งงๆกับสังคมไทย กับประสบการณ์ชีวิตฮาๆ
Group Blog
 
All Blogs
 

AS :: 3 :: ตอน โรงเรียนเปิดแล้วเว้ยยยยยยยยยยยย

เปิดแล้วคับ เปิดแล้วเจ้า โรงเรียนช้านเปิดแว้ววววววววว ขยิบตา

บอกตรงๆว่าไม่ตื่นเต้นเลยนะคับ แต่ก้อดีจะได้เจอเพื่อนใหม่ๆ ไหนๆไปลุยกันเลย
ไปถึงคอลเลค เดินหาห้อง หาตึกอยู่นาน เอ๊ะว่ะ ไอ้ตึกนี่มันอยู่ไส ผมล่ะไปก่อนตั้งยี่สิบนาทีกะว่าจะเดินชมสาวๆแต่งตัวชะเวิ้บชะว้าบรับลมร้อน ซะหน่อยที่ไหนได้ ตัวเองวิ่งหาห้องเรียนซะหัวบานเลยกว่าจะเจอเศร้า

ไปถึงห้องเรียน อ้าว ประตูดันลอคอีก กรูมาผิดห้องหรือไงนี่มันก้อเวลาเรียนแล้วนะแต่ยังใจชื้นหน่อยมีคนรอเรียน ห้องเดียวกับเราอยู่ข้างนอก มองไปมองมาหัวดำหมดเลยนี่หว่า พวกหัวทองไปไหนนนนนนน เค้าจะเอาหัวทอง

จาร์ยหัวเหม่งเปล่งแสงมาแต่ไกล ข้างบนใส่ชุดสูทมาทำงานซะโก้ ข้างล่างดันกางเกงยาวไม่พอเปิดตาตุ่มมาให้เห็นลางๆ แถมยังแก่อีกต่างหาก โอ้ พระเจ้า ป๋มรับไม่ได้

เข้าไปในห้องตกใจรอบสอง ไรว้าเนี่ยยยย กุมาเรียนที่อเมริกาจริงๆเหรอวะเนี่ย ไหงมีแต่คนเกาหลี มีมากมายเยอะแยะเลยเก้าสิบเปอร์เซนต์ของห้องเลยคับแถมยังเป็นชายซะส่วนใหญ่ อีก เห็นแล้วแซดอยากร่ำไห้แต่ไม่เป็นไรเรายังมีเป้าหมายอื่น ไหนๆดูสิสาวๆเกาหลีน่ารักไหม ฮิ้ววว(พูดในใจ)

ไอหยา!!! ทำไมพวกลื้อหน้าตาเหมือนปลาบู่อมฮอลล์รสตะไคร้อย่างนี้(เลียนแบบโฆษณา พจมานโกรธไหม ทำหน้าเบิกบานตอบไปว่า มะโกด) เออ ไม่โกรธแต่กรูรับไม่ได้อย่างแรง ชอคคับชอค โคตรไม่สวยเลยคับ ไม่สวยถึงที่สุด โค๊ะ เห็นหน้าแล้วผมนี่อยากกลับบ้านเกิดให้รู้แล้วรู้รอด หมดสิ้นแล้วความหวังอันเรืองรองกับสาวเกาหลีของช้านนนนน แต่พระเจ้ายังมีตาส่งสาวเกาหลีนางหนึ่งเข้ามาในห้องในนาทีสุดท้าย หน้าตาน่ารัก จิ้มจุ่มทีเดียว(เมิงจะกินเขาหรือไงวะ) โอ๊ย ถูกจายยยยประหลาดใจ แถม มานั่งใกล้ๆผมซะด้วย เธอชื่อ ยุน ฮี (นี่ๆจำชื่อได้ด้วย ฮ่า) เรียนไปสักพักอาจาร์ยก้อถามคำถาม พอถึงตาน้องยุนฮีตอบ พูดน้ำเสียงอู้อี้ๆแบบเบาๆในลำคอเหมือนคนประมาณกระดูกติดคอนะคับ เสียงเหมือนแป้วร้องไห้ ( แป้ว เป็นคำเมืองเหนือ แปลว่า พยาธิ) ผมนี่ ห๊า ตกใจเล็กน้อยทำไมเสียงหล่อนเป็นแบบนั้นได้ ฮืมมม ไม่เป็นไรเธออาจจะเจ็บคอ (คิดในแง่ดีถ้าเป็นแบบไม่สวยละก้อ เหอๆ)

กลับมาที่เหม่งสุดเซอร์ต่อ จาร์ยหัวเหม่งคนนี้พูดจาฉะฉาน สอนดูดีมีอนาคต วันนี้วันแรกยังไม่มีใครมีหนังสือแต่ไรวะ เกิดไรขึ้นกับใจเหม่ง ทำไมสั่งการบ้านซะเยอะแยะตั้งแต่วันแรกเลยเนี่ย (ทุกคนต้องรีบไปซื้อหนังสือมาทำ แหม มันคนเดียวสั่งให้ซื้อตั้งสี่เล่ม ขูดรีดกันชัดๆหมดไปเกือบร้อยเหรียญโกรธ พูดแล้วโมโหไอเหม่งวะ ชิ)

จบคลาสของเหม่งวิปริต ผมก้อไปเรียนคลาสที่สอง คราวนี้เป็นครูฝรั่งผมบลอนด์ อายุคาดว่าคงกึ่งๆอายุขัยของไส้เดือน อืมม์น่าจะสักสามสิบห้านะ พวกนักเรียนก้อเข้าไปรอในห้องก่อนคับรวมถึงผมด้วย โหยในห้องนี้มีสาวเกาหลีหน้าตาเรียบร้อยหนึ่งคน เซกซี่อีกหนึ่งคนเห็นแล้วผมคึกคักชะะมัด(ฮ่าๆ) สาวเซกซี่นั่นเซกซี่ยังงัย เหรอคับคือคุณน้องใส่เสื้อสีเหลืองตัวเล็กปลดกระดุมโชว์เนินอกเลยนะคับ (รู้ๆๆ เพราะผมแอบดูอยุ่ ฮ่า) ใส่กระโปรงเงี้ยสั้นเชียวแต่น่าเสียดายเธอนั่งหลังผมคับ(ผมนั่งหน้าสุดเลย ทั้งสองคลาสตามสไตล์เด็กเรียนอ่ะคับ หุหุสติเฟื่อง)

ตั้งแต่มาอยู่นี่มีเรื่องให้ แปลกใจอยู่เสมอ หลังเหล่สาวเกาหลีได้สักพัก จาร์ยสาวผมบลอนด์ก้อเดินเฉิดฉายเข้ามาในห้องคับ (นึกภาพตามนะคับ) ประหนึ่ง เหมือนนางเอกกำลังเดินแบบ ค่อยๆย่างก้าวพ้นประตูออกมา(ประตูอยู่ด้านหลัง ต้องเดินย้อนขึ้นมาข้างหน้า) แสงไฟกระทบเธอให้ความรู้สึกเหมือนมีดาวระยิบระยับ โหยขอบอกว่าอย่างเท่คับ แต่อีกมือหนึ่งของเธอดันลากกระเป๋าเดินทางเข้ามาคับ กระเป๋าที่มีที่ลากที่ใช้เดินทางนั้นเลยคับ ทุกคนในห้องชอค เงียบกันทุกคน(สงสัยจะคิดว่านังนี่มันมาเที่ยวหรือมาสอนหนังสือกันแน่วะ ลากกระเป๋ามาเชียว) ผมเห็นก้อตื่นเต้นปนหวาดเสียวคับว่าจะมีอะไรๆมาให้ชอคอีก จาร์ยสาวเริ่มเปิดกระเป๋า แฟ่ป!!! เสียงซิบดังทั่วห้องเชียวคับแล้วก้อเริ่มควักอุปกรณ์ขึ้นมา(ผมคิดในใจถ้าจะ มีเยอะวะ) เจ๊แกควักกัรดาษขึ้นมาปึกหนึ่งคับ ปึกเดียวเลย ปึกเล็กๆ ผมก้อ ห๊า ตกใจนิดนึงอารมณ์ประมาณว่าเมิงจะลากกระเป๋าใบเบ้อเริ่มมาทำไมวะ กระดาษนั่นน่ะเดินถือขึ้นมาก้อได้ หลังจากนั้นเธอก้อสอนแบบบ้าคลั่งตามอารมณ์ของเธอแบบพูดๆๆๆเป็นชุดอะ พูดเร็วด้วยนะเว้ย พวกนักเรียนนี่แบบห๊า หา เมิงพูดไรของเมิงอ่ะ? แต่โดยรวมแล้วผมว่าเธอสอนดีนะ(ตบหัวแล้วลูบหลังสุดฤทธิ์ ฮ่าๆ)

ยังไม่จบๆ ตอนอยู่ในคลาสจาร์ยผมทองนี่ให้นักเรียนจับคู่กัน ซึ่งผมก้อได้คู่กับคนเกาหลี(ผู้ชายคับป่วย ดูไกลๆนี่เท่เหลือเกินมีการใส่มงใส่หมวกแบบแหลม หุ่นดีตัวใหญ่ด้วยนะแต่เหม็นฉิหาย มันไม่ทายาดับกลิ่นเต่ามันอ่ะ) ผมล่ะนั่งดมกลิ่นเต่ามันจนมึน เวลามันถามอะไรนี่ผมจะตามไม่ค่อยทันแบบสมองมันเบลอแบบว่าถามไรมาที ผมก้อจะห๊า ห๊า (พูดไปกลั้นหายใจไป) มันก้อพูดแบบอู้อี้ๆตามสำเนียงเกาหลีน่ะคับ(เหมือนเราติดสำเนียงไทย) ผมนี่คิดในใจดังๆเลยว่าเมื่อไหร่มันจะจบคลาสซะทีวะ เอาไอ้นี่ไปเก็บที่เหอะ กุจะตายเพราะเต่าเมิงทับกุแล้วเนี่ย มันถามคำถามคับว่าเลือกได้ผมอยากเป็นใคร ผมก้อตอบไปว่า อืมม์มม อยากเป็นบิลว์ เกตส์ มันก้อห๊า ฮู ฮู ฮู?? (ผมก้อคิดในใจอะดิ ฮูเชี่ยไรล่ะ อยากด่ามันมากว่ามึงไม่รู้จักบิล เกสต์หรืองัยวะ บ่างัววว) ผมก้อพยายามบอกมันแล้วนะว่าเจ้าของไมโครซอฟท์ มันก้อห๊า ห๊า(เหมือนมันกวนโอ๊ยอะ) อยู่นั่นน่ะผมเลยบอกมันไปคำเดียวว่า เมิงลืมมันไปเหอะ กุละเซ็ง(forget it อันหลังนี่ต่อให้เอง) พอผมบอกว่าให้มันลืม อยู่ดีๆมันก้อสะดุ้งดีดนิ้วดังเป๊าะ(ผมนี่ตกใจหมด) ผมก้อถามว่า ไรของเมิงวะ(ตอนถามนี่อังกิดนะคับ) มันก้อพูดว่า กรุรู้แล้ว บิล-เก๊ท บิล-เก๊ท ผมก้องงอะดิ เลยถามมันว่าอะไรน่ะ (บิลเก๊ท ของมันนี่คืออะไรเหรอ ใบสั่งหรือไงวะ สาดดด ) มันก้อสอนทันทีเลยนะไม่ใช่ๆ บิล-เกตส์ ต้องอ่านว่า บิล-เก๊ท (ผมนี่แม่ง เถียงมันในใจสุดฤทธิ์ ต้องบิล เกตส์สิวะ เก๊ทเกิ๊ดพ่อเมิงดิ) แต่ในความเป็นจริงนี่ผมไม่เถียงมันนะ ขี้เกียจเลยบอกว่า ใช่แล้ว บิลเก๊ทเมิงนั่นแหละที่กรุพูดถึง มันก้อทำหน้าภาคภูมิมากเลยนะคับประมาณว่า หึ กระจอก ไรอย่างเนี้ยผมนี่รับม่ายยยย ด้ายยยย (อย่างแรง) เหม็นแล้วยังโอหัง
 

Create Date : 30 กันยายน 2552    
Last Update : 30 กันยายน 2552 22:22:20 น.
Counter : 209 Pageviews.  

AS :: 2 :: ตอนย้อมผม กับตอนนังดำทุเรศ

วันนี้เป็นวันหยุดที่สดใส อากาศดีมากที่ Annandale,Virginia

วันนี้วันอาทิตย์ที่ 30 สิงหาคมคับ ผมคึกมากมายเลยแว๊บๆในใจ เอ่อ อยากย้อมผมวะ ผมเห็นผมของเพื่อนผมชื่อคุณวรนัทโอมแล้วเกิดแรงบันดาลใจ ตอนแรกก้อกริ่งเกรงหวั่นใจเล็กน้อยแต่คิดไปมาก้อเรื่องธรรมดาอะนะ คนย้อมผมเยอะแยะ

เอาเลยคับเมื่อคิดได้เช่นนี้จะรอช้าอยู่ไย ผมเปลี่ยนชุดตรงดิ่งไปที่ห้างสรรพสินค้าใกล้บ้านทันที ไปยืนเลือกสีอยู่สักสิบนาทีจนในที่สุดก้อถอยออกมาหนึ่งกล่องคับ

รู้ไหมๆ ว่าหน้าอย่างผมถอยสีไรมา เหอๆๆ ปล่อยให้งง ให้อยากรุ้ก่อน เด๋วเฉลย

ตอน นังดำทุเรศนี่มาจากไหน ยังไงใช่ไหม มันมีที่มาคับ (ทุเรศนี่ไม่ได้หมายถึงหน้าตานะคับ ไปดูกันว่าผมหมายถึงอะไร)

หลังจากผมตัดสินใจได้แล้วว่าจะซื้อสีนี้ ผมก้อไปยืนรอต่อแถวจ่ายเงินคับ บังเอิญว่ามีนังดำคนหนึ่งมันยืนอยุ่ด้านหน้าผม ผมก้อเฉยๆก้อยืนรอต่อคิว สักแปปนังดำทุเรศนี่ก้อเดินไปอีกฝั่งหนึ่งคับ(แบบขยับตัวจากฝั่งซ้ายมาขวา เงี้ย)ผมก้อยังไม่เอะใจ สักแปปเท่านั้น หนึ่งนาทีเท่านั้น จมูกผมก้อรับกลิ่นเหม็นบรรลัยมาจากที่ๆนังดำทุเรศคนเมื่อกี้ยืนอยู่ แม่ง เหม็นโคตรเลยคับ สัดจิงๆ ผมนี่รับไม่ได้อย่างแรงเลยคับ อะไรวะ ผมมองหน้ามันพลางกับคิดในใจ (( อี่นี่ มึงตดเรอะ เหม็นฉิหาย))

ผมค้อนมองมันๆก้อยังไม่รู้ตัวนะคับ ขยับตูดนิดนึงแล้วทำท่าเบ่ง แล้วมันก้อเคลื่อนกายมันไปด้านหน้าอำพรางสิ่งที่มันทำไว้ อื้อหื้อ เหม็นกว่าเดิมอีก สาด กินไรมาวะ ผมนี่แบบ.... โดนเต็มๆ รีบเอาเสื้อขึ้นมาปิดจมูกพร้อมกับด่ามันด้วยภาษาไทยอย่างดังเลยว่า ไอวรนัท (ไม่กล้าพูดฝรั่งอะ มันฟังรู้เรื่อง เดี๋ยวจะโดนของดำ)

นึกภาพนะคับ ผมยืนอยู่ตรงกลางเคานเตอร์จ่ายเงิน ไม่มีด้านขวานะ ตอนแรกนังดำนี่ยืนด้านซ้ายหลังจากมันปล่อยก๊าซมันก้อเขยิบ มาตรงกลางปล่อยให้ผมดมตดมันอยู่ตรงนั้น ติดๆกันเลยมันก้อปล่อยระลอกสองออกมาแล้วก้อเขยิบไปด้านหน้า สถานการณ์ของผมมาถึงจุดวิกฤตจะไปทางซ้ายก้อโดน เดินหน้าก้อเต็มๆมันดักไว้สดๆ ถอยหลังก้อไม่ได้มีคนรอคิวต่อ (ไม่รู้ว่ามันจะได้กลิ่นไหม มันอาจจะคิดว่าเป็นกลิ่นของผมก้อได้นะเนี่ย) ผมรับไม่ได้วะ ทุเรศจริงๆ

ยืนซูดโอโซนพิษของนังดำทุเรศจนสมองเบลอไปสามวิ นังดำนี่มันคงรู้ตัวว่าทำกรรมไรไว้กับคนชายผิวขาวคนนี้ มีการหันมาทักเว้ย ยิ้มให้แล้วก้อชวนคุย (สาด ผมคิดในใจ เมิงรีบจ่ายเงินแล้วไปไกลๆติงกุเลย เกลียดเมิง) ผมก้อตอบมันไปแต่ผมยังเลิกเสื้อขึ้นมาปิดจมูกอยุ่นะคับ เหม็นฉิหาย สุดๆๆ มันก้อทำหน้าเขินๆแบบ
))) อารายยยยย กุไม่รู้เรื่องน้าา ไม่ใช่ของกรู แอ๊บแบ๊วสุดฤทธิ์ )) มันรีบจ่ายเงินแล้วสะบัดตูดเดินหนีไป

ผมละโคตรเซ็งๆๆๆ แม่ง มาซื้อของเสือกได้ของแถมไม่พึงประสงค์ ของแท้แน่นอนอีกต่างหาก เฮ้อ รับไม่ได้


กลับมาที่ย้อมผมต่อนะคับ ผมก้อย้อมผมคนเดียวคับ ทำคนเดียวเลยนะคับ ครั้งแรกในชีวิตที่ทำคนเดียว บอกตรงๆว่าทำไม่เป็นหรอก แต่มั่นวะ

เฉลยๆๆ สีที่ผมซื้อมาคือ สีแดง คับ ด้วยความคิดที่ว่า ไหนๆจะย้อมแล้วก้อเอามันแรงๆไปเลย โดยไม่คำนึงถึงอายุและหน้าตาตัวเองเลย เหอๆ

คับ ก้ออ่านคำแนะนำมาแล้วผสมสีทันที ใส่ถุงมือ เตรียมหวี ทุกอย่างเหมือนโปรเฟสชั่นนอลมาเองเลย หลังจากนั้นก้อละเลงเลยคับ สนุกมาก หน้านี่แดงเผือก หูก็อย่างแดง รอสักพักหนึ่งชั่วโมงผ่านไป ไปสระผมคับหลังจากยืนเช็ดหัวหน้ากระจกจนแห้งก้อส่องดูผลงานตัวเองคับบบ

โอ้วว์ พระเจ้าาาาา ไมผมกุเป็นสีน้ำตาลได้วะ เฮ้ย กุย้อมสีแดงมิใช่รึ ไหงมันเป็นสีนี้ได้ เท่านั้นยังมิพอนะคับสีที่ออกมายังไม่ทั่วหัวอีกต่างหากเป็นสีเป็นหย่อมๆๆ แลดูทุเรศมั่กๆ เศร้าใจนัก ก้อยังปลอบตัวเองนะคับว่าบางทีผ่านไปสักสองสามวันมันสีมันถึงจะออกก้อได้ อิอิ

แต่โดยรวมก้อยังออกมาหล่อ(มั้ง)คับ เง้อๆ ผมคงไม่ย้อมอีกแล้วมั้งคับ กล่องหนึ่งตั้งสิบเหรียญแน่ะ ย้อมออกมาดันเหมือนพม่าซะงั้น เซ็งวะ เหอๆ
 

Create Date : 30 กันยายน 2552    
Last Update : 30 กันยายน 2552 22:04:15 น.
Counter : 273 Pageviews.  

America Stories :: 1 :: Are you Korean ??!!!!

อะแฮ่มๆ เกริ่นนำก่อนเลยครับว่า

ผมเป็นคนไทย เกิดที่ไทย (ยังไม่ตายที่ไทยนะครับ) แม่เป็นคนไทย แต่ว่าพ่อเป็นจีนนะ ((อ้าววว)) หน้าผมเลยออกทาง ตี๋ๆ หน่อยแต่ผมก็ยังมั่นใจเสมอมาว่า I'm Thai !!

ก่อนไปอเมริกา ผมไปตัดผมครับร้านคนไทยครับ ไอ้ช่างที่ร้านก็กวนโอ๊ยครับ ผมบอกเอาทรงเดิมยาวๆหน่อยนะ มันเสือกตัดผมทรงหน้าม้าให้ผมแล้วบอกว่า ทรงนี้กำลังฮิต น้องหน้าไม่เหมือนคนไทยอยู่แล้วไม่เป็นไรหรอก (อ้าว ไอนี่แอบด่ากุป่าววะ) แต่ผมว่าความจริงมันคงตัดผิดทรงอะเลย มั่วไปเป็นทรงหน้าม้าซะได้ เฮ้อออ

มันชักผิดสังเกตุแล้วว่า ชาติอื่นมันมองว่าผมไม่ใช่คนไทย ขึ้นเครื่องบินของคนไทยแท้ๆ มันยังพูดภาษาอังกฤษใส่ ขึ้นเครื่องคนญี่ปุ่นซ้ำร้ายมันใส่เป็นญี่ปุ่นมาเลย เล่นเอาผมทำหน้าเหรอหราตอบไม่ถูกเลย นั่งใกล้คนญี่ปุ่นมันก้อนึกว่าผมเป็นชาติเดียวกับมันทักผมเป็นภาษาญี่ปุ่น คับ ''ไฮ ... '' เออ อะไรครับพี่ ผมฟังไม่รู้เรื่องเว้ย ยิงฟัน เอาเข้าไป


มาอยู่ที่นี่ ที่เวอร์จิเนีย มีเกาหลีเยอะมาก ผมเลยถูกมองว่าเป็นเกาหลี ฮ่าๆ อินเทรนด์ครับ

ขณะกำลังจะเดินข้ามถนน เจอสาวเกาหลี มันมองหน้าผมนิดนึงแล้วก้อทักผม

สาวเกาหลี ::: '' !@#$%^&* '' (ภาษาเกาหลี)

หนุ่มไทยขี้เก๊ก ::: ......... ?? (ทำหน้างง)

สาวเกาหลี ::: '' !@#$%^&* '' (ภาษาเกาหลี)

หนุ่มไทยขี้เก๊ก ::: ...... (เริ่มรู้ละว่ามันทักผิด) ยิ้มมุมปากแล้วยักคิ้วให้

สาวเกาหลี ::: (รู้ตัวแล้ว ถามผมว่า) ''Are you Korean?
(ความจริงคงอยากด่าอะนะ เก๊กจริง)

หนุ่มไทยขี้เก๊ก ::: (ทำหน้าหล่อสุดในชีวิต ตอบไปว่า) '' No.I'm Thai ''


แล้วผมก็ไปตัดผมที่ร้านเกาหลี(ที่อเมริกา) เดินเข้าร้านปั๊บ สาวเกาหลีปรี่เข้ามาสปีคโกเลี่ยนซะลั่นร้านเลย '' !@#$%^&* '' ผม ก้อตอบไปแบบเนียนๆเพราะเริ่มชินแล้วว่าเค้าคิดว่าเราเป็นเกาหลี หุหุ ว่า '' Sorry,I can't speak korean '' มันก้อ โอ้ โอเค๊ แล้วก้อพาผมไปสระผม ความจริงผมอยากรู้ด้วยส่วนหนึ่งว่า การตัดผมที่เมืองนอกมันจริงอย่างที่เค้าบอกกันหรือเปล่าว่าราคาแพงนรกแถมยัง ตัดไม่ดีอีก คงเป็นความโชคดีของผมที่เจอร้านเกาหลี ถ้าเจอช่างอเมริกัน ผมคงต้องตัดรองทรง หรือ สกินเฮดเป็นแน่แท้

'' So what hair style do you want ?'' พร้อมยื่นหนังสือเกี่ยวกับทรงผมเท่ๆให้เรา เราก้อบอกมันว่า ''Could you please decise my hair style? '' มันก้อเยสๆๆ แล้วก้อหวีๆ หวีไป หวีมา มันก้อบอกว่า เซมสไตล์ โอเค๊ ผมก้อ เอ๋อ ทรงเดิมเหรอ เออ ยังงัยก้อได้ (ความจริงอยากให้มันตัดทรงเกาหลีเจ๋งๆให้ แต่มันคงคิดว่า หน้าอย่างเมิงตัดยาก ทรงเดิมนี่แหละดีแล้ว) ผมก้อเลยได้ทรงเดิมมา แต่มันก้อตัดได้ดีนะคับ หล่อใช้ได้เลย ฮุฮุ(กลายเป็นโกเลี่ยนเต็มตัวเลย ไว้เป็นเอเลี่ยนเมื่อไหร่จะบอกอีกที ฮ่าๆ)

สรุปแล้วก้อหมดเงินไป ยี่สิบเหรียญ(เฉพาะค่าตัดผมนะครับ ไม่รวมทิปอีกสิบห้าเปอร์เซนต์ งานบริการทุกอย่างที่นี่ เขาถือว่าธรรมเนียมที่ต้องให้)
 

Create Date : 30 กันยายน 2552    
Last Update : 30 กันยายน 2552 21:54:12 น.
Counter : 453 Pageviews.  

Visa America จิ๊บๆๆ

เป็นวิทยาทานเล็กน้อย ให้ชีวิตมีสาระซะบ้าง

ทำวีซ่า ไม่ยากอย่างที่คิด

(เผื่อไว้ให้คนที่อยากไปนอก เกร็ดๆเล็กๆน้อยๆ)
สำหรับคนบางคน หรือ หลายๆคน การทำวีซ่าถือว่าเป็นอะไรที่ นรก มั่กๆ
แต่ในสายตาผม มัน จิ๊บๆมากกกกก

ผม บอกตรงๆเลยว่ามันไม่ยากเลย ทำวีซ่าเนี่ย(ขึ้นอยู่กับวีซ่าอะไรด้วยนะเจ้า) ของผมวีซ่านักเรียนครับ เป็นวีซ่าซึ่งออกให้ง่ายมากเลย ไม่จำเป็นต้องใช้หลักฐานมากมาย ไม่จำเป็นต้องมีเส้นสาย ไม่ยากอย่างที่ใครๆคิด

ผมทำวีซ่านี้ ผมทำคนเดียวหมดเลยครับไม่ผ่านเอเจนซี่เลยเพราะผมเสียดายเงิน (สิ่งที่ยากกว่าทำวีซ่าคือการหาที่เรียนกับที่อยู่ครับ)

พวก เอเจนซี่นี่ขูดรีดเงินเราจนเลือด ไหลซิบๆเลยนะครับ แบบปากบอกว่ามีส่วนลดจากยูนิเวอร์ซิตี้ จากคอลเลค จากที่ๆเราไปเรียน ขอโทษเถอะครับที่พวกคุณๆกินไปน่ะ หมดไปเป็นหมื่นแล้วม้างงงง

ผมแนะนำได้เฉพาะคนที่จะมาด้วยวีซ่านักเรียนนะครับ มีบลอคที่ดีๆเกี่ยวกับการทำเอกสารอยู่สองบลอค ซึ่งผมแนะนำดังนี้คับ
1.//www.bloggang.com/viewblog.php?id=smile-alchemist&group=7
2.//www.bloggang.com/viewdiary.php?id=lovergirl&month=10-
2006&date=06&group=11&gblog=24

ผม ไม่รู้จักเป็นการส่วนตัวกับเจ้าของบ ลอคนะคับ แต่ผมมานี่ได้เพราะพวกเขาจริงๆ พวกเขาทำได้ละเอียดดีคับ (อันที่สองนี่บลอคคุณซูซี่ ณ พันทิป ) ::: Special thanks :::

ถ้าตั้งใจจะไปจริงๆ การทำเอกสารไม่ยากคับ สิ่งที่ยากคือการหาข้อมูลมากกว่าเรื่องเกี่ยวกับ ที่เรียน ที่พัก สองอันนี้แหละที่ยากจริงๆ

ข้อมูล ที่เรียนตอนแรกผมก้อหาทั่ว อเมริกาเลยนะครับ แค่สุดท้ายผมเลือกเรียนที่ NOVA หรือ NVCC (Northern Virginia Community College) ซึ่งถือเป็นคอลเลคสอนภาษาที่ใหญ่แห่งหนึ่งของอเมริกาครับ(อันดับสองในโซนนี้ ) มีหลายแคมปัสให้เลือก มีมหาวิทยาลัย จอร์จเมสัน ที่โคกับตัวเองไว้(ผ่านระดับที่ต้องการก้อต่อที่นี่ได้เลยแต่ราคาแพงโคตร) เป็นสถาบันที่ กพ ของอเมริการับรองและราคาอยู่ในระดับปานกลางไม่แพงมาก

การ เลือกเรียนที่หนึ่งๆเนี่ย ต้องเอาให้แน่นะครับว่ามันดีจริง เพราะสถานฑูตเขาจะดูตรงนี้เหมือนกันในการพิจารณาวีซ่าให้เรา บางคนเลือกที่เรียนไม่ค่อยดัง หรือชื่อเสียงไม่ค่อยดี ถึงมีเงินบางทีสถานฑูตก้อไม่ปล่อยผ่านให้นะครับ ยิ่งทำคนเดียวด้วยควรระวังให้มาก

เรื่องที่อยู่ จะดีมากหากเรามีใครอยู่ที่นี่ในการช่วยหาที่พักให้เรา เพราะที่พักที่อยู่กับคนไทยส่วนมากใช้ระบบปากต่อปาก บอกกันผ่านๆกันมา หรือถ้าหาในเวบก้อได้ครับแต่อาจได้อยู่กับฝรั่ง(ซึ่งก้อดีอย่างเสียอย่างคือ อาจได้ฝึกภาษา แต่อาจจะวุ่นวายกับวัฒนธรรมที่แตกต่างหน่อย) ซึ่งหากได้ที่เรียนที่มีหอพักให้เช่าหรือเค้าหาที่ให้จะดีมากเลยสำหรับคุณ ไม่ต้องวุ่นวายหาให้มากมาย
** แนะนำให้อยู่กับคนต่างชาติครับ ไม่งั้นชีวิตมันจะไม่มันส์ จะจืดชืด

เตรียม เอกสารให้ดีคับหากคุณทำคนเดียว แต่สิ่งสำคัญอยู่ตรงที่การสัมภาษณ์ครับ เราต้องมั่นใจ เขาคุยกับเราแปปเดียว เขาก้อตัดสินใจแล้ว ไม่ค่อยดูเอกสารอะไรเท่าไหร่หรอก(ที่ดูน่ะมีพวกดีเอส156-8, I-20, ใครที่ออกเงินให้เรา) แนะนำว่าให้สัมภาษณ์ เป็นอังกฤษคับและอย่าเสล่อทำเจ๋งตอบแบบชัดเจนชัดถ้อยชัดคำละ เดี๋ยวเขาจะไม่ให้ผ่าน(เก่งแล้วจะไปเรียนอีกทำไม เป็นศพมาหลายรายแล้ว) ให้เตรียมคำถามล่วงหน้าเลย เยอะๆยิ่งดีแล้วเตรียมคำตอบล่วงหน้า คำตอบที่มันเนียนๆยิ่งดี

ถ้าไปคนเดียวก้ออย่าบอกว่ามีเพื่อนอยู่ที่นั่นจะดีกว่านะครับ มีหลายคนที่ตกม้าตายเพราะสถานฑูตเค้าไม่ปล่อยผ่านเพราะเหตุผลนี้

เรื่อง ของวีซ่าได้มากี่ปีไม่สำคัญครับ จะหนึ่งปีหรือห้าปี สิบปี ไม่ต้องแคร์มาก สิ่งสำคัญอยู่ที่ไอทเวนตี้คับ อย่างผมได้วีซ่าแค่ปีเดียวก้อไม่เป็นปัญหามาก จะอยูที่นี่ได้กี่ปีกี่เดือนมันก้อขึ้นอยู่กับตรวจคนเข้าเมืองของที่นี่ทั้ง นั้นอย่างตอนนี้ถึงผมจะอยู่ครบหนึ่งปี วีซ่าผมขาดก้อช่างหัวมันดี้ ผมมีไอทเวนตี้อยู่ผมก้ออยู่ต่อได้โดยไม่ผิดกฏหมาย แต่ถ้าคุณกลับไทยหลังวีซ่าหมดแล้วอยากมาเมกาใหม่ก้อต้องทำเรื่องขอวีซ่าใหม่ นะคับ(เหอๆ นี่แหละข้อเสีย)

กฏมีไว้แหกครับ วีซ่าหมดก็ต่อมันซะที่อเมริกาเลย บางคนไม่เรียนนะครับ ซื้อ I-20 ไว้เฉยๆ ก็คิดดูละกันครับ พวกโรบินฮู้ดน่ะแค่จ้างแต่งกับคนมีสัญชาติเมกันก็พลิกจากผิดกฏหมายเป็นถูก กฏหมายแล้วอะ กฏหมายมีช่องโหว่เยอะมาก

แนะนำให้เข้าเวบพันทิพครับ อ่านดูกระทู้เหล่านั้นช่วยเสริมความรู้ได้เยอะเลยทีเดียว คำถามที่สถานฑูตถามก้อมีในนั้น คำถามมากมายมีอยู่ในนั้นเกือบหมด ลองอ่านๆดูนะครับ ช่วยได้เยอะมาก

บ้านผมอยู่ที่เชียงรายและก่อนมาผม อยาก ทำใบขับขี่สากลครับ เผอิญๆผมหาข้อมูลมาแล้วรู้วิธีทำหมดแล้ว แต่มันติดอยู่ตรงที่ว่าถ้าทำที่ขนส่งเชียงรายน่ะใช้เวลาสองอาทิตย์ในการทำ เรื่องเพราะเขาต้องส่งเรื่องเข้า กทม และรอทางกรุงเทพส่งเรื่องกลับมา ซึ่งไม่ทันสำหรับผมที่ต้องเดินทางในเร็ววัน จะเข้ากรุงเทพผมก้อขี้เกียจ ผมเลยลองไปถามพวกเอเจนซี่ที่เขารับทำดู มันบอกว่าทำยากมากเลยนะน้องแต่ถ้าทำกับพี่น่ะแปปเดียวเองสามวันก้อได้แล้ว ผมเลยถามราคามัน มันเรียกผมห้าพันบาทคับ ผมนี่คิดในใจ ส้นตีนกูนิ เห็นกูโง่หรือไงวะ แบบมันแพงเวอร์มากๆ ค่าทำจริงๆมันแค่ห้าร้อยห้าบาทเองอะ โหย กะแดกจนอิ่มเลยนะเนี่ย ผมเลย ตัดสินใจ ขอให้เพื่อนที่กทม(Special Thanks:Boeung) ไปทำให้ครับวันเดียวเสร็จแค่มีหนังสือมอบอำนาจแค่นั้นเองครับ ใบขับขี่รถยนต์ไทยยังไม่ต้องใช้เลยแค่ถ่ายเอกสารไปให้มันดูเฉยๆ ง่ายมากๆ เป็นอะไรที่สอนให้รู้ว่าศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนทำอะไรน่ะคับจะช่วยเซฟเงินได้ มากเลย

มีหลายคนที่มีปัญหาเรื่องการพกเงินไปที่โน่น เอ!!!จะเอาไปไงดีว้า พกเงินสดไปเลยดีไหม ทุกอย่างมีทางออกครับ

ตอน ผมมานี่ ผมแลกเงินเป็น Travel Ticket(พวกตั๋วแลกเงินนะครับ) มีข้อดีตรงที่สามารถพกเงินมาได้จำนวนเยอะๆโดยไม่ต้องกลัวหาย(เพราะมีสำเนา ให้) ถึงหายก้อไม่เป็นไรเพราะมันเป็นชื่อของเรา(พิมพ์ติดบนบัตรเลย) เวลาแลกเงินที่ก้อเอาตั๋วนี้บวกกับพาสปอร์ตไปก้อเรียบร้อยแล้วคับ ข้อเสียอยู่ที่มันต้องเสียค่าธรรมเนียมในการแลกซื้อแถมเท่านั้นไม่พอมาถึง ที่นี่ถ้าเอาไปแลกเงินก้อต้องเสียเพิ่มอีก(ถ้าเปิดแบงค์เลยก้อไม่ต้องเสีย เงินครับ) ถือว่าเป็นวิธีที่ดีปลอดภัยแต่ก้อลงทุนเยอะไปหน่อย (ผมไม่ชอบเลยเสียดายเงินอะยิ่งเยอะยิ่งเปลือง)
อีกวิธีก้อพกเงินสดมาเลย ซึ่งก้อดีคับผมว่าเงินมันก้อติดตัวเราตลอดอยู่แล้ว อาจแยกๆเก็บก้อได้แต่ก้อมีหลายๆคนกลัวทำหายหรือแม้กระทั่งบุคคลสำคัญอย่าง พ่อแม่ที่กลัวว่าคุณลูกอันเป็นที่รักจะทำเงินหายแล้วจะแย่เอา(แย่มากๆเลยละ) แต่มาถึงขนาดนี้แล้วผมว่าถ้าเงินแค่นั้นคุณดูแลไม่ได้ก้ออย่าไปเลยครับ ไปถึงโน่นแล้วจะลำบาก จะร่ำร้องกลับมาป่าวๆ นอกจากนี้ก้อมีอีกวิธีสองวิธีแต่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ก้อแนะนำสองวิธีนี้แหละ คับ

เรื่องบัตรเดบิต เครดิตอะไรนี่ ทำจากไทยมาก้อได้ครับ แบงค์กสิกร ไทยพาณิชย์ อะไรเงี้ยทำได้หมดคับมันจะออกมาในรูปบัตรวีซ่าหรือมาสเตอร์การด์ก้อใช้ได้ ทั่วโลกคับ ที่สำคัญสำหรับลูกเศรษฐีหรือนักเรียนที่ยังไม่มีงานทำในช่วงแรกก้อให้ที่ บ้านโอนให้โดยผ่านแบงค์เหล่านี้ได้ วิธีการคิดเงินมันก้อง่ายๆเราฝากเป็น เงินไทยเวลาเราจ่ายเงินที่นี่เป็นดอลล่าร์มันก้อหักเป็นดอลลาร์ให้โดย อัตโนมัติ ไม่มีปัญหาคับ (สิ่งสำคัญของบัตรนี้คือความผันผวนของค่าเงินบาทคับ เงินบาทแข็งเราเฮ เงินบาทอ่อนเราเศร้าครับ)

ปล คนที่่อยู่เชียงใหม่ถ้ามีปัญหาเรื่องเอกสารหรือไม่เข้าใจอะไร แนะนำให้ไปที่ ไอซีเซนเตอร์ นะครับตรงบริเวณสวนสุขภาพหลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่นะคับ พี่ๆที่นั่นเค้าจะแนะนำอะไรหลายๆอย่างให้เอง เพราะเขาขึ้นตรงกับสถานฑูตช่วยได้เยอะครับ

ปล2 ถ้ามาที่นี่ใหม่ๆ อุปกรณ์อิเลคโทรนิคหรือคอมช่วยคลายเหงาให้ได้เยอะคับ พวกโนตบุ้คแนะนำให้มาซื้อที่นี่ราคาต่างกันเยอะคับโดยเฉพาะช่วงที่มันลดราคา นี่เห็นชัดเจนเลยคับ ห่างกันเป็นร้อยสองร้อยเหรียญเลยนะฮะ ประหยัดได้เยอะคับแถมไม่ต้องแบกมาให้ลำบาก ซื้อแค่แผ่นสติ้กเกอร์แป้นภาษาไทยมาก้อพอแล้วครับ ^^
 

Create Date : 30 กันยายน 2552    
Last Update : 30 กันยายน 2552 21:35:17 น.
Counter : 984 Pageviews.  


wazenteq
Location :
เชียงราย Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ผมคือ เด็กบ้านนอกที่เคยเป็นเด็กนอกมาแล้ว

เรียนจบมหาลัยมาก็ตกงาน นั่งโง่ สูดกลิ่นฝุ่นทิ้งไปวันๆเป็นเวลาหนึ่งปี จึงตัดสินใจไปเรียนต่อมหาลัยชีวิตที่เมกา ซึ่งก็มีแต่เรื่องวุ่นวาย อยู่สูดออกซิเจนที่นี่เป็นเวลาหนึ่งปี ก็กลับบ้านเรา และบลอคๆนี้ จะเป็นที่ระบายประสบการณ์ สิ่งที่พบเจอ เห็น มาแชร์เพื่อนๆ

ขอพลังจงสถิติอยู่กับท่าน ขอเงินตราจงสถิติอยู่กับผม

เย้
Friends' blogs
[Add wazenteq's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.