อยากให้เสื้อแดงใน facebook แสดงตัว เพื่อกำจัดปัญหา"สลิ่ม"ครองเมือง
 จากกระทู้ >> //pantip.com/topic/31298007

 เริ่มจากการแชร์กระทู้นี้ลงในเฟสบุ๊คก็ได้

เราอยากจะเล่าอะไรให้ฟัง

ก่อนหน้านี้เรายังไม่เคยมาเล่นห้องราชดำเนิน (แต่เล่นพันทิปนานแล้ว)

แต่ก่อนเราไม่เคยร่วมชุมนุมเสื้อแดง แต่เรามีหัวใจเป็นเสื้อแดง

ในเฟสบุ๊ค มีภาพบิดเบือน ข้อมูลบิดเบือนเยอะมาก ยกตัวอย่างภาพนายกฯเหยียบธงชาติ แชร์กันให้กระหน่ำเฟสบุ๊ค

รู้มั้ย? ครั้งแรกที่เราเห็นภาพนี้ เรารู้สึกแย่กับนายกฯมาก แต่เพราะเราเลือกนายกฯมา เรามีหัวใจเป็นคนเสื้อแดง เราพยายามจะหาคำอธิบายให้ตัวเอง เราพยายามคิดในแง่ดีว่า "ต่อให้นายกฯเหยียบธงชาติจริง แต่จะไปโทษนายกฯไม่ได้หรอก ต้องโทษคนจัดงานสิ่" นี่เป็นเหตุผลที่เราคิดขึ้นมาเพื่ออธิบายกับตัวเอง

ขนาดเราเป็นเสื้อแดง เรายังรู้สึกแย่ที่เห็นภาพนายกฯเหยียบธงชาติ (ตอนนั้นยังไม่ได้มาเล่นพันทิปราชดำเนิน)

แล้วคิดดูว่า เด็กๆ เยาวชน วัยนักเรียน วัยนักศึกษา ที่เขามีใจเป็นกลาง เขายังไม่เลือกข้าง เขาเห็นรูปนายกฯเหยียบธงชาติแล้วเขาจะรู้สึกยังไง? 

เราเชื่อเลยว่า นี่เป็น 1 ในเหตุผล ที่คนไปร่วมม็อบนกหวีดส่วนใหญ่เป็นนักศึกษา นักเรียน วัยทำงานอายุ 20-35 เพราะเขาแชร์รูปพวกนี้กันในเฟสบุ๊คและเชื่อกันทันทีที่เห็น

//pantip.com/topic/30623791 (รายละเอียดเรื่องนายกฯเหยียบธงชาติ)

อีกเรื่อง คือเรื่องทักษิณล้มเจ้า เรากับเพื่อนๆกลุ่มน้อยเท่านั้น ที่เชื่อว่าทักษิณโดนใส่ร้าย เราเคยเล่าไปในกระทู้นี้ >> //pantip.com/topic/31247621

เรื่องทักษิณล้มเจ้า เป็นเรื่องที่เรามั่นใจ 100% ว่าเขาโดนใส่ร้าย เรื่องโกงเรื่องทุจริตเราไม่รู้ แต่เรารู้ว่าเขาโดนใส่ร้ายเรื่องล้มเจ้า

แล้วการใส่ร้ายเรื่องนี้ มันได้ผล เพราะมันทำให้เกิดประชากรสลิ่มขึ้นมาในประเทศไทยเป็นจำนวนมากในพริบตา

เพื่อนๆในเฟสบุ๊ค พร้อมที่จะเชื่อในทันที ที่เห็นภาพหรือคลิปตัดต่อ คนกลุ่มนี้ คือวัยเรียน นักศึกษา และวัยทำงานอายุ 20-35 ปี นี่คือกลุ่มของม็อบนกหวีด พวกเขาแชร์ข้อความต่อๆกัน และส่วนใหญ่เป็นข้อความเท็จ เป็นภาพตัดต่อ บิดเบือน เป็นการใส่ร้ายป้ายสี

และนี่คงเป็นเหตุผลหนึ่ง ที่พันทิปห้องราชดำเนินไม่ค่อยมีประชากรสลิ่ม เพราะในเฟสบุ๊คมีแต่คำหยาบคายและข้อความบิดเบือน ใส่ร้ายป้ายสี

ส่วนประชากรเสื้อแดงในเฟสบุ๊ค เราและเพื่อนๆกลุ่มน้อย ไม่ค่อยแสดงออกในเฟสบุ๊ค เราจะเงียบๆ ไม่โพสต์ ไม่ด่า แต่ประชากรสลิ่มจะแสดงออกเต็มที่ ใส่เต็มที่ และทุกคนเชื่อว่าทักษิณจะล้มเจ้า แล้วพวกเขาก็พากันขึ้นข้อความในเฟสบุ๊คว่า "เรารักในหลวง" แล้วยัดเยียดฝ่ายล้มเจ้าให้กับคนเสื้อแดง

คนเสื้อแดง กลายเป็นคนเลว หัวรุนแรง พวกล้มเจ้า แล้วประชากรสลิ่มในเฟสบุ๊คมันมีเยอะมาก ราวๆ 90% ของคนใช้เฟสบุ๊คทั้งหมด เราคิดว่านี่เป็นเหตุผลที่คนเสื้อแดงไม่ค่อยโพสต์ ไม่ค่อยแสดงตัว เพราะจะอยู่ในสังคมยาก (รวมไปถึง ไม่เคยมีดาราคนไหนขึ้นเวทีเสื้อแดง เพราะจะอยู่ในสังคมยาก)

ผลพวงนี้ ทำให้ประชากรสลิ่ม เกิดความมั่นใจ ว่าพรรคประชาธิปัตย์จะต้องชนะเลือกตั้งแน่ (ปี 2554) โพสต์กันใหญ่เต็มเฟสบุ๊ค หันไปทางไหนก็เจอแต่สลิ่มด้วยกัน พวกเขามั่นใจว่าพรรคประชาธิปัตย์จะชนะ แต่พอผลเลือกตั้งออกมาก็.. "แพ้" เพราะมันยังมีกลุ่มเล็กๆแฝงตัวอยู่ท่ามกลางสลิ่ม ที่เขาลงคะแนนให้พรรคเพื่อไทย และคนกลุ่มเล็กๆกลุ่มนี้จะไม่ค่อยแสดงออก ไม่โพสต์อะไรเกี่ยวกับการเมือง แต่เวลาเข้าคูหาก็เลือกพรรคเพื่อไทย

ครั้งนี้เราอยากเรียกร้องให้ชาวเสื้อแดง ที่ไม่แสดงตัว อยากให้ช่วยกันแสดงตัว ไม่ต้องขึ้นป้ายเสื้อแดงในเฟสก็ได้ แต่อะไรที่เป็นข้อความเท็จที่สลิ่มแชร์กัน อยากให้ทักท้วง หรือเอาคำอธิบายที่ถูกต้องไปโพสต์แก้ไขข้อเท็จจริง

เรายอมรับเลยว่า ถ้าเราไม่เข้ามาเล่นที่ราชดำเนิน เราก็ยังไม่รู้ความจริงหลายๆอย่างที่นายกฯและคนเสื้อแดงโดนใส่ร้าย และความสกปรกของฝ่ายสลิ่มและพรรคประชาธิปัตย์

แล้วถ้าขืนยังปล่อยไว้แบบนี้ คนรุ่นใหม่ที่อยู่ในวัยเรียน วัยมหาลัย ที่เขาเล่นเฟสบุ๊คกัน จากที่เขาเป็นกลางทางการเมือง พอเห็นพวกรูปภาพตัดต่อ คลิปตัดต่อ ข้อความบิดเบือน ใส่ร้ายป้ายสี พวกเขาก็พร้อมจะเกลียดฝ่ายรัฐบาลในทันทีโดยไม่ได้หาข้อมูลก่อน

ขนาดเรามีหัวใจเป็นคนเสื้อแดง ตอนเห็นรูปนายกฯเหยียบธงชาติ เรายังรู้สึกเฟลๆเลย สาอะไรกับเด็กวัยรุ่นที่เป็นกลางทางการเมือง เขาก็พร้อมที่จะเกลียดนายกฯในทันที

Create Date : 28 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 28 พฤศจิกายน 2556 1:17:40 น.
Counter : 413 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Matcha Green Tea
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]