BLUE GOLD
น้ำมันเป็นที่รู้จักในอีกชื่อว่า “ทองคำสีดำ” และจัดเป็นหนึ่งในทรัพยากรธรรมชาติที่มีค่าที่สุด แต่ในความเป็นจริง น้ำมีความสำคัญมากกว่าน้ำมัน เนื่องจากน้ำเป็นองค์ประกอบพื้นฐานของสิ่งมีชีวิตทุกชนิด ได้แก่ มนุษย์ สัตว์ และพืชพันธุ์ต่างๆ ไม่มีสิ่งใดสามารถใช้ทดแทนน้ำได้ แต่น่าเสียดายที่น้ำกลับได้รับการประเมินค่า และให้ความสำคัญ น้อยกว่าคุณค่าที่แท้จริงของมัน ซึ่งก็คือทรัพยากรธรรมชาติที่มีค่าที่สุดในโลกใบนี้ น้ำไม่เพียงหล่อเลี้ยงทุกชีวิตบน ดาวเคราะห์ดวงนี้ แต่ยังอุปถัมภ์เศรษฐกิจและสังคมโลกอีกด้วย เพราะผลิตภัณฑ์และบริการทุกชนิดต้องอาศัยน้ำ เป็นส่วนประกอบ ดังนั้น หากจะกล่าวว่าธุรกิจดำเนินการอยู่บนน้ำ จึงไม่เป็นการกล่าวอ้างเกินจริงแต่อย่างใด นอกจากนี้ ภาวะขาดแคลนน้ำมีความเกี่ยวพันอย่างแน่นแฟ้นกับความมั่นคงทางอาหาร และอาหารก็เป็นปัจจัยพื้น ฐานที่มนุษย์ขาดไม่ได้เช่นกัน เนื่องมาจากโลกาภิวัฒน์และการค้าอาหารอย่างเสรี เมื่อน้ำเกิดขาดแคลนผลกระทบ จากภาวะขาดแคลนน้ำไม่ได้ถูกจำกัดอยู่เพียงที่นั้น แต่สามารถส่งผลให้เกิดภาวะการณ์ขาดแคลนอาหารในอีกที่หนึ่ง

ณ เวลานี้ เราควรจะตระหนักว่า พวกเราใช้ชีวิตอยู่ในโลกที่มีทรัพยากรอย่างจำกัด อันเกิดจากการบริโภคอย่างไร้ ขอบเขตของมนุษย์นั่นเอง โดยแท้จริงแล้วทุกคนมีส่วนรับผิดชอบในการปรับเปลี่ยนความเข้าใจเกี่ยวกับทรัพยากร น้ำ ร่วมแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวกับน้ำ และอนุรักษ์ทรัพยากรน้ำ ทั้งนี้ เพื่อตนเองและเพื่ออนุชนรุ่นหลัง โดยเริ่มจาก ปรับเปลี่ยน มุมมองของตนต่อทรัพยากรน้ำ ว่าน้ำเป็น “น้ำมันสีขาว” หรือ “ทองคำสีฟ้า” และเริ่มใช้น้ำอย่างคุ้มค่า

วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีจุดประสงค์ที่จะนำเสนอทางเลือกโดยใช้เครื่องมือทางการตลาดเป็นตัวช่วยผลักดันการใช้ทรัพ-ยากรน้ำอย่างยั่งยืน “ฉลาก water footprint บนผลิตภัณฑ์ (PWFL)” คือ เครื่องมือทางการตลาดชิ้นหนึ่งที่ถูก พัฒนาขึ้นเพื่อกระตุ้นให้กลุ่มธุรกิจในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม พัฒนาสายการผลิตให้ใช้น้ำในกระบวนการ ผลิตลดลง ด้วยเหตุนี้วิธีการบริหารจัดการน้ำและเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องจะถูกนำมาใช้ในการผลิต เพื่อที่จะรักษาหรือ สร้างความสามารถในการแข่งขันของธุรกิจ และประกันความมีประสิทธิภาพทางด้านต้นทุนที่เกี่ยวกับน้ำในระยะยาว ในท้ายที่สุด เมื่อทรัพยากรน้ำแม้เพียงบางส่วนได้รับการรักษา อาหารได้รับการประกันว่ามีน้ำเพียงพอในการผลิต จะส่งผลให้ความต้องการขั้นพื้นฐานของมนุษย์ ได้รับการเติมเต็มอีกทั้งช่วยหลีกเลี่ยงความขัดแย้งในสังคมที่อาจ เกิดขึ้น อาทิเช่น การทำสงครามแย่งน้ำ หรือภาวะขาดอาหารCreate Date : 13 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 13 กุมภาพันธ์ 2555 22:57:45 น.
Counter : 419 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

pHaiyLueNa
Location :
Lüneburg  Germany

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]New Comments