ความรู้เกี่ยวกับประเทศสมาชิกอาเซียน และอื่นๆ
Group Blog
 
All Blogs
 

เนรมิตบ้านให้น่าอยู่

บ้านเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่มีความจำเป็นสำหรับมนุษย์และเป็นจุดเริ่มต้นของความสุขในทุกๆวัน เราให้เวลาอยู่บ้านครึ่งหนึ่งของชีวิต ดังนั้นจึงควรบำรุงรักษาและสร้างบรรยากาศให้อยู่เสมอ แต่รูปทรงของบ้านแต่ละหลังนั้นมีจุดแข็งจุดอ่อนแตกต่างกันดังนั้นผู้อาศัยจึงควรสังเกตว่าบริเวณไหนน่าจะปรับปรุงตกแต่งให้สวยงามด้วยลักษณะและวัสดุเช่นใด
-เลือกวัสดุกับความร้อนในบ้าน
การสร้างให้อยู่สบาย ควรเริ่มต้นพิจารณาประโยชน์ใช้สอย ทิศทางลมและแสงแดดควบคู่กับวัสดุที่ใช้ก่อสร้าง เช่น รูปทรงบ้าน อาจออกแบบหลังคาของบ้านให้ยื่นยาวออกมาเพื่อบังแดดบังฝน ผนังและหลังคาควรใช้วัสดุที่ถ่ายเทความร้อนได้ดี หน้าต่างก็ควรเลือกที่สามารถบดบังแสงได้บางส่วนเป็นต้น
-มุมสบายคลายร้อน
ควรสังเกตว่ามุมไหนของบ้านที่เหมาะสมพอใช้ทำเป็นมุมสบายคลายร้อยให้แก่ตนเองและสมาชิกภายในบ้านมากมี่สุด โดยอาจใช้วิธีสังเกตง่ายๆ เช่น ไม่เป็นมุมอับชื้น มีต้นไม้ใหญ่ขึ้นให้ร่มเงา มีแสงแดดส่องถึง อากาศถ่ายเทสะดวก เป็นต้น เราสามารถตกแต่งมุมสบายเหล่านี้ให้เป็นมุมนั่งเล่นผ่อนคลายประจำบ้านได้เลย
-กำจัดมุมอับ
ที่พักอาศัยบางแห่ง โดยเฉพาะตึกแถวมีอากาศร้อนอบอ้าวไม่น่าอยู่ ควรปรับเปลี่ยนพื้นที่จากส่วนทึบหรือหรืออับให้โล่งขึ้น โดยจัดมุมรกให้เรียบร้อย เช่น หาตู้มาวางของใต้บันไดให้เป็นระเบียบ หรือตกแต่งเป็นชั้นโชว์ของให้เก๋ไก๋ขึ้น เช่น วางหนังสือ ดีวีดี ของสะสมต่างๆ เป็นต้น
-ตกแต่งบ้านให้น่าเอ็นดู
บ้านส่วนมากที่มีผนังและเพดานเรียบไม่เด่นสะดุดตา อาจทำให้เจ้าของบ้านรู้สึกเบื่อลองสลัดความจำเจเดิมๆ ด้วยการเสริมแต่งบ้านให้ดูดีมีสีสัน และที่สำคัญไม่เปลืองเงิน เช่น ติดรูปถ่ายที่ชื่นชอบ แขวนบายหรือนาฬิกาติดผนัง เป็นต้น

-สีบำบัด
การเลืกใช้สีเป็นอีกทางหนึ่งในการช่วยเสริมบรรยากาศบ้านให้น่าอยู่ และคลายร้อนขึ้นได้ โดยการใช้สีโทนเย็นสะอาดตกแต่งห้องให้ดูสงบ สบายและกว้างขวางขึ้น เช่น สีฟ้าอ่อน สีเขียวอ่อน เป็นต้น
-กำจัดจุดออ่น
หากพบว่ามุมไหนของบ้านไม่ค่อยได้ใช้ประโยชน์ ควรลองจัดพื้นที่ใหม่ด้วยการหาโต๊ะเก้าอี้ชุดเล็กๆมาสร้างเป็นมุมชา กาแฟหรือมุมหนังสือ เพื่อให้กลายเป็นจุดที่น่าอยู่ของบ้าน
-ปลูกต้นไม้สร้างบรรยากาศ
การปลูกต้นไม้นอกจากจะช่วยสร้างบรรยากาศบริเวณบ้านแล้ว ยังจะช่วยทำให้ลมพัดเข้าสู่ตัวบ้าน เพิ่มความเย็น ประหยัดค่าไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี ขอแนะนำว่าไม่ควรวางเฟอร์นิเจอร์ขวางตัวบ้าน หรือบังหน้าบ้านเพราะจะเป็นการขวางทางลมเข้าสู่ตัวบ้านทำให้บ้านร้อนนั้นเอง
-ป้องกันมลพิษทางเสียง
ปัจจัยสำคัญที่ทำให้บ้านอยู่สบายไม่ได้มีแค่บรรยากาศที่ร่มรื่นและอากาศบริสุทธิ์เท่านั้นการป้องกันเสียงรบกวนจากข้างบ้านก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน ในห้องที่ต้องการความเป็นส่วนตัวควรติดตั้งประตูทึบหรือหน้าต่างที่ติดกระจกเก็บเสียง เป็นต้น
-รับแสงจากธรรมชาติ
บ้านที่ดีและอยู่สบายนั้น ควรออกแบบจัดวางพื้นที่ให้ได้สัดส่วนที่เหมาะ สามารถให้ทุกพื้นที่รับแสงจากธรรมชาติได้อย่างทั่วถึง เช่น ในห้องนอน ควรจัดให้มีการกระจายแสงพอดี มีอากาศถ่ายเทสะดวก เพื่อป้องกันความอับชื้น และไม่ต้องเปิดไฟตอนกลางวัน เป็นต้น
บางคนอาจเข้าใจว่าบ้านที่น่าอยู่ต้องมีราคาแพง ตกแต่งหรูหรา หรือมีพื้นที่กว้างขวาง แต่ในความเป็นจริงแล้ว ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ หรือห้องคอนโดเล็กๆก็สามารถเป็นเคหะที่น่าอยู่ได้เช่นกัน หากเรารุ้จักดูแลเอาใจใส่ ให้ความสำคัญทั้งเรื่องของสภาพแวดล้อม และภูมิทัศน์โดยรอบ เพียงเท่านี้ก็ไม่มีสถานที่ใดยอดเยี่ยมไปกว่าวิมานของเราแล้ว
วารสาร สบายใจไฟฟ้า
 

Create Date : 10 มกราคม 2555    
Last Update : 10 มกราคม 2555 11:05:43 น.
Counter : 356 Pageviews.  

บ้านมีกลิ่นอับหลังน้ำลด

น้ำท่วมแล้วก็ว่าแย่แล้ว แต่พอน้ำลดเราดีใจได้ไม่เท่าไหร่ ดันมีปัญหาจุกจิกมาให้ปวดหัวต้องซ่อมแซมกันอีกเยอะแยะ วันนี้เราเลยเอาเรื่องใกล้ตัว อย่างกลิ่นอับชื้นภายในบ้าน มาช่วยกันหาวิธีกำจัดกลิ่นอับชื้นเหล่านี้กันเถอะ ก่อนอื่นเราต้องหาที่มาของกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ก่อน ต้องหมั่นทำความสะอาดบ้าน และเรามีตัวช่วยที่ทำให้บ้านเรามีกลิ่นที่ดีขึ้นหลังจากซ่อมแซมบ้านหลังน้ำท่วมแล้วบ้านมีกลิ่นอับหลังน้ำลด!!! ขจัดกลิ่นเหม็นภายในบ้านวิธีแรกใช้ Baking soda มาทำสเปรย์ขจัดกลิ่น ผสมเบคกิ้งโซดา 1/2 ถ้วยกับแป้งข้าวโพด 1/2 ถ้วย หยดน้ำมันหอมระเหยกลิ่นโปรดลงไป 15 หยด ใส่ขวดสเปรย์ฉีดบนพื้นพรม หรือภายในบ้านช่วยขจัดกลิ่นHelp บ้านมีกลิ่นอับหลังน้ำลด!!! Q10339508 11วิธีต่อมาใช้สมุนไพรไทย ใบเตย มัดใบเตยสัก 4-5 ใบรวมกัน นำไปแขวนไว้ในห้องนอน ห้องน้ำหรือหากต้องการให้ได้กลิ่นหอมมากขึ้น แนะนำให้ตัดใบเตยออกเป็นท่อนเล็กๆใส่จานวางไว้ จะช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ค่ะ รวมพลังขิง ข่า ตะไคร้ ตำขิง ข่า และตะไคร้รวมกันให้เนื้อสมุนไพรพอแตก จากนั้นนำส่วนผสมที่ได้ห่อด้วยผ้าขาวบาง มัดด้วยเชือก นำไปแขวนไว้ในห้องที่มีกลิ่นอับชื้น ก็ช่วยลดกลิ่นได้เช่นกันค่ะHelp บ้านมีกลิ่นอับหลังน้ำลด
 

Create Date : 09 มกราคม 2555    
Last Update : 9 มกราคม 2555 10:41:33 น.
Counter : 252 Pageviews.  

จะทำอย่างไรกับแนวกั้นน้ำหน้าบ้านทั้งกระสอบทราย และปูนก่ออิฐรอบๆบ้าน

เชื่อเหลือเกินว่าบ้านในพื้นที่ที่ ประสบภัยน้ำท่วมกว่า 90% ทำแนวกั้นน้ำหน้าบ้าน แต่จะกั้นด้วยกระสอบทรายหรือก่ออิฐก็สุดแล้วแต่เมื่อน้ำลดและกลับเข้าสู่ภาวะปกติ กระสอบทรายที่กั้นเรียงกันขึ้นมาเป็นแนวกั้นน้ำ อาจนำไปใช้เป็นทรายถมพื้นสนามหน้าบ้านก่อนปูหญ้าก็ได้ ประหยัดดีด้วย แต่ไม่สามารถนำกลับมาผสมปูนได้เพราะเป็นทรายสกปรก แล้วแนวกั้นน้ำหน้าบ้านที่ก่ออิฐฉาบปูนขึ้นมาล่ะ จะทุบทำลายอย่างไร กลัวว่าจะทำให้เกิดความเสียหายอื่นๆตามมา เช่น กระเบื้องหรือผนัง ชำรุด เสียหาย เรื่องนี้จัดการได้ไม่ยาก เพราะแนวกั้นน้ำที่เป็นปูนก่ออิฐขึ้นมานั้น เป็นกำแพงที่เราก่อสร้างขึ้นมาชั่วคราว สามารถทำลายได้เลย ถ้าจะให้ง่ายต่อการขนย้ายเมื่อทุบทำลาย สามารถใช้ใบเลื่อยไฟเบอร์หรือที่ช่างเขาเรียกกันว่า “ลูกหมู” สกัดแนวกำแพงก่ออิฐให้เป็นรอยเส้นตรง โดยเว้นระยะเป็นช่วงทุกๆ 50 เซนติเมตร จากนั้นเลื่อยกรีดลงไปที่กำแพงก่ออิฐฉาบปูน แล้วทุบทิ้งทีละส่วน แต่ถ้าไม่มีเครื่องมือดังกล่าว อาจใช้สิ่วตะปูตอกคอนกรีต หรือวัสดุปลายแหลมอื่นๆทดแทนได้ แล้วใช้ค้อนสกัดให้เกิดรอยแตกแยกระหว่างผนัง โดยสกัดเป็นช่วงประมาณ 50 เซนติเมตรเช่นเดียวกัน แล้วก็ทุบทิ้งได้เลย กำแพงก่ออิฐนั้นก็จะกลายเป็นเศษวัสดุเล็กๆสามารถขนใส่ถุงปุ๋ย ถุงกระสอบแล้วนำไปทิ้งได้เลย
 

Create Date : 09 มกราคม 2555    
Last Update : 9 มกราคม 2555 10:38:01 น.
Counter : 296 Pageviews.  

สนามยุบตัวเป็นแอ่งแก้ไขอย่างไร

สนามหน้าบ้านถูกน้ำท่วม ทำให้พื้นสนามยุบตัวเป็นแอ่ง เมื่อน้ำลดแล้ว สามารถแก้ไขได้โดยถมทรายปรับระดับในกรณีที่ยุบตัวไม่มาก แต่หากพบว่าพื้นสนามยุบตัวมากควรต้องพิจารณาถมดินเดิม เพื่อปรับให้ระดับพื้นเรียบเสมอเท่ากัน เจ้าของบ้านที่กั้นแนวป้องกันน้ำหน้าบ้านด้วยกระสอบทราย สามารถนำทรายจากกระสอบทรายเหล่านั้นมาใช้เป็นทรายปรับระดับพื้นสนามได้ ส่วนปัญหาเรื่องน้ำท่วมระบบ
สปริงเกอร์บนสนามหญ้า ไม่น่าจะทำให้เกิดปัญหาใดๆเว้นเสียแต่จะมีสิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันหัวสปริงเกอร์ ซึ่งนำมาล้างทำความสะอาดก็สามารถใช้งานได้เหมือนเดิม
 

Create Date : 09 มกราคม 2555    
Last Update : 9 มกราคม 2555 10:37:27 น.
Counter : 229 Pageviews.  

หลังน้ำลดแล้ว บ่อปลาจะรั่ว ร้าว ทรุดไหม

เจ้าของบ้านหลายคนกำลังกังวลเรื่องบ่อปลาที่มีโอกาสรั่วร้าวจากดินทรุด เพราะเมื่อตอนสร้างบ่อปลานั้นไม่ได้ลงเข็มไว้ ซึ่งหากบ่อปลามีขนาดพื้นที่มากกว่า 2 ตารางเมตร และลึกมากกว่า 50 เซนติเมตร บ่อปลาจะเกิดอาการทรุด ไม่ช้าก็เร็ว ทั้งยังมีโอกาสรั่วซึ่งเจ้าของบ้านจะสามารถตรวจสอบได้ด้วยวิธีง่ายๆ โดยขังน้ำและรอดูระดับน้ำที่ลดลงไป หลังผ่านไปประมาณหนึ่งสัปดาห์
 

Create Date : 09 มกราคม 2555    
Last Update : 9 มกราคม 2555 10:36:57 น.
Counter : 240 Pageviews.  

1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  

BlogGang Popular Award#13


 
i am good day
Location :
นนทบุรี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ข้าพเจ้าต้องการนำเสนอข่าวสารที่จำเป็น และที่ทุกคนต้องทราบในการดำเนินชีวิตประจำวัน เพื่อทำธุรส่วนตัว ธุระของครอบครัว และเรื่องอื่น ๆที่น่าจะเป็นประโยชน์ จรรโลงใจ เป็นความจริงที่ควรทราบ
Friends' blogs
[Add i am good day's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.