเฉพาะลงทะเลที่นี่) ลงกัน หายโง่เลย น้ำทะเลที่นี่มันๆ คล้ายน้ำมันแต่ไม่ใช่น้ำมันคงเป็นเพราะความเข้มข้มของเกลือสูงนั่นเอง เราพยายามที่จะก้มไปเก็บเกลือเพื่อถ่ายรูปมาให้ทุกคนได้ชมกัน ก้มไปมันก็ลอย ก้มไปมันก็ลอย เกิดความยากลำบากมาก ไหนๆก็มาแล้วลองชิมนิดสิ ว่ามันจะเค็มซะแค่ไหน ว่าแล้วก็เลียคางตัวเพราะมันเปียกตอนก้มลงเก็บเกลือ โห๊ะๆๆ เค็มจนขมเลย ลอยตัวพอประมาณแล้วก็ขึ้น ไปล้างตัว ที่นี่เค้ามีน้ำจืดไว้บริการ เหมือนกับทะเลที่เทล อาวีฟ หวังว่าคงอีกไม่นาน จะเห็นบริการอาบน้ำจืดฟรีที่เมืองไทยบ้านเราบ้าง.. เปลี่ยนเสื้อผ้าเสร็จแล้ว ก็ออกจาก Dead Sea ขับรถต่อ... เดี๋ยวเรา จะไปทางใต้ของประเทศอิสราเอลกัน นั่นคือ เมือง Eilat
โปรดติดตามตอนต่อไปนะจ๊ะ
 

Create Date : 04 กรกฎาคม 2550    
Last Update : 4 กรกฎาคม 2550 2:10:46 น.
Counter : 197 Pageviews.  


ฑีรฒ
Location :
เชียงใหม่ Israel

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Monthira Ranabut's Profile
Monthira Ranabut's Facebook Profile
Create Your Badge
Friends' blogs
[Add ฑีรฒ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.