Group Blog
 
All blogs
 

ประวัติวัตตรา

เริ่มบอกตัวเองว่าจะเป็นนักเขียนมาตั้งแต่อายุ 19 เมื่อครั้งยังเรียนหนังสืออยู่ที่โรงเรียนสายปัญญา ช่วงเรียนรามคำแหงขยันเขียนและส่งไปตามสนามต่าง ๆ ที่เปิดรับ มีงานเขียนเรื่องสั้นตีพิมพ์อยู่ตามหน้านิตยสาร มีผลงานนวนิยายขนาดสั้นตีพิมพ์เป็นเล่มตั้งแต่ปี 2526 หลังจากเรียนจบได้เข้ามาเป็นกองบรรณาธิการนิตยสารรายสัปดาห์ และยังคงเขียนนวนิยายขนาดสั้นอยู่อย่างสม่ำเสมอ ปี 2532 มีผลงานรวมเรื่องสั้น เพราะเธอคือกำลังใจ และนวนิยายสะท้อนชีวิตวัยรุ่นเรื่อง ก้าวที่กล้า ตามด้วยจตุรัสรัก,ม่านรักไฟเสน่หา,ในนามปากกา “วัสตรา”
....
วั ต ต ร า
เริ่มต้นเขียนนิยายที่นิตยสาร ห ญิ งไ ท ย กับรหัสลับสมปองน้องสมชาย ที่เป็นละครดังทางช่อง 3 และตามติดด้วยก๊วนกามเทพ ที่ถูกทางช่อง 3 ซื้อไปทำละครเช่นกัน และหงส์ไพรนั้น กำลังตีพิมพ์อยู่ในนิตยสารหญิงไทย ส่ววนนิยายเรื่องสายลับสะบัดช่อนั้น ก็สนุกสนานไม่แพ้เรื่องใดๆ


ที่ ม า ข อ ง น า ม ป า ก ก า

กับนามปากกา “วัสตรา” ในอดีตนั้น ไพลิน รุ้งรัตน์ หรือ อาจารย์ชมัยภร แสงกระจ่าง นักวิจารณ์ปากกาทอง ที่เคยวิจารณ์งานเขียนของผู้เขียนผ่านสื่อสิ่งพิมพ์ และสัมภาษณ์ทางสื่อวิทยุ เคยสอบถามถึงคำอ่านและความหมายของนามปากกา “วัสตรา” และได้รับการวิเคราะห์ วิจารณ์ว่าเป็นชื่อที่อ่านยากและอาจจะไม่ติดปากผู้อ่าน เพราะอ่าน แล้วสะดุดความรู้สึกว่าจะอ่านว่า วัด-ตรา หรือ วัด-สะ-ตรา กันแน่ ทำให้ผู้อ่านมิกล้าเอ่ยชื่อนามปากกาเกรงจะอ่านผิดเป็นที่ขายหน้า และในกาลต่อมาก็มีผู้เป็นปราชญ์อีกหลายท่านกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่าควรจะตัดความสะดุดนี้ออกไป
ดังนั้น เมื่อก้าวเข้าสู่สำนักพิมพ์เพื่อนดี ด้วยแนวงานเขียนที่อ่านสบายๆ อย่าง ‘ก๊วนกามเทพ’ ผู้เขียนจึงถือโอกาสนำข้อคิดดีๆของท่านผู้ใหญ่ที่หวังดีต่อผู้เขียนทุกท่าน มาพิจารณาในการเปลี่ยนนามปากกาเป็น “วัตตรา” (อ่านว่า วัด-ตรา เหมือนเดิม ความหมายเดิมคืออาภรณ์ที่ห่อหุ้มให้เกิดความอบอุ่นแก่ชีวิต)
เมื่อนามปากกาอ่านสบายปาก ในโอกาสต่อๆไปผลงานที่จะปรากฏต่อสายตาผู้อ่าน 

Create Date : 01 มีนาคม 2549    
Last Update : 25 มิถุนายน 2550 18:45:25 น.
Counter : 757 Pageviews.  


วัตตรา
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
วั ต ต ร า
ผลงานสร้างชื่อเสียง ละครช่อง 3

- รหัสลับสมปองน้องสมชาย
- บอดี้การ์ดแดดเดียว
- ร่ายริษยา
- รุ้งร้าว
- คุณหนูฉันทนา
- พระจันทร์สีรุ้ง
- โบตั๋นกลีบสุดท้าย
- ก๊วนกามเทพ
- ลูกไม้เปลี่ยนสีคลิก คุยกับวัตตราที่เวบ
Friends' blogs
[Add วัตตรา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.