ตำแยแมว : กัญชาแมว
แคทนิป (Catnip)


แคทนิปเป็นสมุนไพรชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นผง ๆ
นิยมใช้ใส่ในของเล่นให้แมวเล่นและดม เผลอ ๆ ให้กินเข้าไปด้วยแคทนิปมีกลิ่นเฉพาะที่เชื่อกันว่าดีสำหรับแมวเพราะจะช่วยให้แมวอารมณ์ดี เข้าทำนองอโรมาเธอราปี แต่ใช่ว่าแมวทุกตัวจะหลงใหลได้ปลื้มกับเจ้าแคทนิปนี่ เพราะแมวแต่ละตัวก็ชอบกลิ่นต่าง ๆ กันไป มีรายงานว่าแมวบางตัวหลังจากดมแคทนิปเข้าไปก็ถึงกับเมา แต่เจ้าของเห็นแล้วขำกลิ้ง บางตัวก็ก้าวร้าวขึ้น บางตัวก็ทำท่าเหมือนกับแมวตัวเมียเวลาเป็นสัด ที่น่ารักหน่อยก็กลิ้งไปกลิ้งมาแลน่าเอ็นดูแต่บางตัวก็ไม่มีปฏิกิริยาพิเศษอะไร อาจขึ้นอยู่กับยีนที่รับถ่ายทอดมาทางพันธุกรรมก็ได้ เพราะฉะนั้นถ้าซื้อแคทนิปมาให้แมวเล่นก็ควรสังเกตหน่อยว่าแมวของคุณมีปฏิกิริยาอย่างไรต่อแคทนิป จะได้ไม่มีปัญหาตามมาภายหลัง

มาฟังอีกฝากหนึ่งกล่าวถึงตำแยแมวกันบ้าง


สำหรับสารเสพติดที่บรรดาแมวชอบเป็นนักหนานั้นมาจากต้น “catnip” หรือที่เรียกกันแบบบ้านๆว่า”ตำแยแมว” ซึ่งเป็นพันธุ์ไม้ในตระกูลเดียวกับมิ้นต์มีน้ำมันที่มีชื่อว่า Hepetalactone อันเป็นสารประกอบ Lactone ชนิดไม่อิ่มตัวซึ่งมีฤทธิ์กับแมว

เมื่อเจ้าเหมียวทั้งหลายได้เสพกลิ่นจากต้นตำแยแมวนี้มันจะเคลิบเคลิ้มเข้าสู่ภาวะแห่งความสุขเป็นเวลาประมาณ 10 นาที หากนึกไม่ออกว่าแมวเคลิ้มเป็นอย่างไรก็ลองนึกภาพคนเสพกัญชาแล้วกัน ตอนนี้ที่เมืองนอกถึงกับมีการนำตำแยแมวมาบรรจุสวยหรู วางขายให้คนรักแมวซื้อไปปรนเปรอให้เจ้าขนฟูที่บ้านได้เคลิ้มเล่นด้วย

ต้นตำแยแมวก็ร้ายเสียเหลือเกินออกฤทธิ์กับสัตว์ตระกูลแมวตั้งแต่ลูกแมวตัวเล็กอายุ 3 เดือนขึ้นไปจนถึงสัตว์ใหญ่เจ้าป่าอย่างสิงโต แต่ในสัตว์จำพวกเดียวกันบางตัวก็อาจจะไม่รู้สึกอะไรกับต้นตำแยแมวเลย ซึ่งบรรดาผู้เชี่ยวชาญก็สันนิษฐานเบื้องต้นว่าน่าจะเกิดจากความแตกต่างทางด้านพันธุกรรม

สำหรับเจ้าเหมียวเมื่อจะเสพสารจากต้นตำแยแมวมันจะเริ่มเข้าไปคลอเคลียใกล้ต้นไม้เหล่านั้น หลังจากนั้นก็จะเริ่มกัดกินใบไม้เพื่อเสพสารที่อยู่ภายใน ส่วนอาการเมื่อได้รับสารแล้วมันจะทำเสียงสั่นๆในคอ ร้องขู่ หรือบางตัวก็ทำเสียงออดอ้อนเหมียวๆ บางตัวอาจจะกลิ้งตัวไปมา ใช้เท้าตะกุยวัตถุใกล้ๆตัว

สารเสพย์ติดจากต้นตำแยแมวนี้จะทำให้เจ้าเหมียวมีอาการเคลิบเคลิ้มเพียงแค่ 10 นาทีเท่านั้น หลังจากนั้นพวกมันก็จะเข้าสู่อาการปกติ แถมยังเสพได้ไม่อั้นอีกด้วย เพราะสารเสพติดชนิดนี้ไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงใดๆกับแมว

(ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจากจากหนังสือคลายกังขาปัญหาแมวเหมียว เดสมอนด์ มอร์ริส เขียน ทรงวิทย์ เขมเศรษฐ์ แปลจาก Catwatching)Create Date : 17 กรกฎาคม 2550
Last Update : 17 กรกฎาคม 2550 20:56:51 น.
Counter : 3205 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

wimzaa
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]