Group Blog
 
All blogs
 
มองระหว่างมุม

สังคมอเมริกันในเมืองใหญ่ทำให้นักเรียนไทยไร้น้ำใจ


ไม่รู้ว่าตัวเองแปลกหรือแตกต่างจากคนไทยที่อยู่ในอเมริกาทั่วไปหรือเปล่า คือไม่สนิทกับคนไทยเลย ไม่อยากเข้าสังคมคนไทย ไม่เคยได้รับความช่วยเหลือใดๆ จากคนไทยด้วยกัน ทุกวันนี้ได้รับความช่วยเหลือจากคนจีนมากกว่า ทั้งการเรียนและการดำรงชีวิต มีปัญหาก็คุยกับ port doc อินเดีย

คนไทยที่เรียนในโรงเรียนเดียวกันก็ประหลาดไม่ยอมพูดภาษาไทยกับเรา พูดแต่ภาษาอังกฤษตลอด ไม่ช่วยเหลือ ไม่แนะนำเรื่องการเรียนใดๆ ไม่ว่าจะร้องขอด้วยความสุภาพปานใด ตอนมาใหม่ๆก็ให้ข้อมูลแบบที่ว่าผิดๆ คุยกับเราอย่าง ไปคุยกับอาจารย์ที่ปรึกษาเราอย่าง จนอาจารย์มาถามเราว่ามันเรื่องจริงเหรอ สาบานได้ว่าไม่เคยมีเรื่องกันมาก่อน เราอ่อนให้ตลอด เพราะเรารู้ว่าคงต้องพึ่งพากันอีกนาน เราไม่เข้าใจว่าทำไมเราโดนคนไทยด้วยกันกระทำกับเราแบบนี้ เราทำอะไรผิดหรือเปล่า

ทุกวันนี้นะเราแทบไม่อยากเข้าสังคมคนไทยที่เมืองที่เราเรียนอยู่ เรามีปัญหา เราโทรหาเพื่อนที่คนไทยที่โรงเรียนเก่าของเราก่อนที่จะมาอยู่ที่นี่ จนโดนแซวว่าย้ายไปเรียนที่นั่นก็หมดเรื่อง

ชีวิตความเป็นอยู่ของเรามีเพื่อนคนจีนคอยรับเราไปจ่ายกับข้าว มีปัญหาเรื่องเรียน เพื่อนคนนี้ก็คอยช่วย ถ้าช่วยไม่ได้ก็หาคนจีนคนอื่นช่วย เราต้องพูดหน้าชั้นเพื่อนคนจีนก็คอยตรวจบทพูดให้ จองห้องให้เราซ้อมพูด คนจีนคนนี้ไม่ได้ชอบเราเชิงชู้สาว เพราะเรากับภรรยาเขาสนิทกัน เราเป็นแม่ทูนหัวของลูกสาวเขา และเพื่อนเรารักภรรยามาก

มีวันหนึ่งหิมะตกเราคอยรถเมลล์อยู่ คนไทยที่รักขับรถผ่านเพื่อไปที่โรงเรียน ไม่จอดรับ ตอนนั้นนะหนาวก็หนาว น้อยใจก็น้อยใจ เราทำอะไรให้เขา เราเห็นแมวหลงทางนอนหนาวกลางหิมะเรายังเอาแมวเข้าบ้านก่อน เดี๋ยวค่อยตามเจ้าของ นี่คนไทยเหมือนกันนะ เราได้รับอะไรพิเศษจากโรงเรียน เราก็บอกไม่เคยปิดบัง กลัวว่าเขาจะไม่ได้ เราพยามผูกมิตรขนาดนี้นะ เชื่อไหมเราถามเขาว่าเห็นเราไหม เขาบอกเราว่าเห็น เรา แต่บอกว่า I think you are waiting for your Chinese friends. ไม่ต้องพูดภาษาอังกฤษก็ได้ เราไม่ใช่อเมริกัน และ เขาเองก็มาเรียนที่นี่แค่ ห้าหกปี

เราเคยแต่เห็นสังคมนักเรียนไทยช่วยเหลือกันดีที่อื่น ในเมืองเล็กๆ กลางทุ่งข้าวโพด แต่ที่นี่ ที่ๆมีนักเรียนไทยมากมาย ถ้าเราตาย หรือโดนฆ่าตายในบ้าน ใครจะรู้ไหม เราอาหารเป็นพิษ อาเจียนตลอด เราโทรไปหา ขอช่วยเอายามาให้หน่อย เขาบ่นก่อนว่าเราไปกินอะไรสกปรกหรือ ทำให้เรารู้สึกว่า เราคงไปกินขยะแล้วกวนเขา เราเลยโทรหาเพื่อนคนจีน บอกช่วยมาดูหน่อย เพราะเพื่อนเคยเป็นหมอ และจบเฉพาะทางมาแล้ว แต่เปลี่ยนมาเรียน Ph.D. เพื่อนเรารีบมา แล้วบอกว่าถ้าอาเจียน อย่า flush ให้เขาดูก่อน ตกลงอาหารเป็นพิษจริง ภรรยาเพื่อนต้มน้ำร้อนมาให้ เพราะเขากลัวว่าในน้ำที่เรากินจะมีเชื้อ ตอนเย็นเอาซุปมาให้ เพื่อนคนจีนบอกว่าให้ตามทุกเวลาที่รู้สึกไม่ดี ถ้ากินยาแล้วไม่ดีขึ้นจะพาไปโรงพยาบาล ตอนบ่ายเพื่อนที่เป็นหมอจีนอีกคนรู้รีบเอายาจีนมาให้ คนนี้ไม่มีรถ นั่งรถเมลล์มาหาเราที่บ้าน

พูดตรงๆเลย เรารู้สึกไม่ค่อยดีนะที่รู้สึกแย่กับคนไทยด้วยกัน ขอโทษนะที่บ่น มีคนบอกว่านักเรียนไทยในอเมริกาชอบแข่งขันกันเอง หมั่นไส้กันง่ายมาก โดยเฉพาะที่ที่มีผู้หญิงมากๆ จริงไหม ที่ที่นักเรียนชายมากๆไม่ค่อยมีปัญหาแบบนี้ แต่จะชวนกันเที่ยวมากกว่า เลยทำให้เงินทุนไม่ค่อยพอใช้ แต่คนจีนจะแตกต่างเพราะทุกคนกว่าจะได้มาที่นี่ลำบากเหมือนกันเลยช่วยกันมากกว่า แต่คนไทยถ้าใครเคยลำบากจะต้องให้คนที่มาใหม่ลำบากเหมือนกัน แบบชอบรับน้องใหม่น่ะ ทุกวันนี้เราดีใจนะที่ต้นตระกูลเป็นคนจีน หน้าตาเราออกจีนมากกว่าคนไทยเลยเข้ากับคนจีนได้ง่าย


จากคุณ : หนูแพม - [ 9 พ.ค. 48 00:09:28 ]
มุมของนักเรียนไทยในต่างแดน
กับมุมของคนไทยในต่างแดน
คนละมุม แต่แง่ง และเงี่ยงจากงอกเดียวกัน

การมาเรียนเหมือนการมารบ ต้องเรียนให้จบ รบให้เร็วที่สุด เรียนให้ได้ความรู้มากที่สุด รวดเร็วที่สุด และประหยัดที่สุด ชีวิตของนักเรียนไทยในอเมริกา จึงเร่งรีบ รวบรัด และไร้ราก เพื่อความเป็นเลิศในทางวิชาการ เพื่อคุณภาพภายในระยะเวลาและเงินตราที่จำกัด

นักเรียนมัธยมกลุ่มแรกเป็นเด็กเรียนดี เรียนเก่ง นั่งหน้าห้อง จะเบื่อนักเรียนที่เรียนไม่ดี ไม่เก่ง และกวน นั่งหลังห้อง อาจารย์ก็อีหลักอีเหลื่อยมากเพราะถ้ามุ่งความเป็นเลิศในทางวิชาการ เด็กหลังห้องก็จะกลายเป็นขยะ เป็นของเสียของโรงเรียน แต่ถ้าห่วงโอ้โลมเด็กหลังห้องมาก เด็กหน้าห้องก็จะซิกแหง็ก เอ็นไม่ติด สอบเข้ามหาวิทยาลัยไม่ได้ แล้วจะให้อาจารย์ทำอย่างไร

การมาเรียนในต่างประเทศ ต่างแดน ต่างภาษา ต่างวัฒนธรรม นักเรียนคือนักรบ ต้องพร้อมทั้งกำลังกาย กำลังใจ และกำลังเงิน พร้อมที่จะจ้วงตักและกอบโกยปริญญา ภาษาอังกฤษ ประสบการณ์ และเงินตราถ้ามีโอกาส แต่ถ้านักเรียนมีสุขภาพไม่ดี ไม่แข็งแรง มีจิตใจที่อ่อนแอ ไม่เด็ดเดียว ไม่กล้าหาญ ก็แสดงว่ามาผิดสนาม ผิดที่เสียแล้ว คุณพ่อคุณแม่ยังเคี่ยวลูกไม่ถึงขั้น ไม่เข้มข้นพอที่จะส่งลูกให้มาเรียน มารบ ความพร้อมดังกล่าวในอีกด้านหนึ่งคือการไร้ราก ไร้น้ำใจ ไม่ช่วยเหลือ ไม่ให้

นี่เป็นมุมของนักเรียนซึ่งแตกต่างหนักเบากับสิ่งที่เผชิญ ขึ้นอยู่กับความรวยของนักเรียน และการเรียนเก่งกับสถาบันการศึกษาชั้นนำ

เคยมีนักศึกษาระดับปริญญาเอกอาศัยอยู่ในวัดศรีลังกาเพื่อเรียนหนังสือ เธอเหี้ยมเกรียมกับเรื่องเรียน และความเป็นอยู่มาก ตัดโลกภายนอก ปิดประตูเข้าออกกับชุมชนไทยที่เชื่อว่าจะทำให้เธอไข้วเขว แต่สุดท้ายโชคไม่เข้าข้าง เธอต้องมาเสียชีวิตด้วยสุขภาพ อย่างไร้ญาติ ไร้ไทยในวัดศรีลังกา โชคดีที่ได้กองทุนศพไร้ญาติ ของนางศิริวรรณ นิมิตรศิลป์ ศพของเธอจึงมีที่ไป ไม่ไร้พิธี ไม่เป็นที่น่าสมเพช เธอเป็นตัวอย่างของผู้แพ้

คนที่ทำมาหากินอยู่ในสหรัฐอเมริกา ตั้งรกราก ออกลูกออกหลาน ก็มีมุมของตัว ที่แตกต่างกัน นอกเหนือจากตะเกียตะกายเพื่อความยั่งยืนและมั่นคงของปัจจัยสี่แล้ว การเป็นที่ยอมรับในสังคม ความรู้สึกเป็นหมู่ เป็นพวกเป็นพ้อง ก็เป็นสิ่งที่สำคัญยิ่งต่อการดำรงอยู่รอดอย่างมีตัวตน มีศักดิ์ศรีในสังคมอเมริกัน

การอยู่อาศัยในสหรัฐอเมริกาต้องอยู่รวมกันเป็นกลุ่มเป็นก้อนจึงจะมีพลัง มีอำนาจต่อรอง ยิ่งเป็นคนจน ยิ่งน้อยความรู้ สู้ภาษาเขาไม่ได้ ยิ่งต้องพึ่งพาอาศัย ช่วยเหลือกัน ต้องรักษารากเหง้าให้งอกงาม และแข็งแรงฝูงวัวอยู่รวมกันเป็นฝูงย่อมปลอดภัยจากเสือร้าย เมา เจอ ตุง, คานธี, มาร์ติน ลูเธอร์คิง แสดงแล้วถึงการได้มาซึ่งความยุติธรรม ความเป็นธรรมในสังคม ด้วยพลังประชาชน

เว้นแต่ว่าคุณจะเป็นหมอ เป็นทนายความ เป็นเศรษฐีใหญ่ มีเงิน มีความรู้ มีฐานะทางสังคมที่ผู้คนแหงนคอมอง การรวมกลุ่มก็อาจไม่จำเป็น เพราะคุณสามารถเข้าไปเป็นหนึ่งเดียวกับสังคมกลุ่มหลักได้ ไม่ใช้ชนกลุ่มน้อยที่เร่ร่อนตุปัดตุเป๋อยู่ตามตะเข็บชายแดน

คนไทยในต่างแดนจึงต้องสมาทานคุณธรรมของหมู่คณะและความเป็น "คนไทยหัวใจช้าง" ถ้าเห็นนักเรียนไทยยืนข้างถนนหนาวสั่น ย่อมต้องหยุดรถ จอดถามไถ่ ว่าไง เป็นไง ทำไมมาอยู่ที่นี่ มีอะไรให้ช่วยไหม เรื่องแบบนี้ขี้แมวมาก เป็นหน้าที่ เป็นความรับผิดชอบ ของคนไทยที่เกิดบนผืนแผ่นดินไทย แต่พลัดปลิวมาตกอยู่ในต่างแดน ต่างบ้านต่างเมือง เคเนดี้พูดว่า "Ask not what the country can do for you, but what you can do for your country. ความรู้สึกของคนไทยในต่างแดนก็คงจะประมาณนี้ ทดแทนบุญคุณของแผ่นดินแม่


ภาพยนตร์เรื่องราวของนักเรียนไทยในต่างแดน ก็เหมือนหนังที่ทำเงิน ทำรายได้มาก แต่ไม่ใช่หนังดี เป็นหนังที่ไม่ได้รางวัลใดๆ ดูเอาสนุก มันส์ หรือสะใจ ประมาณนั้น นักเรียนไทยในต่างแดนควรเป็นทั้งคนเก่ง และคนดี ปฎิบัติหน้าที่ต่อตนเองอย่างสมบูรณ์ และปฎิบัตหน้าที่ต่อสังคม ต่อเพื่อนนักเรียนไทยด้วยกันอย่างเต็มความสามารถ ควบคู่กันไปด้วย จึงจะเป็นนักเรียนไทยในต่างแดนที่สง่างาม "Be Great and Good" เป็นภาพยนตร์ที่ได้ทั้งเงินและกล่อง

Create Date : 10 พฤษภาคม 2548
Last Update : 15 ตุลาคม 2549 1:19:23 น. 5 comments
Counter : 214 Pageviews.

 
ไม่น่าเชื่อว่าเราเรียนจบจากสถาบันการศึกษาเดียวกัน

Albertson, Safe Way, Walmart

บัตรนักศึกษาสีแดงของ Safe Way ยังอยู่ในกระเป๋าตังค์เลย


โดย: Archimedes วันที่: 25 ตุลาคม 2548 เวลา:22:15:44 น.  

 
ดีใจ ที่ได้รู้จักคุณ

คิดเอาเองว่า เรามีมุมมอง และความรู้สึกคล้ายๆ กัน

แล้วจะแวะมาบ่อยๆ


โดย: พฤษภาคม 2510 วันที่: 13 ธันวาคม 2548 เวลา:2:03:58 น.  

 โดย: thaiang- IP: 24.19.84.209 วันที่: 1 มกราคม 2549 เวลา:8:26:30 น.  

 
มันแปลกจริงๆนะ ต่อหน้าพูดดีแนะนำอย่างนั้นอย่างนี้ แต่พอหันหลังแทงพรุนเลยหล่ะ พวกชอบพูดแทนเราอีกอย่างเกลียดมากๆ เหมือนหวังดีแต่จริงๆ ไม่ใช่ ขอเจอชาตินี้พอ สาปส่งมันไปเลย และอีกประเภทชอบเจ๋อทุกเรืองอยากรู้ทุกอย่างไม่ใช่เรื่องของมัน เจ๋อจริงๆ น่าเบื่อ


โดย: นานา IP: 203.146.85.150 วันที่: 14 ธันวาคม 2550 เวลา:14:30:51 น.  

 
คนสังคมไทยในอเมริกา อิจฉาริษยา กระหน่ำเหยี่ยบย่ำกัน กัดกันเหมือนหมาบ้า แล้วก็ไปนั่งเหงาเป็นโรคซีมเซ้า พึ่งเหล้า พึ่งยากล่อมประสาท น่าสมเพช ข้อเขียนนี้เป็นกระจกเงาสะท้อนสังคมไทยในอเมริกาได้ชัดเจน อยากให้มีข้อเขียนทำนองนี้เผยแพร่ต่อเนื่องมากๆ เพื่อเตือนสติ คนในสังคมไทยในอเมริกา ข้อเขียนนี้จะไม่มีวันล้าสมัยและผู้เขียนก็ไม่เสียเวลาเปล่าค่ะ คุณได้บุญที่ช่วยเตือนสติคนที่กำลังมืดบอดตกเป็นทาสอารมณ์ใผ่ต่ำ คนเหล่านั้นต้องการ public education ค่ะ


โดย: พอใจ IP: 24.136.82.140 วันที่: 10 กรกฎาคม 2551 เวลา:11:21:09 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ThaiAng-
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ThaiAng-'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.