อยากให้ทุกคนมีความสุข! เหมือนผม ร้านผมเองครับ ไปดูได้นะ www.waydhanarshop.com
Group Blog
 
All Blogs
 
ตั้งโรงทาน ข้าวมธุปายาส พร้อมนิทรรศการความรู้ ข้าวทิพย์แห่งความสามัคคี

ชวนเพื่อนชาวพุทธตั้งโรงทานข้าวมธุปายาส พร้อมนิทรรศการความรู้ “ข้าวทิพย์แห่งความสามัคคี”
ชวนเพื่อนๆ ร่วมทำบุญใหญ่ เป็นเจ้าภาพสามัคคี ตั้งโรงทานข้าวมธุปายาส พร้อมนิทรรศการ"ข้าวมธุปายาสข้าวทิพย์แห่งความสามัคคีและความสุข" สร้างทานบารมี และปัญญาบารมีร่วมกัน เฉลิมฉลองวันวิสาขบูชา
ข้าวมธุปายาส เป็นข้าวหุงด้วยนม ลักษณะเดียวกันกับ rice pudding ของยุโรป เป็นอาหารที่มหาเศรษฐีและกษัตริย์โบราณปรุงเพื่อเฉลิมฉลองกันใน โอกาสสำคัญ หรือเป็นของพิเศษที่ตั้งใจปรุงไปให้คนพิเศษของตน เพราะขั้นตอนการทำที่ยุ่งยาก และใช้คนเยอะในการผลิต จึงไม่ได้พบเห็นทั่วไปบ่อยนัก เป็นอาหารที่มีราก เหง้ามาจากอารยธรรมชั้นสูง ได้รับการกล่าวถึงบ่อยครั้งในพระไตรปิฏกว่าเป็นสิ่งพิเศษที่บุคคล ผู้มีใจศรัทธาและกุศลเจตนาอันดียิ่ง คัดสรรมาถวายให้พระเจ้าพระสงฆ์เป็นมหาทาน
ผู้จัดงาน ตั้งใจชูประเด็นข้าวมธุปายาสซึ่งเป็นตัวแทนของสามัคคีเพราะต้องใช้ คนเยอะในการทำ เป็นตัวแทนของความใส่ใจพิเศษเพราะต้องเลือกสรรวัตถุดิบเครื่อง ปรุงชั้นเลิศเท่านั้น และยังเป็นตัวแทนของปัญญาความรู้ที่ถ่ายทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น กระจายความสุขและกุศโลบายภูมิปัญญาโบราณที่ไม่อาจมองข้ามได้ ให้แพร่หลายไป ให้ทุกคนได้มีความสุขที่อบอุ่นและปรองดองกัน

การตั้งโรงทานในครั้งนี้จะมีพิธีกวนข้าว เป็นปฐมฤกษ์ที่วัดเจ้าอาม แขวงบางขุนนนท์ กรุงเทพฯ โดยมีพรามณ์หลวงมาประกอบพิธีบวงสรวง(พระครูพิชัยบดี) ซึ่งจะประชาสัมพันธ์ ให้ประชาชนผู้สนใจมาร่วมงาน และรับแจกข้าวมธุปายาสฟรีในงานวันที่
นอกจากนั้น ผู้จัดงานได้จัดหาเจ้าภาพตั้งโรงทานข้าวมธุปายาส คาดว่าจะจัดไปถวายวัดใหญ่ 15 วัดในกรุงเทพ ที่มีประชาชนไปประกอบพิธีเวียนเทียนคับคั่ง เพื่อให้คนที่มาเวียนเทียนได้รู้จักข้าวมธุปายาส และรู้สึกถึงคุณค่าของความสามัคคี ซึ่งมีคณะเจ้าภาพหลายกลุ่ม และวัดหลายวัดได้ตอบรับแล้ว

การ จัดงานในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์จะสร้างมหาทาน ด้วยความร่วมมือของทุกฝ่ายทั้งประชาชน ภาครัฐ และฝ่ายสงฆ์ จะบังเกิดพลังของทานบารมี ปัญญาบารมีอย่างใหญ่ หวังให้ส่งไปให้พี่น้องชาวไทยทุกฝ่ายที่เกิดปัญหาขัดแย้ง พอที่จะให้บรรเทาเบาบางลงได้ด้วยดีทุกฝ่าย

อยากให้ช่วยกันประชาสัมพันธ์งาน บุญใหญ่ ในวันวิสาขบูชาของเราชาวพุทธนี้ให้ทั่วถึงกันนะครับ
****การ เป็นเจ้าภาพในแต่ละวัดอาจร่วมกันทำเป็นชุดๆ ชุดละ160 บาท คาดว่าวัดหนึ่งต้องใช้ข้าวมธุปายาสประมาณ 50-250 ชุด ตามจำนวนประชาชนที่มาเวียนเทียนและพระสงฆ์ในวัด(จะมีถวายให้พระตอนเพลด้วย) วัดหนึ่งๆ จึงต้องใช้งบประมาณประมาณ 8,000-50,000 แล้วแต่วัด ครับ

ถาม ข้อมูล ที่นายนนทกช ปัญญาปัทม์ 081-899-4110 หรือโอนเงินสมทบได้ที่ เลขที่บัญชีธนาคาร 1900-714-351 ธนาคารกรุงเทพ สาขาบางขุนนนท์Create Date : 04 พฤษภาคม 2553
Last Update : 4 พฤษภาคม 2553 8:45:10 น. 2 comments
Counter : 539 Pageviews.

 
กุดมอร์นิ่ง ทักทายตอนสายๆ จ้า :)^^


โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว วันที่: 4 พฤษภาคม 2553 เวลา:10:41:20 น.  

 


โดย: นนนี่มาแล้ว วันที่: 16 พฤษภาคม 2553 เวลา:20:56:44 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

waydhanar
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
ผมเป็นคนชอบกิน
ต้อง กินของอร่อยๆ
เลยเปิดร้านขนมอร่อย ที่มีแต่ของอร่อย
กินแล้วมีความสุข

ผมเป็นคนสนใจธรรมะ
เคารพธรรม
มีธรรมแล้วมีความสุข
เลยเขียนธรรมะให้อ่านง่ายๆ
ให้มีความสุขง่ายๆเหมือนผม
Friends' blogs
[Add waydhanar's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.