วัน 팥죽먹는날
วัน 팥죽먹는날

วันอาทิตย์ที่ 22 ธันวาที่ผ่านมา ออมอนิมแชทมาพร้อมรูปถ่าย บอกว่าวันนี้เป็นวันที่คนเกาหลีจะต้มถั่วแดงกับแป้งข้าวเจ้าปั้นเป็นลูกกลมๆกินเพื่อขจัดสิ่งไม่ดีออกไปจากชีวิต บางบ้านก็เอาถั่วแดงดิบโรยตามเสา ไม่ก็เอาถั่วแดงกวนแปะๆกำแพง สำหรับอพาทเม้นท์อย่างเราคงได้แต่โรยไม่งั้นแมลงสาบรับประทาน ออมอนิมทำเผื่อเราด้วย ฮือๆเราช่างไม่รู้เรื่องเอาซะเลย ปีหน้าจะไม่พลาดอย่างแน่นอน

redbean pasteCreate Date : 24 ธันวาคม 2556
Last Update : 10 ธันวาคม 2557 9:39:22 น.
Counter : 224 Pageviews.

0 comment
การแยกขยะในเกาหลี
  การเป็นแม่บ้านเกาหลีนั้นช่างปวดหัวกับการแยกขยะเจงๆ คนที่นี่เค้าซีเรียสกันมาก คุณฝาชีกำชับหนักแน่นพร้อมเทรนนิ่งไปสองรอบแล้วก็ยังจำไม่ค่อยได้

ถุงแยกขยะถุงแยกขยะ

  ขยะแบ่งเป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ แล้วก็ต้องใส่ให้ถูกถุงด้วย ถุงขยะสามารถซื้อได้ตามซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไป รัฐบาลเป็นคนขาย คิดว่าน่าจะเป็นการเก็บค่ากำจัดขยะไปในตัว

1. ถุงสีเหลืองกับสีส้ม สีเหลืองจะใหญ่กว่า สำหรับขยะอาหารเปียก พวกเศษอาหารเหลือที่เรากินหรือทำกับข้าว พวกเศษผักผลไม้ ตอนแรกถามฝาชีว่าเค้าจะเอาไปเป็นอาหารหมูเหรอ แต่หมูไม่น่ากินไหวบางอย่างมันเน่าแล้วง่า ฮีบอกไม่น่าใช่น่าจะเอาไปทำปุ๋ยต้นไม้ล่ะ

2. อันนี้ไม่มีถุงสำหรับขยะรีไซเคิล เราต้องเอาแต่ละชิ้นไปหย่อนตามถุงที่อพาทเม้นท์เตรียมไว้แยกตามประเภท พวกพลาสติกแข็ง พลาสติกทั่วไป โฟม กระดาษต่างๆ เคยอ่านกระทู้แม่บ้านเกาหลีเค้าเอาไปล้างก่อน เราก็เห็นด้วยนะเพราะพวกโฟม พลาสติกที่ใส่เนื้อหมูไก่มามันจะเน่าก่อนที่เราจะเอาไปทิ้ง เพราะเราไม่ได้ทิ้งขยะกันทุกวันล่ะ สะสมไว้ก่อน

3. ถุงสีเขียว ขาว ม่วง สำหรับขยะทั่วไป ขยะจิปาถะที่เหลือจากข้อข้างบนก็จับใส่อันนี้

สีของถุงต่างกันไปตามปริมาณความจุขยะนั่นเองไม่รู้จะมีสีอื่นอีกมั๊ย ตอนนี้เจอแค่นี้ ถุงขยะที่นี่แพงมากตอนนี้ถุงนึงประมาณสิบกว่าบาท เราเลยต้องยัดกันสุดฤทธิ์ อัดมันเข้าไปจนยัดไม่ลงแล้วค่อยทิ้งหึหึCreate Date : 20 ธันวาคม 2556
Last Update : 10 ธันวาคม 2557 9:38:48 น.
Counter : 2294 Pageviews.

2 comment

puimake
Location :
Seoul  Korea

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]"หลังจากหอบข้าวของติดตามสามีมาอยู่เกาหลี มีเรื่องราวมากมายมาเล่าสู่กันฟังแก้เหงา ขอบคุณเพื่อนๆพี่ๆน้องๆที่เข้ามาเยี่ยม ฝากคอมเม้นต์ทักทายกันได้นะคะ" ^.^