“The world is a book and those who do not travel read only one page.” – St. Augustine
Group Blog
 
All blogs
 

Banff National Park

Banff National Park มีที่เที่ยวเยอะมาก ทั้งน้ำพุร้อน ภูเขา และทะเลสาป มาอยู่ที่แคลการี่ครบหนึ่งปีไปเมื่อวานนี้เอง ไป Banff หลายครั้ง แต่ยังเที่ยวไม่หมดเสียที เพราะมันแต่ไปเดินเล่นในเมือง กินข้าวเสียส่วนมาก

ที่เด่นที่สุดก็คือ Lake Louise ที่เป็นมรดกโลก ไปครั้งแรกเมื่อตุลาปีที่แล้ว แต่ไม่ได้ถ่ายรูปมา แบตฯหมด และต่อมาอีกหลายครั้ง รวมทั้งตอนที่มันแข็งไปทั้งทะเลสาป ถ่ายรูปมาเล็กน้อยเพราะหนาวมาก และมันเริ่มมืดแล้ว เพราะแวะไปหลังจากเล่นสกี

อยู่มาได้เกือบปี ไม่ได้ไปเที่ยว Moraine Lake เลย ผ่านไปผ่านมาไม่ได้แวะ พอเมื่อเดือนสองเดือนก่อนมีแขกมาเยี่ยมเลยพาไปชม โอ้โห สวยยิ่งกว่า Lake Louise อีกแน่ะ น้ำเป็นสีฟ้าเหมือนใครเอาสีมาย้อมเลย

ดูรูปกันดีกว่าเนาะ

เลคหลุยส์ แบบมองต่างมุมอีกภาพ (จริงๆแล้วถ่ายห่างกันอาทิตย์หนึ่ง)ต่อมาก็เป็น Moraine Lake ถ่ายจากจุดชมวิวที่เป็นกองหินธรรมชาติที่ต้องเดินขึ้นไปสูงพอสมควรที่อ่านหนังสือ น่าสบายจัง พอเราไปอีกครั้ง ไม่มีคนนั่งเลยปีนขึ้นไปนั่งบ้าง นอนผึ่งแดดสบายไปเลยตัวทะเลสาปเจ้าตัวนี้มีให้เห็นอยู่ทั่วไปมันไม่กลัวคนด้วยล่ะ คงจะเห็นคนจนชิน ไม่มีใครทำร้ายมัน ก็เลยได้ใจ :)นักท่องเที่ยวถ่ายรูปมีเรือคนูให้เช่า แอบมองคนพายเรือท้องฟ้าไม่มีสี เพราะทำสีตกลงทะเลสาปเสียหมดสีของน้ำในทะเลสาป มันสีสวยจริงๆ เราเห็นครั้ง ตกใจว่าทำไมมันสีฟ้าได้ขนาดนี้เด็กที่พาไปด้วย ยืมเบื้องหลังมาแปะหน่อยนะ เป็นรูปอีกด้านตรงข้ามที่หันหลังให้ทะเลสาปหมดแล้วค่ะ
 

Create Date : 21 กันยายน 2552    
Last Update : 21 กันยายน 2552 22:21:52 น.
Counter : 406 Pageviews.  

Canmore

Canmore, Alberta ตั้งอยู่หน้าเทือกเขาร็อกกี้ทางด้านตะวันตกของ Calgary ประมาณ 70 ไมล์ ก่อนถึงเมืองท่องเที่ยวบรรลือโลกในเทือกเขา Canadian Rockies อย่าง Banff ไปประมาณ 20 นาที เป็นที่ตั้งของภูเขาสามใบเถา (เราตั้งชื่อเอง) หรือชื่อจริง Three Sisters Mountains

ขอยืมรูปชาวบ้านมาแปะหน่อย จากเวบ Panoramio เราไม่ได้ถ่ายไว้ ได้แต่ขับรถผ่านไปผ่านมาจุดประสงค์ของการไปเยี่ยม Canmore ครั้งนี้ คือพาแขกที่มาพักที่บ้านไปเดินชมเมืองเล็กน้อย ก่อนไปกินพิซซ่าออร์แกนิคส์กันที่ร้าน Rocky Mountain Flatbread Company ซึ่งราคาสูงกว่าพิซซ่าทั่วไป แต่อร่อยจริงๆ โดยเฉพาะพาสต้าเส้นสด ที่นี่เสิร์ฟเบียร์ของ Grizzly Paw Brewery ที่ทำกันใน Canmore ด้วย รสก็ชาติพอฟัดพอเหวี่ยงกับเบียร์เยอรมันล่ะน่า

บ้านเลียบน้ำ Policeman Creekใหญ่พอสมควรแหละ น้ำเยอะด้วยสะพานข้ามแม่น้ำ สำหรับคนเดิน และรถจักรยานเท่านั้นสะพานและภูเขาเด็กวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งกระโดดน้ำตูมๆลงจากสะพาน น้ำเย็นมากเลยนะ แต่พวกนี้เป็น True Canadian คนจาก tropical country อย่างเราได้แต่แขยงแทนที่ไม่ชอบโลดโผนก็มี นอนอาบแดดและเดินลงจากริมฝั่งที่มีหาดเล็กๆที่นี่ไม่มีทะเลให้แล่น คนแถวนี้เลยทำตัวสีแทนด้วยวิธีนี้แหละ พอดีที่นี่แดดแรงมองไปทางทิศใต้ เมฆฝนกำลังตั้งเค้า เอ๊ะ ทำไมมันไวจังแม่น้ำมองจากสะพานอีกด้านที่เป็นถนนให้รถวิ่งข้ามจากนั้นเราก็รีบขึ้นรถ เพราะฝนเริ่มตกปรอยๆ ไปกินพิซซ่าอิ่มๆแล้วกลับบ้าน
 

Create Date : 18 กันยายน 2552    
Last Update : 21 กันยายน 2552 7:53:24 น.
Counter : 330 Pageviews.  

Okotoks

Okotoks, Alberta เป็นเมืองเล็กๆชื่อแปลกๆ ตั้งอยู่ทางใต้ของ Calgary ห่างออกไปประมาณ 18 กิโลเมตร ที่มาของชื่อคือภาษาอินเดียนแดงเผ่า Blackfoot ซึ่งแปลว่าก้อนหิน ซึ่งเจ้าก้อนหินที่ว่านี้หมายถึง Big Rock หินก้อนมโหฬารน้ำหนัก 16,500 ตัน ที่ถูกธารน้ำแข็งจากเทือกเขาร็อกกี้ด้านตะวันตกพัดพามาหล่นตุ๊บอยู่ที่กลางทุ่งโล่ง 8 กิโลเมตร ข้างนอกเมืองประมาณ 12,000-18,000 ปีที่แล้ว (หลายชาติมาก)

ที่ราบหน้าเทือกเขาร็อกกี้ลักษณะของก้อนหิน ซึ่งแต่แรกเป็นก้อนใหญ่ก้อนเดียว ต่อมา แตกเป็นสองเสียงใหญ่ๆ และมีก้อนเล็กก้อนน้อยรอบๆอีกวันนั้นท้องฟ้าเป็นใจมาก อากาศเย็นๆหน่อย ประมาณ 19 องศาเซลเซียส แต่อยู่กลางแดดก็อบอุ่นสบายวันนั้นมีคนมาปีนหินแบบที่เรียกว่า bouldering กันหลายคนเลย ปีนกันสนุกสนานทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ที่นี่นอกจากเป็นจุดสนใจของนักท่องเที่ยวแล้ว ยังเป็นแหล่งฝึกวิชาปีนหินของพวก rock climber อีกด้วย ตอนแรก นานมาแล้ว เขาไม่ให้ปีนหรอกนะ ตอนหลังคนปีนเยอะขึ้นเรื่อยๆ จึงเอาป้ายห้ามออก ไม่เห็นมีตำรวจมาจับนะ เพราะใครๆก็อดปีนกันไม่ได้ สามารถขึ้นปีนไปได้ถึงข้างบนก้อนใหญ่ๆ สูงประมาณ 9 เมตร

ก้อนนี้ไม่ใหญ่มาก สูงประมาณ 3 เมตรสีสันของท้องทุ่ง ที่เห็นเป็นสีน้ำตาลคือตอของต้น rape seed ที่เอามาทำน้ำมันพืช แต่ชื่อมันไม่เพราะเขาเลยเรียกว่า canola แทนเทือกเขาร็อกกี้ด้านตะวันตกสุดท้าย เนื้อของหิน glacier erratic
 

Create Date : 18 กันยายน 2552    
Last Update : 19 กันยายน 2552 8:08:35 น.
Counter : 562 Pageviews.  

Calgary

Calgary เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของรัฐ Alberta ประเทศแคนาดา มีประชากรหนาแน่เป็นอันดับที่ห้าของแคนาดา และเป็นที่รู้จักของชาวโลกเนื่องจากเป็นที่จัดการแข่งขัด Winter Olympic ในปี คศ 1988

เมืองนี้ตั้งอยู่ทางใต้ของรัฐในส่วนของเชิงเขาและที่ราบสูงด้านหน้าเทือกเขา Canadian Rockies ประมาณ 80 กิโลเมตร หรือ 50 ไมล์ มีประชากรทั้งหมดราว 1.18 ล้านคน เป็นเมืองที่เจริญเติบโตเร็วมาก เพราะเศรษฐกิจของเมืองนี้ขึ้นอยู่กับน้ำมัน

ภูมิอากาศของ Calgary เป็นแบบกึ่งทะเลทราย มีฤดูหนาวที่แห้งแล้งและยาวนาน และหน้าร้อนสั้นๆที่ไม่ร้อนมากซึ่งในตอนกลางคืนอากาศจะเย็นลงต่างจากกลางวันเพราะไม่มีแหล่งน้ำใกล้ๆที่โอบอุ้มความร้อนไว้ อากาศใน Calgary จะแปรปรวนมาก หน้าหนาวหนาวจัดอุณหภูมิอาจลดลงไปถึง -30C ในวันหนึ่ง แต่เมื่อลม Chinook พัดมาจากมหาสมุทรแปซิฟิค ข้ามเทือกเขาร็อกกี้มาอาจจะทำให้อุณภูมิเพิ่มข้ึนไปที่ 15C ในอีกวันหนึ่งได้และอุณหภูมิจะคงอยู่อย่างนั้นหลายๆวันก่อนจะลดลงไปเป็นหนาวจัดเช่นเดิม เมืองนี้ แดดแรงมาก ทั้งฤดูหนาวและฤดูร้อน และฝนตกบ่อยในเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม มีทั้งพายุฝน และพายุลูกเห็บ เรียกได้ว่าเมืองนี้มีภูมิอากาศแบบสุดขั้วตอนที่ไปถึงเป็นปลายฤดูร้อน อยู่ไปได้สองอาทิตย์ใบไม้ก็เปลี่ยนสีและเริ่มร่วงเดินสำรวจแถวหมู่บ้านพอดีว่าบ้านอยู่ใกล้ Fish Creek Provincial Park เลยไปเดินลองเชิงดูก็ไม่เชิงว่าจะสวยสุดซะทีเดียว ใบไม้เปลี่ยนสีแถว New England สวยกว่านี้เยอะ แต่ก็พอดูได้ถ่ายรูปนี้คืนก่อนฮาโลวีนพอดี เข้ากับบรรยากาศ
อยู่ไปๆ อ้าว หนาวซะละ หิมะตก จำได้ว่าตื่นเต้นมาก เพราะที่ดีซีมันตกมาเป็นก้อนๆ ไม่สวย ที่นี่ตกลงมาเป็นผงๆ กระจายสวยงาม เห็น snow flake เป็นดอกๆเลยแค่ครั้งแรก พี่แกก็เล่นซะท่วมคันรถบ้านข้างๆเลย เราไม่ทิ้งรถไว้ข้างนอกเด็ดขาด ขี้เกียจขุด เค้าไม่มาโกยหิมะให้ในหมู่บ้านนะ ขับกันบนหิมะนั่นแหละตกละลาย ตกละลาย ไปหลายรอบ จนเอือม ปลายเดือน มีนา ยังมีหนาขนาดนี้เลยฤดูกาลเปลี่ยนไป ในที่สุดหิมะก็ละลายไปหมดจนได้หมดฤดูหมีจำศีล พวกเราออกไปลุยกันได้แล้ว

////////////////////////////////////
 

Create Date : 08 สิงหาคม 2552    
Last Update : 10 สิงหาคม 2552 11:54:17 น.
Counter : 559 Pageviews.  


yinnerella
Location :
Calgary Canada

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add yinnerella's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.