ดู ดม อม กลืน
Group Blog
 
All Blogs
 
ตอน 2 ก๊วนไวน์

...สมชาย เทสติ้งมูตองที่โอเรียนเต็ล 29 นี้ก๊วนเราไปเปล่า ถ้าไปจองให้ผมที่ด้วยนะ...หรือไม่ก็...เฮ้ย สมศักดิ์ ก๊วนเราเวอร์ติเคิลโดมินุสพฤหัสหน้ากันไหม...อะไรทำนองนี้

ถ้าได้ยินสำนวนแปลก ๆ เหมือนส่งโค้ดลับอะไรกันดังว่า ก็ให้รู้เลยว่าคนดื่มไวน์ประเภทงมงายกลุ่มหนึ่งกำลังนัดแนะจะทำอะไรมัน ๆ กันอีกแล้ว

คำว่า "ก๊วนเรา" ซึ่งใช้เป็นสรรพนามแทนคำว่าพวกเรา ให้ความรู้สึกหนักแน่นและเน้น ๆ มากกว่า....

"ก๊วน" ไม่ใช่คำใหม่ เขาใช้มาตั้งนมนานกาเลแล้ว พวกเล่นกอล์ฟใช้กันมากเรียกว่า "ก๊วนกอล์ฟ" ไม่เคยเห็นใครเรียกว่า "กลุ่มคนเล่นกอล์ฟ" เลย พวกดื่มเหล้ากันประจำก็เรียกพวกเดียวกันว่า "ก๊วนเหล้า" อย่างนี้เป็นต้น

ครับ...ผมกำลังจะพูดถึง "ก๊วนไวน์" ซึ่งความหมายไม่ต่างจากก๊วนประเภทอื่นเลย เป็นการรวมตัวของคนรสนิยมเดียวกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อทำอะไรด้วยกันและบ่อย ๆ อีกต่างหาก

คนที่ไม่เคยจอยก๊วนอะไรเลย คงไม่รู้ว่าจะได้อะไรจากก๊วน ส่วนคนมีก๊วนเป็นต้องร้องอ๋อ...ยิ่งพวกก๊วนกอล์ฟประจำ จะรู้กันดีว่า นอกจากตีกอล์ฟให้ครบ 18 หลุมแล้ว...ก่อน...หลัง...และระหว่างการเล่น ความมันอยู่ที่ได้ต่อรอง ใส่ไข่ เยาะเย้ย ถากถาง บลั๊ฟกันเป็นที่ครึกครื้น ต่างจากการเดินดุ่ยเล่นกอล์ฟคนเดียวเป็นหนังคนละเรื่อง

ก๊วนไวน์...ก็เหมือนกัน ความมันไม่อยู่แค่ได้ดื่มไวน์ การวิจารณ์ไวน์ที่เพิ่งดื่มไป แลกเปลี่ยนข้อมูล ประสบการณ์ ยิ่งถ้าใครได้ข้อมูลใหม่ที่พรรคพวกไม่รู้...เป็นได้โม้อร่อย...มันเป็นอย่างนี้...จึงทำให้แต่ละคนทำการบ้าน ค้นคว้าหาข้อมูลมาประชันกันตอนเข้าก๊วน ไม่งั้น...ได้เฉาปาก นั่งตาปริบ ๆ ฟังแต่คนอื่นเขาว่ากัน

ก๊วนประเภทบ้าไวน์เก่า ผลิตน้อย หรือไวน์ประหลาด จะช่วยกันเสาะหามาลองลิ้มชิมกัน ใครได้ตัวดีมาก่อน...ก็เอาเข้าก๊วนทำพิธีชำแหละ ถ้าขวดไหนเข้าท่า...คนเอามาก็ยืดได้ตลอดงาน

บางก๊วน...ถ้าได้ข่าวว่ามีไวน์เทสติ้งที่ไหนเด็ด...เป็นได้ยกก๊วนเฮโลไปสร้างความครึกครื้น บางทีถึงขั้นข้ามน้ำข้ามทะเลไปตะลุยถึงแหล่งผลิตกันเลย

คนที่อยากรู้เรื่องไวน์อย่างกว้าง ตั้งเป้าจะลิ้มชิมไวน์ให้ได้มาก ๆ ชนิด...ขอแนะนำให้หาก๊วนไวน์อย่างเร่งด่วน เพราะดื่มคนเดียวได้แค่ครั้งละขวดก็เมาแล้ว...หรืออย่างเก่งไม่เกินสอง จะให้ได้ตามเป้า...ไม่รู้เวลาที่เหลือในชีวิตจะพอหรือเปล่า แต่ถ้าเข้าก๊วนไวน์...เอามาคนละขวดสองขวด...กว่าจะเมาก็ได้สิบตัวขึ้น...

สิ่งสำคัญที่สุดของก๊วนไวน์...อยู่ที่คนในก๊วนต้องมีใจตรงกัน..บ้าไวน์ในระดับใกล้เคียงกัน....รสนิยมทางเดียวกัน...เรียกว่าไปไหนไปกันไม่ฝืนใจ

เวลาพวกก๊วนไวน์เขาเจอกัน...เขาไม่เอาเรื่องงานเรื่องธุรกิจมาคุย...เพราะจะทำให้ไวน์มีรสเปรี้ยว จะคุยกันก็แต่เรื่องไวน์นั่นแหละ....มีเรื่องอาหารมาเสริมบ้าง ระยะหลังเห็นบางก๊วนเอาซิการ์มาปน...อย่างนี้บางก๊วนเขารับไม่ได้เพราะกลิ่นซิการ์ไปกลบกลิ่นไวน์หมด

มีคำถามที่ตอบยาก...รู้ว่าต้องมีก๊วนไวน์...แต่จะไปหาได้จากไหนกัน...อันนี้มันแล้วแต่บุญกรรมปางก่อนของแต่ละคน...นานแค่ไหนจึงจะได้ก๊วนถูกใจ

ก๊วนผมนี่..ไม่เคยรู้จักกันมาเลย เจอในงานเทสติ้งนี่แหละ...เจอหลายครั้งจนคุ้น...ก็หันหน้ามาคุยภาษาไวน์กัน...เออ...คิดเหมือนกันแฮะ...เลยว่ากันยาว...นัดทำเทสติ้งกันเองยิ่งมันกันใหญ่...บ่อยเข้าถึงขั้นยกก๊วนไปชิมไวน์ลูบต้นองุ่นถึงบอร์โดซ์กันเลย...

...แล้วคุณละครับ "วันนี้มีก๊วนไวน์แล้วหรือยัง"Create Date : 27 พฤษภาคม 2549
Last Update : 28 พฤษภาคม 2549 2:07:34 น. 1 comments
Counter : 225 Pageviews.

 
ขอบคุณวิทยาทาน


โดย: มือใหม่ขายไวน์ IP: 203.154.52.235 วันที่: 23 กรกฎาคม 2549 เวลา:17:32:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ปีบ เมืองกาญจน์
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ปีบ เมืองกาญจน์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.