บทความสัมภาษณ์อ.วินนี่ เกี่ยวกับธุรกิจถักเชือกเทียน
บทความสัมภาษณ์ อ.วินนี่

ถักสร้อยจตุคามฯ-อัดกรอบพระ ได้ฤกษ์ดี เปิดสอนแล้ว
วัน Friday 08 Jun 07@ 01:05:00 ICT
หัวข้อ: อาชีพ สร้าง รายได้

เป็นที่ทราบกันดีว่า "จตุคามรามเทพ" มาแรงมาก ทุกวงการพูดกันสนั่นหวั่นไหวถึงวัตถุมงคลนามนี้ กระแสข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์หรือตามสื่อต่างๆ มีนำเสนอให้อ่านกันไม่ขาดสาย ธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องฮิตติดลม นับว่าเป็นการสร้างโอกาสทางธุรกิจชนิดที่ว่าไม่เคยปรากฏ ว่าวัตถุมงคลใดเคยสร้างกระแสให้เม็ดเงินสะพัดมากเท่านี้มาก่อน มีการวิเคราะห์กันว่า การเงินจะสะพัดสูงถึง 20,000 กว่าล้านบาท เลยทีเดียว

จึงไม่แปลกที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จะจัดโปรแกรมนำเที่ยวจังหวัดนครศรีธรรมราชเพื่อตามรอยจตุคามรามเทพ อันได้ชื่อว่าเป็นจุดกำเนิดที่จังหวัดแห่งนี้ เช่นเดียวกับสายการบินหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น ไทยแอร์เอเชีย หรือวันทูโก ต่างเล็งที่จะเปิดเที่ยวบิน หลังจากที่ปล่อยให้นกแอร์ กับ บีพีแอร์ กินรวบอยู่นาน


ทราบว่ามีการปลุกเสกจตุคามรามเทพไปแล้วไม่น้อยกว่า 300 รุ่น โดยเฉพาะตั้งแต่ต้นปีมานี้ เราจะเห็นมีการโฆษณาประชาสัมพันธ์ตามหน้าหนังสือพิมพ์ต่างๆ และคิวการปลุกเสกที่ออกข่าวมาจากบุคคลที่เกี่ยวข้องบอกว่า คิวจองวัดพระธาตุและศาลหลักเมืองอันเป็นสถานที่ปลุกเสกถูกจองยาวไปจนต้นปี 2551 นั่นแสดงว่า ธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องจะยังคงบูมต่อไป


ธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องหรือว่าอาชีพที่เกี่ยวข้องที่ผมจะพูดถึงนี้ อาจจะมองดูผิวเผินเป็นธุรกิจเล็กๆ แต่เชื่อเถอะว่าจะเป็นธุรกิจที่พวกเราทำกันได้ คือลงทุนไม่สูง ใช้คนทำน้อย เรียกว่าทำคนเดียวสบายมาก ที่สำคัญสร้างเม็ดเงินให้อย่างเป็นกอบเป็นกำหากมีความขยันหมั่นเพียรและมีไอ เดียแปลกใหม่


นั่นคือ ธุรกิจถักสร้อยเชือกเทียน และถักอุ้มองค์จตุคามรามเทพ รวมทั้งธุรกิจอัดกรอบพระ ที่เวลานี้เป็นที่ต้องการของตลาด แต่ยังมียึดเป็นอาชีพไม่มาก


ท่านที่สนใจและอยากเข้าสู่อาชีพ ศูนย์อาชีพและธุรกิจ มติชน พร้อมแล้วที่จะเปิดสอน ดังรายละเอียดต่อไปนี้


ถักสร้อย-หุ้มองค์พระ


เรียน 2 วัน ได้ความรู้ครบเครื่อง


หลักสูตรแรกที่จะแนะนำนี้ได้ชื่อว่าครบเครื่องเรื่องถักร้อยสร้อย และถักหุ้มองค์จตุคามรามเทพโดยเฉพาะ และผู้ที่จะมาเป็นวิทยากรหรือผู้สอนก็ได้ชื่อว่าคลุกคลีกับอาชีพอย่างยาวนาน นั่นคือ อาจารย์วินนี่ และ อาจารย์ภูเขา (ธฤต ก่วยเกียรติกุล) สองวิทยากรคู่ขวัญที่กำลังไปได้ดีกับอาชีพที่เริ่มต้นด้วยใจรัก ผู้ซึ่งจะมาทำหน้าที่สอนวิชา "สร้อยเชือกเทียนดีไซน์ และถักเชือกเทียนหุ้มองค์พระ" ที่ฮิตสุดๆ เวลานี้


อาจารย์วินนี่ จบการศึกษาระดับปริญญาตรี จากมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา สาขาคุรุศาสตรบัณฑิต อดีตเคยทำงานเป็นอาจารย์ประจำภาควิชาภาษาไทย โรงเรียนวัดสุวรรณาราม หลังจากนั้นได้ลาออกมาทำธุรกิจส่วนตัว


ด้วยเหตุที่เป็นคนชอบศิลปะที่ทำด้วยมือ จึงเริ่มศึกษางานศิลปะประดิษฐ์จนเกิดเป็นความชำนาญ โดยเฉพาะวิชาชีพด้านถักโคเชต์ เย็บปักถักร้อยต่างๆ


จากที่ได้ยึดเป็นอาชีพงานถักโครเชต์ และเย็บปักถักร้อยต่างๆ ทำให้มองเห็นช่องทางมากมาย โดยเฉพาะเมื่อองค์จตุคามรามเทพ เป็นวัตถุองค์มงคลที่ได้รับความนิยมศรัทธาจากประชาชนทั่วไป และประจวบกับได้รู้จักกับอาจารย์ภูเขาที่นิยมศรัทธาในเรื่องพระเครื่องต่างๆ จึงไม่ลังเลที่จะเข้ามาทำธุรกิจถักสร้อยเชือกเทียน และถักหุ้มองค์จตุคามรามเทพ


"กระแสจตุคามรามเทพมาแรงมาก ตามศูนย์พระต่างๆ เปิดตู้ให้เช่าอย่างคึกคัก แม้แต่ห้างสรรพสินค้าก็ต้องมีมุมให้เช่า ทำให้ผู้คนที่เลื่อมใสศรัทธาเพิ่มมากขึ้นทุกวัน เช่นเดียวกับธุรกิจถักสร้อย หรือถักร้อยองค์จตุคามฯ ก็พลอยได้รับอานิสงส์ไปด้วย โดยเฉพาะองค์จตุคามฯ มีขนาดใหญ่ และเป็นเนื้อผง จึงต้องมีสร้อยที่แข็งแรงเพียงพอ อีกทั้งมีกรอบที่ต้องถักร้อยอย่างสวยงาม ธุรกิจของเรา ก็เราได้รับความนิยมมาก" อาจารย์วินนี่ ให้ความเห็น


ธุรกิจถักร้อยสร้อย และถักอุ้มองค์จตุคามรามเทพที่ว่านี้ ได้เปิดดำเนินการที่ห้างฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต ชั้น 1 ระหว่างที่เปิดอยู่นั้นก็จะมีผู้คนมาใช้บริการไม่ขาด จนงานล้นมือ และขณะเดียวกันมีผู้สนใจจะขอเรียนรู้ จึงคิดว่าถึงเวลาที่ตัวเองจะเปิดสอนให้เป็นเรื่องเป็นราวเสียที หลังจากที่แอบซุ่มเปิดสอนมาบ้าง


"อยากให้ทุกคนที่เดือดร้อนได้มีวิชาชีพติดตัว ปีนี้เศรษฐกิจไม่ดีเอามากๆ ยังโชคดีที่องค์จตุคามฯ ช่วยไว้ ไม่อย่างนั้นก็คงแย่เหมือนกัน" เธอว่า


"คิดว่ากระแสจตุคามฯ จะยังคงฟีเวอร์ต่อเนื่องไป อย่างน้อยก็ 2 ปี...อย่าลืมว่ายังมีผู้ปลุกเสกอีกนับ 100 รุ่น เพราะฉะนั้นข่าวสารจตุคามฯ ก็ยังคงได้รับการกล่าวถึงในสื่อต่างๆ อย่างไม่สิ้นสุด" อาจารย์ภูเขา ฟันธง


เมื่อถามถึงเหตุผลลึกๆ ที่อยากถ่ายทอดวิชา อาจารย์ทั้งสองท่านก็ไม่รีรอที่จะตอบว่า ไม่ได้มีวัตถุประสงค์แอบแฝงหรือผลประโยชน์ซ่อนเร้นใดๆ เพียงอยากถ่ายทอดประสบการณ์ ความรู้ที่ได้รับ และความสำเร็จต่างๆ มากมาย รวมทั้งเทคนิคต่างๆ ให้กับทุกคนโดยไม่มีการปิดบัง


"อยากมีโอกาสได้สอนวิชาชีพนี้ให้กับคนที่อยู่ต่างจังหวัดไกลๆ เพื่อเขาจะได้มีอาชีพไว้สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวของเขาเอง" นี่เป็นความมุ่งมั่นจากใจจริง


อาจารย์วินนี่และอาจารย์ภูเขา ได้ให้ความคิดเห็นในวิชาชีพที่สอนว่า เป็นอาชีพอิสระที่ลงทุนต่ำ ผู้ทำไม่จำเป็นต้องมีความรู้มากมาย เพียงแต่ต้องมีทำเลร้านที่เหมาะสม โดยเฉพาะแหล่งที่จำหน่ายพระเครื่อง เช่น ท่าพระจันทร์ หรือตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ ซึ่งใช้พื้นที่ไม่มาก แต่กำไรงาม


นอกจากนี้ วิชาชีพที่สอนยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้กับวัตถุมงคลรูปทรงต่างๆ ได้ ซึ่งเข้ายุคเข้าสมัยที่องค์จตุคามรามเทพกำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก ซึ่งถ้าเปรียบกับการใส่กรอบสเตนเลสแล้ว การถักเชือกเทียนเป็นที่นิยมมากกว่า เนื่องจากมีน้ำหนักเบาและสวยงาม


"หากคุณมีความขยัน อดทน หมั่นฝึกฝน และคิดแก้ไขผลงานให้ออกมาสวยงามตลอดเวลา ผมคิดว่าคุณไม่มีวันตกงาน มีแต่เงินไหลมา" อาจารย์ภูเขา ให้ความมั่นใจ

ที่มา มติชนออนไลน์ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
//www.raidai.com/modules.php?name=News&file=print&sid=1248

//www.raidai.com/modules.php?name=News&file=article&sid=1248

//library.dip.go.th/multim6/edoc/16781.pdfCreate Date : 04 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 31 ตุลาคม 2553 9:10:14 น.
Counter : 1473 Pageviews.

2 comments
  
แสดงผลงานที่ gallery ฟรีที่

Sunset Gallery วังโบราณสมัย ร.5 อยู่ใจกลางถนนข้าวสาร ในSunset Street เปิดทำการตั้งแต่เวลา 12.00 - 22.00 น. ทุกวัน จัดตั้งขึ้นเพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของคนรักและชอบงานศิลปะ และเป็นสถานที่ที่ให้ศิลปินได้แสดงโลกทัศน์ของตนสู่ผู้คนทุกชนชาติ ที่พากันหลั่งไหลเข้ามาในถนนข้าวสาร ผู้ใดสนใจจัดแสดงผลงานกรุณาติดต่อ 02-2560890-2 ต่อ 706 หรือ //www.sunset-street.com หรือ //sunsetstreet.hi5.com
โดย: pp IP: 58.8.2.75 วันที่: 26 พฤศจิกายน 2551 เวลา:17:28:02 น.
  
สวัสดีปีใหม่ค่ะอาจารย์วินนี่ ขอบพระคุณอาจารย์มากนะค่ะที่สอนวิธีการถักเชือกเทียนให้โดยไม่ปิดบังตลอดระยะเวลาที่เรียนกับอาจารย์ ได้ความรู้มากมายคะ ได้ทั้งความรู้ที่ไม่เคยรู้มาก่อน ตลอดจนได้เรียนรู้เรื่องของการดำเนินชีวิตที่อาจารย์แนะนำให้นำมาใช้ได้กับชีวิตจริง

ปีใหม่นี้อิ๋วขอให้อาจารย์และครอบครัวที่น่ารักมีความสุขมากๆนะค่ะ ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัยช่วยปกป้องรักษาให้ทุกๆคนในครอบครัวมีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ยิ่งๆขึ้นไป

จากอิ๋ว
โดย: อิ๋ว IP: 124.122.154.218 วันที่: 3 มกราคม 2553 เวลา:12:59:43 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สร้อยดีไซน์สไตล์วินนี่
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 13 คน [?]ข้อมูลติดต่อ เบอร์โทรศัพท์ 0878235995 เวลา 08.00-17.00 น. ทุกวัน