ดู ดม อม กลืน
Group Blog
 
All Blogs
 
ตอน 4 ให้แต้มไวน์

...ตอนที่แล้วชวนให้ลองจดบันทึกไวน์ที่ชิม...เพื่อนฝูงบ่นมาว่าไม่ง่ายอย่างที่บอกเลย...เขียนบรรยายตามจินตนาการมันประดักประเดิดชอบกล....กว่าจะเสร็จสักประโยค จินตนาการมันลอยหายไปแล้ว....เสียเวลา เสียสมาธิ ที่จดจ่อกับไวน์อีกต่างหาก....ยากเหมือนข้อสอบอัตนัย...แบบปรนัยไม่มีหรือ....ต้องคอยปลอบว่า...ฝึกไปเถอะ ไม่นานหรอก เดี๋ยวก็คล่องปรื๋อ...แรก ๆ ก็ช้าตอนจินตนาการว่าคล้ายอะไร...ไม่นานมันจะออกมาเองจนจดแทบไม่ทันเลยแหละ...

...บอกเพื่อนไปว่า จะเอาแบบปรนัยก่อนก็ได้นะ...มีข้อแม้ว่าถ้าปรนัยคล่องแล้วต้องทำอัตนัยด้วยจึงจะครบเครื่องเรื่องชิมไวน์...คำตอบคือ..ได้เลย..แล้วไงต่อ...

...เอาอย่างนี้...แม้จะแบบง่าย ๆ...แต่ก่อนดื่มก็ต้องหากระดาษมาจดอยู่ดี...ไวน์ที่ดื่มชื่ออะไร มาจากไหน องุ่นอะไร ปีไหน...จะได้เอาไปเทียบกันทีหลัง...ส่วนวันดื่ม สถานที่ เพื่อนร่วมวง หรือราคา ที่ผมแนะให้จดตอนที่แล้ว...ถ้าขี้เกียจ ไม่ต้องก็ได้...คราวนี้ไม่เน้นจินตนาการ....แต่ใช้วิธีฟันธง

จดรายละเอียดเสร็จ...ก็ ดู ดม อม กลืน เลยตามถนัด...แล้วให้คะแนนโป้งทันทีว่าเท่าไหร่จากเต็มร้อย...เป็นอันเสร็จพิธี...แค่นี้แหละ....ไวน์ตัวต่อไปก็ทำเหมือนกัน...แผล็บเดียว ไวน์สิบตัวผ่านไปไม่รู้ตัว

...ดูเหมือนง่ายนะ....แต่จริงแล้วไม่ง่ายอย่างนั้น....เพราะหัวใจการให้คะแนนอยู่ที่ทำยังไงจึงจะมีมาตรฐานการให้อย่างสม่ำเสมอ...ต้องยึดอะไรสักอย่างเป็นบรรทัดฐาน...ขอบอกว่า...ต้องจากความพอใจของเราเป็นหลักครับ...

...บางครั้ง คนดื่มไวน์หรือที่ติดตามเรื่องไวน์มาพอสมควร...จะถูกอิทธิพลของยี่ห้อไวน์หรือราคาครอบงำตั้งแต่ยังไม่ทันดื่ม....เช่นกำลังดื่มมูตอง แต่ไม่ชอบ...จะให้ต่ำกว่า 80 ก็ถูกศักดิ์ศรีของมูตองข่ม....หรือดื่มไวน์ขวดละ 300 บาท ถูกใจเป็นที่สุด จะให้คะแนน 97 ก็เกรงว่าเว่อร์ไป... ทำให้การให้คะแนน ไม่ออกมาจากความพอใจจริง ๆ

สถาบันและเซียนไวน์ระดับโลกมีการกำหนดวิธีให้คะแนนในกรอบที่ต่างกัน...บางเจ้าคะแนนเต็ม 20 บางเจ้าเต็ม 100 บางเจ้าให้เป็นดาวไม่เกิน 5...การให้น้ำหนักต่อคุณลักษณะไวน์ของแต่ละเจ้าก็ต่างกัน...ถ้าตามเรื่องไวน์จากหนังสือหรืออินเตอร์เน็ต จะเห็นความต่างนี้

...ส่วนแบบของผม...ตอนหัดใหม่ ๆ นึกถึงตอนเป็นนักเรียน...สอบเสร็จลุ้นผลว่าได้กี่เปอร์เซ็นต์...คนได้ที่หนึ่งของโรงเรียนจะได้เกือบร้อย...ที่พอไปไหว ไม่ถึงกับตกก็แถว ๆ 60 - 70 (เดี๋ยวนี้เขาให้เป็นเกรดกันแล้ว คนโบราณจึงจะนึกออก)

....ให้คะแนนไวน์ก็เหมือนกัน...เลวสุดไม่น่าจะต่ำกว่า 50....ถ้าต่ำกว่าต้องเป็นไวน์เสียดื่มไม่ได้แล้ว...ตัวไหนชอบใจพอควรก็อยู่แถว 80 - 90 เหมือนเพื่อนที่เรียนดี...ตัวไหนชอบมากเหมือนเพื่อนที่เราชื่นชมว่าเก่งก็ให้ 90 ขึ้น...ถ้าสุดยอดจริง ๆ คิดว่าไม่น่าจะมีอีกแล้ว...ให้เต็ม 100 ไปเลย

...ในก๊วนผม...ใครให้คะแนนสูงมาก จะโดนแซวว่า...ถ้าเจอที่ดีกว่านี้แล้วไม่ต้องให้เกินร้อยหรือ...ผมเองตั้งแต่ดื่มไวน์มาเสียท่าหลงรักให้เต็มร้อยไปแล้ว 2 ตัว...ขณะที่เพื่อนผม ยังไม่มีใครให้เต็มร้อยเกิน 5 ตัวเลย

หมายเหตุ: เรื่องนี้เล่ามาสิบปีแล้ว...ที่ผ่านมา ผมให้เต็มร้อยเพิ่มอีกหลายตัว แต่รวมแล้วยังไม่ถึงสองหลักอยู่ดี...


Create Date : 29 พฤษภาคม 2549
Last Update : 29 พฤษภาคม 2549 16:06:42 น. 0 comments
Counter : 145 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ปีบ เมืองกาญจน์
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ปีบ เมืองกาญจน์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.