Crazy World of Yongzaa!! It's my Style ย้งซ่าส์ ....... บ้าที่ซู๊ดดดดด
Group Blog
 
All Blogs
 

เมื่อการทำสิ่งที่ถูก กลายเป็นเรื่องที่โง่

คนเราสมัยนี้ ไม่รู้ว่าระบบความคิดเป็นอะไรกันไปหมด อ่านกระทู้แต่ละอันที่คนถามถึง DVD ของแท้ ก็จะต้องมีคนมาบอกว่าโหลดบิทดีกว่า ซื้อทำไมให้เปลือง, คนที่ติด True ก็จะโดนด่าว่าโง่ เสียทำไมเดือนละเป็นพัน ๆ ติด Dream Box ดีกว่า ความคิดมันกลับด้านกันไปซะหมด คนที่ทำสิ่งที่ถูกต้องกลับโดนมองว่าเป็นคนที่โง่ (บอกตรง ๆ ว่าบิทนี่ผมก็โหลดนะ แท้ก็ซื้อ แต่ว่าไม่กล้าไปว่าคนที่เขาซื้อแท้หรอก)

เวลาที่เราสร้างอะไรขึ้นมาสักชิ้น ไม่ว่าจะเป็นบทความ รูปถ่าย หรืออะไรก็ตาม แต่ว่ามาโดนคนขโมยไป เราก็ไม่รู้สึกชอบใจอยู่แล้ว ถ้าทำงานบริษัทแล้วโดนเอาผลงานไปนี่ บางทีอาจจะหนักกว่าไม่ชอบใจแน่ ๆ

วันนี้ที่ตึกออฟฟิศมีการซ้อมหนีไฟ ก็จะมีคนคอยแต่จะลงลิฟท์หนีลงมาก่อน เพราะว่าขี้เกียจเดิน ชวนกันลงลิฟท์ พอเราบอกว่าเดี๋ยวรอสัญญาณดังแ้ล้วลงเดินดีกว่า ก็โดนกระแนะกระแหน โดนด่าว่าโง่ มีแรง แต่ไม่ใช้สมองซะงั้น (พวกนี้ถึงเวลามีเรื่องจริง ๆ จะเอาตัวรอดไหมเนี่ย)

สรุปคือยุคสมัยที่คนหาช่องจะเอาเปรียบกันในสังคมนี้ ถ้าใจไม่แน่พอที่จะเชื่อว่าการทำสิ่งที่ถูกนั้นมันดี ถึงจะโดนสายตา หรือ คำพูดมาทำให้ท้อก็ตาม ก็จะโดนกลืนไปกับระบบความคิดที่การเอาเปรียบคนอื่นได้เป็นเรื่องฉลาดไป เศร้าใจจริง ๆ
 

Create Date : 29 ตุลาคม 2553    
Last Update : 29 ตุลาคม 2553 0:32:13 น.
Counter : 181 Pageviews.  

งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ

วันหยุดชดเชยวันนี้วางแผนว่าจะไปเดินงานหนังสือ ซึ่งปีที่แล้วพลาดไปเนื่องจากสภาพคล่องเป็นเหตุ

เป้าหมายของปีนี้ก็คือ อาทิมิส ฟาวล์ เล่มใหม่ แต่ว่าเดินไป เดินมา หมดไปเกือบ 2 พัน ได้ซังโด การ์ตูนเกี่ยวกับฮวงจุ้ยมา 8 เล่ม การ์ตูนกรุ๊ปเลือด นิยายแฟนตาสีเรื่อง The Roar มาอีก ผิดแผนไปเยอะเลย (ทำไมส่วนใหญ่มีแต่การ์ตูนเนี่ย --")

แต่เรื่องที่น่าดีใจคือเด็ก ๆ ในงานเต็มไปหมด มาเลือกหนังสือความรู้ไปอ่านกันเยอะเลย โดยเฉพาะตรงบูธของนานมีบุ๊ค แทบจะเรียกได้ว่าผู้ปกครองมีหน้าที่จ่ายเงินอย่างเดียวเลยจริง ๆ ซื้อกันที 20 - 30 เล่ม ที่สังเกตดูก็จะเป็นความรู้ทั่วไป ที่มีภาพประกอบเป็นการ์ตูน (สมัยเป็นเด็กถ้าให้อ่านหนังสือที่มีแต่ตัวหนังสือก็ไม่เอาเหมือนกันนะ) ก็ถือว่าทำให้เด็กมีแรงจูงใจที่จะอ่านหนังสือที่ให้ความรู้มากกว่าบันเทิงถือว่าเป็นเรื่องดีเหมือนกัน

ตอนเย็นก็เตรียมตัวก่อนไปทำงานพรุ่งนี้ด้วยการไปนวดฝ่าเท้า แต่ว่าหมอคนนี้นวดไม่ค่อยถึงเลยแฮะ ไม่รู้สึกผ่อนคลายเท่าไหร่

ก่อนนอนสิ่งที่ไม่อยากจะให้เกิดก็เกิดขึ้นอีกจนได้ ฝนตกในกรุงเทพ ขณะที่เขียนนี้ก็ยังตกอยู่ได้ประมาณจะ 20 นาทีแล้ว แบบนี้พรุ่งนี้ระดับน้ำคงเพิ่มสูงขึ้นมาอีกแน่นอนเลย

ขอให้คนที่ประสบกับเหตุน้ำท่วมสามารถผ่านมันไปได้ด้วยดีนะครับ

เริ่มที่งานหนังสือ ไหงมาจบที่เรื่องน้ำท่วมเนี่ย -*-
 

Create Date : 25 ตุลาคม 2553    
Last Update : 25 ตุลาคม 2553 23:40:14 น.
Counter : 133 Pageviews.  

เปลี่ยนวิถีชีิวิตเดิม สู่อนาคตที่ดีกว่า

12.38 pm. 24/10/2010

เวลานี้อายุย่างเข้า 29 แล้วอีกไม่กี่เดือน แต่ว่ารู้สึกเหมือนกับความรับผิดชอบในชีวิตยังมีไม่เพียงพอเลย ถึงจะวางแผนอนาคตไว้บ้าง แต่ดูเหมือนว่าเส้นทางที่จะมุ่งไปนั้น มืดมัว ไม่เห็นทาง

ส่วนนึงก็คงเป็นเพราะความเคยชินในการใช้ชีวิตประจำวัน รู้สึกว่าตัวเองใช้ชีวิตเป็นกิจวัตรไปซะแล้วว่า เวลานี้ต้องทำเรื่องนี้ เวลานั้นต้องทำเรื่องนั้น โดยไม่ค่อยจะเคยออกนอกชีวิตเดิมที่ดำเนินมาเลย (ถ้านับเป็นข้อดีก็คือ ทำงานตาม flow ไม่เคยผิดเพี้ยน) แต่ว่ามันก็ทำให้ชีวิตไม่ก้าวหน้าไปไหนด้วย

ตอนนี้เลยคิดว่าถ้าเราจะเพิ่มวิธีที่จะทำให้เราไปถึงอนาคตที่วางแผนไว้ในตารางประจำวัน โดยการมาตัดการใช้เวลาที่สูญเปล่าออกไป มันน่าจะเป็นเรื่องที่ดีกว่า

นับจากวันนี้จึงประกาศว่าจะค้นคว้าหาทางที่จะทำให้ชีวิตดีขึ้น โดยตอนนี้เจองานที่น่าจะทำให้ชีวิตดีขึ้นแล้ว 2 อย่าง แต่คงต้องศึกษากันด้วย จะใช้เวลานับจากตอนนี้ไปถึงสิ้นปีในการศึกษา แล้วจะเริ่มศักราชใหม่ ในวัย 29 ทำให้อนาคตที่วาดไว้เป็นจริงให้ได้

แม่ พี่ชาย พี่สาว หลาน ๆ และ คุณแฟน ให้เวลาผมอีกสักนิดนะ ผมจะดูแลทุกคนให้ได้
 

Create Date : 24 ตุลาคม 2553    
Last Update : 24 ตุลาคม 2553 0:46:26 น.
Counter : 140 Pageviews.  

สังคมการทำงาน

สัปดาห์นี้การทำงานเป็นไปด้วยความราบรื่น ในส่วนของตัวเอง แต่ว่าเพื่อนร่วมงานติดขัดตลอด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกินแรงกัน ข้าทำมากแล้ว แกทำบ้าง หรือเรื่องที่ร้ายแรงที่สุดคือ แพะรับบาป

ในระบบการทำงานแบบมนุษย์เงินเดือน การทำงานแบบนี้ขั้นตอน มีระดับของการรับผิดชอบ มีหน้าที่ในความรับผิดชอบ การทำงานแบบเป็นทีม ความดี - ความผิด ที่ต้องรับผิดชอบ ทั้งในส่วนตัว และ รับกันทั้งทีม

แต่ในความเป็นจริงแล้วมันก็ไม่ใช่แบบนั้นทั้งหมด เรื่องที่เกิดก็เพราะว่า Project เร่งด่วนที่มีความสำคัญมาก แต่ว่าตัวหัวหน้า Project ไปคอยแต่เอาใจหัวหน้าใหญ่ ไม่คุมงาน สุดท้ายงานเสร็จไม่ทันเวลา ทีนี้ใครล่ะที่จะต้องรับผิดชอบ

ถ้าโดยปกติความผิด 100 % ก็น่าจะเฉลี่ยกันรับไปตามความรับผิดชอบในแต่ละส่วนงาน แต่นี่หัวหน้ากลับโยนความผิดให้ลูกน้องทั้งหมด ส่งผลให้ลูกน้องโดนไล่ออกทันที แบบงง เพราะไม่มีการแจ้งล่วงหน้าเลย

อาจจะเป็นเพราะเมื่อก่อนบริษัทยังเล็กอยู่ ระดับความเสียหายถ้างานไม่ทันเวลาก็อาจจะไม่มากเท่าไหร่ แต่เมื่อบริษัทใหญ่ขึ้น ความเสียหายก็จะมากตามไปด้วยถ้างานไม่ทันเวลา แต่ตัวหัวหน้าใหญ่สุดก็รู้ว่าใครเป็นผู้ดูแล Project แต่ก็ไม่ได้มีการลงโทษอะไร เอาความผิดทั้งหมดลงไปที่ระดับปฏิบัติการคนเดียว แล้วเรื่องก็จบไป

กลายเป็นว่าประจบประแจงคนใหญ่ คนโตเอาไว้ ความผิดแค่ไหนก็ไม่ถึงตัว (แม้จะเป็นความรับผิดชอบเต็ม ๆ ก็ตาม)

สรุปคือ ใครเลียเก่ง เอาหน้าได้ดีกว่า ถึงจะอยู่รอดได้

เฮ้อ ชีวิตการทำงานช่างกดดัน
 

Create Date : 22 ตุลาคม 2553    
Last Update : 22 ตุลาคม 2553 12:27:34 น.
Counter : 175 Pageviews.  

ความรู้สึกโหรงเหรง

วันฝนพรำ (เฉพาะกรุงเทพ) อีก 1 วัน

กินเจครบ 9 วัน ปีนี้ทำได้แบบสบาย ๆ น้ำหนักลงไปเกือบ ๆ 2 กิโล ถือว่าเป็นวันที่ดีอีกวันนึง คุณแม่เลยจะพาหลานไปไหว้พระแต่ว่าบังเอิญฝนตกตลอดแบบนี้ ไปไหน มาไหน น่าจะลำบากแน่ ๆ แผนเลยเปลี่ยนเป็นหาอะไรกินกันแถวบ้าน โดยทริปไหว้พระจะเลื่อนไปเป็นสัปดาห์หน้าแทน

ตอนนี้รู้สึกว่าชีวิตไม่มีเป้าหมายยังไงก็ไม่รู้แฮะ จะทำอะไรต่อไปดี ที่ทำอยู่ตอนนี้ดีแล้วหรือเปล่า อนาคตข้างหน้าจะเป็นยังไงต่อไป คิดจนบางครั้งก็ท้อจนไม่อยากจะทำอะไร หรือว่ามันเป็นวิธีที่ดีกันนะ ปล่อยให้มันเป็นไป อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด src=//www.bloggang.com/emo/emo35.gif>

มีใครประสบปัญหาแนวนี้ช่วยแนะนำแนวทางให้ผมด้วยนะ

ช่วงนี้หลานติดเป็นพิเศษ จะทำอะไรก็ลำบากหน่อย จะติดไปด้วยทุกที่ แต่ว่าก็น่ารักดี ตัวเองยังไม่ได้แต่งงานแต่ว่าเลี้ยงหลานมา 2 คนแล้ว ไม่รู้ว่าต่อไปหลาน ๆ จะจำได้ไหมว่า อากู๋คนนี้เคยเลี้ยงมาตอนตัวยังเล็ก ๆ (เพราะคนแรกมันไม่เชื่อฟังเลย พอโตมาแล้ว )

ก่อนนอนก็ดูบอลซะ 1 นัด ยูเวนตุส ยังโชว์ฟอร์มได้ดี แค่นี้ก็หลับอย่างสบายใจละ
 

Create Date : 17 ตุลาคม 2553    
Last Update : 18 ตุลาคม 2553 0:33:37 น.
Counter : 122 Pageviews.  

1  2  

yongzaa
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
hits
Friends' blogs
[Add yongzaa's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.