Weblog ของ Yanut
Group Blog
 
All Blogs
 

Trakr ; สุนัขที่ควรค่าแก่การโคลนนิ่ง

"Cloneworthy dog"

สุนัขที่ควรค่าแก่การโคลนนิ่ง
เมื่อไม่กี่วันมานี้มีการแถลงข่าวการส่งมอบลูกสุนัขพันธุ์ German shepherd จำนวน 5 ตัว ให้แก่ James Symington อดีตเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำเขต Halifax เมือง Nova Scotia ประเทศแคนาดา ปัจจุบันอาศัยอยู่ในลอสแองเจลลิสลูกสุนัขน้อยทั้ง 5 ได้แก่ Trust, Solace, Prodigy, Valor และ Dejavu มีความพิเศษเนื่องจากเกิดจากการโคลนนิ่ง Trakr อดีตสุนัขกู้ภัยของ James และ Trakr ยังเป็น 1 ในวีรบุรุษในเหตุการณ์ตึกเวิลด์เทรดถล่มนั่นเอง

วีรบุรุษTrakr ได้รับการฝึกฝนมาจากสาธารณรัฐเชคและเข้ารับราชเป็นสุนัขตำรวจเมื่ออายุ 14 เดือน ตลอดระยะเวลา 6 ปีที่รับราชการ Trakr สร้างผลงานเลื่องชื่อมากมาย ทั้งค้นหาคนหายและตรวจหาสิ่งผิดกฎหมายได้เป็นมูลค่ามากกว่า 1 ล้านเหรียญสหรัฐ Trakr ปลดเกษียณเมื่อเดือนพฤษภาคม ค.ศ.2001 แต่ใครจะรู้ว่ามันจะต้องมาพบงานหลังเกษียณที่โหดร้ายทารุณเกินกว่าใครจะนึกถึงได้เมื่อวันที่ 11 กันยายน ค.ศ.2001 James Symington ซึ่งขณะนั้นเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำสถานีตำรวจ Halifax เมือง Nova Scotia ประเทศแคนาดา ได้เห็นข่าวเหตุการณ์การโจมตีตึกเวิลด์เทรดบนเกาะแมนฮัตตัน นิวยอร์ค เขากับเพื่อนชื่อ Joe Hall ก็ตัดสินใจเก็บข้าวของหนีงาน และพาเจ้า Trakr สุนัขตำรวจอายุ 8 ปีที่ปลดประจำการแล้ว ขึ้นรถตู้ขับข้ามประเทศมุ่งหน้ามายังที่เกิดเหตุซึ่งต้องใช้เวลาถึง 15 ชั่วโมง ทั้ง 3 มาถึงบริเวณที่เกิดเหตุในวันที่ 12 กันยายน และมุ่งตรงไปยังสร้างปรักหักพังของตึกใต้ที่ยังร้อนระอุด้วยเปลวเพลิงทันที


Trakr กับวันที่แสนเหน็ดเหนื่อย ณ Ground Zero


ระหว่างการค้นหาทีมกู้ภัยพบเพียงเศษชิ้นส่วนของอวัยวะมนุษย์เท่านั้น แต่แล้วเมื่อวันที่ 13 กันยายน เจ้า Trakr ก็ได้สำแดงอาการให้เห็นว่าค้นพบอะไรใต้ซากปรักหักพังนั้นเข้าให้แล้ว เจ้าของมันรู้ทันทีว่าต้องมีอยู่ข้างล่างนี้ แล้วก็จริงดังนั้น ทีมกู้ภัยใช้เวลาหลายชั่วโมงในการช่วยเหลือ Genelle Guzman หญิงสาวอายุ 32 ปี ออกมาจากความลึก 30 ฟุตใต้ซากตึกนั้นได้ และเป็นผู้รอดชีวิตคนสุดท้ายจากเหตุการณ์ครั้งนั้นการค้นหาและกู้ภัยในครั้งนั้นเป็นงานที่อันตรายมาก ทั้ง3 ทำงานด้วยความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า จนเมื่อวันที่ 14 กันยายน Trakr ก็ล้มลงด้วยความอ่อนเพลีย มันก็ต้องการการช่วยเหลือจากสัตวแพทย์โดยเร่งด่วน หลังจากได้รับน้ำเกลือและพักผ่อน มันก็ต้องหยุดงานช่วยเหลือมันไว้เพียงเท่านี้ ทั้ง 3 ชีวิตจึงได้เดินทางกลับบ้าน
บั้นปลายชีวิตของ Trakr มีปัญหาสุขภาพหลายอย่างและต้องทรมานจากโรคประสาทขาหลังไม่ทำงาน ซึ่งผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าอาจมีสาเหตุสืบเนื่องจากการสูดดมควันพิษในเหตุการณ์ 9/11 มากเกินไป Takr มีอายุอยู่จนถึง 16 ปี และเพิ่งตายไปเมื่อเดือนเมษายน ค.ศ.2009 ที่ผ่านมา
สุนัขที่ควรค่าแก่การโคลนนิ่ง
ถ้าเราจะโคลนนิ่งสุนัขสักตัว มันคงจะดีถ้าสุนัขตัวนั้นเป็นวีรบุรุษ ราวปี 2008 บริษัท BioArts International ซึ่งเป็นบริษัทที่ได้รับใบอนุญาตให้โคลนนิ่งสุนัข แมว และสัตว์หายากอื่นๆทั่วโลก ได้เสนอโครงการ The Best Friends Again Contest โดยจะโคลนนิ่งสุนัขฟรี 1 ตัว ให้กับคนที่ส่งเรื่องสุนัขของตนเองเข้าประกวด James Symington ไม่รอช้าที่จะส่งเรื่องของ Trakr ให้บริษัทฯพิจารณาด้วยLou Hawthorne ประธานบริษัท Bio Arts กล่าวว่า “เราได้รับเรื่องราวที่สุดแสนน่าประทับใจจากผู้คนมากมาย แต่เรื่องของTrakr ทำให้เรารู้สึกมากกว่านั้น วีรกรรมที่น่าทึ่งของมันสามารถปรากฏให้เห็นเป็นจริง เกินกว่าจะมีข้อสงสัยทั้งปวง และ การที่จะได้โคลนมันนั้นถือเป็นเกียรติของพวกเราอย่างยิ่ง”

วันนี้ลูกสุนัขน้อยทั้ง 5 ได้แก่ Trust, Solace, Prodigy, Valor และ Dejavu ได้กลับมาอยู่กับ James Symington เรียบร้อยแล้ว

>“ผมรู้สึกดีใจจนบอกไม่ถูกที่รู้ว่าส่วนหนึ่งของ Trakr จะยังอยู่และยังมีชีวิต หวังว่าพวกมันจะมีความสามารถไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าต้นแบบ ผมจะได้ส่งพวกมันไปเป็นสุนัขค้นหาเหมือนTRAKRYanut Sangchuen
ข้อมูลและรูปภาพ : //www.gnn.com, dogsinthenews.com, //www.nydailynews.com, //www.daylife.com, news.sky.com, //www.dailymail.co.uk
 

Create Date : 19 มิถุนายน 2552    
Last Update : 19 มิถุนายน 2552 13:33:48 น.
Counter : 1016 Pageviews.  

DYNO : FLUSH PUPPY

DYNO : FLUSH PUPPY
หมาน้อยผู้ผจญภัยในชักโครก


คุณเคยคิดไหมว่าจะถ้าเราเอาสิ่งมีชีวิตใส่ไปในโถส้วมแล้วกดชักโครก มันจะสามารถรอดตายได้หรือไม่ โดยเฉพาะถ้าสิ่งนั้นเป็นแค่ลูกหมาตัวเล็กๆวันที่ 15 มิถุนายน 2552 มีข่าวโด่งดังไปทั่วโลกเมื่อลูกหมาคอกเกอร์ สแปเนียล อายุแค่ 1 สัปดาห์ตัวหนึ่งที่สามารถเอาชีวิตรอดจากชักโครกมรณะได้ เรื่องเกิดขึ้นที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อ Daniel Blair เจ้านายตัวน้อยวัย 4 ขวบเห็นว่าน้องหมาตัวน้อยของเขามันสกปรกมอมแมมเหลือเกิน เขาตัดสินใจว่า “มันต้องอาบน้ำ” เด็กน้อยพามันไปที่ห้องน้ำใส่มันลงไปในชักโครกแล้วก็กด ลูกหมาน้อยผู้น่าสงสารถูกดูดหายลงไปในท่อทันที ผ่านไปราว 1 ชั่วโมง เมื่อ Alison Bliar แม่ของเขาถามหาลูกหมา Daniel ก็เล่าให้แม่ฟังด้วยความไร้เดียงสาว่าทำอะไรไปบ้าง ทันทีที่ทราบเรื่อง Alison วิ่งไปในสวนและเปิดฝาท่อน้ำทิ้งดู เธอไม่เห็นตัวมันแต่ได้ยินเสียงครางหงิงๆมาจากข้างใน


"หนูติดอยู่ในนี้ ช่วยหนูออกไปที"


Alison แจ้งหน่วยช่วยเหลือสัตว์ RSPCA ทันที แต่หลังจากใช้ความพยายามทุกวิถีทางแล้วก็ไม่สามารถช่วยเหลือมันออกมาได้ เธอตัดสินใจโทรหาบริษัท Dyno Rod ซึ่งเป็นบริษัทรับวางท่อประปาขอให้จัดส่งผู้ชำนาญการและเครื่องมือมาช่วย เมื่อ Will Craig เจ้าหน้าที่ของบริษัทมาถึงเขาใช้กล้องพิเศษส่องเข้าไปภายในท่อ แล้วในที่สุดเขาก็พบมัน ลูกหมาน้อยยังมีชีวิต มันนอนหงายท้องพุงกางร้องครางหงิงๆอยู่ที่ระยะห่างออกไป 20 หลา เขาค่อยๆดันมันออกมาทีละนิดจนถึงจุดที่ RSPCAจะเข้าไปช่วยมันได้ ทันทีที่มันผ่านการตรวจรับรองจากสัตวแพทย์ว่าแข็งแรงและปลอดภัยแล้วมันก็ได้ชื่อเป็นเกียรติแก่ผู้ช่วยเหลือมันว่า “DYNO”


"เฮ้อ รอดตายแล้วเรา"


“ผมไม่อยากเชื่อเลยว่ามันยังมีชีวิตอยู่ ไม่อยากเชื่อว่าลูกหมาตัวเล็กๆจะรอดตายจากท่อชักโครกไปได้อย่างไร” Will Craig กล่าว

“มันเป็นสุดยอดนักสู้ตัวน้อย” Alison เจ้าของมันกล่าวอย่างปลาบปลื้ม


ตอนนี้ DYNO มีความสุขอยู่กับครอบครัวที่อบอุ่นโดยเฉพาะกับ Daniel เจ้านายตัวต้นเรื่องที่รู้สึกสำนึกผิดและขอโทษต่อมัน เขาบอกว่าไม่ได้ตั้งใจ เขารู้สึกเสียใจจริงๆและจะไม่ทำอีกแล้ว"ขอโทษนะ DYNO"


วันนี้หมาน้อย DYNO โชคดี แต่เรื่องนี้ก็เป็นบทเรียนให้เราระมัดระวังเด็กๆในบ้าน เพราะพวกเขาอาจสร้างโศกนาฏกรรมขึ้นโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ก็ได้


Yanut Sangchuen เรียบเรียง
ภาพและข้อมูลจาก : //www.peoplepets.com,www.goteenforums.com, //www.topnews.in, //www.hapou.com
 

Create Date : 17 มิถุนายน 2552    
Last Update : 17 มิถุนายน 2552 11:05:53 น.
Counter : 490 Pageviews.  

เหมียวอย่างข้า...Garfield

เหมียวอย่างข้า...GARFIELD


ไม่มีคนรักแมวคนใดไม่รู้จักการ์ฟิลด์ (Garfield) แมวลายสีส้มอ้วนพุงพลุ้ยที่มีนิสัยกวนประสาทที่สุดในโลก Garfield เป็นการ์ตูนชวนหัวที่ลงเป็นตอนๆในหนังสือพิมพ์ เขียนโดย Jim Davis ลงพิมพ์ครั้งแรกเมื่อวันที่ 19 มิถุนายน ค.ศ.1978 เป็นเรื่องราวความสนุกสนานของแมวที่ชื่อการ์ฟิลด์ในบ้านหลังหนึ่งที่มันอาศัยอยู่กับเจ้าของที่ชื่อ จอน อาร์บัคเคิล (Jon Arbuckle) กับ โอดี้ (Odie) หมาบีเกิ้ลซื่อบื้อ Jim Davis จับเอาพฤติกรรมของแมวเหมียวที่อยู่รอบตัวเขามาใส่ในการ์ตูน ชื่อ Garfield นั้น Jim นำมาจากชื่อปู่ของเขานั่นเอง

เรามาทำความรู้จักเจ้าอ้วนส้มตัวนี้กันดีกว่า
การ์ฟิลด์ (Garfield) เป็นแมวลายสีส้ม อ้วนพุงพลุ้ย อาศัยอยู่กับ จอน อาร์บัคเคิล (Jon Arbuckle) เจ้าของที่เป็นคนทึ่ม เห่ยๆ เฉื่อยแฉะซุ่มซ่าม และ โอดี้ (Odie) หมาบีเกิ้ลใจดีแต่ซื่อบื้อ การ์ฟิลด์เกิดเมื่อวันที่ 19 มิถุนายน ค.ศ.1978 ในห้องครัวของร้านอาหารอิตาเลียน และทันทีที่มันลืมตาดูโลกมันก็ได้จัดการฟาดพาสต้าและลาซานญ่าที่อยู่ตรงหน้าจนเรียบ นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมการ์ฟิลด์ถึงได้ชอบกินลาซานญ่านักหนา เหมียวตัวนี้มีน้ำหนักแรกเกิดถึง 5 ปอนด์ 6 ออนซ์ เป็นเรื่องแปลกที่ถึงจะอ้วนอย่างไรมันก็พยายามยัดตัวเองลงบนที่นอนเล็กๆของมันจนได้


Jon ArbuckleOdie


เจ้าอ้วนส้มเป็นแมวตะกละ ชีวิตมันมีความสุขกับการกิน มันชอบกินอาหารทุกอย่างที่อุดมไปด้วยไขมัน เช่น ลาซานญ่า สปาเกตตี้ พิซซ่า ไอศกรีม มันชอบวางแผนขโมยอาหารของจอห์นอยู่บ่อยๆ แต่ถึงมันจะตะกละแค่ไหน มันก็ยังจู้จี้จุกจิกในบางเรื่อง เช่น การ์ฟิลด์เกลียดอาหารแมว ลูกเกด หอยทาก เค้กผลไม้ และผัก โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่มันอยู่ในโปรแกรมลดน้ำหนัก มันมักจะประสาทหลอนเห็นภาพอาหารเหล่านี้ตามหลอกมันอยู่บ่อยๆการ์ฟิลด์เป็นแมวอ้วนที่ขี้เกียจนอกจากชอบกินแล้วมันยังชอบนอน และดูทีวี หลายครั้งที่จอห์นพยามยามบังคับการ์ฟิลด์ให้ลดความอ้วน มันก็พยายามหาทางหลบเลี่ยง หรือหาทางแอบขโมยอาหารมากินอยู่เสมอ การ์ฟิลด์เกลียดการออกกำลังกายเป็นที่สุด มันมีทัศนคติว่า

“แค่หายใจนี่ก็ถือเป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่ง”


มันมั่นใจในรูปร่างของตัวเองเสมอ หากใครบอกว่ามันอ้วน มันจะสวนกลับว่า


“ฉันไม่ได้มีน้ำหนักเกิน ฉันแค่ไม่สูงเท่านั้นเอง”

การ์ฟิลด์มักจะมีปัญหากับเครื่องชั่งน้ำหนัก เพราะมันมักจะถูกเครื่องชั่งปากเสียถากถางเรื่องน้ำหนักของมันอยู่เป็นประจำ เช่น เมื่อการ์ฟิลด์ขึ้นชั่ง เครื่องชั่งจะบ่นว่า “นี่ชั้นถูกสร้างมาสำหรับมนุษย์และสัตว์เลี้ยงนะ ไม่ใช่เรือบรรทุกสินค้า”"แก ไอ้โกหก"


มันเป็นแมวเจ้าเล่ห์ที่มีพฤติกรรมแก่นแก้วก๋ากั่นเกินใคร มันหลงตัวเองสุดๆว่ามันชาญฉลาดกว่ามนุษย์และสัตว์อื่นใดในโลก มันเห็นแก่ตัว มองโลกในแง่ร้าย ชอบดูถูกเหยียดหยาม ชอบพูดจาเหน็บแนม เสียดสี ถากถางคนอื่น มีความสุขกับการทำลายข้าวของ แกล้งโอดี้แบบแรงๆเจ็บๆ เช่น เตะโอดี้ตกโต๊ะ หนึ่งในเหยื่อสุดโปรดของการ์ฟิลด์คือบุรุษไปรษณีย์ มันชอบตะครุบขากางเกงและฉุดกระชากลากถูเขาไปรอบๆ การ์ฟิลด์ชอบมีความเห็นถากถางจอนเจ้าของของมันด้วยถ้อยคำเจ็บแสบ เช่น มีอยู่ครั้งหนึ่งที่จอนรู้สึกเศร้ามากที่ไม่มีสาวๆคนไหนไปออกเดทกับเขาในวันปีใหม่เลย การ์ฟิลด์ก็ปลอบใจว่า

“อย่ารู้สึกแย่เลยจอห์นที่ไม่มีใครไปเดทกับนายวันปีใหม่ เพราะว่า ต่อให้ไม่ใช่ปีใหม่พวกหล่อนก็ไม่ไปกับนายหรอก”


การ์ฟิลด์ชอบเล่นพิเรนทร์กับจอน อย่างเวลาที่จอนนอนหลับการ์ฟิลด์มักจะแกล้งปลุกเขาด้วยวิธีแปลกๆ เช่น กระโดดไปบนท้องของจอห์นแรงๆ หรือแกล้งใส่หน้ากากผีหลอกให้ตกใจ เป็นต้น


ถึงการ์ฟิลด์จะไม่ต้องไปโรงเรียนหรือไปทำงานแต่มันก็เกลียดวันจันทร์เหมือนอย่างเราๆ เพราะมักจะมีเรื่องไม่ดีเกิดขึ้นกับมันในวันจันทร์เสมอ ยามค่ำคืนกลางคืนมันชอบเปิดการแสดงร้องเพลงบนรั้วบ้านอยู่เนืองๆ แน่นอน เสียงห่วยๆอย่างมันมันย่อมได้รับถ้วย ถัง กะละมังปลิวว่อนมาเป็นรางวัล การ์ฟิลด์เกลียดแมลงทุกชนิดโดยเฉพาะแมงมุม มันทนเห็นแมงมุมไม่ได้มันมักจะใช้ม้วนหนังสือพิมพ์ฟาด หรือ กระทืบจนแบนแต๊ดแต๋ทุกครั้ง ที่แปลกสำหรับการเป็นแมวก็คือมันชอบซุ่มจับนกกิน แต่ไม่กินหนูและไม่ชอบไล่จับหนู ยกเว้นจะได้สินบนงามๆจากจอห์น การ์ฟิลด์ชอบกินเฟิร์นและดอกไม้ จึงไม่น่าแปลกใจที่จอห์นมักจะได้รับโทรศัพท์ร้องเรียนจากเพื่อนบ้านบ่อยๆว่าการ์ฟิลด์ไปทำลายสวนดอกไม้หรือกินนกของพวกเขา เมื่ออยู่นอกบ้านการ์ฟิลด์ชอบแหย่หมาตัวอื่น ปกติจะเป็นหมาที่มีโซ่ล่ามหรือไม่ก็เป็นหมาตัวเล็กกว่ามัน แต่บางครั้งมันก็พลาดเจอหมาไม่ล่ามโซ่ก็มีอันต้องเจ็บตัวบ้างเหมือนกันแต่แล้วฟ้าก็ส่งสิ่งทำลายความมั่นใจของการ์ฟิลด์ลงมาจนได้ มันคือ เนอร์มอล (Nermal) ลูกแมวสีเทาตัวเล็กๆ ขนตางอนเช้ง ท่าทางแอ๊บแบ๊ว (ทำให้ใครๆมักเข้าใจว่ามันเป็นผู้หญิง) เนอร์มอลมั่นใจในตัวเองสุดฤทธิ์ และกล้าประกาศกร้าวอย่างภาคภูมิใจว่า “ฉันเป็นแมวที่น่ารักที่สุดในโลก” บ่อยครั้งที่มันมักจะมาที่บ้านของการ์ฟิลด์โดยไม่บอกกล่าวล่วงหน้าเสมอ (นึกจะมาก็มา) แน่นอน ความน่ารักของมันทำให้จอห์นหลงใหลได้ปลื้มมันเป็นพิเศษ เนอร์มอลมักเยาะเย้ยและตอกย้ำการ์ฟิลด์ว่าแก่หงำเหงือก สร้างความหมั่นไส้และรำคาญใจให้การ์ฟิลด์เหลือเกิน ถึงกับพยายามคิดหาหนทางส่งมันไปอาบูดาบีให้ได้


"เนอร์มอล"


แต่ถึงแม้อ้วนส้มจะมีนิสัยด้านมืด แต่มันมันก็มีด้านนุ่มนวลอ่อนโยนเหมือนกันโดยเฉพาะกับปุ๊กกี้ (Pooky) ปุ๊กกี้เป็นตุ๊กตาหมีของการ์ฟิลด์และเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมัน การ์ฟิลด์เจอมันในลิ้นชักกรุสมบัติของจอน และจากนั้นมันก็อุ๊บอิ๊บมาเป็นของตัวเอง บางครั้งการ์ฟิลด์ก็พูดคุยและเล่นกับปุ๊กกี้เหมือนว่ามันมีชีวิต การ์ฟิลด์รักและหวงปุ๊กกี้มากๆ ครั้งหนึ่งลูกตาปุ๊กกี้หลุดหายไป การ์ฟิลด์ถึงกับขอลูกตาใหม่ให้ปุ๊กกี้เป็นของขวัญคริสต์มาส (ปกติจะต้องขอของกินได้) มันไม่เคยอายที่แสดงความรักต่อปุ๊กกี้ ซึ่งก็สร้างความริษยาให้กับจอนเล็กน้อยที่การ์ฟิลด์รักตุ๊กตาหมีมากกว่าเขา


"การ์ฟิลด์กับปุกกี้"


เมื่อวันที่ 8 มกราคม ค.ศ.2009 การ์ฟิลด์ได้รับเลือกให้มีชื่ออยู่ในหอเกียรติยศของสิ่งที่มีนิสัยเลว ซึ่งการ์ฟิลด์รึจะสนใจมันขยำประกาศนียบัตรนั้นทิ้งอย่างไม่ไยดี สมแล้วที่เป็นการ์ฟิลด์


-Yanut Sangchuen-

เรียบเรียงจาก : en.wikipedia.org/wiki/Garfield
รูปภาพจาก : 1001cats.com,2.bp.blogspot.com,bp0.blogger.com,
wondermark.com,herstory07.wordpress.com,ncatherine.xanga.com
 

Create Date : 16 มิถุนายน 2552    
Last Update : 16 มิถุนายน 2552 17:02:32 น.
Counter : 9059 Pageviews.  

THUMBELINA : ม้าจริงๆนะ ไม่ใช่ตุ๊กตา

ด้วยความสูงเพียง 17.5 นิ้ว Thumbelina เป็นม้าที่ไม่เคยเป็นแชมเปี้ยนกระโดดข้ามเครื่องกีดขวางรายการใดๆเลยวันที่ 1 พฤษภาคม ค.ศ.2001 Thumbelina ได้ลืมตาดูโลกที่ Goose Creek Farms ใน St. Louis, Minnesota ด้วยน้ำหนักเพียง 8 ½ ปอนด์ และความสูงเพียง 10 นิ้ว สร้างความตกตะลึงให้กับเจ้าของเป็นอย่างมาก เพราะพ่อแม่ของมันก็มีขนาดมาตรฐานThumbelina เป็นม้าตัวเมียสีน้ำตาลเข้ม สายพันธุ์ Miniature หรือเรียกสั้นๆว่า Mini ไม่มีใครคาดคิดว่า Thumbelina จะเกิดมาเป็นม้าแคระของม้าแคระ (Mini mini) ที่ไร่มันมีบ้านหลังเล็กๆเป็นของตัวเอง ถึงจะตัวเล็กแต่ใจใหญ่ Thumbelina ไม่เคยรู้สึกว่ามันต่ำต้อยกว่าใคร แต่กลับรู้สึกว่ามันตัวใหญ่ที่สุดในโลก ทุกวันมันจะวิ่งซ่าสร้างความปั่นป่วนไปทั่วไร่ มีเพื่อนเล่นเป็นม้าหลายสิบตัวและสุนัขอีกหลายตัวปัจจุบัน Thumbelina มีความสูง 17.5 นิ้ว น้ำหนัก 57 ปอนด์ ได้รับการบันทึกจาก Guinness World Records ในปี ค.ศ.2006 ว่าเป็นม้าที่เล็กที่สุดในโลกตั้งแต่ลืมตาดูโลก ม้าตัวเล็กจิ๋วที่สุดตัวนี้ได้สร้างความสุขมากมายให้กับผู้คนที่อยู่รอบๆตัวเธอ ปัจจุบัน Thumbelina เป็นเจ้าของกองทุนของตัวเองและยังบำเพ็ญช่วยเหลือสังคมด้วยการเดินสายเป็นม้าบำบัดให้กับเด็กๆและคนป่วยที่ต้องการอีกด้วยชีวิตที่เกิดมาเล็กจิ๋วก็สามารถทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ได้เหมือนกัน
Yanut Sangchuen
 

Create Date : 02 เมษายน 2552    
Last Update : 3 เมษายน 2552 10:53:22 น.
Counter : 1021 Pageviews.  

"HASANI" Baby Gorilla : ทำไมแม่ไม่รักหนู

HASANI = Handsome

ทำไมแม่ไม่รักหนู
วันที่ 8 ธันวาคม 2551 ที่สวนสัตว์ซานฟรานซิสโก แม่ลิงกอริลล่าสายพันธุ์ Western Lowland ชื่อ Monifa ได้ให้กำเนิดลูกชายตัวแรกของเธอกับพ่อกอริลล่า Oscar Jonesy เด็กชายกอริลล่าน้อยตัวนั้นหน้าตาน่ารักและมีสัญญาณของการมีสุขภาพแข็งแรง นับเป็นลูกกอริลล่าตัวแรกในรอบทศวรรษของสวนสัตว์แห่งนี้


คุณแม่ Monifa


Oscar Jonesy คุณพ่อรูปหล่อ


แต่ท่ามกลางความปิติยินดีนั้น Monifa ซึ่งมีลูกเป็นตัวแรกกลับไม่มีทีท่าจะแสดงสัญชาตญาณความเป็นแม่เลย เธอไม่แตะตัวลูกและพยายามที่จะเดินหนีออกไปให้ไกลเด็กน้อยมากที่สุด เธอทิ้งรังและไม่ยอมกลับไปดูแลลูกอีกเลย ในที่สุดเจ้าหน้าที่สวนสัตว์จึงต้องรับหนูน้อยตัวนั้นไปดูแลแทน


แม่หนูไปไหน


สวนสัตว์ซานฟรานซิสโกได้ประกาศให้ผู้คนประกวดตั้งชื่อหนูน้อยตัวนี้ เมื่อคัดเหลือ 5 ชื่อแล้ว สุดท้ายเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ก็ได้ให้คุณพ่อ Oscar Jonesy เป็นผู้เลือกชื่อโดยใช้แคนตาลูป 5 ใบ 5 สี ซึ่งเขาก็ได้เลือกใบสีเขียวขึ้นมา ชื่อที่เลือกให้ลูกชายตัวน้อย คือ HASANI เป็นภาษา Swahili แปลว่า "รูปหล่อ"


คุณพ่อเลือกชื่อลูกชาย


ได้แล้วลูกพ่อ


Hasani ยังอยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่ ขณะเดียวกันก็ยังอยู่ในสายตาของป๊ะป๋า Oscar Jonesy อยู่เสมอ หวังว่ากอริลล่ารูปหล่อตัวนี้จะเติบโตขึ้นมาสมบูรณ์ทั้งกายและใจ


พ่อยังเฝ้าดูหนูอยู่ด้วยความภาคภูมิใจนะลูกข้อมูลและรูปภาพจาก Sanfrancisco Zoological Society และ //www.sfgate.com
 

Create Date : 12 มีนาคม 2552    
Last Update : 12 มีนาคม 2552 11:14:32 น.
Counter : 1039 Pageviews.  

1  2  

bayou
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add bayou's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.