Group Blog
 
All blogs
 

เมมโมรี่...รัก หลอน : ความทรงจำที่ยากจะลืมเลือน...

วันนี้ขอเปิด blog ด้วยการวิจารณ์หนังเลยแล้วกัน เราชื่ออะตอมนะ ชอบดูหนังมาก เวลาดูเสร็จก็จะมาวิจารณ์อย่างนี้แหละ วันนี้ขอประเดิม blog ด้วยกาวิจารณ์หนงเรื่อง เมมโมรี่ รัก...หลอน ที่เพิ่งดูจาก DVD เมื่อวานนี้

[SPOILED บทวิจารณ์นี้มีการเผยเรื่องราวบางส่วนของหนัง]บทวิจารณ์ โดย ACM.

ต้นเหตุแห่งความเกลียด......

ความรักที่ใครหลายคนมองว่าสวยงาม แต่ใครหลายคนที่ว่านั้นเคยคิดบ้างมั้ยว่าความเกลียดชังมีต้นกำเนิดมาจากความรักด้วยเช่นกัน เช่นเดียวกับ อิงอร (ใหม่ เจริญปุระ) ม่ายสาวที่อาศัยอยู่กับ แพร (ซัน คัมภิรานนท์)ลูกน้อยวัย 7 ปี แพรเป็นเด็กที่มีอาการจิตที่ไม่ปกติ เธอชอบบอกกับแม่เธอว่าเธอเห็นสิ่งลี้ลับที่เรียกว่า "ผี" ส่งผลให้ กฤช (อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม) จิตแพทย์หนุ่มต้องการที่จะรักษาเธอ แต่ก็ถูกต่อต้านจากอิงอรด้วยเหตุที่กลัวว่าลูกของตนจะเป็นอะไรไป แต่แม้ว่าจะถูกต่อต้านซักเท่าไหร่ กฤชยังคงหาทางมารักษาแพรอยู่ตลอดเวลาจนขาทำสำเร็จ จากการรักษาในครั้งนี้ทำให้กฤชรู้ความลับบางอย่างของ อิงอร และเรื่องราวในอดีตของเธอที่ไม่มีใครอยากจำ...
ผู้ที่อยู่ในความทรงจำ...

ด้วยบทบาทของ อิงอร ที่ต้องใช้สมาธิและสปีริตในการแสดงอย่างล้นหลาม ทำให้ใหม่ เจริญปุระใส่ความเป็นอิงอรลงในหนังได้อย่างเต็มที่ แม้ผมจะเคยเห็นพี่ใหม่เล่นหนังมาแค่เรื่องเดียวก็คือ สุริโยไท แต่ก็เชื่อว่าพี่ใหม่เป็นนักร้อง/นักแสดงที่มากความสามารถอีกคน ทุกครั้งที่ อิงอร ปรากฏตัวเธอจะทำให้ผู้ชมขนลุกชวนผวาได้ทุกครั้งว่าครั้งนี้เธอจะก่อเหตุอะไรขึ้น ด้านบทของ กฤชที่รับบทโดย อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม ที่ดูอ่อนโยนและอ่อนไหวต่อความรัก ซึ่งเป็นคาแรกเตอร์ที่ดูไม่ใช่ อนันดาสักเท่าไหร่แต่ อนันดา สามารถเป็น กฤช ที่อ่อนโยนได้แบบผ่านฉลุย อีกหนึ่งนักแสดงที่น่าจะถูก กล่าวถึงมากที่สุดของเรื่องนี้คงเป็น น้องแพร ที่รับบท โดย น้องซัน คัมภิรานนท์ อายุของน้องเค้าและแพรนั้นดูแล้วน่าจะ 7 ปีเท่ากัน แต่สิ่งที่ไม่น่าเชื่อกว่าคือ เด็ก 7 ขวบสามารถแสดงออกมาได้ดีถึงขั้นมืออาชีพเลยก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าจะกรี๊ด กลัว ผวา ร้องให้น้องซันทำได้ดีมากมาก ปีนี้ได้ลุ้นดาราสมทบยอดเยี่ยมแน่นอน ส่วนนักแสดงสมทบคนอื่นที่แม้จะโผล่มานับครั้งได้แต่ทว่า แต่ละคนก็สามารถถ่ายทอดความทรงจำที่ยากจะลืมเลือนได้อย่างน่าประทับใจความทรงจำที่ยากลืมเลือน...

ชื่อเรื่องชื่อ เมมโมรี่แน่นอนว่าต้องมีเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยเป็นแน่ และก็ใช่ทุกตัวละครมีเมมโมรี่ที่แตกต่างกันออกไป

อิงอร... เธอมีความทรงจำที่ไม่ค่อยดีนักตั้งแต่วัยเยาว์ เธอถูกผู้ชายที่เธอเรียกว่า พ่อ ข่มขืน ตั้งแต่เด็กพ่อของอิงอรมองว่าอิงอรเป็นแค่เครื่องรองรับกาเมของเขาเท่านั้นจนกระทั่งเธอมีแพรความหวาดกลัวและเป็นห่วงลูกของเอทำให้เธอดูเป็นคนโรคจิต

กฤช... เขาเป็นอีกคนที่มีเมมโมรี่ที่เสร้าสลดเช่นกัน ระรินภรรยาสุดที่รักของเค้าต้องตายจากอุบัติเหตุในขณะที่เธอกำลังท้อง ด้วยความสูญเสียในครั้งนี้ทำให้เขาพลีกายเพื่อช่วยเพื่อนมนุษย์เพื่อลบเลือนความทรงจำนี้แต่มันก็ยากที่จะลืมเลือน

แพร... เด็กที่โตมาโดยไม่เคยพบหน้าพ่อ ชีวิตของแพรมีแต่อิงอรผู้เป็นแม่เพียงคนเดียวเท่านั้น ความทรงจำของแพรเป็นความทรงจำที่เธอต้องจดจำไปตลอดชีวิตกับการเห็นเด็กที่พึ่งรู้จักตายไปต่อหน้าต่อตาโดยฝีมือของคนผู้เป็นแม่ การไม่มีเพื่อนและแตกแยกทำให้แพรกลายเป็นเด็กมีปมด้อยและประสาทเมื่อสิ่งที่เห็นไม่ได้เป็นอย่างที่คิด...

ฉากจบของเรื่องนี้คือจุดพีคสุดของหนังเรื่องนี้เพราะเป็นช่วงที่ความลับบางอย่างของตัวละครในเรื่องถูกเปิดเผย ทั้งเรื่องที่อิงอรถูกพ่อแท้แท้ข่มขืน เรื่องที่ระรินตายแล้ว เรื่องที่น้องแพรเป็นเด็กผู้ชาย โดยจุดพีคหลังสุดนี้คือสิ่งที่ทำให้คนดูถึงกับร้องเฮือกด้วยกันเพราะคาดไม่ถึงว่าเรื่องราวทั้งหมดจะเป็นอย่างนี้ เมื่อสิ่งที่คิดกันตลอดเรื่องกลับไม่ใช่อย่างที่คิด แม้หนังจะจุดพลิกผันนี้ตลอดเรื่องผ่านคำพูดของอิงอรที่ว่าเธอเกลียดผู้ชายจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเธอถึงอยากให้ลูกของเธอเป็นเด็กผู้หญิงจากความเก็บกดในอดีต
ส่งผลให้ อิงอร ทำให้ลูกของเธอเป็นสิ่งที่ไม่ได้เป็น
บทสรุปแห่งความทรงจำ...

โดยภาพรวมแล้ว เมมโมรี่ เป็นหนังลึกลับ สยองที่ไม่ใช่หนังผีอย่างแน่นอน แต่เป็นหนังสยองขวัญที่ทำให้คนดูขนลุกซู่ สะดุ้งเฮือกปนผวาไปได้ตลอดทั้งเรื่องรวมเข้ากับการแสดงที่น่าประทับใจของนักแสดงนำทั้งสามแล้ว เมมโมรี่จึงกลายเป็นหนัง NEAR-PERFECT อีกเรื่องของปีนี้ที่ต้องพูดว่า NEAR เพราะว่าเมมโมรี่มีจุดด้อยในบางเรื่องที่ให้หนังเกือบเพอร์เฟ็กต์และแต่ไม่สุด เช่นบทที่ไม่เคลียร์ บทหนังไม่สามารถความข้องใจได้เคลียร์นัก ทั้งเรื่องอาการจิตของแพร เรื่องของระรินกับอนันดา แต่โดยภาพรวมแล้ว เมมโมรี่เป็นหนังแนวใหม่ที่ไม่น่าพลาดอีกเรื่องปีนี้ จนตอนนี้ขึ้นเทียบเป็นหนัง BEST OF THE YEAR สำหรับเราไปแล้ว


คะแนนรวม 8/10 - A

 

Create Date : 07 กันยายน 2551    
Last Update : 7 กันยายน 2551 23:00:39 น.
Counter : 3440 Pageviews.  


FORWARD2U
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add FORWARD2U's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.