All Blog
เฟซบุ๊กซุ่มทดลองโปรแกรม จ่ายให้เพื่อนทุกคนเห็นโพสต์เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก techcrunch.com

           ทุกวันนี้ที่คุณเล่นเฟซบุ๊ก ในการอัพเดตสเตตัสแต่ละครั้งของคุณ จะมีเพื่อนเพียง 12 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่เห็นสเตตัสของคุณจากหน้าเพจหลักของเฟซบุ๊ก เนื่องจากบนหน้าจอของแต่ละคนนั้น ระบบอัตโนมัติของเฟซบุ๊กจะคัดแต่โพสต์ของเพื่อนสนิท หรือโพสต์ที่มีคนไลค์เยอะ ๆ หรือมีคอมเม้นท์มาก ๆ มาขึ้นโชว์ เพื่อให้หน้าจอของแต่ละคนไม่มีโพสต์ขึ้นรกและไหลเร็วเกินไป โดยโพสต์ที่เหลือก็ย้ายไปไว้ที่ "Ticker" ทางขวาแทน

แต่ล่าสุด เฟซบุ๊กได้ลองทดสอบโปรแกรมที่มีชื่อว่า Hilight ซึ่งหลักการก็ง่าย ๆ เพียงแค่คุณจ่ายเงินประมาณ 2 ดอลล่าร์ผ่านบัตรเครดิต หรือ Paypal ไปซื้อเครดิตเพื่อให้แน่ใจได้ว่า เพื่อนของเราทุกคนจะเห็นโพสต์ของเราในตำแหน่งบน ๆ เมื่อเปิดเฟซบุ๊คเข้ามาดู โดยเรียกว่า "important post" 

อย่างไรก็ตาม การทดลองโปรแกรมที่ว่านี้ก็น่าเสี่ยงนัก ดังนั้นจึงไม่แปลกใจที่การทดลองครั้งนี้ ไปทดลองไกลถึงประเทศนิวซีแลนด์ ประเทศที่คนส่วนใหญ่พูดภาษาอังกฤษที่อยู่ไกลจากสหรัฐฯ ที่สุดเท่าที่จะไกลได้ และยังทดลองในกลุ่มอาสาสมัครเล็ก ๆ กลุ่มหนึ่งเท่านั้น เพราะเฟซบุ๊กรู้ว่า ความเสี่ยงที่จะถูกต่อต้านนั้นมีสูงเมื่อเปิดใช้จริง เนื่องจากหน้าโพสต์แต่ละคนอาจจะถูกรบกวนด้วยโพสต์จากเพื่อนที่เป็นเจ้าของธุรกิจเล็ก ๆ , เจ้านายสั่งให้มาโพสต์ และอื่น ๆ อีกมากมายจนน่ารำคาญได้ จนอาจจะทำให้โพสต์หรือข้อความจากเพื่อนที่สนิท ๆ หรือ เรื่องที่่ได้รับความสนใจเยอะให้ตกลงไป นอกจากนี้ เด็ก ๆ ที่ยังหาเงินเองไม่ได้แต่อยากให้เพื่อนเห็นข้อความที่ตัวเองโพสต์ตลอด อาจจะใช้เงินกับเรื่องนี้จนเพลินเกินไปก็เป็นได้

           ทั้งนี้ เหตุผลที่ทางเฟซบุ๊กต้องการทำโปรแกรมนี้ขึ้นมา ส่วนหนึ่งก็มาจากการที่ต้องการให้คนเห็นโพสต์หรือการส่งต่อข้อความที่สำคัญจริง ๆ เช่น ประกาศขอความช่วยเหลือที่เร่งด่วนและสำคัญจริง ๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทางเฟซบุ๊กก็อาจจะให้ซื้อโปรแกรม Hilight นี้ได้เดือนละครั้งหรือไม่พร่ำเพรื่อจนเกินไป เพราะฉะนั้นมันอาจไม่เกิดผลดีอย่างที่คิด แต่จะเกิดผลเสียต่อตัวเฟซบุ๊กเอง ถ้าผู้คนใช้เกิดรำคาญและเลิกใช้เฟซบุ๊ก

           นี่อาจเป็นไปได้ว่า เป็นอีกหนึ่งในความพยายามของเฟซบุ๊กเพื่อหาเงินให้ได้มากขึ้นหลังเข้าตลาดหลักทรัพย์กลางเดือนพฤษภาคมนี้ หลังจากเริ่มมีเสียงวิจารณ์จากสถาบันการเงินในสหรัฐฯหลายรายว่าเฟซบุ๊กมีผู้ใช้เพิ่มขึ้นมาก แต่กลับมีรายได้เพิ่มขึ้นน้อยเมื่อเทียบกัน และที่สำคัญจะทำให้แอพพลิเคชั่นเฟซบุ๊กบนมือถือ และเว็บเฟซบุ๊กโมบายหาเงินเข้าบริษัทได้มากขึ้น เพราะเดิมจะไม่เห็นโฆษณาเมื่อใช้ผ่านมือถือ แต่เพิ่งมาทดลองปรับเพิ่มเร็ว ๆ นี้ แต่ก็ยังไม่เต็มรูปแบบและไม่ค่อยถูกแสดงเท่าไหร่นัก


วิธีการใช้


ถ้าคุณเป็นหนึ่งในผู้ที่ทดสอบโปรแกรมนี้ คุณจะเห็นปุ่ม Hilight ให้กด ซึ่งจะอยู่ถัดจากปุ่มกดไลค์ ถ้าคุณคลิกเข้าไป มันก็จะขึ้นหน้าต่างดังภาพข้างบน ให้เราคลิกเลือกจ่ายทาง Palpal หรือเครดิตการ์ด จากนั้นโพสต์ที่เราต้องการจ่ายเงินไปแล้ว ก็จะไปอยู่ด้านบนของหน้าหลักของเพื่อน ๆ ในเฟซบุ๊กและอยู่ได้นานกว่าโพสต์อื่น ๆ แต่หน้าตาของโพสต์ดังกล่าวจะไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปโพสต์อื่น ๆ คือ ไม่ได้มีสีสันอะไรเพิ่ม แต่จะอยู่ได้นานและเพื่อนทุกคนในเฟซบุ๊กจะเห็นโดยทั่วกันCreate Date : 14 พฤษภาคม 2555
Last Update : 14 พฤษภาคม 2555 10:53:24 น.
Counter : 220 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

yinggoogle
Location :
  Singapore

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]กูรูการตลาด โฆษณา ประชาสัมพันธ์......อยากรวย อย่ารอ!! ไม่ใช่แค่โฆษณา แต่นี่คือการเปิดโอกาสธุรกิจ (-__-)b
http://www.yingcharoen.com

English Premier League Jerseys – Available at WorldSoccerShop.com!    

    

              

       

 

 

           

EasyToBook - Online Hotel Reservations London hotels Paris Hotels New York Hotels Barcelona Hotels Amsterdam Hotels Rome Hotels EasyToBook - Online Hotel Reservations