GRANDMOM'S LIFE

วันจัน
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
อดีต ครูระดับประถมศึกษา 12 ปี ข้ามขั้นมาเป็นครูระดับอุดมศึกษา 29 ปี ปัจจุบัน เป็นผู้เกษียณ อายุราชการ ปีที่ 7

งานหลัก เป็นผู้อำนวยการดูแลแม่อายุ 90 ปี
งานรอง เล่นเกม เล่นกับสัตว์เลี้ยง เดินดูต้นไม้ อ่าน เขียน ทำงานบ้าน ดูหนัง ไปให้คนอื่นนวดตัว ไปนั่งเล่นร้านกาแฟลูกชาย นัดเพื่อนเก่า/ลูกศิษย์เก่ากินข้าว ดูแลสวนกล้วยและต้นไม้อื่นๆตามใจที่อยากปลูก
งาน พิเศษ ช่วยดูแลหลานชายและหลานสาว(ตามที่มีโอกาสไปเยี่ยมเยียนที่บ้านเขา)
ผลงานดีเด่น มีสามี1 คน และลูกชาย 1 คน ลูกสาว 2 คน
และหลานชาย 2 คน หลานสาว 2คน
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add วันจัน's blog to your web]
Links
 

 
ความหมายของเดือนพฤษภาคม

เมื่อเดือนพฤษภาคมมาเยือน ในชีวิตประจำวัน เราค่อนข้างตื่นตาตื่นใจกับเดือนพิเศษ นี้จริงๆ

โดยเฉพาะปีนี้ เป็นปีที่ฉันมีอายุครบ 60 ปี ในวันที่ 24 นี้ แม้ว่าเรื่องที่เล่าจะค้านกับหัวบล็อกที่ว่าครูเกษียณปีที่ 1

ก็เพราะเหตุการณ์เก่าๆ มันผ่านมาโดยวันเดือน ปีเกิด เราผิดพลาด กลายเป็นคนละคนกันเลย อ่ะ...เรื่องของผู้ใหญ่ทำไว้ผิดพลาด แต่เราก็ไม่เคยขวนขวาย แก้ให้ถูก เราเลยมีวันเดือน ปี เกิด 2 ชุด เอาไว้ให้จำ

เดือนพฤษภาคม นี่วันหยุด เยอะมาก โดยเฉพาะปีนี้เปิดปฏิทินแล้ว ช่วงวันหยุด เสาร์ อาทิตย์ ปิด 3 วัน ติดต่อกัน ถึง 3 สัปดาห์ ธ่อ.... ข้าราชการไทย เซ็ง (ไหม)...จัดการชีวิตไม่ค่อยถูกเลยเนอะ

เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม เพื่อนสามีเสียชีวิต ที่เชียงใหม่ ก็เลยถือ
โอกาสติดตามไปด้วยเหตุ หลายประการ

แต่ที่สำคัญที่สุด คือ เธอต้องพาฉันไปไหว้พระธาตุศรีจอมทอง อำเภอจอมทอง นะจ๊ะ เพราะฉันเกิด ปีหนู ปีนี้เวียนมาครบรอบ ต้องตั้งใจไปให้ได้ ไปไหว้หลวงพ่อเพชรในโบสถ์ และบูชาพระบรมธาตุ ถวายสังฆทาน อุทิศส่วนกุศลให้พ่อเรา และพ่อแม่ของสามี อิ่มใจ อิ่มบุญ

แล้วมาถึงเรื่องอิ่มท้อง การไปเชียงใหม่แต่ละครั้ง รายการที่ขาดไม่ได้ เน้นว่าขาดไม่ได้ คือไปกินอาหารค่ำที่ร้าน..เจี่ยท้งเฮง...อาหารจีน สไตล์เหนือ อันนี้เราว่าเองแหละ เพราะ ทางร้านเสิร์ฟพริกสดเผาลอกเปลือกออกหั่นเป็นแว่น ๆ ใส่น้ำปลา มากินแกล้มกับอาหาร จีน ตั้งแต่กินอาหารจีนมา ก็พบเห็นที่นี่แหละ ดังนั้น เมื่อกับข้าวยังไม่มา เราก้กินพริกน้ำปลาเล่นกับข้าวไปพลางๆ

อาหารที่นี่มีหลายรายการ แต่ก็จะต้องมีอันว่ากินรายการซ้ำๆ คือ ปลาฉิกคั่กนึ่ง (ต้องเอาส่วนหัวด้วยนะ อร่อย) เห็ดหูหนูผัดใส่ไข่ และอย่างอื่นอีก 2 อย่างก็แล้วแต่ลมจะพาไป...ที่แน่ ๆ กินแล้วสั่งปลานึ่งหอบกลับบ้านอีก 2 ชิ้น ไม่ต้องกลัว เราฟรีสไว้ในตู้เย็นของโรงแรม แล้วต้องเขียนเตือนตัวโตๆๆว่า ...อย่าลืมปลา....เวลากลับบ้านก็ใส่กล่องโฟมมา

อ่ะ.....ยังอีกค่ะ เมื่ออกเดินทางกลับ เราจะกะเวลาว่า มื้อกลางวัน ต้องที่นี่เลย....ร้านอาหารเมืองเหนือ ที่...ร้านดาวคะนอง... เดิมทีร้านนี้อยู่ในตัวเมืองลำพูน แต่คงทนเสียงรบเร้า จากลูกค้าไม่ไหว เลยมาเปิดสาขา ดักไว้ใกล้กับไฮเวย์ ให้สังเกตว่าจะมีซุ้มคร่อมถนนที่บอกเขตว่าเข้าเมืองลำพูน ถ้าขาไปเชียงใหม่จะอยู่ขวามือก่อนผ่านซุ้ม แต่ถ้ามาจากเชียงใหม่ ผ่านซุ้มก่อน แล้วร้านจะอยู่ซ้ายมือ

อาหารหลากหลาย อย่างเคย กินเสร็จแล้ว หอบกลับบ้านอีก ไส้กรอก แกงอ่อมหมู อืมม์มมมมม กล่องโฟมเริ่มเต็ม

ยังหรอกค่ะ ....เพราะต้องผ่าน เขตอุตรดิตถ์ ก่อนถึงบ้าน มี ร้าน เฮือนพี่เฮือนน้อง....ขนมจีนปลาตะโกก อร่อยสุด ๆ (หลายเสียงในบ้านเห็นตรงกัน) ซึ่งไม่มีท้องว่างให้ใส่แล้ว แต่ก็ต้องแวะซื้อกลับบ้าน ซื้อ เป็น 10 ชุดเลย เมื่อ เมษาไปแต่งงานหลานชาย ยังชุดละ 20 บาท แต่ครั้งนี้ เป็น 25 บาทแล้ว

แวะกินซะให้ได้ อยู่ติดไฮเวย์น่ะแหละ ที่สังเกตคือ หลักบอกระยะทาง อีก 100กิโลเมตร จะถึงพิษณุโลก แล้วอยู่ซ้ายมือ (ถ้าขาไป เชียงใหม่ เมื่อใกล้ถึง อุตรดิต์ถ์ จะอยู่ ขวามือ เมื่อถึงร้าน ลมเย็น แล้วต้องไป U-turn กลับมา

ประเดี๋ยวคงต้องไปเปลี่ยน กลุ่มย่อยเป็นร้านอาหาร เพราะที่เล่ามาทั้งหมด เหมือนจะเน้นเล่าเรื่องอาหารมากกว่า ไปทำบุญCreate Date : 11 พฤษภาคม 2551
Last Update : 11 พฤษภาคม 2551 21:16:12 น. 2 comments
Counter : 424 Pageviews.

 
happy day ka..


โดย: vintage วันที่: 11 พฤษภาคม 2551 เวลา:21:49:36 น.  

 


โดย: ขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัย และสิ่งศักดิ๋สิทธิ์ในสากลโลก จงดลบันดาลให้ คุณวันจันทร์มีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง และมีความสุขตลอดไปนะคะ (La_Or1007 ) วันที่: 16 พฤษภาคม 2551 เวลา:2:47:35 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.