ดู ดม อม กลืน
Group Blog
 
All Blogs
 
ตอน 1 คนดื่มไวน์

เริ่มตอนที่หนึ่งด้วยเรื่อง "คนดื่มไวน์" ดูแล้วเชยนะ...แต่เคยสังเกตไหมว่าจริง ๆ แล้วประชากรคนดื่มไวน์มีหลายประเภท ต่างมีปรัชญาและจุดมุ่งหมายไม่เหมือนกัน จะยกตัวอย่างให้ดู แล้วลองเทียบกับตัวเองหรือคนใกล้ตัวว่าเข้าข่ายหรือเปล่า

พวกแรก พวก "อะไรก็ได้" คืออะไรก็ได้จริง ๆ ขอให้เป็นน้ำองุ่นมีแอลกอฮอล์เป็นพอ ดื่มได้ทั้งนั้น ไม่พิถีพิถันร่ำไรถึงที่มา เทือกเขาเหล่ากอ อายุอานาม บางคนชื่อยังไม่สนด้วยซ้ำเพราะจำยาก ขอฉลากสวย ขวดแบบมาตรฐาน ราคาระดับทำใจได้ก็เข้าล็อคแล้ว วงไหนเปิดไวน์ต้องขอเอี่ยวด้วยเสมอ ถือไวน์เป็นแอลกอฮอลชนิดหนึ่ง ดื่มเอามัน เฮฮาสนุกสนานบันเทิง

พวกที่สอง ประเภท "วันนี้คุณดื่มนมแล้วหรือยัง" พวกนี้ดี่มเป็นประจำทุกวัน วันละแก้วสองแก้ว ถือไวน์เป็นยา เชื่อว่าทำให้เจริญอาหารและลดไขมันในเส้นเลือด จะเลือกไวน์ที่ถูกปากตัวเองและมีเก็บไว้มากพอไม่ให้ขาดมือ ราคาขึ้นอยู่กับภาวะเศรษฐกิจของแต่ละคน จะได้ไวน์ตัวใหม่ก็จากพวกคอเดียวกันแนะนำ หรือร้านเจ้าประจำชวนให้ชิม

พวกที่สาม ประเภทเจอกันแล้วต้อง "ผมได้มูตอง'45 มาจากร้านเล็ก ๆ ที่ฮ่องกง โชคดีเป็นบ้าเลย" หรือ "คุณมี เลอแปง'95 ไหม ผมกำลังเจาะทางโควต้าสิงคโปร์" พวกนี้ต้องมีฐานะ ถือไวน์เป็นของมีค่าเอาไว้สะสมเหมือนของเก่า ยิ่งไวน์เก่าหรือผลิตน้อย หายาก ราคาแพงหูฉี่ นั่นแหละต้องมีให้ได้ จะดูแลเก็บไวน์อย่างประณีตพิถีพิถันดั่งแก้วตาดวงใจ ถ้าได้อวดคนอื่นจะยืดสุด ถ้าในพวกเดียวกันจะเกทับบลั๊ฟแหลกถึงไวน์ในกรุของตัว เป็นความสุขนะนั่น แต่ละคนมีวิธีหาไวน์เข้าเซลล่าร์ได้อย่างสลับซับซ้อนไม่ซ้ำกัน

พวกที่สี่ ประเภท เวอร์ติเคิล พิชอง ลาลอง 5 ปียังไม่ถึงแก้วสุดท้ายเลย ก็ "เฮ้ย คราวต่อไปเอาพวกตัวใหญ่ชีราชออสเตรเลียชนกับโรนเหนือไหม" พวกนี้ผมว่ามีกรรมนะ ไม่ถือไวน์เป็นเครื่องดื่มแต่เป็นศิลปวิทยาการ หนังจีนกำลังภายในเขาเรียกว่าพวกชาวยุทธที่อุทิศตนให้แก่มรรคาวิชาบู๊ไปแล้ว ชอบหาเคล็ดวิชาใหม่ ๆ มาเสริมวิทยายุทธ หนังสือไวน์กี่เล่มกี่เล่มมีหมด รู้จักไวน์แต่ละตัวอย่างลึกซึ้ง ไปสืบเสาะโคตรเหง้ามาหมดว่าทำจากองุ่นอะไร ใครทำ ทำเมื่อไหร่ ทำอย่างไร ทำมากไหม และอะไรอื่น ๆ อีกมากมาย แต่ยังไม่ถึงขั้นที่จะรู้ว่าองุ่นแต่ละพวงที่เอามาทำไวน์แต่ละขวดมีขนาดเล็กใหญ่ต่างกันอย่างไร พวกนี้ชอบถกเถียงในหมู่ชาวยุทธด้วยกัน ถ้าคุยถูกคอว่ากันได้ทั้งวันทั้งคืน ดื่มไวน์แต่ละครั้งมีความหมายเหมือนการประลองยุทธ ต้องมีรูปแบบ ขั้นตอน วิธีการ ต้องจดบันทึก ให้คะแนน ทำสถิติ ชอบจับไวน์มาชกกันทั้ง Horizontal บ้าง Vertical บ้าง Blind บ้าง บางทีก็ยกไวน์สองพวกมาลุยกัน อย่างนี้เป็นต้น ดื่มเสร็จจะวิพากษ์วิจารณ์หาจุดอ่อนจุดแข็งของไวน์แต่ละตัวอย่างละเอียด โอ๊ย...อะไรจะยุ่งยากปานนี้ ถึงว่า...ก็เป็นพวกมีกรรมไง...จะรวมตัวทำกิจกรรมเป็นกลุ่มเรียกว่า ก๊วนไวน์ ไม่ชอบดื่มไวน์คนเดียวเพราะเหมือนออกรอบตีกอล์ฟคนเดียวนั่นแหละ จะหาความมันได้ที่ไหน...

พวกที่ห้า ไม่พูดไม่จาเรื่องไวน์เท่าไหร่ เว้นแต่ต้องพูดตอนปฏิบัติหน้าที่ พวกนี้เรียกว่า "มืออาชีพ" นี่แหละครับเซียนไวน์ตัวจริง เพราะมีอาชีพเกี่ยวกับไวน์โดยตรง ขืนไม่เป็นเซียนก็ตกงานสิครับ ความรู้ตื้นลึกหนาบางเกี่ยวกับไวน์ไม่ต้องพูดถึง ครบเครื่อง สอนคนอื่นได้ด้วย เช่น พวกซอมเมอริเยร์ พวกพ่อค้าไวน์ (แม่ค้าด้วย) คนทำหนังสือไวน์ เป็นต้น พวกนี้จะมีใจรักพิศวาสไวน์แค่ไหน ตอบไม่ได้ แต่ที่แน่ ๆ คือต้องคลุกกับไวน์ทุกวัน ทั้ง ชิม ดื่ม หาข้อมูลเรื่องไวน์และคนดื่มตลอดเวลา

และพวกสุดท้ายคือพวก "มือใหม่หัดขับ" พวกนี้ให้คำจำกัดความง่าย เป็นพวกที่เพิ่งดื่มไวน์ได้ไม่นาน มาจากพวกดื่มเหล้าดื่มเบียร์มาก่อน พวกไม่เคยแตะแอลกอฮอล์เลยก็มี พวกตามชาวบ้านเพราะเห็นคนอื่นดื่มกันมากก็ใช่ พวกนี้จะใช้เวลาสักพักเพื่อบ่มเพาะพัฒนาให้เป็นพวกใดพวกหนึ่งข้างต้น หรือไม่ก็เลิกดื่มไวน์ไปเลย

...เห็นไหมครับ....ประชากรคนดื่มไวน์ก็มีห้าร้อยจำพวกเหมือนกัน.....แล้วคุณละครับเป็นพวกไหน....เล่าให้ฟังหน่อยสิ


Create Date : 27 พฤษภาคม 2549
Last Update : 28 พฤษภาคม 2549 8:16:06 น. 5 comments
Counter : 246 Pageviews.

 
อาจจะเฉียดๆกับจำพวกที่สองนิดหน่อยกระมังคะ เพราะความเคยชินกับ host family ที่ Napa Valley ตอนนั้นก็อายุสิบห้า สิบหกก็เริ่มจิบไวน์เพราะที่บ้านเขาดื่มกันแถมที่นั่นก็เป็นถิ่นเลยด้วย

โตขึ้นมาพอกลับเมืองไทย ก็ได้เริ่มลองชิมพวกวิสกี้ ไม่ชอบเป็นการส่วนตัวน่ะค่ะ แต่ก็ดื่มได้ถ้าอยู่ในหมู่เพื่อนฝูง แต่ถ้าเลือกได้ขอไวน์ดีกว่า

และไม่ได้เป็นผู้มีเงินถุงเงินถังที่สามารถตามหาตามเก็บไวน์ราคาแพงได้เลยดื่มตามสถานะเท่าที่มีและที่คิดว่ารสชาติถูกใจค่ะ


โดย: Brownie point วันที่: 27 พฤษภาคม 2549 เวลา:23:04:46 น.  

 
เข้ามาทักทายค่ะ..กำลังจำแนกประเภทของตัวเองอยู่
เพราะที่มาว่านั่น เข้าข่ายหมดเลย..


โดย: wiwanda IP: 70.134.75.93 วันที่: 11 กรกฎาคม 2549 เวลา:1:52:12 น.  

 
ชอบดื่มมากค่ะย่างน้อยวันละแก้ว ยอดข้าวค่ะ อิ อิ


โดย: ใฝดี IP: 66.133.251.67 วันที่: 4 สิงหาคม 2549 เวลา:6:05:11 น.  

 
ประมาณ4-5 มั้งครับ


โดย: Phantom IP: 61.47.64.44 วันที่: 29 สิงหาคม 2549 เวลา:21:54:21 น.  

 
กำลังศึกษาโดยการชิม เริ่มที่ระดับล่าง. น่ะ


โดย: Peter IP: 171.4.97.189 วันที่: 28 มกราคม 2555 เวลา:5:46:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
ปีบ เมืองกาญจน์
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ปีบ เมืองกาญจน์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.