เนื้อย่างที่ บน-กา(본가)
   "บน-กา"เป็นร้านบาบีคิวแบบเฟรนไชน์ที่มีเชฟเกาหลีชื่อดังเป็นเจ้าของด้วย คอนเซ็ปของเฮียแกคือคงรสชาติเกาหลีแบบออนิจินัล อาหารอร่อยทุกอย่างจริงๆไม่ว่าจะเป็นซอสต่างๆ ซุป เนื้อ สลัด เครื่องเคียงไม่เสียชื่อจริงๆ ที่ไปกินเป็นสาขาแถวอิลซานค่ะ

ประเดิมด้วยเนื้อสไลซ์บาง คนที่นี่เรียก"อูซัมกย๊อบ"ย่างแล้วจิ้มซอสอร่อยมาก


เครื่องเคียงยำแมงกระพรุน ยำปลาหมึก สลัดผักน้ำสลัดใส่หอมใหญ่ปั่นมานิดหน่อยอร่อยไม่เลี่ยนแกงเนื้อเดวนจัง(เต้าเจี้ยวเกาหลี)รสชาติเข้มข้นกลมกล่อมผักสำหรับห่อกินกับเนื้อ สดมากมาเป็นถาดยาวไม่มีงกกิมจิน้ำของโปรดคุณผู้ชายจริงๆมีข้าวยำบีบิมบับมาด้วยแต่กินเพลินลืมถ่ายแห่ะๆ สองคนกินจนพุงกางราคาไม่แพงเลยค่ะCreate Date : 15 ธันวาคม 2557
Last Update : 15 ธันวาคม 2557 14:50:00 น.
Counter : 398 Pageviews.

0 comment
ซัมผับ (쌈밥) กินแบบห่อผักสไตล์เกาหลีดั้งเดิม
   ถ้าใครมีโอกาสมาเที่ยวเกาหลีด้วยตัวเองอยากให้ลองชิมซัมผับดูค่ะ ซัมผับเป็นวิธีการกินแบบนึงที่เอาใบผักต่างๆมาวางข้าวลงไปตามด้วยเครื่องเคียง ซอสชนิดต่างๆห่อเข้าด้วยกัน เวลาเคี้ยวรวมกันรสชาติกลมกล่อมเข้ากันได้ดี กินเพลินๆเป็นอาหารสุขภาพเมนูหนึ่งเลยทีเดียว   แต่ละร้านจะมีจานหลักเป็นหมูสามชั้นต้ม หมูผัดซอส กระเบนสไลซ์ ปลาหมึกผัดซอส แตกต่างกันไป ซอสบางที่ก็จะทำจากอาหารทะเลสดๆ หอยต่างๆ ปลาหมึก ไข่ปลา หรือไม่ก็ไชเท้าแห้ง เครื่องเคียงมีทั้งปลาทอด กิมจิ เต้าหู้ ไข่ตุ๋น พริกสด กระเทียม ชอบอะไรก็เลือกใส่กันตามใจแถมหมดแล้วขอเติมได้ฟรีด้วย   ร้านสไตล์นี้ข้าวส่วนใหญ่จะหุงแบบโบราณในหม้อหิน วิธีกินจะตักข้าวออกใส่ถ้วยให้หมด แล้วก็เทน้ำชาลงไป หม้อที่ร้อนอยู่ก็จะต้มต่อปุดๆทำให้ข้าวที่เกาะอยู่ก้นหม้อหลุดออกมากลิ่นหอมไหม้นิดๆเอาไว้กินตบท้ายชื่นใจสบายท้อง

Create Date : 09 ธันวาคม 2557
Last Update : 9 ธันวาคม 2557 14:09:24 น.
Counter : 804 Pageviews.

0 comment
หมูย่างเกาหลี
หมู/เนื้อย่างเกาหลี
   คิดถึงอาหารเกาหลีก็ต้องหมูย่างเกาหลีเป็นอันดับแรก จริงๆมีอยู่หลายแบบมาก ถ้าเป็นร้านแบบเตาถ่านย่างบนตะแกรงออริจินัล ป้าจุมม่าจะไม่ค่อยยอมให้สั่งชนิดของเนื้อหลายๆแบบรวมกัน จะกินต้องเลือกแค่อย่างเดียวเป็นที่หงุดหงิดใจ จุมม่าให้เหตุผลว่าเนื้อแต่ละส่วนใช้ไฟย่างไม่เหมือนกันแกกลัวจะไม่อร่อย ทำยังไงก็ไม่ยอมให้รวม โดยทั่วไปจะมีให้เลือกเป็นส่วนคอหมู(목살ม๊กซัล) สามชั้น(삼겹살ซัมกั๊บซัล) เนื้อซี่โครง(갈비คาลบี) ถ้าเป็นคาลบีเค้าจะแล่เนื้อออกมาจากกระดูกพร้อมหมักกับซอสให้เรียบร้อยไม่ต้องจิ้มอะไรก็อร่อย   ร้านที่ขายแบบเป็นซี่โครงโดยเฉพาะก็มีอยู่หลายร้าน มีทั้งแบบย่างจิ้มกับซอสหลายๆแบบไม่ก็เคี่ยวกับซอส เสิร์ฟพร้อมถุงมือผ้าคลุมด้วยพลาสติกอีกชั้นให้จับแทะอย่างสบายใจ   ถ้าเป็นที่เมืองพูซานจะนิยมแบบบูลโกกิคือเป็นเนื้อวัวสไลซ์บางหมักกับซอสรสออกหวานนำเค็มตามหอมอร่อยมาก ย่างสุกแล้ววางบนมันฝรั่งฝานกันไหม้แล้วรสชาติยังเข้ากั๊นเข้ากัน   เนื้อวัวกับเนื้อหมูถ้าเป็นของเกาหลีราคาจะค่อนข้างแพงเวลาสั่งจะสั่งเป็นที่ เสิร์ฟมาเป็นชิ้นใหญ่ที่นึงก็ประมาณหมื่นวอน ตอนแรกวางปิ้งไปทั้งชิ้นพอเริ่มสุกซักพักค่อยตัดๆเป็นชิ้นพอคำแล้วก็ย่างต่อจนสุก เครื่องเคียงกินแนมก็จะมีผักสด ซอสซัมจัง แต่ที่ขาดไม่ได้เลยคือหอมใหญ่สไลซ์กับใบกุยช่ายแช่ในซอสเปรี้ยวหวานเค็ม บางร้านก็จะมียำผักกับไข่ตุ๋นมาให้ด้วย   เนื่องจากหมูเกาหลีมีราคาแพงบางร้านจะใช้หมูนำเข้าจากอเมริกาซึ่งมีราคาถูกกว่าเกือบครึ่ง ไปกินทีกินจนจุกกันไปข้าง แต่พูดถึงรสชาติเนื้อหมูเพียวๆแล้วของเกาหลีอร่อยกว่าจริงๆล่ะ อีกอย่างที่คนเกาหลีฮิตกันคือไส้ย่าง แต่ข้าเจ้าไม่นิยมเครื่องในเลยขอไม่พูดถึงนะคะ ใครที่มีโอกาสมาเที่ยวเกาหลีอยากชิมหลายๆแบบต้องมาแถวอิลซาน สวนทะเลสาบ (호수공원 일산 โฮซูกงวอน เมืองอิลซาน) เพราะเป็นแหล่งรวมร้านปิ้งย่างมากมาย ถ้าเอาใกล้ๆก็ย่านฮงแด แต่ร้านส่วนใหญ่เปิดตอนเย็นๆบรรยากาศจะคึกคักมากเพราะคนทำงานเลิกงานมาแวะกินดื่มกันCreate Date : 08 ธันวาคม 2557
Last Update : 9 ธันวาคม 2557 7:57:26 น.
Counter : 644 Pageviews.

0 comment

puimake
Location :
Seoul  Korea

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]"หลังจากหอบข้าวของติดตามสามีมาอยู่เกาหลี มีเรื่องราวมากมายมาเล่าสู่กันฟังแก้เหงา ขอบคุณเพื่อนๆพี่ๆน้องๆที่เข้ามาเยี่ยม ฝากคอมเม้นต์ทักทายกันได้นะคะ" ^.^