Group Blog
 
All blogs
 

IELTS - General Training ครั้งแรก
วันนี้จะมาเขียนบล็อกบอกเล่าประสบการณ์การสอบ IELTS ครั้งแรกในชีวิตไว้เป็นที่ระลึกค่ะ IELTS คือการสอบวัดระดับภาษาอังกฤษ ผลคะแนนสามารถนำไปยื่นเพื่อศึกษาต่อต่างประเทศได้ ส่วนที่พีร์ไปสอบเนี่ย ไม่ได้จะยื่นไปเรียนต่อหรอก แต่จะยื่นไปสมัครโครงการ student exchange ของทางมหาวิทยาลัย พีร์เล็งๆประเทศญี่ปุ่นไว้ คะแนนที่ require คือ 6.0 ค่ะการสอบ IELTS นั้นจะมีสองรูปแบบ คือ General ที่พีร์ไปสอบ และ Academic ถ้าจะยื่นไปเรียนต่อต้องใช้ผลแบบอเคเดมิคนะคะ โดยข้อสอบจะมี 4 พาร์ท Listening, Reading, Writing และ Speaking โดยในพาร์ท Reading + Writing เนี่ย ของ General กับ Academic จะต่างกัน แต่อีกสองพาร์ทที่เหลือจะเหมือนกันค่ะพีร์สมัครสอบแบบ GT วันที่ 10 ธันวาคม 54 ไป โดยเตรียมตัวก่อนสอบ 1 เดือนค่ะ (อพยพน้ำท่วมพอดี มหาลัยเลยไม่เปิดเทอม ฮ่าๆ) แต่จะว่าไปก็ไม่ได้ดูอะไรมากหรอกนะ เน้นทำแบบฝึกหัดน่ะค่ะ ทำไป 5-6 ชุดในส่วนของ Listening, Reading แล้วก็ Writing แต่พาร์ทหลังสุดนี่มันไม่มีเฉลยในหนังสือไง อพยพอยู่ไม่มีคนตรวจทาน เลยเป็นพาร์ทที่หวั่นมากที่สุด *0*กลับมากทม.วันที่ 3 ธันวา ก็เลยถือโอกาสลองทำแบบฝึกหัดออนไลน์ ROAD TO IELTS ที่ British Council ให้ยูสเซอร์เนมกับพาสเวิร์ดมาฟรีหลังสมัครสอบดูอุแม่เจ้า.. ยากกว่าอิแบบฝึกหัดที่ข้าน้อยฝึกทำจากหนังสือ 6 ชุดนั่นมากๆ จะีีรอดไหมเนี่ย??ไม่ลองไม่รู้ค่ะ วันสอบจริง เราเดินทางไปที่โรงแรม Landmark ตั้งแต่ 7 โมง ถึงที่หมายตอน 8 โมงเช้า(ความจริงเค้านัด 8.15 น.ล่ะ แต่ไปก่อนเวลา) ตอนไปถึงมีคนมาถึงก่อนราวๆ 50 กว่าคนได้ เค้าจะมีแปะบอร์ดบอกเบอร์ผู้เข้าสอบอยู่ข้างหน้าห้องสอบนั่นล่ะ พีร์ได้เบอร์ 2 8.30 น.พีร์เข้าห้องสอบ ก่อนเข้า พี่ๆเจ้าหน้าที่จะต้องค้นร่างกาย ไม่ให้เอาอะไรเข้าไปเลย แม้กระทั่งกระดาษทิชชู่ค่ะ ดินสอยางลบเค้าจะมีเตรียมไว้ให้อยู่แล้วข้างใน เราไม่ต้องเตรียมมา สิ่งที่ให้นำติดตัวไปด้วยคือพาสปอร์ตหรือบัตรประชาชนที่เราใช้ตอนสมัครสอบอย่างเดียวค่ะพอเข้าไปในห้องจะเจอเป็นห้องกว้างๆ ติดไฟสีเหลืองๆแบบในโรงแรม(แหงล่ะ ก็สอบที่โรงแรมนิ..) มีโต๊ะจัดเรียงเป็นแถวๆห้าหกแถว โต๊ะนึงเป็นโต๊ะค่อนข้างยาว นั่งได้สองคน มีคนสอบรอบเดียวกับพีร์ประมาณ200คนค่ะ9.00น. ผู้คุมสอบเริ่มอ่านกฎ กติกาการสอบให้ฟัง พร้อมกับให้เทสต์เสียงจากหูฟังที่แจก เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการสอบฟัง ซึ่งเป็นพาร์ทแรก

Listening - เป็นการสอบพาร์ทแรกที่ไม่เครียดเท่าไร มามึนๆช่วงท้ายที่เป็นบทสนทนาเกี่ยวกับรายการโทรทัศน์ที่พูดระรัว และค่อนข้างเร็วไปนิด(สำหรับเรา)Reading - อันนี้ทำแทบไม่ทันค่ะ 555+ ข้อแรกๆทำได้ล่ะ พอหลังๆให้จับคู่พารากราฟกับหัวข้อเริ่มมึน... ถ้าจะเสียคะแนนก็คงเสียส่วนนี้ล่ะค่ะWriting - Task แรกให้เขียนจดหมายถึงแลนด์ลอร์ดของอพาร์ทเม้นที่คุณอาศัยอยู่ คอมเพลนว่าข้างห้องเสียงดังมาก พร้อมกับให้เสนอแนะวิธีแก้ปัญหาไปด้วย เราก็แถๆไป เขียนไปมั่วๆเพราะไม่ค่อยได้ฝึกพาร์ทนี้มาเท่าไรเลย ขึ้นอยู่กับดวงล้วนๆ ฮ่าาา Task2 เป็นคำถามว่าคุณเห็นด้วยกับการที่รัฐบาลจัดตั้งรถสาธารณะฟรีหรือไม่ ให้บอกข้อดี ข้อเสียมาด้วย ซึ่งเราก็ซุยแถไปอีกแล้ว รู้สึกมีศัพท์สะกดผิดด้วย แต่แก้ไม่ทัน เพราะทำเสร็จก่อนเวลา 2 นาที กำลังอ่านทวนๆอยู่จนท.มาดึงกระดาษคำตอบไปแล้ว T^To

พอสอบเสร็จก็เที่ยงพอดีค่ะ เดินออกมาหน้าห้องเจอบอร์ดแปะประกาศเลขที่+เวลาสำหรับสอบพูดตอนช่วงบ่ายไว้ มีตั้งแต่เวลา 12.15 - 18.30น. พีร์โชคดี ได้แรนดอมสอบคนที่ 2 ตอนบ่ายโมงตรงอะ แต่ก็เหลือเวลาชม.เดียวเลยไปซื้ออะไรง่ายๆกับแม่ข้างถนนแล้วเดินกลับมานั่งทานในล็อบบี้โรงแรมพอเที่ยงครึ่งพีร์ก็เดินขึ้นห้องสอบ ปรากฎว่าคนสอบคนแรกเข้าไปแล้วค่ะ พีร์ก็เลยลงชื่อแล้วไปนั่งรอหน้าห้อง จนคนแรกเดินออกมา สักพัก Examiner ก็ออกมาเรียกให้พีร์เข้าไปSpeaking- แบ่งเป็น 3 พาร์ทค่ะ พาร์ทแรกให้แนะนำตัวเอง ถามเรื่องทั่วๆไปเกี่ยวกับตัวเรา ไม่ยากเท่าไร พอพาร์ทสองจะสุ่มหัวข้อมาให้ พีร์ได้หัวข้อ "ครูในวัยเด็กที่อยากเจออีกครั้ง" พูดสองนาที แต่พีร์พูดเกินอะ ยังไม่ทันจบเลยโดนตัดบทแล้วถามคำถามต่อเลย....พาร์สุดท้ายจะต่อเนื่องกับพาร์ทสองค่ะ อย่างของพีร์ไำด้เกี่ยวกับครู เค้าเลยถามเกี่ยวกับการศึกษาครูในประ้เทศไทย คำถามค่อนข้างปลายเปิด เปิดให้ิคิดอะ แต่ลึก และมองในมุมกว้าง คำถามแรกที่พีร์โดนคือการศึกษาครูในปัจจุบ้นคุณคิดว่าแตกต่างจากในอดีตอย่างไร พอตอบเสร็จก็โดนถามต่อว่าทำไมคุณถึงคิดอย่างนั้่น  อะไรประมาณนี้น่ะค่ะ ประมาณ10 กว่าคำถาม ตอบมากไปก็โดนตัดบทตลอดเลยด้วย Smileyออกจากห้องตอน 13.00 น. ค่ะ เร็วมาก แม่พีร์ที่นั่งรออยู่บอกว่าไม่ถึง 15 นาทีด้วยซ้ำ แต่พีร์รู้สึกเหมือนเข้าไปน๊านนาน ออกมาเหมือนโดนสูบวิญญาณหมดตัว ฮ่าๆ

รอผลสองอาทิตย์ค่ะ(ออนไลน์) ลุ้นมากว่าจะได้เท่าไร อยากได้ 6 อะ ถ้าไม่ได้รอบนี้ก็ต้องไปสอบอีกทีตอน 7 มกราปีหน้า แล้วผลออก 20 มกรา กำหนดยิื่นเข้าโครงการนักเรียนแลกเปลี่ยนพีร์หมดเขตวันที่ 30 มกรา มันจะเฉียดฉิวมากกกกกก เลยภาวนาขอให้รอบนี้ผ่านด้วยเถ้ออออ(ถึงแม้จะเตรียมตัวมาไม่ค่อยดีก็ตาม *-*)

เมื่อคืนนอนไม่หลับเลยทีเดียว กว่าจะหลับก็เกือบๆรุ่งเช้า...

วันนี้ตื่นมาตอน 9 โมงค่ะ ผลออนไลน์ประมาณช่วงสิบโมง ไ้อ้เราก็นั่ง refresh หน้าจอมันเข้าไป สุดท้ายผลออกประมาณ 10โมงครึ่ง วินาทีที่เห็นคะแนนนี่เข้าใจความรู้สึกลุ้นจนตัวโก่งที่ไม่ได้รู้สึกมานานละตั้งแต่สอบตรงเข้ามหาลัยได้เลยทีเดียวResult
Ielts GT

Listening: 7.5 <ความจริงแอบหวังสูง อยากได้มากกว่านี้ -0-

Reading: 6.5 <น้อยเกินคาด!

Writing: 5.5 <ตามความคาดเดา เพราะไม่ได้ฝึก 5555+

Speaking: 6.5 <อันนี้เหนือความคาดหมาย เพราะเดาว่าจะได้อย่างมากสัก 6.. ขอบคุณ examiner มากค่ะ T^ToOverall: 6.5 < ผลสรุป.. พอใจแล้ว ต้องการแค่ 6 ล่ะจริงๆ > <,เห็นผลแล้วดีใจมาก ขนาดยังไม่ได้ไปยื่นใบสมัครนะคะเนี่ย 555+ Smiley

จุดมุ่งหมายต่อไปคือสอบแบบอเคเดมิคค่ะ กะจะสอบปีหน้ากลางๆปี จะได้มีเวลาเตรียมตัวมากกว่านี้ ความจริงผลก็ยังไม่รีบใช้ด้วย คิดว่าสอบรอบหน้าคงไม่กดดันขนาดนี้แน่ๆSmiley

สุดท้าย.. ขอให้ทุกคนที่หลงเข้ามาอ่านและจะไปสอบได้คะแนนตามที่หวังไว้กันทุกคนนะคะ 

และก็ฝากเพลงนี้ไว้เป็นกำลังใจให้ทุกคนด้วย ท้อได้แต่อย่าถอยค่ะ :)


จุ๊บๆSmiley


....

 

Create Date : 23 ธันวาคม 2554    
Last Update : 3 กันยายน 2555 21:24:43 น.
Counter : 3141 Pageviews.  


แมวกับพระจันทร์
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]New Comments
Friends' blogs
[Add แมวกับพระจันทร์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.