เครื่องวัดอุณหภูมิเครื่องยนต์และไดชาร์จ
ปกติเป็นคนขับรถไม่ชอบมองหน้าปัด และกลัวว่ารถจะเกิดอาการที่ไม่คาดฝันขึ้นมา(น้ำแห้ง ความร้อนสูง ) เลยจัดเจ้าตัวนี้
มาลองใ้ช้สักหน่อย ติดมาสดๆร้อนๆวันนี้เลย(จากที่ศึกษามานาน)

คุณขัน(น่าจะเป็นรุ่นน้องผม)เป็นคนประดิษฐเจ้าเครื่องนี้ขึ้นมาในราคาย่อมเยาว์ดี(750บ.) ติดตั้งให้เพิ่ม 50 บาท

ช่วยกันติดให้ มีพ่อคุณขันช่วยติดตั้งtempหน้าห้องโดยสาร
ส่วนคุณขันจะติดจอและเก็บกล่องประมวลผล

จริงๆแล้วจะเอาไฟมาจากที่จุดบุหรี่(ไม่ต้องดัดแปลงหรือตัดสาย) แต่ผมเห็นว่ามันไม่สวยงามเลยลงมือถอดแล้วต่อสายตรงจาก

ไฟที่ใช้เลี้ยงอุปกรณ์ต่างๆ(เช่นวิทยุ) ณ.ตำแหน่ง On พร้อมผ่านฟิวส์1ตัว)


ที่ผมชอบที่สุดคือเวลาจอดรถดับเครื่องยนต์แล้วฟังเพลง อันนี้กลัวที่สุดไฟหม้อจะหมด กลัวจะต้องเข็ญ(อ๋อเข็นไม่ได้ลืมไปวางเครื่องAutoมาแล้ว)

เลยมีเจ้าตัวนี้และคอยร้องเตือนเวลากระแสต่ำกว่า 11 โวลย์ หมดห่วงเรื่องไฟหมดสตาร์ตรถไม่ติด

เริ่มต้นจากการติดตัววัดอุณภูมิไว้ให้ใกล้กับฝาสูบที่สุด

เริ่มต้นจากการติดตัววัดอุณภูมิไว้ให้ใกล้กับฝาสูบที่สุด


Free TextEditor


การเก็บสายไฟหน้าห้องโดยสาร ตอนนี้ยังไม่เรียบร้อย กำลังติดตั้งกันอยู่กำลังตัดต่อสายไฟเพื่อต่อตรงเข้ากับตัวตัวเครื่องโดยเอาไฟจากชุดจายเลี้ยงพวกอุปกรณ์ต่าง ณ.ตำแหน่ง ON
ตำแหน่งการใส่จอจะพอดีกับช่องในตัวรถตัวเตือนกระแสไฟ ถ้าต่ำกว่า 11 V มันจะร้องเตือน ชอบที่สุด เปิดเพลงได้โดยไม่ต้องกลัวเบตเตอรีหมด


คุณสมบัติของเครื่องวัดอุณหภูมิเครื่องยนต์และไดชาร์จ


     ใช้เซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิแบบดิจิตอล (ดีกว่า แพงกว่า เซ็นเซอร์แบบอนาล็อกเพราะให้ค่าอุณหภูมิมาเลย ไม่ต้องมาเทียบค่าแรงดันอีก) ความละเอียดระดับ 0.5 องศาเซ็นเซียส วัดอุณหภูมิได้แม่นยำถึง 125 องศา สามารถเดินสายได้ยาวจากเครื่องยนต์มาที่ห้องโดยสารโดยให้ค่าไม่ผิดเพี้ยน ตรวจวัดอุณหภูมิทุกๆ 0.5 วินาที มีขนาดเล็กติดไว้ที่หางปลาและกันน้ำด้วยซิลิโคนทนความร้อน ขันน็อตติดกับเครื่องยนต์ได้เลย ใช้สายทนความร้อนอย่างดี (ทดสอบโดยการจี้กับหัวแร้งแล้วไม่ไหม้) ยาว 3.5 เมตร
     ประมวลผลด้วยไมโครคอนโทรลเลอร์ มีความแม่นยำสูง บอร์ดประมวลผลขนาด 2x2.3 นิ้ว บรรจุในกล่อง แยกจากจอแสดงผล (สายจอยาว 80 ซม.) ใช้ไฟจากแบตเตอรี่รถยนต์ต่อจากที่จุดบุหรี่ พร้อมฟิวส์ป้องกันในตัว (มีที่เสียบบุหรี่ให้) ใช้ได้ทั้งไฟ 12V และ 24V
     จอแสดงผลขนาดเล็ก (1x3 ซม.) สีแดง สว่างคมชัด พร้อมแผ่นกรองแสง ปรับแสงสว่างหน้าจอได้ แสดงตัวเลขสามหลักต่อด้วยคำว่า "องศาซี" สื่อความหมายชัดเจน ใครดูก็เข้าใจ แสดงผลนิ่งสนิทไม่กระเพื่อม ติดตั้งได้ 2 แบบ คือ
        1. ชุดมาตรฐาน ติดตั้งได้กับรถทุกคัน หน้าจอและลำโพง จะติดไว้ในกล่องขนาดเล็ก สามารถวางไว้บนคอพวงมาลัยหรือจะถอดหน้าจอออกมาใส่ในช่องคอนโซลก็ได้
        2. ติดตั้งในช่องคอนโซล โดยถอดหน้าจอและลำโพงออกจากชุดมาตรฐานออกมาติดในช่องคอนโซลที่ว่างอยู่ ลงตัว ดูดี แบบเนียนๆ เหมือนติดมาจากโรงงาน
     ปุ่มตั้งเตือนอุณหภูมิที่หน้าจอ สามารถตั้งอุณหภูมิเตือนได้ 11 ระดับ คือ 70,80,85,...,115,120 องศา เพราะว่ารถแต่ละคันอุณหภูมิไม่เท่ากันรวมทั้งตำแหน่งการติดตั้งที่แตกต่างกันก็จะให้ค่าอุณหภูมิไม่เท่ากันด้วย โดยเฉพาะรถติดแก๊สจะได้อุณหภูมิสูงกว่า ถ้าต้องการทดสอบว่าเจ้าเครื่องนี้ยังไว้ใจได้หรือเปล่า ก็แค่กด ๆๆๆ ให้ค่าต่ำกว่าปกติเครื่องก็จะร้องเตือนเป็นจังหวะติดต่อกันตลอดเวลา จอแสดงผลจะกระพริบเป็นจังหวะเช่นกันเพื่อให้คุณตรวจสอบสภาพเครื่องยนต์ก่อนเสียหาย เมื่อตั้งอุณหภูมิจนพอใจแล้ว รอ 5 วินาที เครื่องก็จะบันทึกค่าที่ตั้งไว้ ไม่ต้องตั้งใหม่อีก ทุกครั้งที่เปิดเครื่องก็จะแสดงค่าที่ตั้งไว้ให้ดูด้วยทุกครั้ง
     ดับเบิ้ลฟิลเตอร์ สำหรับกรองไฟให้เรียบยิ่งกว่า สำหรับรถที่มีปัญหาระบบไฟไม่ค่อยจะนิ่ง
     เครื่องจะรอ 6 วินาที เพื่อให้คุณสตาร์ทเครื่องยนต์ก่อนเริ่มทำงาน และจะตรวจสอบจอแสดงผลและลำโพงทุกครั้งเมื่อเปิดเครื่อง เพื่อให้มั่นใจว่าอุปกรณ์ทั้งหมดยังทำงานได้ถูกต้อง ในขณะเปิดเครื่องไม่มีสัญญาณรบกวนใดๆ ออกมาจากลำโพง
     เป็น Digital Voltmeter ในตัว เพื่อตรวจสอบแรงดันแบตเตอรี่และการทำงานของไดชาร์จ แสดงผลเป็นตัวเลขความละเอียดทศนิยม 1 ตำแหน่ง ตามด้วยตัวอักษร "v" โดยทุกๆ 2 นาที จะสลับการแสดงผลจากอุณหภูมิเครื่องยนต์มาแสดงผลแรงดันเป็นเวลา 5 วินาที แล้วกลับไปแสดงผลอุณหภูมิใหม่ มีเสียงเตือนหากไดชาร์จมีค่าน้อยกว่า 11V มีคำว่า "LO" และมากกว่า 16V มีคำว่า "HI"


Free TextEditorCreate Date : 30 มิถุนายน 2552
Last Update : 2 กรกฎาคม 2552 2:28:02 น.
Counter : 1842 Pageviews.

12 comment

weecyber
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]พยายามแล้วพลาด ดีกว่าพลาดที่จะพยายาม....
Custom Search
Sanook Upload