GRANDMOM'S LIFE

วันจัน
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
อดีต ครูระดับประถมศึกษา 12 ปี ข้ามขั้นมาเป็นครูระดับอุดมศึกษา 29 ปี ปัจจุบัน เป็นผู้เกษียณ อายุราชการ ปีที่ 7

งานหลัก เป็นผู้อำนวยการดูแลแม่อายุ 90 ปี
งานรอง เล่นเกม เล่นกับสัตว์เลี้ยง เดินดูต้นไม้ อ่าน เขียน ทำงานบ้าน ดูหนัง ไปให้คนอื่นนวดตัว ไปนั่งเล่นร้านกาแฟลูกชาย นัดเพื่อนเก่า/ลูกศิษย์เก่ากินข้าว ดูแลสวนกล้วยและต้นไม้อื่นๆตามใจที่อยากปลูก
งาน พิเศษ ช่วยดูแลหลานชายและหลานสาว(ตามที่มีโอกาสไปเยี่ยมเยียนที่บ้านเขา)
ผลงานดีเด่น มีสามี1 คน และลูกชาย 1 คน ลูกสาว 2 คน
และหลานชาย 2 คน หลานสาว 2คน
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add วันจัน's blog to your web]
Links
 

 
รวมญาติวันสงกรานต์

อยากเล่าเรื่องรวมญาติวันสงกรานต์ตระกูลเรา (ไว้ฟังเองก็ได้)

งานรวมญาตินี่ เคยทำกันเรื่อย แต่แบบไม่ค่อยเป็นทางการเท่าไร แต่ 2 ปี มานี่ มีรูปแบบขึ้น

คือกลางวันเลี้ยงพระเพล อุทิศส่วนกุศลให้ญาติพี่น้อง ที่เสียชีวิตไปแล้ว พอ 4 โมงเย็น ไปรวมกัน ที่โรงแรม แล้วเชิญผู้อาวุโส ที่ยังหลงเหลืออยู่ 3 คน คือ แม่เรา น้าชาย และน้าสะใภ้ ซึ่ง ทั้ง 3 อายุ นับรวมกันได้200กว่าแล้ว

ตระกูลอันยิ่งใหญ่ที่ว่านี้ เป็นตระกูลทางตากับยายของเราเอง

จริงๆแล้วตาทวดยายทวดเราก็ทันรู้จัก แต่ว่าจะเล่าที่ค่อนข้างใกล้ชิดสนิทสนม

ตาเป็นกำนันอยู่ตำบล ตลุกเทียม (อ่านว่าตะหลุก-กะเทียม) อำเภอพรหมพิราม จังหวัดพิษณุโลก

ตา-ยาย ( หลานทุกคนทุกครอบครัวที่ต้องเรียก ยาย ได้รับการสอนให้เรียกว่า แม่ใหญ่ เวลาเรามีลูก เลยสอนให้เรียกแม่เราว่าแม่ใหญ่บ้าง)
มีลูก รวม 7 คน

คนที่ 1-2 เป็นหญิง
ครอบครัว ป้า ทั้ง 2 นี่จะปลูกบ้านหันหน้าเข้าหากัน แล้วมีชานกลางบ้าน ส่วนบ้านตากับแม่ใหญ่ก็อยู่อีกด้านหนึ่ง เรียกว่าเป็นรูปตัวแอล เก๋มาก บ้าน ทั้ง 3 หลังหันหน้าเข้าหากัน

ป้าคนที่ 1 เป็นตระกูลแขนงออกไป คือ ตระกูลคลังเอี่ยม มีลูกชายหญิง รวมทั้งหมด 8 คน ลูกชายได้เรียนหนังสือ ส่วนลูกสาวทำนา อยู่กับลุงป้า ครอบครัวนี้ค่อนข้างสนิทกับเรามาก ครอบครัวนี้แตกแขนงไปอีกมี หลานถึง 20 คน (เอาแค่หลาน ก็พอ เดี๋ยวเวียนหัว)

ป้าคนที่ 2 คือตระกูลรัตนโชติ มีลูก 5 คน หลานอีก 15 คน
ครอบครัวนี้ คนโตวัยใกล้เคียงกับเรา มีลูกชายได้เรียนหนังสือ ส่วนลูกสาวก็ทำนาอยู่กับพ่อแม่เช่นกัน

ครอบครัวป้า ทั้ง 2 เป็นครอบครัวทำนา ตากับแม่ใหญ่มีนาหลายร้อยไร่มาก นึกดูกำนัน เมื่อ 80 กว่าปีที่ผ่านมา เลยแจกนาให้ป้าทั้ง 2 มากกว่าคนอื่น

ช่วง ปิดเทอม หลานๆทั่วสารทิศจะไปรวมกัน ที่บ้านนอกนึกถึงภาพกลางชานบ้านอันกว้างขวาง วิ่งเล่นกันสนุกมาก ได้ปีนป่ายต้นมะม่วง มะปราง กิน ตอนเย็นไปเล่นที่แม่น้ำน่าน มีหาดทราย ขาวสะอาด น้ำตื้นเขิน เล่นกันจนเหนื่อยก็ ขึ้นมาล้อม หลายวงกินข้าวกัน ป้าและพี่ๆลูกป้า ซึ่งโตเป็นหนุ่มสาว ก็ทำขนมจีนน้ำยา อาหารนานาชนิด มาเลี้ยงดูกัน สนุกมาก

ลูกคนที่ 3 ของตาและแม่ใหญ่ เป็นผู้ชาย ได้เรียนหนังสือ (เลยไม่ได้นา) และเป็นตำรวจ แต่งงานกับสาวในเมืองพิษณุโลก มีลูกสาวคนเดียว เราต้องเรียกลุง แต่เราไม่เคยเห็นหน้า เพราะท่านเสียชีวิต ตั้งแต่เราเป็นเด็ก

ป้ากับลุง ทั้ง 3 เสียชีวิตหมดแล้ว

ลูกคนที่ 4 คือแม่ของเราเอง ตระกูล ฤทธิรัศมี
แม่ทำนาไม่เป็น เพราะเป็นน้อง สาว คนที่ 4 น้องสาวคนเล็กสุด แต่ก็ได้เรียนหนังสือ แค่ป. 4 แม่เล่าว่า มีหน้าที่เลี้ยงควาย เราเคยถามว่าเลี้ยงยังไงแม่ แม่ก็บอกต้อนฝูงควายออกไปหาที่ให้มันกินหญ้ารวมกันเป็นฝูงๆ กะเด็กบ้านอื่น เวลาควายหาหญ้ากินอยู่เด็กๆ เล่นกัน ปั้นดินเป็นลูกกระสุน ใช้ยิงควายเวลาแตกฝูง เหมือนเด็กผู้ชายไหม

แล้วแม่ทำอะไรอีก ถักโครเชต์ อ้อ ....ค่อยเป็นผู้หญิงหน่อย ท่าทางแม่คงเฮี้ยว แก่นพอควร เพราะโตขึ้น และแก่แล้วค่อนข้างเอาแต่ใจตัวเอง


เป็นลูกสาวกำนัน แล้วต่อมาได้แต่งงานกับพ่อที่เป็นครู แต่เป็นอยู่ 4 ปี พ่อก็ลาออกไปเป็นกำนัน นึกภาพออกหรือยัง ว่าทำไมแม่เราถึง เอาแต่ใจตัวเอง

ครอบครัวแม่ มีลูก 4 คน หญิง 2 ชาย 2 ได้เรียนหนังสือหมดทุกคน แม่มีหลาน 8 คน หลานแม่ 8 คนนี่แม่เลี้ยงมาทุกคน มากน้อยต่างกันไป ขณะนี้แม่อายุ 84 ย่างเข้า 85 เดือนนี้นี่แหละ เลยเป็นอาวุโสสุดของตระกูล

คนที่ 5 เป็นชายได้เรียนหนังสือ และเป็นครู จนเกษียณอายุ แต่ก็เสียชีวิตแล้ว ยังเหลือแต่น้าสะใภ้ ครอบครัวนี้สนิทกับครอบครัวเรามาก เพราะลูกทุกคนของน้าอายุไล่เลี่ยกับครอบครัวเรา และได้เรียนหนังสือทุกคน ปัจจุบันก็ตั้งครอบครัวอยู่ที่พิษณุโลก เป็นส่วนใหญ่ ไปมาหาสู่กันบ่อยมาก ครอบครัวน้า มีลูก7 คน มีหลาน 9 คน

คนที่ 6 เป็นชาย ได้เรียนหนังสือ และทำงานที่ดิน อำเภอ น้าคนนี้มีเมียหลายคน ลูกๆน้า ไม่ค่อยจะสนิทกับเราเพราะน้าไปอยู่ที่อื่น แต่น้ามีลูก รวม 8 คน เมื่อปีที่แล้วก็ยังมาร่วมงาน แต่ปีนี้ไม่มาเลย สักคนเดียว
น้าสะใภ้ก็เสียชีวิตแล้ว

คนที่ 7 เป็นชาย ได้เรียนหนังสือ และทำงานที่ดิน อำเภอ และเลื่อนเป็นที่ดินจังหวัด จนเกษียณ น้าคนนี้ก็มีเมีย 3 คน ( เอ๊ะ..ทำงานที่ดินนี่ คงงานหนัก จึงต้องมีเมียหลายคน ฮ่าๆๆๆ) น้าคนเล็กนี่ มีลูกกับ 3 เมีย รวม 8 คน น้าสะใภ้เสียชีวิตไปหมด ลูกของน้าก็ได้เรียนหนังสือเป็นใหญ่เป็นโต มีครอบครัวอยู่กรุงเทพฯ ทุกคน

ในวันรวมญาติ จึงมีตัวตั้งตัวตี 3 ครอบครัว ที่ยังมีบุพการีที่ยังมีชีวิตอยู่
โดยเฉพาะน้องชายลูกน้าคนที่ 5 เป็นเลขา จัดการ หลายๆเรื่อง เราก็คอยช่วยสนับสนุน

เมื่อปีที่แล้ว มาร่วมงานกัน 100กว่าคน แต่ปีนี้ มาประมาณ70 กว่าคน เนื่องจาก เมื่อต้นเดือน มีครอบครัวป้า ที่ตลุกเทียม บวชหลานชาย พวกเค้ามากันครั้งหนึ่งแล้ว งานนี้เลยงด

3 ท่าน ที่สานสัมพันธ์พวกเรา


เข้ากล้องทีละครอบครัว


ปีหน้าเราจะมาพบกันใหม่ ได้ทำบุญกับพระ

และพระในบ้านเบิกบานใจ ถือว่าเราได้บุญที่ยิ่งใหญ่ ดีใจยังมีผู้ใหญ่ให้พร


Create Date : 15 เมษายน 2551
Last Update : 19 เมษายน 2551 11:04:33 น. 0 comments
Counter : 351 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.