All Blog
8 เคล็ดลับในการใช้ QR Code ช่วยทำการตลาด


ภาพจาก trendplanner

1 ในสิ่งที่เรามักจะเห็นในโฆษณาตามสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นรถไฟฟ้า, บนสถานีนั่น หรือตามโรงภาพยนตร์ คือ เจ้ากรอบสีดำๆ หน้าตาประหลาดๆ ที่เรียกว่า QR Code ซึ่งทางทีมบรรณาธิการ thumbsup ได้นำเสนอในแนวคิดในการใช้งานไปหลายข่าวเหมือนกัน แต่สำหรับหลายๆ ประเทศซึ่งรวมถึงไทย จะพบอยู่บ่อยๆ นั่นคือการเอา QR Code มาใช้งานอย่างผิดพลาดกับหลายๆ งาน เลยทำให้ QR Code กลายเป็นสัญลักสูญเปล่า วันนี้เลยมีเคล็ดลับในการใช้ QR Code ให้เหมาะสมเพื่อมาช่วยในการทำการตลาดให้กับธุรกิตของคุณให้ดีขึ้นครับ

ก่อนจะพูดถึงเคล็ดลับ ขออธิบาย QR Code กันก่อนว่ามันคืออะไร QR Code คือ บาร์โคด (Barcode) 2 มิติ ซึ่งสามารถถอดรหัสออกมาให้อยู่ในรูปข้อความ, ตัวเลข หรือเป็นสัญลักษณ์เพื่อใช้เป็นทางลัดในการเข้าไปยังเว็บไซต์นั้นๆ ได้โดยไม่ต้องพิมพ์ข้อความใดๆ ซึ่งโดยปกติแล้วการเอามาใช้นั้นจะใช้กับการกับการเข้าเว็บไซต์ที่มีชื่อยาวๆ หรือยากต่อการจดจำ โดยเราเพียงมีแอพพลิเคชันที่สามารถอ่าน QR Code ได้ เช่น Scan for iOS หรือ QR Droid เปิดแล้วไปจ่อกับสัญลักษณ์ QR Code แอพนั้นก็จะทำการอ่านค่าและถอดรหัสเพื่อใช้ประโยชน์ต่อไป

QR Code เราสามารถสร้างได้เองโดยเข้าเว็บไซต์ QR Code Kaywa หรือ goqr ครับ

คราวนี้มาดูกันกับเคล็ดลับในการใช้ QR Code  8 ข้อกันเลยดีกว่า

 1. ใช้ QR Code ในการบอกข้อมูลในการติดต่อกับบริษัทหรือตัวคุณบนนามบัตร
  เนื่องจากว่าพื้นที่ของนามบัตรนั้นมีขนาดไม่มากพอที่จะนำเสนอสิ่งต่างๆ ที่เกี่ยวกับบริษัทหรือตัวคุณเอง ดังนั้นการเอา QR Code มาไว้บนนามบัตรจะช่วยทำให้ผู้ที่สนใจอยากดูข้อมูลเพิ่มเติมบนเว็บไซต์ได้อย่างเต็มที่ ซึ่งจะมีข้อมูลแสดงอย่างละเอียด (แต่อย่าลืมไปอัพเดทข้อมูลบนเว็บไซต์ของคุณด้วยนะครับ)
 2. หมั่นสร้างเนื้อหาที่มีอยู่คุณภาพอยู่เสมอ
  จากข้อแรก การที่จะให้ QR Code นั้น link กลับมาหายังเว็บไซต์ที่เรากำหนด บ่อยครั้งที่เราสแกนไปแล้วจะเจอว่า link ที่ได้จาก QR Code กลับไม่มีอะไรข้อมูลอะไรเลยที่จะดึงดูดความสนใจ ดังนั้นควรจะสร้าง QR Code ที่ link ไปยังหน้าที่อ้างอิงถึงที่ต้องการจริงๆ หรือเป็นโปรโมชั่นพิเศษเพื่อนำเสนอให้กับลูกค้าที่ใช้งานเพื่อสร้างให้ลูกค้าตื่นตาตื่นใจกับสิ่งที่เขาได้จากการสแกน ซึ่งรวมทั้งการทำหน้าเว็บไซต์เพื่อให้สามารถใช้งานและอ่านบนสมาร์ทโฟนได้อย่างสะดวก
 3. รู้กลุ่มเป้าหมายที่คุณต้องการให้ใช้งาน
  การใช้ QR Code กับทุกคนทุกเพศทุกวัยเป็นสิ่งที่ดีอยู่แล้ว แต่ในที่สุดแล้วเราก็ต้องเจาะกลุ่มที่เราต้องการให้หยิบโทรศัพท์มาสแกน QR Code ดังนั้นแล้วเราควรว่า ควรจะแปะ QR Code ไว้ยังสถานที่ไหนถึงจะใช้งานได้สะดวก
 4. วาง QR Code ให้เป็นธรรมชาติมากที่สุด*ปัญหานี้ผู้แปลพบปัญหาในประเทศไทยด้วยตนเองบ่อยถึงบ่อยที่สุด
  เรามักจะเห็นการใช้งาน QR Code แฝงไปอยู่บนผลิตภัณฑ์ต่างๆ ซึ่งจะถูกออกแบบไว้เป็นขนาดเล็กและมักอยู่ท้ายประโยคเพื่อให้ดูเก๋ไก๋ แต่รู้หรือไม่ว่ามันไม่สามารถใช้งานได้จริงเนื่องจากข้อจำกัดของการใช้งานของกล้องบนสมาร์ทโฟนที่ไม่สามารถจะสแกนมันได้ ดังนั้นแล้วผู้ที่จะเอา QR Code มาใช้ควรจะวางสัญลักษณ์ของ QR Code ไว้ในที่ที่เห็นอย่างชัดเจนรวมไปถึงทำขนาดที่ใหญ่พอที่จะสามารถสแกนได้
 5. ใช้ QR Code แทนการหมุนโทรศัพท์
  จากประโยชน์ของ QR ที่สามารถใช้แทนข้อความหรือตัวเลขได้ ดังนั้นแล้ว เราสามารถใช้ QR Code แทนการพิมพ์เบอร์ติดต่อ ซึ่งวิธีนี่สามารถลดการพิมพ์เบอร์ผิด รวมทั้งลูกค้าสามารถติดต่อไปยังเบอร์ Contact Center หรือเบอร์อื่นๆ ที่เราระบุได้โดยตรง
 6. ทำให้ QR Code สามารถใช้งานได้กับสมาร์ทโฟนของทุกคน
  สิ่งที่อาจมองข้ามไปคือบาง QR Code ไม่สามารถที่ใช้ใช้งานกับสมาร์ทโฟนรุ่นเก่าๆ ได้ หรือไม่สามารถใช้กับโทรศัพท์ที่มีกล้องความละเอียดไม่มากพอที่จะใช้งาน ดังนั้นแล้วเราควรที่จะต้องลองสร้าง QR Code และใช้งานกับสมาร์ทโฟนและแอพพลิเคชั่นให้ครอบคลุมมากที่สุดด้วย
 7. ใช้ QR Code ในการนำเสนอส่วนลดต่างๆ
  ลูกค้าย่อมจะชอบส่วนลดหรือสิทธิพิเศษที่จะได้รับจากการใช้บริการ (ผู้แปลก็เช่นกัน) ดังนั้นสามารถดึงความสามารถด้วยการใช้ QR Code เป็นสื่อกลางในการนำเสนอส่วนลดในรูปแบบ e-coupon เพื่อให้ลูกค้าใช้งานได้
 8. สร้าง QR Code ให้ดูน่าสนใจ
  QR Code ที่เราเห็นในปัจจุบันนั้นจะอยู่ในรูปแบบเพียงขาวกับดำ แต่ในทุกวันนี้ QR Code นั้นสามารถออกแบบออกมาในรูปแบบสี รวมทั้งออกแบบให้เป็นรูปโลโก้ตามที่เราต้องการแทรกไว้ใน QR Code เพื่อให้ดูน่าสนใจและดึงดูดการใช้งานมากยิ่งขึ้น

  ภาพจาก aminategroup


  ภาพจาก seedwalker

  ภาพจาก prepressure

ทั้งหมดนี้เป็นเคล็ดลับในการนำ QR Code มาใช้งาน ดังนั้นแล้วอย่าทิ้งให้ QR Code ไร้ความหมาย หยิบมันมาใช้งานกับธุรกิจของคุณอย่างเหมาะสมกันด้วยนะครับ

ที่มา: idaconcptsCreate Date : 13 พฤษภาคม 2555
Last Update : 13 พฤษภาคม 2555 23:30:22 น.
Counter : 816 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

yinggoogle
Location :
  Singapore

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]กูรูการตลาด โฆษณา ประชาสัมพันธ์......อยากรวย อย่ารอ!! ไม่ใช่แค่โฆษณา แต่นี่คือการเปิดโอกาสธุรกิจ (-__-)b
http://www.yingcharoen.com

English Premier League Jerseys – Available at WorldSoccerShop.com!    

    

              

       

 

 

           

EasyToBook - Online Hotel Reservations London hotels Paris Hotels New York Hotels Barcelona Hotels Amsterdam Hotels Rome Hotels EasyToBook - Online Hotel Reservations