ความสุขของคุณ (ผู้อ่าน) คือความสุขของเรา
Group Blog
 
All Blogs
 
แนะนำ เทคนิคการเลือกซื้อ Electronic Dictionary

ก่อนอื่น ต้องบอกก่อน ว่าที่ผมพยายามใช้คำเรียก ว่าพจนานุกรมอีเล็คทรอนิคส์นั้น ก็เพราะคำว่า Talking Dict เป็นชื่อทางการตลาด ชื่อยี่ห้อ ก็เหมือนๆกับเราเรียกผงซักฟอกว่า แฟ๊บ น้ำยาลบคำผิดว่าลิขวิด คือเรียกยี่ห้อเป็นชื่อสินค้านั่นเอง

ตอนนี้ถ้าเอ่ยถึง Talking Dict (ซึ่งเป็นยี่ห้อ) แล้ว ทุกคนจะนึกถึงพจนานุกรมอีเล็คทรอนิคส์ (เอาเข้าจริง เวลาคุณเรียกยี่ห้ออื่น ก็เรียกว่าเป็น Talking Dict เหมือนกันนั่นแหล่ะครับ ทั้งที่ไม่รู้ตัวว่า เป็นการเรียกชื่อการตลาดยี่ห้อเขาไปแล้ว)

จริงๆแล้วเรานึกภาพถึงพจนานุกรมแบบพกพาขนาดย่อม ที่ไม่ต้องแบกพจานานุกรมเล่มหนาๆ ไม่ต้องเสียเวลาเปิดเล่มดิกชันนารีเล่มโตๆ หนักๆ

ผมจึงเรียกว่า เป็นการแนะนำการเลือกซื้อพจนานุกรรมอีเล็คทรอนิคส์ ดีกว่าจะบอกว่าแนะนำการซื้อ Talking Dict เพราะมันกลายเป็นการโฆษณาแบรนด์สินค้าไป

โดยส่วนตัว ผมซึ่งจบเอกภาษาอังกฤษ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง นักเรียนแทบทุกคนในเอก จะต้องมีอาวุธประจำกาย นั่นคือ พจนานุกรมอีเล็คทรอนิคส์ เช่นเดียวกับเด็กที่เรียนวิศวะ ต้องมีเครื่องคิดเลขแบบวิทยาศาสตร์ หรือคนเรียนบัญชีที่ต้องมีเครื่องคิดเลขนั่นเอง

ในการเลือกซื้อนั้น สมัยที่ผมเรียน มีให้เลือกอยู่ไม่กี่ยี่ห้อ นั่นคือ Talkin Dict และ Besta (Cyber Dict) ซึ่งใช้ธีมสีเหลืองเหมือนกัน ทำเอาลูกค้าอย่างเราๆ งงกันเป็นแถบ ว่ามันใช่ยี่ห้อเดียวกันหรือเปล่า

ในการเลือกซื้อนั่น ปกติจะมีพนักงานคอยแนะนำการเลือกซื้อแต่ละรุ่น

จากการที่ผมตะลุยงานคอมมาร์ท ไทยแลนด์ 2008 ตอนนี้มีหลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น Magic Talk, Easy Dict และยี่ห้อยักษ์ใหญ่ในวงการอีก 2 ยี่ห้อที่กล่าวมาข้างต้น

เอาเป็นว่า ตั้งแต่ผมเริ่มใช้พจนานุกรมอีเล็คทรอนิคส์ ลองมาดูกันว่า เหตุผลใดที่ผมเลือกใช้

สิ่งที่พนักงานจะปั่นหัวคุณ เหมือนกับที่ผมโดนมาทุกครั้ง เวลาจะเลือกซื้อ ก็คือการตั้งเงื่อนไขก่อน ว่าเราต้องการนำมาใช้งานประเภทใด แปลงาน ฝึกภาษา ฝึกทักษะทำข้อสอบ ฝึกการพูด การฟัง หรือต้องการลูกเล่นอื่นๆใดบ้าง

ราคาที่จำหน่าย มีให้เลือกตั้งแต่ 2990 จนถึงสองหมื่นขึ้นไป ถามว่าต่างกันอย่างไร

พนักงานเหล่านี้ จะปั่นหัวคุณ ด้วยจำนวนดิกชันนารี พจนานุกรมแบกใส่หัวคุณ 40 - 50 เล่ม ถามว่าจำเป็นไหม เพียงพอกับการใช้งานหรือไม่

ด้วยแผนทางการตลาดที่เอามาทำให้คุณไขว้เขว ด้วยจำนวนพจนานุกรรมที่มาก แต่หารู้ไม่ว่า บางครั้งจำนวนเล่ม 40 เล่มนั้น เป็นการแยกเล่มศัพท์เฉพาะทางออกมา เช่น ศัพท์การเงินและการบัญชี อาจจะแยกเป็นศัพท์การเงินเล่มหนึง ศัพท์การบัญชีเล่มหนึ่ง

มีการนำลิขสิทธิ์ของพจนานุกรมมาเป็นจุดขาย

- คณาจารย์จากมหาวิทยาลัยชื่อดังย่านสยาม
- สอ เสถบุตร
- ดร.วิทย์
- เปลื้อง ณ นคร

และอาจารย์อีกนับร้อยที่คุณไม่รู้จัก

เคยคุยกับพนักงานยี่ห้อหนึ่ง ก็โจมตีอีกยี่ห้อหนึ่งว่า ไม่มีเล่มจริงในท้องตลาด กลายเป็นออกแบบหน้าปกมาเอง A New dictionary อะไรประมาณนี้ ไม่มีอยู่จริง หรือมีก็เก่ามากแล้ว หาได้ตามร้านหนังสือมือสองเก่าๆ ขาดๆ

แล้วก็ยกตัวเองเชียร์ยี่ห้อตัวเอง

ตอนนี้คุณจะเริ่มสับสน ทั้งดอกเตอร์วิทย์ ทั้งสอ เสถบุตร ทั้งอาจารย์มหาวิทยาลัยชื่อดัง แถมพ่วงระบุคณะอักษรศาสตร์ไปอีกด้วย

ปั่นหัวด้วยจำนวนเล่ม ที่แท้จริงแล้วเล่มเท่ากัน แต่แยกย่อยไปอีก เอาหมวดย่อยๆมายุบเพิ่มเล่มเพื่อการโฆษณา

ตัวแรกที่ผมใช้
Talking Dict Smart New Version

จากการใช้งานจริงของผม ตัวแรกนี้ ที่ขายไป เพราะแฟนเพื่อนอยากได้ เลยขายไปถูกๆ


ต่อมาอยากได้แบบสัมผัส Talking Dict PDA T888 เพราะเพิ่งเริ่มทำงานใหม่ๆ เริ่มลืมๆ อยากจะหา Organizer ไว้สักอัน เลยหาแบบสัมผัส ปากกาจิ้มๆ แต่หน้าจอขาวดำ สุดท้ายเจอปัญหาเรื่องการจิ้มไม่ตรงจุด ลอง Calibrate หน้าจอก็ไม่หาย และเป็นปัญหาที่แบตเสื่อมอีก ก็เลยขายทิ้งไป

พอขายตัว PDA T888 ได้ ก็เปลี่ยนไปซื้อ Cyber Dict [Besta] รุ่น Cyberdict 7 ตัวขาวดำ จำได้ว่าเป็นปากกาจิ้มๆ แต่มีแป้นพิมพ์ด้วย ขายเพื่อนไป เหตุเพราะหน้าจอขาวดำ มันมองไม่ชัด จริงอยู่ว่าเวลาเราซื้อในห้าง พนักงานแนะนำให้ดู ไฟห้างหรือเวลาตามงานแสดงสินค้าต่างๆ มีทั้งไฟหลอด ไฟนีออน แสงสว่างมาก แต่พอใช้งานจริง ถ้าใช้ในห้องเรียนก็คงไม่มีปัญหา เพราะเปิดไฟตลอดเวลา แต่หากใช้งานที่บ้าน ไม่ได้เปิดไฟในตอนกลางวัน หรือตอนกลางคืนแสงสว่างไม่เพียงพอ ก็มองไม่เห็นหน้าจอเลย ต้องก้มๆเงยๆให้มองเห็น ซึ่งลำบากเอามากๆ

ตอนแรกๆพนักงานจะบอกว่า ไม่อยากให้เสียเงินเยอะ อยากให้ดูที่คำศัพท์เท่ากัน ต่างแค่หน้าจอสีกับขาวดำ แต่ผิดคาดครับ

เครื่องนี้ที่ขายให้เพื่อนไป เพราะจอขาวดำ มองไม่ค่อยถนัด นั่นเอง

ต่อมา ปีที่แล้วนี่เอง ขายมือถือได้ ก็เอาไปซื้อ Talking Dict รุ่น New Super Pro


ตัวนี้ปุ่มเป็นยาง กดง่าย ผมไม่ชอบปุ่มแบบใสๆ พลาสติก เพราะกดยาก อันดับแรกคือความสบายมือในการกด ความลึกของปุ่ม ก็เหมือนกับเราเลือกคีย์บอร์ดดีๆไว้พิมพ์งานสักอันนีนแหล่ะครับ

ตัวนี้เล่นเพลง MP3 ได้ด้วย แต่ไม่สะดวกเพราะใช้ถ่านแบบ AAA ชาร์จทีก็หลายชั่วโมงอยู่ แถมปัญหาหน้าจอขาวดำ มองไม่ค่อยเห็นก็มีอยู่เหมือนกันเลยครับ

ล่าสุด ผมเอาตัวนี้ ให้เพื่อนไปให้น้องเขาลองใช้ดู จะขายต่อ เพราะทนไม่ไหวกับหน้าจอขาวดำที่มองเห็นยาก ต้องปรับมุมก้มเงยตลอดเวลา

เลยว่าจะซื้อแพงหน่อย เอาดีๆไปเลย ชาร์จแบตผ่าน USB ได้ เล่นเพลง MP3, MP4 ได้แบบสบายๆ เอาให้คุ้มไปเลยทีเดียว ก็ลองดูๆอยู่ ติดที่ว่าแพงไปหน่อย ตั้งหมื่นกว่าบาท ซึ่งจริงๆเราไม่ได้ใช้มากขนาดนั้น ไม่ได้ใช้ถึงขนาดที่ว่า ฝึกภาษา พูดตาม ฝึกสำเนียง ทำแบบทดสอบอะไรแบบนั้น แค่ใช้แปลภาษา

ถามว่า คำศัพท์ต่างกันไหม

อยากให้พิจารณา ว่าเราถนัดใช้งานด้านไหน

อย่างผมแปลด้านคอมพิวเตอร์ ไอที เพราะชอบและถนัด เพื่อนผมชอบกีฬา ก็หันไปทำงานด้านหนังสือพิมพ์กีฬา

ก็อย่าไปหลงเชื่ออะไรมาก กับคำพูดของพนักงานที่เชียร์ขายของ อย่างพนักงานบอกว่า มีจำนวนเล่มดิกฯมากกว่า ผมก็แย้งไปเลย ผมไม่สนใจหรอกว่ากี่เล่ม

ขอให้เปิดเจอศัพท์ก็พอ

ปกติผมใช้ดิกในคอมของ Thai Software เป็นลิขสิทธิ์ของสอ เสถบุตร ถ้าหาไม่เจอ ก็ต้องมาเปิดในดิกฯอีเล็คทรอนิคส์แทน ก็ต้องหารุ่นที่รองรับการใช้งานจริงของเรา ไม่ใช่ดูความสวยงาม ลูกเล่น หรือ MP3 MP4

เอาเป็นว่า ในการเลือกซื้อพจนานุกรมอีเล็คทรอนิคส์อยากให้มอง

1. หน้าจอแสดงผล อ่านสบายตาหรือไม่ ลองใช้งานในสถานที่จริง ถ้าเป็นไปได้ ยืมเพื่อนมาลองใช้ก่อนก็ดี
2. ความเร็วในการใช้งาน ในรุ่นต่ำๆความเร็วในการค้นหาช้า และปุ่มกดต้องกดลึกๆ ทำให้ยิ่งช้าและหงุดหงิดเข้าไปใหญ่ ส่วนรุ่นที่เป็นพวก PDA จะใช้ระบบปฏิบัติการเป็น Linux แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องดูสเปค CPU ด้วยว่า เร็วแค่ไหน
3. เหมือนๆกับการเลือกซื้อหน่วยความจำบนคอมพิวเตอร์ แต่ในที่นี้ จะเป็น ROM [Read Only Memory] ดูจำนวน ROM ว่ามีเท่าใด
4. การเพิ่มหน่วยความจำ บางรุ่นจะมีหน่วยความจำในตัวเครื่อง 32, 64 ไปจนถึง 512 MB หรือไม่ก็ 1GB และยังเพิ่มการ์ดภายนอกแบบ SD Card / MMC Card ได้อีกด้วย
5. การชาร์จแบตเตอรี่ บางรุ่นใช้ถ่าน AAA ใครใช้งานบ่อย อย่าไปใช้พวกอัลคาไลน์ธรรมดา ซื้อเป็นถ่านแบบชาร์จจะดีกว่า แต่การชาร์จถ่านแบบนี้ อาจจะต้องใช้เวลาชาร์จประมาณ 5 - 6 ชั่วโมง บางคนอาจจะไม่ชอบก็ได้ ตอนนี้หลายๆรุ่นมีการชาร์จผ่านสาย Mini USB มาตรฐานก็สะดวกดี
6. ลูกเล่น ของแถมอื่นๆ ซองผ้า ซองหนัง ปากกาสไตลัส (อันนี้ลำบากหน่อย ถ้าหายก็ยุ่งเลยล่ะครับ การจิ้เมนู หลายๆคนคงใช้นิ้วมือ เพราะขี้เกียจใช้ปากกา แต่กับการพิมพ์ตัวอักษร ก็ต้องใช้ปากกา ถ้าปากกาหาย ก็ต้องหาที่ซื้อใหม่ บางทีราคาก็แพงเอาการ ประมาณ 100 - 200 บาทเลยทีเดียว)
7. แนะนำให้ลองตั้งความต้องการ เปรียบเทียบของแถม ตั้งงบประมาณ คุยกับหลายๆยี่ห้อ โดยเฉพาะในห้าง อย่าง Power Buy, B2S, Power Mall และศูนย์หนังสือจุฬา นอกจากนี้ ตามงานหนังสือ งานคอมพิวเตอร์ งานเทศกาลต่างๆ จะมีของแถมเพิ่มหลายอย่าง พร้อมลดราคา ก็ลองๆเปรียบเทียบดูนะครับ

ล่าสุด ในงานคอมมาร์ท ผมตัดสินใจซื้อ Cyberdict Advanced Learner 5 แบบ PDA เพื่อใช้เป็นพจนานุกรม ฟังเพลง วิทยุ แทน MP3 Player ครับ และยังใช้จดบันทึกเตือนความจำได้อีกด้วย ไม่ต้องเปลืองแบตเตอรี่มือถือครับ

อัพเดตล่าสุด ให้หลานเอาไปใช้แล้วล่ะครับ ตอนนี้ไม่ได้แปลงานแล้ว เขียนแต่บทความครับ

yokekung


Create Date : 22 มีนาคม 2551
Last Update : 12 มกราคม 2552 23:34:20 น. 15 comments
Counter : 10084 Pageviews.

 
หวงด้วยหรือครับ...


โดย: แดนน้อย IP: 202.176.66.33 วันที่: 24 มีนาคม 2551 เวลา:21:33:01 น.  

 
เข้าใจว่าเป็นสิทธิ์
แต่คุณก็เข้าไปโพสต์แนะนำ Blog ตัวเองในกระทู้ มันไม่ถูกนะครับ


โดย: แดนใหญ่ IP: 202.139.223.18 วันที่: 24 มีนาคม 2551 เวลา:22:46:19 น.  

 
กำลังจะซื้อ e-dict พอดีเลยค่ะ


โดย: Tempest IP: 222.123.200.162 วันที่: 24 มีนาคม 2551 เวลา:23:00:56 น.  

 
ขอบคุณครับ

ผมติดต่อไปยัง Bloggang เรียบร้อยแล้วครับ

ไม่ได้โฆษณาบล็อค แต่เผยแพร่บทความส่วนตัวครับ


โดย: yokekung วันที่: 25 มีนาคม 2551 เวลา:10:57:35 น.  

 
ดิคฯ แบบ PDA ไม่ดีหรอก มันเล็กกะทัดรัดก็จริงแต่ใช้งานไม่สะดวกหากต้องคอยถือ ถ้าวางราบกะโต๊ะก็ต้องเป็นโต๊ะกลางแล้วคุณนั่งบนโซฟา แต่ถ้าวางบนโต๊ะทำงานยังไงก็สู้แบบมีฝาไม่ได้ นั่นน่ะปรับระดับหน้าจอได้ ยิ่งเป็นรุ่นรองรับ Multimedia แล้วใครจะมานั่งถือดูหนังล่ะ?

ผมเคยใช้รุ่น MD98 รูปทรงแบบ PDA ไม่มีแป้นพิมพ์ ต้องเรียก Virtual keyboard ออกมาจิ้ม แต่มันเล็กมาก จิ้มไม่ถนัดเลย ที่ซื้อก็เพราะชอบที่มันเล็กดูทันสมัย แต่พอใช้ไปได้ไม่กี่วันก็เอาไปเปลี่ยนเป็น MD88s (เพิ่มเงิน) น้องคนขายเขาให้เปลี่ยนภายใต้เงื่อนไข ซื้อไปไม่เกิน 10 วัน เครื่องไม่ตกและไม่มีรอย


โดย: TalkingDict IP: 202.133.176.71 วันที่: 26 มีนาคม 2551 เวลา:10:31:06 น.  

 
ว้าแล้วรุ่นไหนดีหว่า..ถ้าเน้นeng ชาร์จได้ มีไฟ..และไม่แพง แหะ ๆ แนะนำหน่อยจ้า..ว่าจะซื้อcyber7...ปัญหาเรื่องแสงนี่เราจะมองยากเลยหรือ


โดย: 007 IP: 203.130.159.2 วันที่: 4 เมษายน 2551 เวลา:19:59:54 น.  

 


โดย: นัด IP: 61.90.149.126 วันที่: 22 พฤษภาคม 2551 เวลา:12:58:22 น.  

 

ดูเหมือนจะได้ความรู้ไปใช้เพื่อตัดสินใจซื้อ แต่..ไม่เลย

ไอ๋..คน..อวดภูมิ ขายโง่ตัวเอง8038


โดย: อุตส่าห์เปิดดู IP: 58.9.72.138 วันที่: 11 มิถุนายน 2551 เวลา:0:02:03 น.  

 
เสียเวลาอ่านนึกว่าจะ แนะนำได้ดีกว่านี้ที่แท้ก็ ก็เป็น ความพอจัยส่วนตัว


โดย: ผ่านมา IP: 203.146.200.102 วันที่: 28 มิถุนายน 2551 เวลา:20:43:56 น.  

 
ขอแนะนำตามข้อมูลที่ค้นหาด้วยตนเองและตามการใช้งานนะคับ เป็นความเห็นส่วนตัวผมแนะนำว่าของ cyber dict ดีและน่าใช้ที่สุดตอนนี้เมื่อเทียบกับของ talking dict กับของ magic dict ส่วนของ easy dict ผมค้นหาข้อมูลได้น้อยมากขนาดในเวปของตัวเองยังให้ข้อมูลผลิตภัณท์ตังเองยังน้อยเลย ถึงแม้เครื่องอาจดีแต่ขาดการสนใจจากเจ้าของผลิตภัณท์ไม่ให้ข้อมูลซึ่งรวมไปถึงการดูแลหลังการขายด้วยนะคับ จะเป็นรุ่นไหนก้แล้วแต่เงินในกระเป๋าคับส่วนจอขอแนะนำเลยว่าจอส๊คับ เห็นง่ายชัดเจน
(ส่วนเหตุผลดูจากความสามารถของเครื่องจากเจ้าของสินค้านั้นๆในเวปของเขาเองนะคับเปรียบเทียบกัน )


โดย: คนสนใจ IP: 124.121.60.245 วันที่: 3 กันยายน 2551 เวลา:10:55:15 น.  

 
ขอบคุณครับ ได้ประโยชน์สำหรับผมเลย กำลังหา E-Dict ดีๆ สักตัว


โดย: ผ่านมาอีกคน IP: 222.123.83.126 วันที่: 13 กันยายน 2551 เวลา:10:33:19 น.  

 
อยากได้เหมือนกันค่ะ หาข้อมูลจากเว็บต่างๆ แต่ก็ไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไหร่ ต้องใช้หาศัพท์เฉพาะทาง ส่วนใหญ่เป็นศัพท์แพทย์น่ะค่ะ ไม่ได้เรียนแพทย์นะ อย่าเข้าใจผิด ไม่ค่อยได้ศัพท์เท่าไหร่ เลยต้องเปิดดิค เกือบทุกตัวเลย ตอนนี้สนใจ cyberdict10 advance กับ cyberdict11 อยู่ค่ะ ช่วยให้คำแนะนำหน่อยนะคะ ไม่อยากได้แบบจอสัมผัสค่ะ เพราะยืมเพื่อนมาใช้แล้ว ไม่สะดวกต้องจดศัพท์แล้วมันจิ้มลำบาก ตัดสินใจยากมาก เพราะไม่ค่อยมีเงิน แต่มันจำเป็น ช่วยหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ


โดย: grey IP: 71.112.18.137 วันที่: 17 พฤศจิกายน 2551 เวลา:15:07:24 น.  

 
ผมใช้ e-Dict อยู่ ก็คำศัพท์เยอะดีเหมือนกันนะแปลได้หลายความหมายดี ราคาถูกแค่พันกว่า ๆเอง ถ้าคิดว่าซื้อไว้ใช้งานจริง ๆ แค่นี้ก็พอแล้วครับ(พอดีเราซื้อผ่านเว็ปไซด์ //www.thayway.co.th)


โดย: Best IP: 118.175.3.210 วันที่: 22 ธันวาคม 2551 เวลา:15:29:57 น.  

 
คือ...
อยากได้talking dictอะค่ะ
ที่มองๆอยู่ก็คือ MD 98 อะไม่รุว่า
มีข้อดี-เสียอย่างไร
แล้วควรซื้อมั้ยรบกวนช่วยบอกด้วยนะคะ
ขอบคุณค่ะ


โดย: เม้งจัง IP: 58.9.116.180 วันที่: 1 มกราคม 2552 เวลา:13:01:00 น.  

 
ขอให้ลองเล่นที่ร้านดูนะครับ ลองหลายๆรุ่น หลายๆยี่ห้อครับ อย่าไปเชื่อพนักงานครับ


โดย: yokekung วันที่: 18 มกราคม 2552 เวลา:20:55:35 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

yokekung
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
ความสุขของคุณ คือความสุขของเรา

Yokekung Blog

เราเชื่อว่า ถ้าคุณได้อ่านบล็อกเรา แล้วมีความสุข เราก็มีความสุขเมื่อเห็นคนอ่านมีความสุข

ความสุขจากการแบ่งปันความรู้ ทิป เทคนิคต่างๆทั้งคอมพิวเตอร์ ไอที กล้องดิจิตอล มือถือ แม่และเด็ก พัฒนาการเด็ก

ติดต่อรับงานเขียน รีวิว ออกงานอีเว้นท์ yokekungworld [at] gmail.com
Creative Commons License
yokekung.bloggang.com โดย yokekung อนุญาตให้ใช้ได้ตาม สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย.
อยู่บนพื้นฐานของงานที่ yokekung.bloggang.com.
การอนุญาตนอกเหนือจากที่ระบุไว้ในสัญญาอนุญาตนี้ อาจมีอยู่ที่ http://yokekung.bloggang.com
Visit M.B.A. for IT-Smart Program
จำนวนคนที่เข้ามาดูพร้อมกับคุณ
Friends' blogs
[Add yokekung's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.